เก้าอี้เหล็กฉากสามขา

my home จะพาไปชม เก้าอี้จากของรีไซเคิล ที่สามารถทำได้ด้วยตัวเอง บอกเลยว่าไอเดียสร้างสรรค์สุด ๆ และยังดูสวยงาม ไม่เพียงเท่านั้นอุปกรณ์แต่ละชิ้นในการทำ เก้าอี้เหล็กฉากสามขา ยังสามารถหาได้ทั่วไป และเป็นของส่วนใหญ่ที่ทุกคนมีอยู่แล้ว สามารถใช้ได้ทั้งภายในและสวนนอกบ้าน รับรองว่าถูกใจกันแน่นอน

อยากได้เก้าอี้ที่ทำจากวัสดุเท่ ๆ มาแต่งบ้านไม่ต้องไปหาที่ไหนไกล แค่เดินออกไปร้านวัสดุก่อสร้างร้านเดียวก็ช็อปปิ้งวัสดุสำหรับทำเก้าอี้เหล็กฉากเจาะรูครบจบเท่ได้ เก้าอี้เหล็กฉากสามขา ในราคาสบายกระเป๋า เพิ่มดีไซน์และความท้าทายอีกนิด ด้วยการลดขาเก้าอี้เหลือเพียงสามขาแค่ติดตั้งให้แน่นหนารับรองว่างานนี้ไม่มีทางหงายเงิบ

 

เก้าอี้เหล็กฉากสามขา

อุปกรณ์ทำเก้าอี้เหล็กฉากสามขา

  • แผ่นไม้วงกลม  ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 30 เซนติเมตร
  • เหล็กฉากเจาะรู    A ความยาว 15 เซนติเมตร จำนวน 3 เส้น

B ความยาว 25 เซนติเมตร จำนวน 3 เส้น

C ความยาว 45 เซนติเมตร จำนวน 3 เส้น

  • สว่าน ดอกสว่านหัวเกสร ดอกสว่านหัวใบพาย
  • ประแจแหวนข้างปากตาย (เบอร์ 10)
  • สกรูหัวหกเหลี่ยม (1 นิ้ว) หัวนอต แหวนอีแปะ
  • สีสเปรย์
  • เทป

 

เก้าอี้เหล็กฉากสามขา

ขั้นตอนการทำเก้าอี้เหล็กฉากสามขา

1 วางเหล็กฉาก A เป็นรูปสามเหลี่ยมที่กึ่งกลางแผ่นไม้  กำหนดจุดที่จะเจาะรู

 

เก้าอี้เหล็กฉากสามขา

2 เจาะคว้านเนื้อไม้ด้วยดอกสว่านหัวใบพาย เพื่อฝังหัวสกรูให้จมลึกลงไปในเนื้อไม้

 

เก้าอี้เหล็กฉากสามขา

3 เจาะรูไม้ให้ทะลุด้วยดอกสว่านหัวเกสร สำหรับใส่สกรู

 

เก้าอี้เหล็กฉากสามขา

4 ยึดเหล็กฉาก A ติดกับแผ่นไม้เป็นรูปสามเหลี่ยม

 

5 ประกอบเหล็กฉาก C เป็นขาเก้าอี้ ตามภาพ

 

6 ยึดขาเก้าอี้ด้านล่างให้ได้ระยะเท่ากันด้วยเหล็กฉาก B

 

7 ติดเทปที่เหล็กฉากสามขากั้นพื้นที่บริเวณที่ต้องการพ่นสีและบริเวณที่ไม่ต้องการให้ถูกสี จากนั้นพ่นสเปรย์ โดยการถือกระป๋องให้ห่างจากชิ้นงาน 30 เซนติเมตร พ่นไปในทิศทางเดียวกันพ่นให้สีเรียบพอประมาณ จากนั้นพึ่งให้แห้ง แล้วทำเช่นนี้ซ้ำสองรอบ ให้ได้ชิ้นงานที่สีเรียบเงางาม

 

TipS
การใช้สีสเปรย์

1. เลือกสถานที่ที่เหมาะสม ใช่ว่าทุกพื้นที่จะเหมาะสมในการพ่นสี ก่อนลงมือนั้นควรเลือกตำแหน่งที่ร่ม ไม่มีลมพัด อากาศถ่ายเทสะดวก ระวังฝุ่นผงปลิวติดชิ้นงาน และหลีกเลี่ยงบริเวณที่อับชื้นหรือวันที่มีสภาพอากาศครึ้มฟ้าครึ้มฝนเนื่องจากความชื้นจะทำให้ฟิล์มสีเกิดฝ้า ไม่เงางาม

2. ก่อนพ่นสีต้องเตรียมชิ้นงานให้พร้อม ควรนำชิ้นงานผึ่งแดดให้แห้งเพื่อลดการดูดความชื้นของเนื้อสี และเตรียมผิวชิ้นงานก่อนเสมอ หากมีสีเดิมหรือมีคราบสนิมให้ใช้กระดาษทรายขัดออกให้หมด หากชิ้นงานเป็นเหล็กให้เช็ดด้วยทินเนอร์ รอให้แห้งสนิทแล้วฉีดพ่นด้วยสีรองพื้นกันสนิมก่อนพ่นสีจริง หากชิ้นงานเป็นพลาสติกควรล้างด้วยน้ำสบู่แล้วเช็ดให้แห้งก่อนพ่นสี

3. การเลือกสีสเปรย์ ข้อนี้เป็นสิ่งสำคัญมาก เพราะคุณสมบัติของสีสเปรย์ที่มีจำหน่ายในท้องตลาดนั้นมีหลายเกรด หลายราคาไม่ต่างจากสีน้ำทาบ้าน หากเลือกผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพก็จะเป็นตัวช่วยสำคัญที่จะทำให้การพ่นสีเป็นเรื่องง่าย

4. สีรองพื้น ตัวช่วยชั้นดีที่จะทำให้พ่นสีได้กลบสนิท ปิดงานได้ไวขึ้น กรณีที่ต้องการพ่นสีใหม่ที่เป็นสีอ่อน ทับสีเดิมที่เป็นสีเข้ม ควรพ่นด้วยสีรองพื้นขาวเบอร์ P-33 Flat White Primer ก่อน จะช่วยให้พ่นสีได้เร็วขึ้นลดจำนวนเที่ยวสีทับหน้า หากชิ้นงานเป็นเหล็กควรพ่นด้วยสีรองพื้นกันสนิมเทา P-32 Surfacer Grey Primer จะช่วยป้องกันสนิมและใช้งานได้ทนทานขึ้น แต่ถ้าพ่นด้วยสี P-37 Chrome ให้พ่นสีดำ P-06 Black เป็นสีรองพื้นก่อน

5. พ่นสีอย่างถูกวิธี ก่อนการพ่น ควรเขย่ากระป๋องเพื่อให้สีเข้ากันประมาณ 1-2 นาที และในขณะพ่นสี ควรตั้งกระป๋องให้ตรงหรือเอียงได้ไม่เกิน 45 องศาเพื่อให้ปลายท่อสัมผัสกับเนื้อสีได้อย่างเต็มที่และจ่ายเนื้อสีออกมาได้อย่างสม่ำเสมอ พ่นแบบโปรย รอสีแห้งแล้วพ่นแบบโปรยซ้ำ อย่ากดแช่หัวพ่นนาน ทั้งนี้ควรกำหนดระยะห่างระหว่างกระป๋องสีกับชิ้นงานประมาณ 20-30 เซนติเมตร เพราะหากอยู่ใกล้เกินไปอาจจะเกิดสีเยิ้ม หากอยู่ห่างเกินจะทำให้สีกระจายตัว ไม่สัมผัสกับพื้นผิวได้เต็มที่

6. หลังพ่นสีเสร็จต้องจัดการให้ถูก หลังจากพ่นสีสเปรย์แล้ว ควรพ่นเคลือบด้วยสีเคลือบเงาใส P-01 Clear อีกรอบเพื่อให้สีติดทนนาน และควรทิ้งชิ้นงานให้แห้งอย่างน้อย 3 ชั่วโมงในอุณหภูมิไม่ต่ำกว่า 30 องศาเซลเซียส ก่อนใช้งานจริง

จะเห็นว่า การพ่นสีสเปรย์ให้สวยเรียบเนียนเหมือนช่างมืออาชีพ ไม่ใช่เรื่องยากเสียทีเดียว เพียงแต่ต้องศึกษา กำหนดทิศทางการเดินมือให้มีความเร็วที่เท่ากันด้วย และใช้สีสเปรย์คุณภาพดีที่ออกแบบมาให้ใช้งานได้ง่าย เพียงเท่านี้ก็สามารถเป็นช่างมือโปรในการพ่นสีสเปรย์ได้แล้ว

วิธีพ่นสีสเปรย์ให้สวยติดทนนานงานดีอย่างมืออาชีพ

STYLE & IDEA

ใครนั่งเก้าอี้สามขาแล้วมักจะหงายหลังลองตั้งเก้าอี้ใหม่ให้สองขาหน้าขนานกันและขาหลังจะได้ค้ำยัน
มั่นคงขึ้น คราวนี้ไม่หงายเงิบแน่นอน

 

เรื่อง  อรพรรณ  วัจนะเสถียรกุล

ภาพ  ศุภวรรณ  สอาด

สไตลิส  วรวัฒน์  ตุลยทิพย์

ผู้ช่วยสไตลิส  ลดาวัลย์  อินคง, อารียา  รอดผล