ไอเดียเบาะทำมือง่าย ๆ สำหรับมุมพักผ่อนแสนสบายในบ้าน

การได้นอนอยู่บ้านสบาย ๆ ในวันหยุดก็อาจเป็นการพักผ่อนง่าย ๆ ที่มีความสุขและเพียงพอแล้ว ยิ่งถ้ามีมุมพิเศษที่สามารถนอนเอนหลังพร้อมกับทำกิจกรรมยามว่างได้ในตัวก็คงดีไม่น้อย เบาะนั่งทำมือ

และการมีเบาะนุ่ม ๆ สักอันที่ลงตัวกับการใช้งานก็สามารถเปลี่ยนมุมธรรมดาในบ้าน ให้กลายเป็นมุมพักผ่อนแสนสบายได้ ด้วยการเลือกดีไซน์ของเบาะรองนั่งที่ชื่นชอบได้เอง เพียงแค่ลงมือทำไอเทมนั่งสบาย ไว้สำหรับมุมพักผ่อนส่วนตัว นี่จึงเป็นอีกความพิเศษ ที่จะเนรมิตมุมบ้านได้อย่างคุ้มค่า และการใช้งานเบาะรองนั่งทำเองชิ้นนี้ ได้อย่างลงตัวเลยค่ะ จะมีเบาะรองนั่งแบบไหน ที่เข้ากับมุมบ้าน และลักษณะการพักผ่อนของสมาชิกในบ้านกันบ้าง ตาม my home มาดูกันเลยค่ะ  เบาะนั่งทำมือ

 

1 . เบาะปูพื้นแบบไม่ต้องเย็บ

เบาะรองนั่ง เบาะทำมือ เย็บเบาะเอง วิธีเย็บเบาะรองนั่ง
https://thekitchenandthecave.wordpress.com

เปลี่ยนพื้นที่ว่างในบ้านให้เป็นพื้นที่พักผ่อนได้ด้วยการนำเบาะไซส์ยักษ์ดีไซน์ง่าย ๆ ทำได้เองโดยไม่ต้องเย็บมาวางให้กลายเป็นพื้นที่ทำกิจกรรมยามว่าง ไม่ว่าจะเป็นการนั่งเล่นหรือนอนอ่านหนังสือ เบาะวางพื้นดีไซน์นี้ก็สามารถรองรับได้ทุกกิจกรรม โดยสามารถเลือกและตัดผ้าให้มีขนาดตามต้องการได้ จากนั้นแค่ตัดขอบและผูกเข้าด้วยกัน ก็พร้อมให้นำผ้าและใยสังเคราะห์มายัดแล้วค่ะ เป็นดีไซน์สุดเบสิกที่ทำได้ไม่ยากและสามารถนำไปวางได้ทุกมุมของบ้านเลยด้วย

 

2 . ปลอก(รวมร่าง)หมอนเฉพาะกิจ

เบาะรองนั่ง เบาะทำมือ เย็บเบาะเอง วิธีเย็บเบาะรองนั่ง
https://blog.erbsenprinzessin.com

แม้ในห้องจะมีแต่หมอนใบเล็กก็ไม่เป็นไร เพราะเราสามารถเปลี่ยนให้กลายเป็นหมอนใบใหญ่ไว้เอนหลังสบาย ๆ ในวันหยุดได้ แค่เย็บปลอกหมอนไซส์ยักษ์เตรียมพร้อมเอาไว้ เมื่อต้องการใช้งานก็จับหมอนแต่ละใบมายัดรวมกันเข้าไป เท่านี้ก็เหมือนได้หมอนใบใหม่ที่ใหญ่กว่าเดิมโดยที่ไม่ต้องซื้อหรือเย็บขึ้นใหม่ ถือเป็นไอเดียการปรับฟังก์ชันหมอนใบเดิมที่มีอยู่แล้วให้ใช้งานได้คุ้มค่ามากขึ้นได้และไม่เปลืองพื้นที่การใช้งานด้วยค่ะ

 

3 . เปลี่ยนหมอนให้เป็นเบาะพับ

เบาะรองนั่ง เบาะทำมือ เย็บเบาะเอง วิธีเย็บเบาะรองนั่ง
https://www.ehow.com

ถ้าอยากได้เบาะนุ่ม ๆ ที่ลงตัวในทุกกิจกรรมต้องเป็นเบาะอเนกประสงค์จากหมอนหนุนแบบนี้เลยค่ะ โดยเราจะใช้หมอนไซส์ปกติทั้งหมด 4 ใบมาประกอบเป็นเบาะทรงยาว ด้วยการเย็บปลอกสวมแบบแยกช่องสำหรับใส่หมอนแต่ละใบเข้าไป ทีนี้เบาะของเราก็จะปรับได้สารพัดรูปแบบตามต้องการ ถ้าอยากนั่งเอนหลังก็จับตั้งขึ้นมาได้ หรือ ถ้าอยากนอนสบาย ๆ ก็แค่พับหมอนด้านบนเข้ามา ที่สำคัญยังง่ายต่อการทำความสะอาด เพราะสามารถถอดหมอนแต่ละใบออกมาซักหรือตากแดดได้ตามวิธีการปกติเลย

 

4 . เบาะพิงหลังแบบผูกเชือก

เบาะรองนั่ง เบาะทำมือ เย็บเบาะเอง วิธีเย็บเบาะรองนั่ง
https://www.popsugar.com

เคล็ดลับง่าย ๆ ที่สามารถเปลี่ยนที่นอนไซส์กะทัดรัดหรือผ้าห่มนุ่ม ๆ ผืนเดิมให้กลายเป็นเบาะแบบมีพนักพิงได้ก็คือการเย็บเชือกติดเข้าไปที่แต่ละมุมของที่นอนหรือผ้าห่มนั่นเองค่ะ เมื่อจัดการปรับเปลี่ยนเบาะเสร็จแล้ว ส่วนต่อไปก็คือการยึดตะขอเข้ากับผนังในมุมที่ต้องการใช้งานไว้สำหรับผูกให้เป็นพนักพิง เป็นไอเดียการพลิกแพลงแบบง่าย ๆ ที่สามารถใช้งานได้ถึง 2 รูปแบบเลยค่ะ

 

5 . เบาะนั่งทรงหยดน้ำ

เบาะรองนั่ง เบาะทำมือ เย็บเบาะเอง วิธีเย็บเบาะรองนั่ง เบาะนั่งทำมือ
https://www.hgtv.com

ไม่ต้องออกจากบ้านไปถึงคาเฟ่อีกต่อไป เพราะใคร ๆ ก็เย็บเบาะนั่งทรงหยดน้ำไซส์ยักษ์ไว้ในห้องนั่งเล่นของตัวเองได้ ! โดยวิธีการทำนั้นจะใช้ผ้า 2 ผืนมาเย็บประกบกันและพับให้ตะเข็บทั้ง 2 ฝั่งอยู่คนละแนวเหมือนกีบทรงบ๊ะจ่าง นอกจากนี้ยังเพิ่มความพิเศษได้ด้วยการใช้เทปหนามเตยมาติดเข้าไปแทนการเย็บปิดถาวร เพื่อให้เบาะนั่งของเรากลายเป็นถุงเก็บของขนาดใหญ่ไปในตัว โดยสามารถนำหมอน ผ้าห่ม และตุ๊กตายัดไว้ด้านในให้เป็นไส้นุ่ม ๆ พร้อมกับเก็บไว้เมื่อไม่ได้ใช้งานได้เลย

 

6 . เบาะอเนกประสงค์ทรงลูกเต๋า

เบาะรองนั่ง เบาะทำมือ เย็บเบาะเอง วิธีเย็บเบาะรองนั่ง เบาะนั่งทำมือ
http://www.amyscasablanca.com

จะเป็นเก้าอี้ก็ไม่ใช่ จะเป็นหมอนก็ไม่เชิง เพราะเบาะทรงลูกเต๋าใบนี้สามารถใช้งานได้ทั้งหมดเลยค่ะ ไม่ว่าจะนำมารองนั่งเป็นเก้าอี้นุ่ม ๆ หรือพิงหลังในมุมพักผ่อน เรียกได้ว่าเป็นเบาะแบบอเนกประสงค์อีกรูปแบบที่สามารถนำไปวางมุมไหนก็ได้ โดยด้านในจะใช้การนำฟองนำมายัดเข้าไปจนเต็มพื้นที่ปลอกทรงลูกเต๋าที่เย็บขึ้นจากผ้าทั้ง 6 ชิ้น เหมือนกับการประกอบกล่องสี่เหลี่ยม ใครมีเบาะนั่งอันเก่าหรือฟูกที่พับเก็บไว้ในตู้ก็สามารถจับมาแยกชิ้นส่วนและสร้างสรรค์ให้เป็นเบาะลูกเต๋านุ่ม ๆ ชิ้นใหม่ได้เต็มที่เลยค่ะ

 

7 . เบาะรูปตัวยูแบบ 2 in 1

เบาะรองนั่ง เบาะทำมือ เย็บเบาะเอง วิธีเย็บเบาะรองนั่ง
https://vk.com

เบาะดีไซน์รูปตัวยูนี้ไม่ได้พิเศษเพียงแค่มีรูปทรงที่แปลกตาเท่านั้น แต่ฟังก์ชันการใช้งานก็ไม่ธรรมดาเหมือนกันค่ะ เพราะนอกจากจะเป็นเหมือนเบาะไซส์ยักษ์ที่รวมหมอนหนุนกับหมอนข้างเข้าไว้ในชิ้นเดียวกันแล้ว ยังสามารถปรับเปลี่ยนให้คล้ายโซฟาสำหรับนั่งพิงได้อีกด้วย โดยทั้งหมดนั้นอาศัยแค่การพับและมัดด้วยเชือกเองค่ะ เป็นชิ้นเดียวที่ลงตัวได้ในทุกการพักผ่อน เพราะจะปรับนั่งก็ได้หรือจะปรับนอนก็สบายไม่แพ้กัน

 

8 . เย็บเบาะยังไงไม่ต้องพึ่งใยสังเคราะห์

เบาะรองนั่ง เบาะทำมือ เย็บเบาะเอง วิธีเย็บเบาะรองนั่ง เบาะนั่งทำมือ
https://www.hometalk.com

การยัดไส้เบาะนุ่ม ๆ นั้นอาจไม่จำเป็นต้องใช้ใยสังเคราะห์เสมอไปก็ได้ค่ะ เพราะแค่วัสดุง่าย ๆ ที่หาได้ในบ้านอย่างผ้านวมหรือพรมนั้นก็นำมาตัดเย็บให้กลายเป็นเบาะนั่งในมุมพักผ่อนได้เหมือนกัน โดยแทนที่จะใช้ผ้าธรรมดามาเย็บเป็นปลอกสวม ก็จับพรมสักคู่มาเย็บแทนเพื่อเพิ่มความหนานุ่ม ส่วนด้านในก็สามารถใช้ไส้ผ้านวมหรือเศษผ้าที่มีมาวางซ้อนกันได้ เมื่อนำมาประกอบเข้าด้วยกันก็จะเป็นเบาะนั่งง่าย ๆ ในราคาประหยัดที่ทุกคนทำได้ไม่ยากเลย

 

story : Kamonchanok.L


วิธีเปลี่ยนเบาะเก้าอี้ตัวเก่า ที่ขาดชำรุด ให้สวยใส ไฉไลกว่าเดิม

Cozy Pet’s Bed เบาะนอนสุนัข ทำง่ายแถมน่ารัก

วิธีการทำที่นอนหมาจากเสื้อผ้าเก่า

Bunny Bean Bag บีนแบ็กรูปกระต่ายน้อยตัวนุ่ม

เบื่อแล้วบนเตียง ย้ายมานอนที่ระเบียงบ้างก็ได้