ประโยชน์ของแผงไข่ไก่ วัสดุเหลือใช้ที่ไม่ไร้ประโยชน์

ถ้าลองมองไปรอบ ๆ ห้องครัวก็อาจจะเห็นวัสดุเหลือใช้อีกอย่าง ที่สามารถนำมาใช้งานให้คุ้มค่ามากกว่าจะหยิบทิ้งไปในทันที ซึ่งนั่นก็คือ แผงไข่ จากกระดาษนั่นเองค่ะ

แม้ แผงไข่ จะเป็นวัสดุที่ทำจากเยื่อกระดาษที่ขึ้นรูป แต่แผงไข่ไก่ก็มีความแข็งแรง เพียงพอที่จะนำไปใช้งานต่อได้ไม่น้อยเลยค่ะ ซึ่งถ้าอยากรู้ว่าแผงไข่ที่วางอยู่ตอนนี้จะนำไปทำอะไรต่อได้บ้างนั้น my home ก็มีตัวอย่างไอเดียง่าย ๆ มาฝากกันค่ะ

1 . กระถางเพาะต้นอ่อน

แผงไข่ ไอเดียแผงไข่ ไอเดียการใช้ของใช้ในบ้าน ของเหลือใช้ แผงไขทำอะไรได้บ้าง
https://1millionideas.com, https://www.easydiys.com

เมื่อนำไข่ไก่เข้าตู้เย็นเรียบร้อยแล้ว แผงไข่ ที่เหลืออยู่นั้น ก็สามารถหยิบมาใช้งานแทนกระถางเพาะต้นอ่อนได้ค่ะ เพราะด้วยวัสดุที่ผลิตมาจากเยื่อกระดาษ ทำให้กระถางเพาะเมล็ดชิ้นนี้ สามารถย่อยสลายเองได้ หลังจากการนำลงดิน แถมยังมีรูปทรง และขนาดกะทัดรัดพอดิบพอดี จึงเหมาะกับการเป็นกระถางใบแรกให้เมล็ดพันธุ์ได้ค่อย ๆ เติบโตเป็นต้นอ่อน และพร้อมที่จะนำลงดินต่อไปโดยไม่เหลือเศษวัสดุทิ้งไว้เป็นขยะ เป็นไอเดียที่ทั้งประหยัด และรักษ์โลกด้วยค่ะ

2 . ถาดเก็บของอเนกประสงค์

แผงไข่ ไอเดียแผงไข่ ไอเดียการใช้ของใช้ในบ้าน ของเหลือใช้ แผงไขทำอะไรได้บ้าง
https://www.onegoodthingbyjillee.com, https://www.onecrazyhouse.com

แม้แผงไข่จะทำมาจากเยื่อกระดาษ แต่ก็มีความหนาและแข็งแรงพอที่จะนำมาใช้งานในระยะยาวได้ อย่างเช่นการจัดเก็บอุปกรณ์และข้าวของชิ้นเล็กชิ้นน้อย ก็เป็นอีกฟังชันก์การใช้งานที่แผงไข่สามารถทำได้ ไม่ว่าจะเป็นเครื่องประดับ หรืออุปกรณ์เย็บปักถักร้อย ฯลฯ ก็จัดเก็บให้เป็นระเบียบได้อย่างลงตัว ด้วยดีไซน์ที่แบ่งเป็นช่องเรียงกันขนาดนี้ จึงนำมาใช้งานต่อได้ง่าย ๆ โดยไม่ต้องดัดแปลงส่วนไหนเพิ่มแม้แต่นิด

3 . จัดระเบียบขวดซอสในตู้เย็น

แผงไข่ ไอเดียแผงไข่ ไอเดียการใช้ของใช้ในบ้าน ของเหลือใช้ แผงไขทำอะไรได้บ้าง
https://www.thekitchn.com

บางครั้งการวางขวดซอสหรือเครื่องปรุงต่าง ๆ ในตู้เย็น ก็อาจไม่อยู่เป็นสัดส่วนอย่างที่ต้องการ ยิ่งถ้าต้องหยิบเข้าออกบ่อย ๆ ก็ยิ่งจัดให้เป็นระเบียบได้ยากเลยค่ะ การหาตัวช่วยมาทำให้ขวดในตู้เย็นมีที่เก็บแบบเฉพาะจึงเป็นสิ่งที่จะช่วยแก้ปัญหานี้ได้ ซึ่งวัสดุเหลือใช้ในครัวที่สามารถวางขวดคว่ำเก็บลงไปให้พร้อมเทใช้งานได้ก็คือแผงไข่นั่นเองค่ะ แค่ตัดส่วนถาดและฝาครอบให้แยกออกจากกัน ก็จะได้ถาดวางขวดแนวยาวที่ใส่ลงไปในชั้นวางตู้เย็นได้อย่างพอดี ทีนี้ขวดแต่ใบก็จะอยู่ประจำที่ได้อย่างไม่มีปัญหาแล้ว

4 . แปลงโฉมเป็นของแต่งบ้าน

แผงไข่ ไอเดียแผงไข่ ไอเดียการใช้ของใช้ในบ้าน ของเหลือใช้ แผงไขทำอะไรได้บ้าง
https://thehousethatlarsbuilt.com, http://www.blissbloomblog.com

แทนที่จะวางทิ้งไว้ให้บ้านรกก็หยิบมาแปลงโฉมเป็นไอเทมช่วยให้บ้านสวยด้วยการนำมาทำเป็นของตกแต่งกันดีกว่าค่ะ เพราะแผงไข่นั้น ก็เป็นเหมือนกระดาษแข็งอีกรูปแบบที่สามารถตัด พับ และลงสีได้อย่างเต็มที่ จึงสามารถนำมาใส่ไอเดียให้กลายเป็นของแต่งบ้านได้สารพัดรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นแจกันสำหรับครอบกระถางใบเก่า หรือจะเป็นไม้อวบน้ำจำลองไว้วางแต่งห้องต่าง ๆ ก็สามารถทำได้ค่ะ

5 . ใช้ทำเชื้อเพลิงจุดไฟ

แผงไข่ ไอเดียแผงไข่ ไอเดียการใช้ของใช้ในบ้าน ของเหลือใช้ แผงไขทำอะไรได้บ้าง
http://www.twineandtable.com

แผงไข่ที่ผลิตมาจากกระดาษนั้นมีลักษณะที่แห้งและเป็นแผ่นไม่หนามาก จึงเป็นวัสดุที่ติดไฟง่าย เหมาะกับการใช้เป็นเชื้อเพลิงสำหรับติดไฟไว้ปรุงอาหารหรือออกแคมป์ได้ค่ะ โดยวิธีการเตรียมพร้อมสำหรับใช้งานนั้นจะใช้ขุยผ้าหรือสำลีมาใส่ลงในแผงไข่แต่ละช่องและเติมน้ำตาเทียนเพิ่มลงไป เมื่อทั้งหมดแข็งตัวจึงค่อยตัดแยกออกจากกันและพับขอบลงมาปิดพร้อมกับมัดด้วยเชือกให้แน่น เสร็จแล้วจะได้ก้อนเชื้อเพลิงที่ทั้งพกพาและนำไปใช้ติดไฟได้ง่ายมากขึ้น

6 . ฐานวางช่วยระบายอากาศ

แผงไข่ ไอเดียแผงไข่ ไอเดียการใช้ของใช้ในบ้าน ของเหลือใช้ แผงไขทำอะไรได้บ้าง
https://www.youtube.com

การใช้งานแล็ปท็อปเป็นเวลานานนั้นจะทำให้ความร้อนในตัวเครื่องเพิ่มสูงขึ้นได้ ซึ่งพื้นที่การใช้งานก็มีผลต่อการระบายความร้อนเหมือนกันค่ะ ถ้าหากวางไว้บนเบาะหรือพื้นที่ปิดก็จะยิ่งทำให้ระบายความร้อนออกมาได้ยาก ทางที่ดีควรหาวัสดุวางรองด้านล่างเพื่อช่วยเพิ่มพื้นที่ว่างรอบ ๆ ตัวเครื่องให้มีช่องระบายความร้อนออกไปได้มากที่สุด นอกจากฐานวางที่ติดตั้งพัดลมระบายอากาศแบบเฉพาะแล้ว ก็มีแผงไข่นี่แหละค่ะที่ไม่ต้องเสียเงินซื้อแต่สามารถนำมาใช้งานทดแทนได้เหมือนกัน

7 . ถาดอบมีทบอล

แผงไข่ ไอเดียแผงไข่ ไอเดียการใช้ของใช้ในบ้าน ของเหลือใช้ แผงไขทำอะไรได้บ้าง
http://seasonandthyme.com

แผงไข่นี้สามารถกลายเป็นเครื่องครัวไว้ใช้ทำอาหารได้ด้วยนะคะ ถ้าหากเป็นแผงไข่ที่สะอาด ซื้อจากแหล่งที่มีสุขอนามัย เมื่อนำผ้าชุบน้ำมาเช็ดทำความสะอาดและตากแดดไว้สักหน่อยก็จะนำมาใช้เป็นถาดสำหรับอบมีทบอลได้ค่ะ ด้วยคุณสมบัติที่เป็นกระดาษพร้อมกับดีไซน์ที่มาเป็นช่องแบบพอดิบพอดี จึงทำให้สามารถดูดซับน้ำมันในขณะอบได้อย่างเต็มที่ มีทบอลที่ได้ออกมาจะกรอบนอกนุ่มในไม่อบน้ำมัน สามารถเคี้ยวเพลินได้โดยที่เนื้อด้านในยังคงความฉ่ำเอาไว้เป็นอย่างดีเลยค่ะ

8 . ใช้เป็นกล่องของขวัญ

ไอเดียแผงไข่ ไอเดียการใช้ของใช้ในบ้าน ของเหลือใช้ แผงไขทำอะไรได้บ้าง
http://blog.afloral.com, https://www.thehappyscraps.com

กล่องของขวัญนั้นไม่จำเป็นต้องอยู่ในรูปแบบกล่องสี่เหลี่ยมธรรมดาเสมอไป เพราะแม้แต่แผงไข่ก็นำใช้เป็นกล่องของขวัญได้ ขอแค่มีฝาปิดพร้อมใช้และยังไม่เสียทรงก็ถือว่าผ่านแล้วค่ะ ซึ่งถ้าหากของขวัญที่ต้องการให้คนสำคัญในวันพิเศษมีขนาดพอดีที่ไม่ใหญ่เกินไปก็สามารถค่อย ๆ จัดแจงลงในแต่ละช่องและปิดฝาพร้อมผูกริบบิ้นตกแต่งให้เต็มที่ได้เลย แค่นี้ก็จะเป็นของขวัญอีกกล่องที่สวยได้ในราคาที่ประหยัดและคุ้มค่าสุด ๆ แล้ว

9 . ถาดใส่อุปกรณ์ให้เด็ก ๆ

ไอเดียแผงไข่ ไอเดียการใช้ของใช้ในบ้าน ของเหลือใช้ แผงไขทำอะไรได้บ้าง
http://www.learnplayimagine.com, https://laughingkidslearn.com

ในวันหยุดที่อยากชวนเด็ก ๆ มาเล่นสนุกให้เต็มที่ ก็สามารถใช้แผงไข่นี้มาเป็นภาชนะสำหรับใส่สีและกาวรวมทั้งวัสดุต่าง ๆ ได้เลยค่ะ เพราะช่องเยอะขนาดนี้ ไม่ต้องห่วงเรื่องใช้งานไม่พอแน่นอน ที่สำคัญยังทำให้ใช้เวลากับการเล่นสนุกได้อย่างเต็มที่ เมื่อใช้งานเสร็จก็สามารถเก็บกวาดทิ้งได้ทันทีโดยไม่ต้องเสียเวลาทำความสะอาดภาชนะเหล่านี้นั่นเองค่ะ

10 . เป็นวัสดุสำหรับงานฝีมือและของเล่น

ไอเดียแผงไข่ ไอเดียการใช้ของใช้ในบ้าน ของเหลือใช้ แผงไขทำอะไรได้บ้าง
https://mumsgrapevine.com, https://mumsgrapevine.com.au, https://www.readersdigest.ca

แม้แผงไข่จะมีลักษณะดูเป็นถาดหลุมธรรมดา แต่ถ้าหากลองจับมาพลิกแพลงใส่ไอเดียสนุก ๆ เข้าไปก็จะกลายเป็นงานประดิษฐ์ที่แสนน่ารักได้สารพัดรูปแบบเลยค่ะ เยื่อกระดาษที่ขึ้นรูปมาเป็นแผงไข่นี้เป็นวัสดุชั้นเยี่ยมที่สามารถนำไปต่อยอดให้เป็นได้ทั้งของเล่น ของขวัญ และงานฝีมือน่ารัก ๆ แค่เตรียมอุปกรณ์ให้พร้อม แผงไข่อันเดิมนี้ก็สามารถกลายเป็นอะไรก็ได้ตามแต่จินตนาการเลยค่ะ!

story : Kamonchanok.L