บ้านสีขาว บ้านต่างจังหวัด บ้านขอนแก่น บ้านสองชั้น บ้านแต่งเอง

Clean your heart, Heal your soul บ้านใจสว่าง บ้านสีขาว กลางทุ่งนา

บ้านสีขาว บ้านต่างจังหวัด บ้านขอนแก่น บ้านสองชั้น บ้านแต่งเอง
บ้านสีขาว บ้านต่างจังหวัด บ้านขอนแก่น บ้านสองชั้น บ้านแต่งเอง

บ้านสว่างใจ บ้านสีขาว กลางทุ่งนากับการนิยามคำว่า “กลับบ้าน” คําที่มักได้ยินอยู่บ่อยๆช่วงเทศกาลหยุดยาวของคนต่างถิ่นที่มาทํางานในเมืองหลวงเราแอบสงสัยตามประสาคนเมืองกรุงที่อยากรู้ว่า “กลับบ้าน” ของแต่ละคนจะเป็นยังไงอย่างน้อยวันนี้เราก็ได้เข้าใกล้ความหมายของคํานี้เข้าไปอีกนิด  บ้านสองชั้น สีขาว

บ้านสีขาวสองชั้นหลังไม่ใหญ่ไม่โตท่ามกลางสีเขียวของต้นไม้ใบหญ้าและทุ่งนา ที่โอบล้อมอยู่ด้านหลังแค่สีขาวตัดกับสีเขียวของธรรมชาติ ก็ทําให้เราแอบคิดในใจแล้วว่า “ นี่แหละบ้านที่เหมาะกับคําว่ากลับบ้านเป็นที่สุด ” เจ้าของบ้านเดินออกมาทักทาย my home ด้วยรอยยิ้มกว้างขวางบนใบหน้าคุณจั๊ก – ปรีดิ์ จินดาโรจน์  Art director บริษัท McCann พร้อมเปิดบ้านต้อนรับพวกเราแล้ว บ้านสองชั้น สีขาว

บ้านสองชั้น สีขาว บ้านสีขาว บ้านต่างจังหวัด บ้านขอนแก่น บ้านสองชั้น บ้านแต่งเอง

“ อยากได้ความเป็นบ้าน ๆ ดิบ ๆ มีความเป็นชนบทติดมาด้วย ” ห้องแรกที่เราเดินเข้าบ้านไม่ใช่ชุดโซฟาหนานุ่ม หรือ ห้องรับแขกโอ่โถง แต่กลับเป็นห้องที่ปลูกต้นไม้ไว้ในกระถางบ้าง แขวนบ้าง ล้อมรอบโต๊ะไม้ตัวใหญ่ ที่ตั้งอยู่กลางห้อง  “ ผมชอบมานั่งมุมนี้ตอนเช้านั่งดูต้นไม้ไปรดน้ําต้นไม้ไปห้องนี้แดดจะลงตอนบ่ายผมอยากปลูกต้นไม้ในบ้านนาน ๆ กลับมาที  ต้นไม้ก็ยังอยู่ได้ไม่ตายและอีกหน่อยมันจะเยอะขึ้นเรื่อย ๆ

บ้านสองชั้นสีขาว บ้านต่างจังหวัด บ้านขอนแก่น  บ้านแต่งเอง
บ้านสองชั้น สีขาว บ้านสีขาว บ้านต่างจังหวัด บ้านขอนแก่น บ้านสองชั้น บ้านแต่งเอง

“ เฟอร์นิเจอร์หลายชิ้นในบ้านนี้เป็นของเก่าของเดิมของที่เขาไม่ใช้แล้วเอามาใช้ใหม่อย่างโต๊ะกลางตัวนี้เคยเป็นตั่งเตี้ย ๆ เอามาต่อขาให้กลายเป็นโต๊ะ หรือ ชุดรับแขกโครงเหล็กเบาะหนังของคุณตานํากลับมาทําสีใหม่และเปลี่ยนเบาะเสียหน่อยก็สวยเข้ากับบ้านแล้ว รวมไปถึงประตูหน้าต่างบันไดล้วนเป็นของเก่าที่ถอดมาจากบ้านเดิมนํามาใช้ที่นี่แทน ”

บ้านชั้นเดียว บ้านสีขาว บ้านต่างจังหวัด บ้านขอนแก่น บ้านสองชั้น บ้านแต่งเอง

“ ใช้เวลาก่อสร้างอยู่ 3 เดือนถือว่าเร็วนะ เพราะสิ่งที่เราต้องการคือความไม่เนี้ยบแต่ช่วงแรก ๆ ช่างจะไม่เข้าใจความไม่เรียบของผนังคืออะไรแอบมีฝืนใจช่างบ้างก็พยายามอธิบายกับช่างว่าให้นึกถึงอารมณ์ปั้นดินน้ํามันเอามือลูบ ๆ ก็ใช้ได้แล้ว หลังจากทํา ๆ แก้ ๆ อยู่พักหนึ่งช่างก็เริ่มสนุกเพราะได้ทําในสิ่งที่เขาไม่เคยทํา ”

บ้านสองชั้นสีขาว บ้านสีขาว บ้านต่างจังหวัด บ้านขอนแก่น บ้านสองชั้น บ้านแต่งเอง
บ้านชั้นเดียว บ้านสีขาว บ้านต่างจังหวัด บ้านขอนแก่น   บ้านแต่งเอง

ห้องครัวแบบง่าย ๆให้ส่วนไอส์แลนด์เป็นปูนขัดมัน ส่วนชั้นวางของทำจากไม้มีอุปกรณ์เครื่องครัวเท่าที่จำเป็นเปิดประตูออกกว้างมองเห็นทุ่งนาหลังบ้าน

บ้านชั้นเดียว บ้านสีขาว บ้านต่างจังหวัด บ้านขอนแก่น บ้านสองชั้น บ้านแต่งเอง

ลักษณะบ้านเป็นบานเฟี้ยมเปิดโล่งทั้งหน้าบ้านและหลังบ้านให้อากาศถ่ายเทได้สะดวกมีลมพัดผ่านตลอดเวลา แถมมีวิวทุ่งนาที่น่าอิจฉาที่สุดอยู่หลังบ้าน ทําครัวไป ชมวิวไป เข้าใจแล้วว่าทําไมคุณจั๊กถึงผูกเปลสีรุ้งไว้มุมนี้ จุดน่าสนใจของห้องครัว คงหนีไม่พ้นไอส์แลนด์กลางบ้าน ที่ใช้ปูนขัดมัน เครื่องครัวน้อยชิ้นจัดวางแบบง่าย ๆ เอาแบบแค่พอใช้เผื่อไว้เทศกาลเดียวคือ เวลามีเพื่อนมาปาร์ตี้บาร์บีคิวที่บ้าน พร้อมลานปิ้งย่าง ด้านข้างมีหน้าต่างบานเก่าที่เปิดออกกลายเป็นบาร์แบบเอ๊าต์ดอร์ได้ทันที

  สีขาว บ้านสีขาว บ้านต่างจังหวัด บ้านขอนแก่น   บ้านแต่งเอง

ห้องคุณแม่เป็นพื้นที่ส่วนตัว แต่เราก็ออกแบบให้แม่ดูก่อนด้วยโฟโต้ช็อป เฟอร์นิเจอร์เกือบทุกชิ้นเป็นของเก่าเช่นเคย ของน้าบ้างจากบ้านเก่าบ้าง อย่างประตูบานเลื่อนเป็นไอเดียคุณแม่เลยเอาประตูจากบ้านเก่ามาทําสีใหม่กรุกระจกลูกฟักสลับสีกันออกมาเป็นแบบนี้เลย”

บ้านต่างจังหวัด บ้านขอนแก่น บ้านแต่งเอง

ผนังส่วนที่กั้นระหว่างห้องนอนกับห้องน้ำทำเป็นช่องแบบมน  ๆ โค้ง ๆ ดูนุ่มนวลน่ารัก ใช้ผ้าม่านแทนประตูห้องน้ำก็ให้ความเป็นส่วนตัวได้เช่นกัน

ชั้นบนเป็นอีกมุมหนึ่งที่คุณจั๊กตั้งใจว่าจะให้เป็นมุมทํางาน แต่มันดูโล่งอย่างน่าประหลาดทั้ง ๆ ที่อยู่บ้านนี้มาปีกว่า ๆ “ เพราะตั้งใจว่าจะไม่เอางานกลับมาทําบ้าน ( แต่มีมุมทํางานนะพวกเราแอบแซว ) ก็พอเดินขึ้นบันไดมาผมก็เดินตรงเข้าห้องนอนไปเลย พยายามจะไม่มองไปทางนั้น (หัวเราะ) ” พื้นที่ชั้นบนจึงดูโล่ง ๆ เรียบง่ายปราศจากสิ่งของรกรุงรังใด ๆ “ผมไม่อยากให้ห้องนอนมีอะไรมากเพราะเราจะนอน”  อยู่ในเมืองมีแต่เรื่องขุ่นมัวกลับบ้านพักผ่อนให้หายขุ่นใจอะไรหนัก ๆ ได้วางลงก่อนเข้าบ้านก็คงจะดี “ บ้านนี้มีชื่อนะ ” เจ้าของบ้านแอบกระซิบบอกเราก่อนกลับ “ชื่อ‘บ้านใจสว่าง’”  อืมใช่แล้วละชื่อนี้ถูกต้องแล้วจริง ๆ

บ้านชั้นเดียว บ้านสีขาว บ้านต่างจังหวัด บ้านขอนแก่น บ้านสองชั้น บ้านแต่งเอง ครัวแต่งเอง แบบครัว
 บ้านต่างจังหวัด บ้านขอนแก่น บ้านสองชั้น บ้านแต่งเอง บันไดวน

ทางเข้าลับของคุณจั๊ก ยกบันไดวนจากบ้านเดิมมาติดตั้งเผื่อกลับบ้านดึก ๆจะได้ไม่ต้องรบกวนคุณแม่

บ้านต่างจังหวัด บ้านขอนแก่น บ้านแต่งเอง ต้นไม้ในบ้าน
  • เจ้าของ – ออกแบบ : คุณจั๊ก-ปรีดิ์ จินดาโรจน์
  • เรื่อง : jOhe
  • ภาพ : ณัฐวุฒิ เพ็งคําภู, อนุพงษ์ ฉายสุขเกษม
  • สไตล์ : เกษม์จงกล พูลล้น

บทความที่เกี่ยวข้อง