ARMARAPA ร้านนวดไทยแผนใหม่ เปิดประสบการณ์นวดแบบร่วมสมัย

Armarapa ร้านนวดไทยย่านประดิพัทธ์ ที่เปลี่ยนทุกภาพจำของร้านนวดแผนโบราณได้อย่างหมดจด เติมเต็มประสบการณ์แห่งสุนทรียภาพผ่านประสาทสัมผัสทั้งห้า ในบรรยากาศเรียบง่าย มีสไตล์ ตามสมัยนิยม

หลังจากเปิดตัวอาร์มา (ARMA) ‘ยาดม’ ดีไซน์เท่ที่นำเสนอรูปลักษณ์ใหม่ของยาดมดั้งเดิมไปเมื่อไม่นานมานี้ ที่นี่คือ อาร์มาราภา (Armarapa) แฟล็กชิปสโตร์ล่าสุดในรูปแบบของ ‘ร้านนวดไทย’ ที่จะขยายขอบเขตประสบการณ์ด้าน ‘กลิ่น’ ของแบรนด์ให้ครอบคลุมวิถีชีวิตของผู้คนยุคใหม่ยิ่งขึ้น

“จริง ๆ แล้วสมุนไพรไทยเป็นองค์ความรู้พื้นฐานของเรา แต่คนไทยอาจจะไม่ได้ให้คุณค่ามากนัก เราเลยพยายามเปิดมุมมองใหม่ในแง่ของผลิตภัณฑ์กับประสบการณ์ เป็นการดึงองค์ความรู้แบบพื้นบ้านมาประยุกต์ใหม่เพื่อสร้างประสบการณ์ร่วมสมัย ซึ่งก็หมายถึงรูปแบบสมัยนิยม หรือตามความนิยมในยุคนี้”

พื้นที่ต้อนรับเลือกใช้ชุดวัสดุต่างผิวสัมผัสอย่างกระจก กระเบื้องลายหิน และปูนขัดมัน ในชุดสีที่มีความกลมกลืน เพื่อสร้างบรรยากาศสงบ เรียบง่าย ออกแบบแสงสว่างเพื่อเพิ่มมิติให้กับสเปซ
ลำโพง B&O Beoplay ช่วยสร้างประสบการณ์ทางโสตประสาท และบรรยากาศที่ผ่อนคลายได้ตั้งแต่ก้าวแรก

กฤษณ์ พุฒพิมพ์ แห่ง Dots Design Studio รับหน้าที่แปลงโฉมอาคารตึกแถวย่านประดิพัทธ์ให้กลายเป็นร้านนวดเพื่อสุขภาพ ภายใต้คำถามว่าร้านนวดไทยจำเป็นต้องคงรูปแบบดั้งเดิมเสมอไปหรือไม่ และเพื่อตอบคำถามนั้น อาร์มาราภาจึงเปิดตัวในลุคมินิมัล เรียบง่าย นำเสนอร้านนวดไทยในรูปแบบที่อยู่ระหว่างความดั้งเดิม และความร่วมสมัยของสปายุคใหม่ คอร์ตเล็ก ๆ กลางอาคารช่วยสร้างสเปซที่โปร่งโล่ง สว่างด้วยแสงธรรมชาติจากช่องแสงสกายไลท์ ความเรียบง่ายยิ่งขับเน้นเฟอร์นิเจอร์ และของตกแต่งชิ้นไฮไลต์ให้โดดเด่นกว่าเดิม

โถงบันไดตกแต่งด้วยโคมไฟสานของ KORAKOT ตัวแทนของงานออกแบบไทยร่วมสมัย

พื้นที่ร้านเริ่มต้นตั้งแต่ชั้นลอยขึ้นไป ประกอบด้วยห้องส่วนตัวเล็ก 2 ห้อง ห้องใหญ่ 1 ห้อง และห้องสำหรับการนวดเท้า โดยมีคอร์สนวดไทยให้เลือกหลากหลาย ตั้งแต่คอร์สนวดน้ำมันแบบซิกเนเจอร์ ไปจนถึงคอร์สออฟฟิศซินโดรมสำหรับวัยทำงานโดยเฉพาะ

แสงไฟหลืบที่เหลือบเรืองรอบฝ้าเพดาน ทำให้เพดานดูสูงโปร่งขึ้น เส้นสายโค้งมนของเพดาน และประตูห้องน้ำลดทอนความแข็งกระด้างของห้องสี่เหลี่ยม นอกจากนี้ ร้านนวดแผนไทยทั่วไป อาจจะให้คุณเปลี่ยนเสื้อม่อฮ่อมหรือกางเกงเล แต่ที่นี่นวดในลุคเรียบเท่อย่าง เสื้อยืดโอเวอร์ไซส์ และกางเกงวอร์ม
เตียงนวดสร้างบรรยากาศแบบสปา ออกแบบให้มีความสูงใกล้เคียงกับแคร่ไม้ไผ่ แต่ปรับดีไซน์ให้เรียบเท่ร่วมสมัย ผ้าม่านสีขาวโปร่งเบาทำให้เกิดแสงเงา เพิ่มมิติให้กับสเปซ ลดความทึบตันของพื้นที่

อโรม่าปรมาราภา: การได้นวดเป็นลาภอันประเสริฐ คติคำคมประจำร้านสะท้อนถึงคุณค่าแห่งประสบการณ์การนวด ดังนั้น นอกเหนือไปจากการออกแบบ ‘รูปลักษณ์‘ เชิงกายภาพ อาร์มาราภายังเน้นการออกแบบประสบการณ์ที่ตอบโจทย์ประสาทสัมผัสทั้งห้า ไม่ว่าจะเป็น ‘รส‘ ของชาสมุนไพรอุ่น ๆ ที่เสิร์ฟให้ลิ้มลองพร้อมขนมปี๊ปคุณภาพเยี่ยม ‘กลิ่น’ กรุ่นที่อบอวลไปทั่ว ซึ่งเกิดจากการผสมผสานกลิ่นชื้นของป่าเข้ากับกลิ่นแบบโรงแรมยุโรป พร้อมผ่อนคลายโสตประสาทด้วย ‘เสียง‘ เพลงสุดฮิป บีตต่ำ ฟังสบายแบบร่วมสมัย ทั้งหมดนี้ ส่งเสริมให้ ‘สัมผัส‘ ของการนวดช่วยผ่อนคลาย และปลดปล่อยความเหนื่อยล้าที่สะสม กลายเป็นสุนทรียภาพที่กลมกล่อมยิ่งขึ้น

โอกาสดีที่จะได้นอนนวดเท้าบนเก้าอี้ดีไซน์ไอคอนิกอย่าง Eames Lounge Chair ต้นไม้ยอดนิยมแห่งยุคอย่างต้นยางอินเดีย และไทรใบสักต้นใหญ่ช่วยสร้างพื้นที่สีเขียวเล็ก ๆ สุดสดชื่นในทุกมุม

“บางทีการรับรู้กลิ่นก็ชวนให้เรานึกย้อนไปถึงบางสถานที่ได้ อย่างบางกลิ่นก็เป็นกลิ่นเฉพาะของโรงแรมในยุโรป เราจึงพยายามหาว่ากลิ่นไหนที่ทำให้เราหลับตาแล้วนึกถึงสภาพแวดล้อมแบบนั้นได้ซึ่งจริง ๆ แล้วกลิ่นเหล่านี้ก็มาจากสมุนไพรทั้งนั้น ซึ่งกลิ่นซิกเนเจอร์ของที่นี่ ก็มาจากสมุนไพรทั้งของไทย และของต่างชาติมาผสมผสานกัน”

วงกบประตูออกแบบให้มีความกว้างพิเศษ ต่างระดับกับแนวผนังเป็นสัญลักษณ์ของบานเปิดสู่ห้องสำหรับให้บริการ

ประดิพัทธ์ ย่านพักอาศัยใจกลางเมืองที่แวดล้อมด้วยคาเฟ่ร้านอาหารและร้านรวงน่ารัก อาร์มาราภาคืออีกหนึ่งสีสัน ที่จะมาเติมเต็มสุนทรียภาพใหม่ให้ย่านนี้ ก่อนแวะไปโทรสำรองคิวได้ตามช่องทางการติดต่อด้านล่างนี้

ที่ตั้ง

36/8  ซอยพหลโยธิน 11 ถนนพหลโยธิน

โทร. 08-8623-2163

www.armaherbal.com


เรื่อง: mnsd

ภาพ: อภิรักษ์ สุขสัย


ขอบเขตของการนั่ง บนเก้าอี้เท่ที่ตรงไปตรงมา