ประโยชน์ของซองกันชื้น ​ที่หยิบไปใช้งานในบ้านต่อได้

หลังจากเปิดถุงขนมหรือของใช้บางอย่างออกมา ก็มักจะพบกับ ซองกันชื้น ไซส์จิ๋วแอบอยู่ในถุงมาด้วย แม้จะเป็นเพียงไอเทมชิ้นเล็ก ๆ แต่ประโยชน์ของมันนั้นไม่เล็กตามไปด้วยเลยค่ะ ยิ่งถ้าหากเก็บรวมกันไว้ได้หลาย ๆ ซอง ก็ยิ่งใช้งานได้มีประสิทธิภาพมากขึ้นตามไปด้วย เพราะความชื้นนั้น เป็นตัวการสำคัญที่ทำให้ข้าวของ เครื่องใช้ หลาย ๆ อย่างเกิดความเสียหายได้ ไม่ว่าจะเป็นความเสียหายที่เกิดจากเนื้อวัสดุอย่างการเกิดสนิม หรือ ความเสียหายที่ก่อให้เกิดความรำคาญใจอย่างเช่นการเกิดฝ้าที่กระจก แต่จะมีเคล็ดลับอะไรบ้างที่เจ้า ซองกันชื้น ที่ได้รับมาฟรี ๆ เหล่านี้ จะสามารถช่วยแก้ปัญหาภายในบ้านได้บ้าง ตาม my home ไปดูความสามารถพิเศษของซองกันชื้นกันค่ะ หลาย ๆ อย่างก็ทำให้เราเซอร์ไพรส์ได้เหมือนกันนะคะเนี๊ย

1 . กำจัดความชื้นจากโทรศัพท์มือถือที่โดนน้ำ

โทรศัพท์ชื้น โทรศัพท์ตกน้ำ ซองกันชื้น ประโยชน์จากซองกันชื้น ประโยชน์ซองกันชื้อน เคล็ดลับจากซองกันชื้น ซองกันชื้อนทำอะไรได้บ้าง เคล็ดลับในบ้าน เคล็ดลับในครัว
https://www.apartmenttherapy.com/

หากโทรศัพท์มือถือเกิดหล่นลงไปในน้ำหรือเปียกจนใช้งานไม่ได้ สิ่งที่ต้องรีบจัดการคือการถอดแบตเตอรี่และซิมออกเพื่อทำให้โทรศัพท์แห้งที่สุดค่ะ แต่ลำพังการเช็ดด้วยผ้าอย่างเดียวอาจไม่สามารถกำจัดน้ำและความชื้นออกไปได้หมด จึงต้องใช้สารกันชื้นมาช่วยแก้ปัญหานี้ โดยหลังจากเช็ดให้แห้งที่สุดแล้ว ก็ให้นำชิ้นส่วนโทรศัพท์มือถือและซองกันชื้นใส่ลงไปในถุงซิปล็อกไว้ด้วยกันก่อนที่จะปิดซองและรอให้เวลาผ่านไปสัก 2-3 วัน จึงค่อยเปิดซองออกมาเช็คสภาพของโทรศัพท์มือถือค่ะ

2 . บอกลาปัญหาฝ้าบนเลนส์กล้อง

เลนส์กล้องเป็นฝ้า ฝ้าขึ้นเลนส์ กล้องชื้น ซองกันชื้น ประโยชน์จากซองกันชื้น ประโยชน์ซองกันชื้อน เคล็ดลับจากซองกันชื้น ซองกันชื้อนทำอะไรได้บ้าง เคล็ดลับในบ้าน เคล็ดลับในครัว
https://www.onegoodthingbyjillee.com

บางครั้งบนเลนส์กล้องถ่ายรูปก็สามารถเกิดฝ้าจนทำให้ภาพที่ออกมาไม่ชัดได้ แทนที่รูปจะออกมาสวยพร้อมอวดลงโซเชียลก็ต้องมาเจอกับฝ้าขาว ๆ โผล่อยู่ในรูป  โดยเฉพาะในช่วงอากาศเย็นหรือวันที่ฝนตก ซึ่งฝ้าที่มาเกาะนั้นก็เกิดจากความชื้นนั่นเองค่ะ ปัญหานี้จึงสามารถป้องกันได้ด้วยการนำซองกันชื้นมาไว้ในกระเป๋ากล้องให้พร้อม  เพื่อไม่ให้มีความชื้นมากเกินไปจนทำให้เกิดฝ้าบนเลนส์กล้องรวมถึงผลเสียต่อชิ้นส่วนต่าง ๆ ด้วย คราวนี้ก็จะสามารถสะพายกล้องตัวโปรดออกไปลุยถ่ายรูปได้เต็มที่โดยไม่ต้องมีปัญหาจุกจิกมากวนใจแล้ว

3 . เปลี่ยนดอกไม้สดให้แห้งสวยคงรูป

ดอกไม้แห้ง ทำดอกไม้แห้ง วิธีทำดอกไม้แห้ง
https://www.firstdayofhome.com

เมื่ออยากเก็บช่อดอกไม้สวย ๆ ที่ได้มาให้อยู่ไปอีกนานแสนนานไว้เป็นความทรงจำ โดยที่ยังคงรักษาฟอร์มเดิมไว้ต้องให้สารกันชื้นเป็นตัวช่วยเลยค่ะ เพราะเจ้าสารตัวนี้จะค่อย ๆ จัดการดูดความชื้นออกมาจากดอกไม้สดให้กลายเป็นดอกไม้แห้งที่สามารถนำไปเก็บหรือตกแต่งบ้านได้โดยไม่ต้องกังวลว่าดอกไม้จะเฉา แค่ตัดส่วนที่ต้องการวางลงในกล่องพร้อมกับเติมสารกันชื้นลงไปให้ท่วมดอกไม้ จากนั้นปิดฝาทิ้งไว้ประมาณ 5 – 7 วัน ก็จะได้ดอกไม้แห้งที่ยังสวยได้รูปเหมือนเดิมเลยค่ะ

4 . เก็บรักษาเมล็ดพันธุ์​ให้ได้คุณภาพ

เก็บรักษาเมล็กพันธุ์ เมล็ดพันธุ์ เมล็ดพันธุ์ชื้น
https://www.buzzfeed.com

ไอเดียการแก้ปัญหาสำหรับคนรักต้นไม้เพื่อให้การเก็บเมล็ดพันธุ์นั้นมีคุณภาพพร้อมนำไปเพาะปลูก ซึ่งวิธีง่าย ๆ ก็คือการนำสารกันชื้นมาใส่ไว้รวมกันนั่นเองค่ะ แม้จะเป็นเรื่องเล็กน้อยแต่ก็ละเลยไม่ได้เด็ดขาด เพราะความชื้นเป็นตัวการที่ทำให้เมล็ดพันธุ์นั้นเสื่อมสภาพหรือเกิดเชื้อราได้ การเก็บเมล็ดพันธุ์ที่ดีจึงต้องอยู่ในที่แห้งสนิท ไม่มีน้ำหรือความชื้นมารบกวนนั่นเอง

5 . ช่วยให้เครื่องปรุงไม่จับตัวเป็นก้อน 

ซองกันชื้น ประโยชน์จากซองกันชื้น ประโยชน์ซองกันชื้อน เคล็ดลับจากซองกันชื้น ซองกันชื้อนทำอะไรได้บ้าง เคล็ดลับในบ้าน เคล็ดลับในครัว
https://www.buzzfeed.com

อีกปัญหาในครัวที่เจอได้เป็นประจำก็คือเครื่องปรุงหรือผงชงเครื่องดื่มต่าง ๆ มักจะจับตัวกันเป็นก้อนแข็ง เมื่อเปิดกระปุกออกมาแต่ละทีจึงทำให้ตักใช้งานได้ยาก ซึ่งสาเหตุที่ทำให้วัตถุดิบเหล่านี้แข็งและจับตัวกันก็คือความชื้นอีกแล้วนั่นเองค่ะ แม้จะใส่โหลหรือกระปุกที่มีฝาปิดสนิทไว้ก็อาจยังป้องกันความชื้นได้ไม่ดีพอ ด้วยเหตุนี้การนำซองกันชื้นมาใส่ไว้ในโหลเกลือป่น น้ำตาล หรือผงปรุงรสต่าง ๆ จึงเป็นวิธีที่จะช่วยให้สามารถตักใช้งานง่ายได้ทันใจ ไม่ต้องมาออกแรงและเสียเวลาขูดก่อนใช้งาน

6 . ลดความอับชื้นในกระเป๋าเสื้อผ้า

ซองกันชื้น ประโยชน์จากซองกันชื้น ประโยชน์ซองกันชื้อน เคล็ดลับจากซองกันชื้น ซองกันชื้อนทำอะไรได้บ้าง เคล็ดลับในบ้าน เคล็ดลับในครัว
https://www.onegoodthingbyjillee.com

ในกระเป๋าเสื้อผ้าไม่ว่าจะในวันที่มีทริปเดินทางหรือไปฟิตเนสก็ต้องมีเสื้อผ้าที่ใช้งานแล้วอย่างแน่นอน ทั้งชุดว่ายน้ำหรือเสื้อผ้าที่มีเหงื่อก็ล้วนแต่ทำให้เกิดความอับชื้นในกระเป๋าได้เหมือนกัน ซึ่งนี่ก็เป็นสาเหตุที่อาจทำให้มีกลิ่นไม่พึงประสงค์ไปติดข้าวของชิ้นอื่น ๆ ในกระเป๋ารวมไปถึงทำให้เกิดเชื้อราและแบคทีเรียด้วย การแยกเสื้อผ้าที่สวมใส่แล้วกับตัวที่ยังไม่ใช้งานลงในถุงซิปล็อกพร้อมกับใส่ซองกันชื้นเอาไว้ในถุงแต่ละใบจึงจำเป็นมากค่ะ ยิ่งถ้าหากไม่ได้นำออกมาทำความสะอาดได้ทันที การใช้สารกันชื้นจะช่วยได้ทั้งเรื่องของความสะอาดและกลิ่นอับชื้น

7 . ป้องกันการเกิดสนิมบนเครื่องใช้

ประโยชน์จากซองกันชื้น ประโยชน์ซองกันชื้อน เคล็ดลับจากซองกันชื้น ซองกันชื้อนทำอะไรได้บ้าง เคล็ดลับในบ้าน เคล็ดลับในครัว
https://www.onegoodthingbyjillee.com

ประโยชน์อีกข้อของซองกันชื้นก็คือการช่วยป้องกันสนิมที่อาจเกิดกับเครื่องมือช่าง เข็มเย็บผ้า มีดโกนหนวด รวมไปถึงอุปกรณ์ต่าง ๆ ที่เป็นเหล็กได้ด้วยค่ะ เพราะอุปกรณ์เหล่านี้อาจต้องสัมผัสทั้งเหงื่อทั้งความชื้น และบางครั้งยังต้องเก็บลงในกล่องปิดโดยไม่ได้ใช้งานเป็นเวลานานอีกด้วย การจะเกิดสนิมนั้นจึงไม่ใช่เรื่องแปลกเลย ซึ่งถ้าไม่อยากมาจัดการกับปัญหาสนิมในตอนท้ายก็มารวบรวมซองกันชื้นและใส่ไว้ในกล่องเก็บอุปกรณ์เหล่านี้กันดีกว่าค่ะ

8 . ช่วยรักษาสภาพของเอกสารและภาพถ่าย

 ประโยชน์จากซองกันชื้น ประโยชน์ซองกันชื้อน เคล็ดลับจากซองกันชื้น ซองกันชื้อนทำอะไรได้บ้าง เคล็ดลับในบ้าน เคล็ดลับในครัว
https://www.littlethings.com

ของสำคัญอีกอย่างที่ต้องเก็บรักษาไว้เป็นอย่างดี ไม่ให้มีเรื่องความชื้นมากวนใจ ก็คือภาพถ่าย และ เอกสารสำคัญต่าง ๆ นั่นเอง หากเก็บรูปถ่าย และ เอกสารสำคัญไม่ดีพอ เมื่อเวลาผ่านไปป็นเวลานาน ทั้งภาพถ่ายและกระดาษก็มักจะเสื่อมสภาพลงไป ทั้งสีและหมึกก็อาจลอกและจางลงได้ การนำสารกันชื้นไปเก็บรวมกับภาพถ่ายและเอกสารเหล่านี้ จะช่วยยืดอายุและรักษาสภาพของกระดาษให้อยู่ในสภาพสมบูรณ์ได้ยาวนานขึ้นแม้เก็บไว้ในพื้นที่ปิดค่ะ

9 . เก็บเครื่องประดับให้เงาสวย

ประโยชน์จากซองกันชื้น ประโยชน์ซองกันชื้อน เคล็ดลับจากซองกันชื้น ซองกันชื้อนทำอะไรได้บ้าง เคล็ดลับในบ้าน เคล็ดลับในครัว
https://www.littlethings.com

เครื่องประดับประเภทเงินนั้นยิ่งใส่ยิ่งใช้งานมักจะยิ่งเงาสวย แต่ถ้าวางเก็บไว้ก็จะค่อย ๆ เริ่มมีคราบหมอง ซึ่งความชื้นก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ทำให้เครื่องประดับเหล่านี้หมดสวยได้ คราวนี้เมื่อจะหยิบมาใส่อีกครั้งก็อาจต้องใช้เวลาทำความสะอาดมากกว่าเดิม แต่ถ้าหากนำซองกันชื้นมาใส่รวมไว้ในกล่องเก็บเครื่องประดับด้วยเลย ก็จะช่วยลดและป้องกันคราบหมองเหล่านี้ได้แม้จะไม่ได้หยิบมาใส่เป็นประจำ

story : Kamonchanok.L