Happiness is all around – ความสุขที่หาได้ใกล้ๆตัว

ในช่วงที่ การปลูกต้นไม้ในบ้าน กำลังเป็นกิจกรรมโปรดของใครหลายๆคน เราได้ค้นพบบ้านหลังหนึ่ง ที่เจ้าของบ้านหลงรักเจ้าต้นไม้เหล่านี้ไม่แพ้ใคร และได้ถ่ายทอดความหลงไหนในต้นไม้สีเขียวๆผ่านทางอินสตาแกรมในชื่อ sestraroom ประกอบด้วยสองคนพี่น้อง คือ คุณพลอย – ธมลวรรณ อินศร และ คุณมีน – สิริมา จันทศรี ภาพต้นไม้ในบ้านที่ถ่ายทอดออกมาพร้อมข้อมูลเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยของไม้กระถางต้นนั้นๆ ไปจนถึงการตกแต่งบ้านและการต่อเติมพื้นที่สำหรับต้นไม้ เหมือนมีเพื่อนมาคอยเล่าเรื่องเล็กๆน้อยๆให้เราฟัง

“มาอยู่บ้านหลังนี้ได้ 2 ปี บ้านหลังนี้ใหญ่กว่าบ้านเดิมหน่อยทำให้มีพื้นที่มากขึ้น เริ่มปลูกจากไม้มงคลทั่วไป ยังไม่ได้รู้จักไม้สะสม ก็ซื้อมาเรื่อยๆก่อนที่จะมีกระแสฮิต การปลูกต้นไม้ในบ้าน เหมือนในตอนนี้ อย่างตอนช่วงญาญ่าโพสรูปคู่ต้นไม้เราก็อุ่นใจว่าต้นนี้เรามีแล้ว พอเริ่มซื้อจากต้นที่ 1 ก็มีต้นที่ 2 3 4 ต่อมาเรื่อยๆ แล้วก็เป็นอย่างที่เห็น” คุณพลอยเล่าถึงจุดเริ่มต้นของเหล่าต้นไม้ในบ้านนี้

 

glasshouse ไม้กระถาง สวนข้างบ้าน
glasshouse หน้าบ้านที่คุณพลอยออกแบบเอง โครงสร้างเหล็กแข็งแรง กรุหลังคาใสให้แดดส่องผ่านได้อย่างทั่วถึง ด้านข้างเปิดโล่งให้อากาศถ่ายเทสะดวก เมื่อวางต้นไม้บนชั้นความสดชื่นจากสีเขียวสดใสของใบไม้ตัดกับโครงเหล็กสีดำยิ่งดูสวยงาม

“คำพูดแรกที่น้อง(คุณพลอย)พูด คือ “พี่มีนหยุดซื้อต้นไม้ก่อน” เพราะตอนนั้นพลอยยังไม่อิน และพยายามบอกให้เราหยุดซื้อต้นไม้เพราะบ้านจะเป็นป่าแล้ว แต่พอในช่วงโควิดก็ค่อยๆซึบซับเข้ามาเรื่อยๆจนเป็นอย่างที่เห็น” คุณมีนช่วยเสริม

การตกแต่งบ้านเน้นความเรียบง่ายสบายตา มีความโล่งโปร่งสบาย และเปิดรับแสงธรรมชาติได้อย่างเต็มที่ โดยคุณมีนซึ่งเป็นอินทีเรียดีไซเนอร์อยู่แล้ว จึงรับหน้าที่ดูภาพรวมของบ้านเอง “บ้านมีขนาดไม่ใหญ่มากเลยออกแบบให้เป็นโทนสีอ่อน สีเทา ผสมไม้ และต้องมีตู้เก็บของที่ช่วยให้บ้านไม่รก พื้นปูด้วยกระเบื้องยางทับของเดิมเพราะมีน้องหมาที่เราเลี้ยงเค้าในบ้าน ถ้าเค้าเดินในบ้านที่พื้นลื่นๆอาจจะทำให้ขาเค้ามีปัญหาได้ ต่อเติมส่วนระเบียงข้างบ้านสำหรับวางโรงเรือนเพาะชำขนาดเล็ก และต่อเติมห้องกระจกด้านหลังบ้านเพื่อขยายให้พื้นที่ภายในบ้านกว้างขึ้น ตอนแรกตั้งใจทำเป็นมุมจิบกาแฟ มีโต๊ะ มีเก้าอี้ มีต้นไม้นิดหน่อย พอน่ารัก ไปๆมาๆ ก็ถูกต้นไม้ยึดพื้นที่ไปเรียบร้อย”

โต๊ะกินข้าว ห้องกินข้าว เฟอร์นิเจอร์ไม้
ภายในบ้านตกแต่งด้วยโทนสีอ่อนดีไซน์เรียบง่ายสบายตา เลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ไม้ให้ความรู้สึกอบอุ่น โต๊ะกินข้าวเป็นขนาดสั่งทำพิเศษให้พอดีกับมุมนี้ของบ้าน
ห้องนั่งเล่น ไม้กระถาง โซฟาสีเทา
โซฟาตัวแอล (L) วางเข้ามุม ขนาดกำลังดีเข้ากับบ้านและแวดล้อมไปด้วยเหล่าไม้กระถางน้อยใหญ่ ที่ไม่ว่ามองไปมุมไหนก็ดูสดชื่นสบายตา
การปลูกต้นไม้ในบ้าน glasshouse ไม้กระถาง
หลังบ้านต่อเติมออกมาเป็นห้องกระจกขนาดย่อมๆ เปิดมุมมองรับแสงสว่างจากธรรมชาติ ทำให้เลี้ยงต้นไม้ในบ้านได้อย่างใกล้ชิด ไม่ต้องคอยยกหนีฝนแต่ต้องดูแลเรื่องความชื้นของต้นไม้ไม่ให้แห้งหรือชื้นเกินไป

ชั้นวางต้นไม้ ไม้กระถาง

การปลูกต้นไม้ในบ้าน glasshouse มุมนั่งเล่น มุมจิบกาแฟ ไม้กระถาง
จากความตั้งใจแรกที่จะต่อเติมพื้นที่ส่วนนี้ออกมาเป็นมุมนั่งจิบกาแฟยามเช้า แต่นานวันเข้าเหล่าไม้กระถางน้อยใหญ่ก็ค่อยๆเข้ามายึดครองพื้นที่ของห้องนี้ มุมกาแฟยังไม่หายไปแต่ได้ความใกล้ชิดธรรมชาติเข้ามาแทนที่

ต้นไม้ที่เห็นอยู่ในทุกมุมของบ้านต่างดูสวยงาม สดชื่น จนอดไม่ได้ที่จะต้องถามถึงเคล็ดลับในการดูแลต้นไม้เหล่านี้ “พลอยตื่นเช้ามาก็จะมารดน้ำ เปิดเครื่องทำความชื้น เพราะอากาศในบ้านไม่ถ่ายเท ยิ่งเราเปิดแอร์ด้วยอากาศยิ่งแห้ง ไม่ได้มีกำหนดตายตัวว่าต้นนี้ต้องรดน้ำทุกๆกี่วัน แต่จะใช้นิ้วจิ้มเข้าไปในดินทีละกระถาง ถ้าแห้งถึงค่อยรด ใช้เวลาดูแลต้นไม้ประมาณครึ่งวัน เฉพาะต้นที่อยู่ในบ้าน ส่วนนอกบ้านพี่มีนจะตื่นมารดน้ำตั้งแต่ตี 5 ตื่นเช้าจนเพื่อนบ้านถามว่าทำไมตื่นเช้าจัง ซึ่งเหตุผลจริงๆคือซื้อมาแพงไม่รดไม่ได้เดี๋ยวตาย (หัวเราะ)”

การปลูกต้นไม้ในบ้าน โรงเพาะชำ โรงเรือน ไม้กระถาง
โรงเรือนขนาดเล็กข้างบ้านสำหรับวางต้นไม้ที่กำลังพักฟื้นและเพาะชำ หมุนเวียนสับเปลี่ยนให้ต้นไม้ได้ออกมาพักหายในนอกบ้าน แถมมี “ข้าวสวย” คอยแวะมาสำรวจความเรียบร้อยอยู่ไม่ห่าง

ความหลงใหลต้นไม้ที่ดูจะเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆจนยอมให้ยึดพื้นที่ไปทั่วทุกมุมของบ้าน แม้แต่ชานพักบันได หรือ ในห้องนอน “ข้อดีของบ้านที่ปลูกต้นไม้ในบ้านคือเค้าจะเพิ่มความมีชีวิตชีวาให้กับบ้าน ตอนแรกที่บ้านยังไม่มีต้นไม้ ไม่มีสีเขียวเลย เราเดินเข้าบ้านมารู้สึกว่าบ้านมันเหงา ต้นไม้มันเหมือนเพื่อนเรา ตื่นเช้ามาเราต้องเจอเค้า ต้องรดน้ำ เค้าเหมือนสัตว์เลี้ยงที่เราต้องดูแล ยิ่งช่วงที่มีโควิดคือว่างมาก ชีวิตมันจะเรื่อยเปื่อยไม่มีตารางว่าวันๆต้องทำอะไร พอมีต้นไม้เรารู้แล้วว่า ต้องตื่นมาต้องรดน้ำนะ ใส่ปุ๋ยนะ มีเรื่องที่ตั้งตารอให้เราตื่นขึ้นมาทำ มันเพิ่มพลังชีวิตให้กับเรา”

ชานพักบันได ไม้กระถาง บุกมหาราช องุ่นทะเล
ชานพักบันไดที่มีแสงเข้าจึงกลายเป็นอีกมุมที่วางต้นไม้ตกแต่งได้อย่างสวยงาม โดยเฉพาะต้นที่มีลำต้นสูงโปร่งและฟอร์มใบสวยงามอย่างต้นบุกมหาราชในกระถางใบใหญ่

“เพจ sestra room เป็นภาษารัสเซีย แปลว่าพี่น้อง ความตั้งใจคือเอาไว้ “อวด” อวดบ้าน อวดต้นไม้ อวดโรงเรือน อวดของแต่งบ้าน แล้วก็เริ่มมีเพื่อนมาพูดคุยกัน เริ่มมีคนมาถามข้อมูลต้นไม้ วิธีการดูแล จนมาขอซื้อ เราก็เริ่มเพาะขาย แต่ก็ยังคงซื้อเพิ่มเข้ามาเรื่อยๆตามหลักการ ซื้อ 3 ขาย 1 (หัวเราะ)”

การปลูกต้นไม้ในบ้าน ห้องนอน มุมทำงาน หมาสีขาว
มุมทำงานในห้องนอนที่มีแสงแดดส่องถึง มีไม้กระถางวางเรียงรายไว้รอบตัวทำให้บรรยากาศในห้องนี้สดชื่นในทุกๆวัน

การปลูกต้นไม้ในบ้าน ไม้กระถาง พญาไร้ใบ ไม้ฟอกอากาศ ชั้นเก็บของ

“ต้นไม้เป็นเรื่องใหม่ที่เราเองก็เรียนรู้ไปกับมัน แรกๆก็มีทิ้งใบ ให้น้ำเยอะไป น้อยไป สภาพอากาศแบบนี้อยู่ไม่ได้ก็ย้ายที่ บางต้นซื้อมาไม่รู้ชื่อก็มาเปิดหาข้อมูลในหนังสือ “ไม้ใบ” ได้รู้ชื่อได้วิธีการดูแลเพิ่มด้วย ต้นไม้ที่เราเลือกมาส่วนมากจะเลือกที่อยู่ในบ้านได้ ถ้าใครเริ่มจะหัดเลี้ยงต้นไม้ในบ้านต้องดูว่าชอบต้นไม้จริงๆรึเปล่า ชอบกลิ่นดินมั้ย เพราะบางคนไม่ชอบกลิ่นของความชื้น ต้องเข้าใจก่อนว่าเค้าเป็นสิ่งมีชีวิต เค้าจะต้องเติบโต ไม่มีวิธีตายตัวว่าต้องเลี้ยงแบบไหน เพราะสภาพอากาศของแต่ละบ้านไม่เหมือนกัน ความชื้นเป็นยังไง โดนแดดแค่ไหน ต้นไม้เป็นเรื่องที่ต้องเรียนรู้ไปตลอดทาง”

โพแดง ต้นไม้ในบ้าน
ใบเป็นพุ่มสีแดงเลือดหมูมีดอกสีเหลือง ชอบแดดรำไร ถึงจะเป็นต้นไม้ที่โตช้าแต่ช่วยเติมสีสันให้กับสวนในบ้านได้เป็นอย่างดี
Alocasia silver dragon ไม้กระถาง ต้นไม้ในบ้าน
Alocasia silver dragon – ไม้พุ่มเตี้ยใบมีสีเขียวเข้มและอ่อน ชอบอากาศชื้นแต่ไม่แฉะ ชอบแดดรำไร ลายของใบที่ชัดเจนทำให้สวยงามและชวนให้สะสม

เจ้าของบ้าน คุณธมลวรรณ อินศร. คุณสิริมา จันทศรี และ คุณภัทรมล ดวงคำน้อย

เรื่อง jOhe

ภาพ อนุพงษ์ ฉายสุขเกษม

สไตล์ วรวัฒน์ ตุลยทิพย์


เพราะที่แห่งนี้มีความรัก ในบ้านหลังเล็กแสนอบอุ่น

10 วิธีดูแลต้นไม้ในบ้าน ให้สวยนาน สวยทน

นักปลูกต้นไม้นอกตำราที่มีมากกว่า 150 ต้นในบ้าน