dogbed

วิธีการทำที่นอนหมาจากเสื้อผ้าเก่า

dogbed
dogbed

เสื้อผ้าเก่า ไม่ได้ใช้แล้ว จัดการอย่างไรดี คาดว่าหลาย ๆ คนคงมีคำถามแบบนี้อยู่ในใจ เพราะแต่ละคนมักมีเสื้อผ้าไว้ใส่ตามโอกาสต่าง ๆ เยอะแยะไปหมด พอไม่ได้ใช้เก็บไว้นาน ๆ ก็เก่า หรือถึงไม่เก่าก็ไม่ค่อยมีโอกาสได้ใส่แล้ว บางตัวรอผอมแล้วค่อยใส่ แต่สุดท้ายไม่ผอมสักที ก็เลยเก็บไว้จนล้นตู้ จะทิ้งก็เสียดาย แล้วจะทำอย่างไรดี my home มีไอเดียเอาใจคนรักสัตว์เลี้ยง มาทำ  ที่นอนหมาจากเสื้อผ้าเก่า ให้เพื่อนตัวน้อยได้นอนสบายใจ และยังเป็นการนำของเหลือใช้มาสร้างประโยชน์อีกด้วย

อย่างที่ทราบกันดีว่า คนที่เลี้ยงน้องหมาไว้นอกบ้านและในบ้าน ขึ้นอยู่กับข้อจำกัดหลาย ๆ อย่าง แต่สำหรับคนที่เลี้ยงสุนัขไว้ในบ้านนั้น สิ่งที่ควรคำนึงถึงเป็นลำดับแรก ๆ คือ การจัดบริเวณให้น้องหมา เพื่อเป็นการกำหนดบริเวณให้เค้าและฝึกให้เค้าเรียนรู้กฎระเบียบภายในบ้านของเรา หลังจากกำหนดบริเวณได้แล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญคือ การจัดหาที่นอนให้น้องหมานั่นเอง การจัดหาที่นอนให้น้องหมาในบ้านเป็นสิ่งจำเป็นอย่างยิ่ง

นอกจากจะช่วยให้คุณดูแลเรื่องความสะอาดได้ง่ายแล้ว ยังทำให้น้องหมามีความเป็นส่วนตัว สงบ อบอุ่น และยังรู้สึกปลอดภัยเวลานอนหลับด้วย มีเจ้าของน้องหมาจำนวนมากนิยมให้น้องหมานอนบนเตียงสุนัขหรือเบาะนุ่ม ๆ มากกว่าที่จะกั้นคอกหรือให้อยู่ในกรง เพราะอยากให้น้องหมามีอิสระ ไม่อยากจำกัดบริเวณ ให้เค้าสามารถลุกออกมาเดินเล่นเมื่อไหร่ก็ได้ วันนี้เราจึงจะมาสอนวิธีการทำ ที่นอนหมาจากเสื้อผ้าเก่า สำหรับน้องหมาที่ถูกต้องให้กับกลุ่มคนรักน้องหมา เพื่อให้ได้เตียงนอนที่เหมาะสม ถูกสุขลักษณะและให้น้องหมารู้สึกปลอดภัยหลับสบาย เจ้าของก็จะหลับสบายหายห่วงไปด้วยค่ะ

10 ไอเดียเปลี่ยนของเก่าในบ้าน ให้กลายเป็นเตียงนอนแสนสบายสำหรับสัตว์เลี้ยง

ที่นอนหมาจากเสื้อผ้าเก่า

อุปกรณ์

1 เสื้อแขนยาวตัวเก่าไม่ได้ใช้แล้ว

2 หมอน

3 ใยสังเคราะห์

4 เข็ม

5 ไหมปัก

6 กรรไกร

TIP

เลือกใช้หมอนใยสังเคราะห์และใยสังเคราะห์ เพราะเป็นหมอนที่มีผู้นิยมเลือกใช้ค่อนข้างมาก ทำมาจากวัสดุใยสังเคราะห์ ดูแลรักษาง่าย ราคาไม่แพง มีความนุ่มให้เลือกใช้ได้หลายระดับ เวลาใช้แล้วจะคงรูปเหมือนเดิม ที่สำคัญสามารถรองรับสรีระได้ดีเวลาหนุนนอน สามารถทำความสะอาดโดยการซักในเครื่องซักผ้าได้  ราคาไม่สูงจนเกินไปแต่มีอายุการใช้งานได้ไม่นาน

 

ที่นอนหมาจากเสื้อผ้าเก่า

ขั้นตอนการทำ

1 .นำเสื้อแขนยาวตัวเก่าที่ไม่ได้ใช้แล้วไปทำความสะอาด เย็บซ่อมแซมเสื้อผ้าตัวให้อยู่ในสภาพพร้อมใช้งานสมบูรณ์ที่สุดจากนั้นนำหมอนใยสังเคราะห์ขนาดความกว้าง 16 นิ้ว x ความยาว 16 นิ้ว มาใส่เข้าไปบริเวณตรงกลางลำตัวของเสื้อ จัดทรงหมอนใยสังเคราะห์ให้อยู่ตรงกลาง ดึงเสื้อให้ตึงทุกด้าน

 

ที่นอนหมาจากเสื้อผ้าเก่า

2 จับชายเสื้อด้านล่างทั้งสองด้านมาประกบติดกันให้สมำเสมอ จากนั้นกลัดด้วยเข็มกลัดให้ติดกัน แล้วเย็บชายเสื้อด้วยวิธีการสอยกันริมลุ่ยใช้เพื่อกันลุ่ยตะเข็บ หรือก่อนจะถักรังดุมที่ผ้าลุ่ยมากแทนที่จะใช้การด้น โดยสอยริมผ้าด้านใน ตามแนวตะเข็บของริมผ้าที่เพื่อเย็บฝีเข็มจะไม่ติดกันกับผ้าด้านถูกและสอยพันผ้าเพียง ชิ้นเดียว ให้มีลักษณะเป็นเส้นทแยง ฝีเข็มจะห่างกันประมาณ 0.5 เซนติเมตร เท่ากับความลึกของเข็มที่แทง เข้ามาในเนื้อผ้าทําไปจนตลอดแนว

 

ที่นอนหมาจากเสื้อผ้าเก่า

3 ใส่ใยสังเคราะห์ครึ่งกิโลกรัม เข้าไปที่แขนเสื้อทั้งสองข้าง แขนซ้ายและแขนขวา แล้วใส่ใยสังเคราะห์เข้าไปบริเวณด้านบนของเสื้อให้เต็มถึงคอเสื้อ ให้เสื้อของเรามีลักษณะเหมือนห่วงยางเป่าลมจนพองแน่น

TIP

ข้อดีของใยสังเคราะห์ : เส้นใยสังเคราะห์บางชนิดมีสมบัติดีกว่าเส้นใยธรรมชาติ เช่น มีความทนทานต่อจุลินทรีย์ เชื้อรา แบคทีเรีย ไม่ยับง่าย ไม่ดูดน้ำ ทนทานต่อสารเคมี ซึกง่าย แห้งเร็ว ตัวอย่างเส้นใยที่นำมาใช้ประโยชน์อย่างแพร่หลาย เช่น ไนลอน และโอรอน (พอลิอะคริโลไนไตรด์)

ที่นอนหมาจากเสื้อผ้าเก่า

4 จับคอเสื้อด้านบนทั้งสองด้านมาประกบติดกันให้สมำเสมอ จากนั้นกลัดด้วยเข็มกลัดให้ติดกัน แล้วเย็บคอเสื้อด้วยวิธีการสอยกันริมลุ่ยใช้เพื่อกันลุ่ยตะเข็บ  โดยสอยริมผ้าด้านใน ตามแนวตะเข็บของริมผ้าที่เพื่อเย็บฝีเข็มจะไม่ติดกันกับผ้าด้านถูกและสอยพันผ้าเพียง ชิ้นเดียว ให้มีลักษณะเป็นเส้นทแยง ฝีเข็มจะห่างกันประมาณ 0.5 เซนติเมตร เท่ากับความลึกของเข็มที่แทง เข้ามาในเนื้อผ้าทําไปจนตลอดแนว

 

5 นำปลายแขนเสื้อทั้งสองข้างมาประกบกัน จากนั้นกลัดด้วยเข็มกลัดให้ติดกัน แล้วเย็บปลายแขนเสื้อด้วยวิธีการสอยกันริมลุ่ยใช้เพื่อกันลุ่ยตะเข็บ  ตามแนวตะเข็บของริมผ้าที่เพื่อเย็บฝีเข็มจะไม่ติดกันกับผ้าด้านถูกและสอยพันผ้าเพียง ชิ้นเดียว ให้มีลักษณะเป็นเส้นทแยง ฝีเข็มจะห่างกันประมาณ 0.5 เซนติเมตร เท่ากับความลึกของเข็มที่แทง เข้ามาในเนื้อผ้าทําไปจนตลอดแนว

 

TIPS

การเลือกที่นอนน้องหมา

ที่นอนประเภทเตียงหรือโซฟา  :  ที่นอนที่มีลักษณะเป็นเตียงหรือโซฟา หรือที่เรียกกันว่า “ประเภท cuddler” ที่แปลว่า โอบกอด เป็นเบาะที่มีผนังขึ้นมารอบด้าน ให้ความรู้สึกอบอุ่นปลอดภัยกับน้องหมา เหมาะสำหรับสุนัขขนาดเล็ก เนื่องจากมีพื้นที่จำกัดมากกว่าเบาะลักษณะแบน จึงไม่เหมาะกับสุนัขขนาดกลางหรือใหญ่ ที่นอนประเภทนี้มีรูปร่างหลายแบบให้เลือกทั้งสี่เหลี่ยมและวงกลม แต่การใช้ที่นอนประเภทนี้ คุณควรเลือกให้เหมาะสมกับขนาดของตัวสุนัข เพราะน้องหมาหลายตัวชอบนอนขดตัวเวลาหลับ แต่เมื่อพวกเค้าผ่อนคลาย พวกเขาอาจยืดและเหยียดขาซึ่งถ้าเลือกขนาดไม่พอดีจะทำให้อึดอัดเกินไปได้

ที่นอนประเภทเบาะ  :  ที่นอนประเภทเบาะ เหมาะสำหรับผู้ที่เลี้ยงสุนัขพันธุ์ใหญ่ สามารถหยิบใช้งานได้ง่ายในทุกโอกาสและสถานการณ์ เนื่องจากมีรูปทรงที่สามารถเคลื่อนย้ายได้ง่าย รูปทรงแบบนี้จะมีขนาดกว้าง สุนัขจึงสามารถนอนยืดตัวได้อย่างสบาย ไม่อึดอัด เหมาะกับน้องหมาที่ชอบอิสระ เพราะสามารถลุกไปไหนมาไหนได้ง่าย ไม่รู้สึกว่าถูกจำกัดบริเวณ นอกจากนี้เบาะแบนลักษณะนี้สามารถทำความสะอาดได้ง่ายอีกด้วย

ที่นอนประเภทโดม :  สำหรับคนที่เลี้ยงสุนัขไว้ในห้องแอร์ และกังวลเรื่องสุขภาพว่าสุนัขจะหนาวเวลานอน โดยเฉพาะในช่วงหน้าหนาวที่ต้องระวังสุขภาพของสุนัขเป็นพิเศษ เราขอแนะนำให้คุณใช้ที่นอนแบบเป็นโดม ซึ่งจะมีหลังคาแบบเป็นบ้านทำให้ลมมีการเข้าออกได้ทางเดียว และกักเก็บความอุ่นไว้อยู่ภายในอีกด้วย จึงเหมาะกับสภาพแวดล้อมที่เป็นห้องแอร์หรือในช่วงหน้าหนาวอย่างยิ่ง ที่นอนแบบนี้จะค่อนข้างมืดภายในจึงไม่มีแสงรบกวน ช่วยให้สุนัขหลับสบาย แต่สำหรับสุนัขบางตัวที่กลัวความมืดก็จะไม่เหมาะอย่างยิ่ง เพราะสุนัขจะไม่กล้าเข้าไปข้างในเลย ดังนั้นเจ้าของอาจจะต้องดูลักษณะนิสัยของสุนัขก่อนซื้อ นอกจากนี้โดยส่วนใหญ่แล้วที่นอนประเภทนี้จะทำจากผ้า และด้วยรูปร่างแบบโดมที่มีขนาดใหญ่พอสมควรจึงค่อนข้างยากต่อการทำความสะอาด

10 รูปแบบที่นอนน้องหมา พร้อมเคล็ดลับการเลือกซื้อและการใช้งาน

 

เรื่อง : อรพรรณ วัจนะเสถียรกุล

ภาพ : อนุพงษ์ ฉายสุขเกษม

สไตล์ : suanpak