จัดสรรพื้นที่ในบ้าน ด้วยไอเดียการใช้งานตะแกรงเหล็ก

ตะแกรงเหล็กไม่ใช่แค่ไอเทมแต่งบ้าน ให้ดูสวยโมเดิร์นเพียงเท่านั้น แต่ตะแกรงอเนกประสงค์ยังเป็นวัสดุสารพัดประโยชน์ ที่ปรับฟังก์ชันได้หลากหลาย สามารถปรับการใช้ได้อย่างยืดหยุ่น ไม่ว่าลักษณะพื้นที่นั้น จะเป็นแบบไหน ก็สามารถปรับเปลี่ยนตะแกรงอเนกประสงค์ให้เข้าได้ กับทุกพื้นที่ ตามความต้องการเลยค่ะ ตะแกรงตกแต่งห้อง

เพราะด้วยรูปร่าง และน้ำหนักของตะแกรงอเนกประสงค์ที่ค่อยข้างเบา แค่ยึดด้วยเชือก หรือพลาสติกรัดสายไฟ ก็เอาอยู่ ตะแกรงอเนกประสงค์จึงกลายเป็นวัสดุ ที่สามารถนำมาประกอบเพื่อใช้จัดระเบียบข้าวของในทุกมุมบ้าน ให้เข้าที่ และ พร้อมสำหรับการหยิบใช้ได้ดั่งใจ ซึ่งจะมีพื้นที่ไหน ที่ตะแกรงอเนกประสงค์จะสามาถนำไปใช้งานได้บ้างนั้น ต้องลองมาสำรวจ พร้อม ๆ กันกับ my home กันเลยค่ะ  ตะแกรงตกแต่งห้อง

 

1 . เพิ่มพื้นที่ใช้สอยให้กับเฟอร์นิเจอร์

ตะแกรงอเนกประสงค์ จัดบ้าน เคล็ดลับจัดบ้าน แต่งบ้านด้วยตะแกรงเหล็ก
https://esse-online.jp https://cdn.roomclip.jp

เฟอร์นิเจอร์แทบจะทุกชิ้นนั้น ถูกออกแบบมาให้จัดเก็บข้าวของ เครื่องใช้ ได้โดยเฉพาะอยู่แล้ว แต่ถ้ามีตะแกรงเหล็กอเนกประสงค์นี้ก็จะยิ่งเพิ่มฟังก์ชัน ในการใช้งานได้มากขึ้นไปอีก เพราะพื้นที่ในแนวตั้งรอบ ๆ เฟอร์นิเจอร์ อย่างบริเวณด้านข้างลิ้นชัก หรือ ประตูตู้เก็บของนั้น ยังสามารถยึดตะแกรงเหล็กเข้าไป เพื่อใช้แขวนอุปกรณ์ หรือชั้นขนาดเล็กเพิ่มเติมได้อีก จึงทำให้เฟอร์นิเจอร์ชิ้นเดิม สามารถเก็บของได้อย่างครอบคลุม และคุ้มค่ามากขึ้นค่ะ

 

2 . รวมสายไฟให้เป็นระเบียบ

ตะแกรงอเนกประสงค์ จัดบ้าน เคล็ดลับจัดบ้าน แต่งบ้านด้วยตะแกรงเหล็ก
https://limia.jp https://roomclip.jp

พื้นที่บริเวณหลังโต๊ะทีวี หรือ คอมพิวเตอร์นั้น มักจะเต็มไปด้วยสายไฟของเครื่องใช้ต่าง ๆ ทำให้ดูดยุ่งเหยิง และรกไปหมด ถ้าหากไม่จัดการสายไฟมากมายเหล่านั้นให้ดี นอกจากจะเกินความยุ่งยากในการเลือกใช้งาน ยังทำให้เกิดเป็นภาพที่ไม่น่ามอง แถมเป็นแหล่งเก็บฝุ่นชั้นดีอีกด้วยค่ะ ซึ่งความแออัดของสายไฟตรงจุดนี้ สามารถจัดการได้ง่าย ๆ ด้วยแผ่นตะแกรงเหล็กอเนกประสงค์ค่ะ เพราะแทนที่เราจะปล่อยให้สายไฟห้อยทิ้งไว้ หรือ กองรวมกันอย่างไร้ทิศทาง เราก็ยังสามารถจับสายไฟ มาม้วน และ ยืดเข้ากับตะแกรงเหล็กให้เป็นระเบียบได้แบบง่าย ๆ และเมื่อต้องการจะถอด เพื่อเคลื่อนย้าย หรือทำความสะอาด ก็ไม่ต้องคอยมารื้อสายไฟที่พันกันให้เสียเวลาอีกด้วยค่ะ

 

3 . แบ่งพื้นที่ในตู้เก็บของ

ตะแกรงอเนกประสงค์ จัดบ้าน เคล็ดลับจัดบ้าน แต่งบ้านด้วยตะแกรงเหล็ก
https://limia.jp

ภายในตู้เก็บของที่เป็นช่องใหญ่โล่ง ๆ หรืออาจมีการแบ่งช่องได้ไม่ค่อยลงตัวกับการใช้งานนั้น สามารถเพิ่มพื้นที่การจัดเก็บ และแก้ปัญหาเก็บของไม่เพียงพอได้ด้วยการใช้ตะแกรงเหล็กอเนกประสงค์เลยค่ะ อยากได้โครงสร้างแบบไหนก็ออกแบบและประกอบได้อย่างตรงใจ ไม่ว่าจะเป็นการแบ่งช่องในแนวตั้ง หรือสร้างชั้นวางเสริมให้พอดีกับของใช้แต่ละชิ้น เมื่อได้วัสดุที่ยืดหยุ่นตามการใช้งานแบบนี้ ต่อให้มีของใช้หลายขนาดหรือมีจำนวนเยอะแค่ไหนก็สามารถกระจายพื้นที่จัดเก็บและได้ลงตัว ทำให้ไม่ต้องจับใส่กล่องหรือวางกองรวมกันอีกต่อไป

 

4 . จัดตู้เสื้อผ้าให้เป็นสัดส่วน

ตะแกรงอเนกประสงค์ จัดบ้าน เคล็ดลับจัดบ้าน แต่งบ้านด้วยตะแกรงเหล็ก
https://dondon1.com https://limia.jp

ในตู้เสื้อผ้าที่อัดแน่นไปด้วยสารพัดไอเทม ไม่ว่าจะเป็นกระเป๋า เข็มขัดและชุดต่าง ๆ นั้น หากไม่ได้มีการแยกประเภทและจัดให้เข้าที่ก็อาจจะต้องหาจนวุ่นวายหรืออยู่ในสภาพที่ไม่สวยเหมือนเดิม การจัดพื้นที่สำหรับเครื่องใช้แต่ละอย่างในตู้เสื้อผ้านั้นจึงจำเป็นมากค่ะ กระเป๋าก็ต้องมีช่องเก็บที่รักษารูปทรง เสื้อผ้าบางชิ้นก็ควรพับเพื่อประหยัดเนื้อที่ในตู้ ซึ่งการใช้ตะแกรงเหล็กมาช่วยจัดสรรพื้นที่โดยการทำเป็นช่องแบ่งหรือชั้นแขวนจะทำให้สามารถใช้พื้นที่ในตู้เสื้อผ้าได้อย่างคุ้มค่าละปรับเปลี่ยนเพื่อให้เข้ากับของแต่ละชิ้นเมื่อต้องการได้ตลอด

 

5 . จัดระเบียบของใช้ในมุมแต่งตัว

ตะแกรงตกแต่งห้อง ตะแกรงอเนกประสงค์ จัดบ้าน เคล็ดลับจัดบ้าน แต่งบ้านด้วยตะแกรงเหล็ก
https://www.apartmenttherapy.com http://regardsetmaisons.blogspot.com

ด้วยฟังก์ชันที่หลากหลายและยืดหยุ่นของตะแกรงเหล็ก นี่จึงเป็นอีกวัสดุที่เหมาะกับการนำมาใช้ในมุมแต่งตัวของสาว ๆ ค่ะ เพราะเป็นมุมที่มีทั้งเครื่องประดับ แว่นตา กระเป๋า รองเท้า ฯลฯ การใช้ตะแกรงเหล็กจะช่วยให้ไอเทมทุกชิ้นเข้าที่และเป็นระเบียบได้อย่างง่าย ๆ พร้อมหยิบใช้ได้อย่างทันใจ ช่วยให้สาว ๆ เลือกไอเทมที่เข้ากับลุคในแต่ละวันได้โดยที่ไม่ต้องเสียเวลารื้อหา

 

6 . ช่องจัดเก็บอุปกรณ์

ตะแกรงอเนกประสงค์ จัดบ้าน เคล็ดลับจัดบ้าน แต่งบ้านด้วยตะแกรงเหล็ก
https://howdoesshe.com https://www.etsy.com

สำหรับมุมงานฝีมือหรือโต๊ะเขียนหนังสือของเด็ก ๆ ในบ้านที่มีอุปกรณ์เครื่องเขียนอยู่เต็มไปหมดนั้นต้องห้ามพลาดไอเดียนี้เลยค่ะ เพราะเป็นการใช้ตะแกรงเหล็กมาช่วยจัดการกับกระปุกสีหรือปากกาหมึกต่าง ๆ ให้เข้าที่และหยิบใช้งานง่าย แม้จะมีเยอะขนาดไหนก็ไม่เป็นปัญหา เพราะตะแกรงเหล็กนั้นสามารถกลายเป็นอุปกรณ์จัดเก็บเครื่องเขียนชั้นเยี่ยมได้ด้วยการนำมาวางซ้อนเข้าด้วยกันให้เป็นช่องสำหรับใส่อุปกรณ์แต่ละชิ้นเข้าไปได้นั่นเองค่ะ จากนั้นก็อาจนำไปแขวนบนกำแพงหรือวางในมุมที่ต้องการได้เลย คราวนี้มุมงานฝีมือหรือบนโต๊ะเขียนหนังสือของเด็ก ๆ ก็จะมีพื้นที่เหลือเฟือมากขึ้นแล้ว

 

7 . DIY ชั้นวางของ

ตะแกรงตกแต่งห้อง ตะแกรงอเนกประสงค์ จัดบ้าน เคล็ดลับจัดบ้าน แต่งบ้านด้วยตะแกรงเหล็ก
https://limia.jp

ตะแกรงเหล็กแต่ละแผ่นนั้นสามารถกลายเป็นชั้นวางของที่ตอบโจทย์การใช้งานได้อย่างลงตัวเมื่อนำมาประกอบเข้าด้วยกัน โดยกำหนดได้ตั้งแต่ขนาดและจำนวนช่องที่ต้องการ รวมไปถึงยังนำเครื่องใช้และวัสดุอื่น ๆ มาสร้างสรรค์ร่วมกันเพื่อเป็นชั้นวางของที่ไม่ซ้ำใครได้ด้วยนะคะ หากต้องการชั้นวางขนาดกะทัดรัดที่เคลื่อนย้ายได้ง่ายและน้ำหนักเบาไว้เก็บของใช้ชิ้นเล็กชิ้นน้อย การใช้ตะแกรงเหล็กรูปแบบนี้ก็เป็นตัวเลือกที่ดีเลยค่ะ

 

8 . กระบะเก็บของไซส์ยักษ์

ตะแกรงตกแต่งห้อง ตะแกรงอเนกประสงค์ จัดบ้าน เคล็ดลับจัดบ้าน แต่งบ้านด้วยตะแกรงเหล็ก
https://roomclip.jp https://ameblo.jp

มาเป็นเปลี่ยนแผ่นตะแกรงเหล็กธรรมดา ๆ ให้กลายเป็นกระบะไซส์ยักษ์สำหรับเก็บของในบ้านกันค่ะ โดยวิธีการทำนั้นก็ไม่ยากเลย แค่มีเชือกหรือพลาสติกรัดสายไฟก็สามารถประกอบติดกันได้แล้ว นอกจากนี้จะเลือกใช้วัสดุอื่นหรือนำล้อเลื่อนมาติดเพิ่มเพื่อให้ลงตัวกับการใช้งานมากขึ้นก็ได้ค่ะ กระบะไซส์ยักษ์นี้สามารถเก็บได้ทั้งของเล่น เครื่องนอน เสื้อผ้า ฯลฯ รวมทั้งสามารถนำออกมาใช้และเคลื่อนย้ายได้อย่างสะดวก หากหมดหน้าที่เมื่อไรก็สามารถแยกชิ้นส่วนตะแกรงและนำไปใช้อย่างอื่นต่อได้โดยไม่ต้องวางทิ้งให้เสียพื้นที่ในบ้านด้วย

 

9 . ปรับพื้นที่บนผนังให้ใช้ได้อย่างคุ้มค่า

ตะแกรงตกแต่งห้อง ตะแกรงอเนกประสงค์ จัดบ้าน เคล็ดลับจัดบ้าน แต่งบ้านด้วยตะแกรงเหล็ก
https://medium.com https://www.containerstore.com

การใช้งานพื้นที่บนผนังนั้นมักจะต้องมีการเจาะหรือติดตั้งชั้นและอุปกรณ์แขวนต่าง ๆ เข้าไป ซึ่งแทนที่จะต้องมาคอยจัดการยึดแต่ละจุดก็สามารถติดตั้งแผ่นตะแกรงเหล็กเข้าไปแค่รอบเดียวและปรับเปลี่ยนการใช้งานตามที่ต้องการได้เลยค่ะ เพราะแผ่นตะแกรงเหล็กนั้นรองรับการแขวนได้สารพัดรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นตะขอเกี่ยว ชั้นวาง กระบะใส่ของ ฯลฯ สามารถใช้ได้ในทุกห้องและทุกมุม ทั้งห้องครัว ห้องแต่งตัว ไปจนถึงมุมโต๊ะทำงานและโซนสำหรับเก็บอุปกรณ์งานช่างเลยค่ะ

 

10 . จัดสวนแนวตั้งด้วยตะแกรงเหล็ก

ตะแกรงตกแต่งห้อง ตะแกรงอเนกประสงค์ จัดบ้าน เคล็ดลับจัดบ้าน แต่งบ้านด้วยตะแกรงเหล็ก
https://www.domino.com https://www.ikea.com

การจัดสวนแนวตั้งเป็นไอเดียการปลูกต้นไม้ที่ประหยัดพื้นที่แถมยังได้บรรยากาศสวยแปลกตาไปอีกแบบ ซึ่งแผ่นตะแกรงเหล็กนั้นก็เป็นตัวช่วยสำคัญสำหรับจัดการพื้นที่บนผนังเลยค่ะ แค่ยึดตะแกรงเหล็กแผ่นเดียวก็สามารถนำกระถางต้นไม้แต่ละต้นมาแขวนหรือยึดเข้าไปได้อย่างสบาย ๆ ไม่ต้องเสียเวลาในการเจาะผนังหรือทำตัวยึดหลายจุด จึงช่วยให้ผนังไม่ต้องถูกรบกวนเยอะ แถมยังสับเปลี่ยนหรือจัดกระถางต้นไม้ได้บ่อยตามต้องการเลยด้วย

 

Story : Kamonchanok.L