แต่งสวนฉบับคนรักษ์โลกช่วยอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม เปลี่ยนของเหลือใช้ให้เป็นของแต่งสวน

สำหรับสายรักษ์โลกวันนี้บ้านและสวนมีไอเดียของแต่งสวนจากของเหลือใช้มาฝากกัน หลายๆ คนน่าจะรู้จักกับการ upcycling หรือการแปรสภาพวัสดุที่ไม่สามารถใช้ประโยชน์ได้แล้ว ให้กลายเป็นวัสดุใหม่ ซึ่งนอกจากเราจะได้นำกลับมาใช้ใหม่แล้ว ยังเป็นการช่วย อนุรักษ์สิ่งแวดล้อม โดยการลดขยะให้กับโลกได้อีกด้วย

วันนี้คุณลองมองรอบๆตัว แล้วดูซิว่ามีของอะไรที่ไม่ได้ใช้งานหรือเตรียมที่จะทิ้งแล้ว ให้ลองนำมาปรับปรุงใช้เป็นของแต่งสวนตามไอเดียที่เรานำมาฝากในวันนี้กันเลย!

อนุรักษ์สิ่งแวดล้อม

Credit: www.favecrafts.com/Garden-and-Outdoor/Colorful-Upcycled-Planters-to-Brighten-Your-Garden?utm_term=small+Garden+5913238279

กระป๋อง

แน่นอนว่ากระป๋องน่าจะเป็น 1 ในขยะที่หลายบ้านมี ไม่ว่าจะเป็นกระป๋องนม หรืออาหารกระป๋องต่าง ๆ แทนที่เราจะเอาขยะกระป๋องเหล่านี้ไปทิ้ง เราสามารถนำมาเพ้นท์สี สร้างลวดลายที่สวยงามให้กระป๋องแล้วนำมาใช้เป็นภาชนะปลูกต้นไม้ซึ่งนอกจากจะช่วยลดขยะแล้ว ยังได้กระถางต้นไม้สวยๆ ไว้ประดับสวนอีกด้วย

Credit: www.apartmenttherapy.com/clever-downspouts-fun-ways-to-make-the-rain-rain-go-away-176491]Apartment Therapy

บัวรดน้ำ

Credit: www.flickr.com/photos/charmers/6796627128/

หากบัวรดน้ำที่บ้านของคุณเกิดชำรุดขึ้นมา จะเอาไปทิ้งก็กลายเป็นขยะอีก ลองนำบัวรดน้ำที่ชำรุดไปพ่นสีใหม่แล้วนำมาต่อกับท่อรางน้ำฝนก็ดูเป็นไอเดียน่ารักๆ ที่สร้างสีสันให้กับบ้านได้

เก้าอี้

หลายครั้งที่เฟอร์นิเจอร์ในบ้านอย่างโต๊ะเก้าอี้ชำรุดเสียหาย ใช้งานไม่ได้ แต่ก็ไม่อยากทิ้งเพราะเสียดาย สุดท้ายก็วางตั้งทิ้งไว้แบบไม่ได้ใช้งาน ไอเดียนี้เป็นทางออก คุณสามารถนำเฟอร์นิเจอร์ที่ใช้งานไม่ได้แล้วมาทำเป็นเหมือนแปลงปลูกต้นไม้ขนาดย่อมแล้วนำไปตั้งในสวน แค่นี้ก็ช่วยให้สวนที่บ้านคุณดูเก๋ขึ้นมาเลยทีเดียว

Credit: www.momtastic.com/family/diy-for-moms/692899-rain-boot-planter/

รองเท้า

เมื่อสมาชิกในบ้านเติบโตขึ้น ทั้งเสื้อผ้ารองเท้าที่เริ่มใส่ไม่ได้ นอกจากการเอาไปบริจาคแล้ว เรายังสามารถนำมาใช้เป็นกระถางต้นไม้สุดเก๋ โดยก่อนที่จะนำมาใช้ลูกต้นไม้ก็ควรทำความสะอาด เจาะรูให้เรียบร้อย พร้อมทั้งพ่นสี หรือตกแต่งให้สวยงาม เพียงเท่านี้คุณก็จะได้ กระถางต้นไม้สุดเก๋มาใช้ปลูกต้นไม้ประดับสวนแล้ว

Credit: www.upcyclethat.com/upcycled-garden-ideas/

แชนเดอเลียร์

แม้แต่แชนเดอเลียร์หากไม่ได้ใช้งานแล้ว ก็สามารถนำมาตกแต่งใหม่ ทำเป็นที่วางกระถางไม้เลื้อยแล้วนำไปแขวนไว้ ก็ช่วยเพิ่มสีสันและทำให้สวนดูดีมีสไตล์มากขึ้น

Credit: https://alisaburke.blogspot.com/2017/05/dresser-turned-planter.html?m=1

ตู้ลิ้นชัก

อีกหนึ่งของเหลือใช้ที่เวลาทิ้งค่อนข้างจะลำบาก เพราะเป็นเฟอร์นิเจอร์ชิ้นใหญ่ สำหรับบ้านไหนที่มีตู้ลิ้นชักที่ไม่ได้ใช้งานแล้ว สามารถนำมาตกแต่งแล้วนำมาเป็นกระบะปลูกต้นไม้ดู วางต้นไม้ไว้ทั้งสองชั้น สร้างเลเยอร์ทำให้ดูน่าสนใจมากยิ่งขึ้น

Credit: http://roundbarnpottingco.blogspot.com/2010_07_01_archive.html

อ่างล้างหน้า

อ่างล้างหน้าที่ผุพังแล้วจะขนไปทิ้งทีก็ลำบาก ลองเอาไปดัดแปลงทำเป็นกระบะปลูกต้นไม้วางไว้ตามมุมสวนก็ดูเท่ไปอีกแบบ

Credit: https://www.flickr.com/photos/misterkrista/4339960940/

อ่างอาบน้ำ

ปิดท้ายกันด้วยแปลงดอกไม้จากอ่างน้ำ เป็นไอเดียที่กำลังได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในช่วงนี้ โดยการนำเอาอ่างอาบน้ำที่ไม่ได้ใช้งานแล้ว มาประดับสวนเพิ่มลูกเล่นที่น่าสนใจ บ้างก็นำต้นไม้มาปลูกเป็นแปลงดอกไม้เข้าไปด้วยสร้างสีสันได้เป็นอย่างดี

และนี่ก็เป็นส่วนหนึ่งของไอเดีย upcycling ที่จะช่วยกันลดขยะให้กับโลก โดยการนำเอาของที่ไม่ได้ใช้แล้วมาปรับปรุงให้กลายสามารถใช้งานได้อีกครั้ง ใครมีของที่ไม่ได้ใช้แล้ว ลองเอามาเป็นดัดแปลง เสริมไอเดียสร้างสรรค์ลงไป นอกจากจะเป็นการตกแต่งสวนให้สวนสวยขึ้นแล้ว ยังถือเป็นการ อนุรักษ์สิ่งแวดล้อม โดยการช่วยลดขยะให้กับโลกได้อีกด้วย

เรื่อง: Tatsareeya S.