10 เมนูจากอะโวคาโด อร่อยครบพร้อมเพิ่มพลังงาน

อะโวคาโดเป็นผลไม้ที่มีเนื้อเนียนและมัน เป็นเอกลักษณ์โดดเด่นเฉพาะตัวต่างจากผลไม้ชนิดอื่น สำหรับบางคนการทานอะโวคาโดสดเพียว ๆ จึงอาจเป็นเรื่องยาก แต่ด้วยทั้งสารอาหารและพลังงานจากไขมันดี ทำได้หลาย เมนู อะโวคาโด จึงนับว่าเป็นวัตถุดิบที่เต็มไปด้วยคุณประโยชน์และน่าทานมากเลยค่ะ

การนำอะโวคาโดมาเนรมิตให้เป็นเมนูทานคู่กับอาหารอื่น ๆ จึงเป็นการสร้างสรรค์ ที่ช่วยเพิ่มรสชาติให้อะโวคาโดอร่อยขึ้นจากส่วนผสม และการปรุงรสต่าง ๆ แถมยังทำให้น่าทานขึ้นอีกด้วย ซึ่งเมนูจากอะโวคาโดที่น่าลองทำนั้นก็มีอยู่หลายเมนูด้วยกันเลยค่ะ วันนี้ my home เลือกมา 10 เมนู อะโวคาโด ที่ทำง่าย อร่อยได้ประโยชน์จากอะโวคาโดเต็ม ๆ มาฝากเป็นไอเดียทำอาหารเช้ากันค่ะ   

อะโวคาโด ทำอะไรได้บ้าง เมนู อาโวคาโด

1 . อะโวคาโดอบไข่

 อะโวคาโด อาโวคาโด อาหารทำง่าย อาหารเช้า ผลไม้สีเขียว
https://lilluna.com

เมนูในยามเช้าที่เร่งรีบต้องเป็นอะไรที่ทานง่าย ให้พลังงานและสารอาหาร ซึ่งเมนูอะโวคาโดอบไข่ก็ตอบโทย์เลยค่ะ เพราะแค่ผ่าครึ่งอะโวคาโดพร้อมกับตักเม็ดตรงกลางและเนื้อด้านในออกไปเล็กน้อย ก็จะได้ออกมาเป็นถ้วยน่ารัก ๆ สำหรับตอกไข่ใส่ลงไป ทีนี้ก็ปิดท้ายด้วยการโรยชีสและเบคอนเพื่อเพิ่มความอร่อยก่อนวางลงในถ้วยและนำเข้าไมโครเวฟหรือเตาอบ เป็นเมนูที่ทั้งทำง่าย รวดเร็ว แถมได้ประโยชน์จากอะโวคาโดเน้น ๆ เลยด้วย

2 . ขนมปังหน้าสลัดอะโวคาโดไข่ต้ม

เมนู อะโวคาโด อะโวคาโด อาโวคาโด อาหารทำง่าย อาหารเช้า ผลไม้สีเขียว
https://www.superlitio.com

เพิ่มความอยู่ท้องและรสชาติหวานมันให้ทานง่ายด้วยเมนูขนมปังหน้าสลัดอะโวคาโดไข่ต้มที่เป็นได้ทั้งของว่างและอาหารเช้า โดยเริ่มจากการนำอะโวคาโดขนาดพอเหมาะสักลูกมาบดผสมเข้ากับน้ำมะนาว 1 ½ ช้อนชา และเติมมายองเนสหรือกรีกโยเกิร์ต 2 ช้อนโต๊ะ ตามลงไป เมื่อทุกอย่างเข้ากันจึงค่อยนำมาคลุกรวมกับไข่ต้ม 4 ฟอง ที่หั่นเป็นชิ้นเล็กรอไว้แล้ว ปรุงรสอีกนิดด้วยเกลือ พริกไทยและผักชีลาว พร้อมกับใส่ผักสลัดที่ชอบลงไปผสมอีกนิด เสร็จแล้วก็พร้อมตักมาทาบนขนมปังปิ้งหอม ๆ ได้เลย

3 . สลัดอะโวคาโด

อะโวคาโด อาโวคาโด อาหารทำง่าย อาหารเช้า ผลไม้สีเขียว
https://natashaskitchen.com

ถ้าอยากได้ประโยชน์จากอะโวคาโดเน้น ๆ โดยไม่ผ่านขั้นตอนการปรุงแต่งใด ๆ การทานเป็นสลัดผักก็เป็นเมนูที่ลงตัวที่สุดค่ะ นอกจากจะมีอะโวคาโดที่เป็นวัตถุดิบหลักในเมนูนี้แล้วก็ยังสามารถใส่ผักอื่น ๆ อย่างมะเขือเทศ ข้าวโพด หรือหัวหอมลงไปได้ดวย ส่วนน้ำสลัดนั้นก็เลือกได้ตามชอบเลยค่ะ แต่ถ้าอยากได้แบบคลีน ๆ ล่ะก็ แค่เติมน้ำมันมะกอกกับบีบมะนาวและปรุงรสด้วยเกลือกับพริกไทยอีกหน่อยก็อร่อยได้เหมือนกัน

4 . เบอร์เกอร์อะโวคาโด

เมนูอะโวคาโด อะโวคาโด อาหารทำง่าย อาหารเช้า ผลไม้สีเขียว
https://ketodietrule.com

เบอร์เกอร์เป็นเมนูที่ทุกคนคงคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี แต่ถ้าลองเปลี่ยนจากขนมปังที่อยู่ในเมนูนี้มาใช้อะโวคาโดแทนก็จะเป็นเมนูแปลกใหม่ที่เพิ่มประโยชน์ไปในตัวได้ด้วย ขั้นตอนนั้นก็ไม่ยากเลยค่ะ เพราะแค่นำอะโวคาโดขนาดพอเหมาะสักลูกมาผ่าครึ่งและนำเม็ดออกก็พร้อมใช้แทนขนมปังแล้ว ที่เหลือก็มาจัดการตักซอสใส่ลงไปในผลอะโวคาโด เตรียมทอดเบคอน ไข่ดาวและหั่นผักสำหรับวางเป็นไส้ด้านในได้เลย

5 . อะโวคาโดทาวเวอร์

อะโวคาโด อาโวคาโด อาหารทำง่าย อาหารเช้า ผลไม้สีเขียว
https://www.annabel-langbein.com

อะโวคาโดทาวเวอร์เป็นเมนูที่เต็มไปด้วยความสดชื่นจากอะโวคาโดและผักสดที่ทานคู่กับเนื้อสัตว์เบา ๆ อย่างกุ้งหรือแซลมอน โดยอาจเลือกใช้เป็นแซลมอนรมควันคลุกกับผักชีลาวหรือแซลมอนสดและเนื้อกุ้งลวกสุกมาหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ เตรียมไว้ จากนั้นเราจะมาลงมือผสมอะโวคาโดบดเข้ากับหัวหอม แตงกวา ต้นหอมซอย พร้อมกับปรุงรสด้วย น้ำมะนาว เกลือและพริกไทย เมื่อส่วนผสมทั้งหมดพร้อมแล้วก็ถึงขั้นตอนการทำเป็นทาวเวอร์โดยใช้แม่พิมพ์วงกลมวางบนจานและค่อย ๆ ตักส่วนผสมสลับกันไปทีละชั้นจนได้ความสูงที่ต้องการ ส่วนอีกวิธีนั้นสามารถเสิร์ฟเป็นแก้วโดยตักส่วนผสมสลับกันใส่ลงในแก้วใสก็ได้ค่ะ

6 . ซอสพาสต้าจากอะโวคาโด

เมนูอะโวคาโด อะโวคาโด อาหารทำง่าย อาหารเช้า ผลไม้สีเขียว
https://www.purewow.com

มาทำซอสผัดสปาเก็ตตี้คลีน ๆ จากอะโวคาโดกันดีกว่าค่ะ ด้วยเนื้อสัมผัสและรสชาติของอะโวคาโดที่หอมมันจึงเป็นอีกวัตถุดิบที่น่าหยิบมาใช้ทำซอสพาสต้า โดยส่วนผสมนั้นจะใช้อะโวคาโด 2 ลูก กระเทียม 1 หัว และน้ำมะนาวอีกสักลูกมาปั่นรวมกันจนเป็นเนื้อข้นเหนียว เมื่อส่วนผสมได้ที่แล้วจึงค่อยเติมน้ำมันมะกอกและปรุงรสด้วยเกลือ พริกไทย ก่อนจะนำไปผัดเข้ากับเส้นพาสต้าที่ต้มเตรียมไว้ และโรยด้วยต้นหอมซอยกับพริกไทยก่อนรับประทาน

7 . อะโวคาโดซัลซ่ากับเนื้อสเต็ก

อะโวคาโด อาโวคาโด อาหารทำง่าย อาหารเช้า ผลไม้สีเขียว
https://www.laylita.com

การทานอะโวคะโดคู่กับเนื้อสเต็กรูปแบบต่าง ๆ ก็เป็นอีกเมนูที่เข้ากัน แต่เราจะต้องมาเพิ่มรสชาติให้ไม่ธรรมดากันสักหน่อย ด้วยการทำอะโวคาโดซัลซ่านั่นเองค่ะ เมนูนี้จะให้ความสดชื่นคล้ายยำของไทย สามารถตัดเลี่ยนได้เป็นอย่างดี โดยวัตถุดิบที่ต้องมีก็คืออะโวคาโดที่หั่นเป็นชิ้นบาง หอมแดงและพริกชี้ฟ้าซอย เมื่อเตรียมทุกอย่างครบแล้วให้นำมาคลุกกับเกลือ น้ำมันมะกอก 3 ช้อนโต๊ะ และน้ำมะนาวประมาณ 2 ลูก หลังจากปรุงรสได้ลงตัวก็ค่อยโรยด้วยผักชีหั่นฝอยอีก 2 ช้อนชาตามลงไปและเสิร์ฟโดยการตักราดบนเนื้อสเต็กค่ะ

8 . ข้าวหน้าแคลิฟอร์เนียโรล

เมนูอะโวคาโด อะโวคาโด อาหารทำง่าย อาหารเช้า ผลไม้สีเขียว
https://www.cookingclassy.com

อร่อยครบเครื่องลงตัวทุกรสชาติและอิ่มท้องได้นานก็ต้องเป็นเมนูข้าวเลยค่ะ แต่การนำอะโวคาโดมาทานกับข้าวสวยก็อาจธรรมดาไปซะหน่อย มีวัตถุดิบดี ๆ ทั้งทีก็ต้องทำเมนูที่ไม่ธรรมดาอย่างข้าวหน้าแคลิฟอร์เนียโรลกันไปเลย! มาเริ่มจากการปรุงข้าวญี่ปุ่นที่หุงสุกแล้วให้มีรสชาติด้วยการนำน้ำส้มสายชู 4 ช้อนโต๊ะ น้้ำตาล 2 ช้อนโต๊ะ และเกลือ ½ ช้อนชา มาเคี่ยวจนเป็นเนื้อเดียวกันและพักไว้ให้เย็นก่อนที่จะคลุกรวมกับข้าว ส่วนวัตถุดิบที่ทานคู่กันก็จะใช้อะโวคาโด ปูอัด แตงกวากับแครอทลวกหั่นเต๋า สาหร่าย ขิงดองและงาขาวกับงาดำมาคลุกรวมกันและปรุงรสอ่อน ๆ ด้วยซีอิ๊วขาวกับน้ำส้มสายชู ปิดท้ายด้วยการราดมายองเนสที่ผสมซอสพริกศรีราชาลงไปก็ถือเป็นอันเสร็จเรียบร้อยค่ะ

9 . เกี๊ยวทอดไส้อะโวคาโด

อะโวคาโด อาโวคาโด อาหารทำง่าย อาหารเช้า ผลไม้สีเขียว
https://www.savorytooth.com

เมนูนี้ผสมรวมระหว่างวัตถุดิบคุณประโยชน์เหลือล้นอย่างอะโวคาโดกับของว่างทานเล่นเคี้ยวเพลินอย่างเกี๊ยวทอดที่ทุกคนคุ้นเคย เป็นเกี๊ยวทอดไส้อะโวคาโดที่ทำได้ทุกวันหยุด ตัวไส้เกี๊ยวจะใช้อะโวคาโดและมะเขือเทศมาหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ และเพิ่มรสชาติด้วยเกลือกับพริกไทย ส่วนซอสที่เป็นทีเด็ดนั้นจะประกอบไปด้วยซอสพริกศรีราชา 4 ช้อนโต๊ะ ผสมเข้ากับน้ำมันงา นำส้มสายชูและน้ำตาลทรายอีกอย่างละ 1 ช้อนโต๊ะ เมื่อทานคู่กับเกี๊ยวทอดกรอบ ๆ ที่มีไส้หวานมันพอดีรับรองว่าเข้ากันจนอร่อยเพลินแน่นอน!

10 . ซอสดิปคู่กับอะไรก็อร่อย

เมนูอะโวคาโด อะโวคาโด อาหารทำง่าย อาหารเช้า ผลไม้สีเขียว
https://www.chilipeppermadness.com

อะโวคาโดไม่เพียงแต่ใช้เป็นวัตถุดิบในเมนูต่าง ๆ เท่านั้น แต่ยังนำมาปั่นเป็นซอสดิปเนื้อละมุนไว้สำหรับจิ้มกินคู่กับของว่างต่าง ๆ อย่างข้าวเกรียบ มันฝรั่ง ฯลฯ ได้อีกด้วยนะคะ ซอสตัวนี้จะใช้อะโวคาโด 2 ลูก ปั่นผสมกับพริกหวาน หอมแดง กระเทียมและผักชี ให้เป็นเนื้อเดียวกัน จากนั้นจึงเติมน้ำมะนาว เกลือและพริกไทยลงไปตามชอบ หลังจากปั่นทุกอย่างเสร็จเรียบร้อยค่อยผสมน้ำมันมะกอกอีก ¼ ถ้วยตวงไปในขั้นตอนสุดท้ายก่อนเสิร์ฟเป็นซอสสำหรับจิ้มทานเล่นค่ะ

story : Kamonchabok.L


เมนูอาหารเช้าจากขนมปัง ทำง่าย ทานอร่อยได้ประโยชน์

เมนูอาหารเช้าสำหรับเจ้าตัวเล็ก อิ่มอร่อย ทำง่าย ทานง่าย ได้ประโยชน์

ไข่อะโวคาโดอบเบคอน เมนูอาหารเช้าทำเองง่าย ๆ สารอาหารครบ!