Blank Space ที่ว่างของเราสอง บ้านแสนรักของครอบครัวเจริญนวรัตน์

จากคนสองคนซึ่งเคยเดินกันคนละทาง วันหนึ่งพรหมลิขิตนำพาเขาและเธอก้าวเข้ามาอยู่บนเส้นทางเดียวกัน ชีวิตคู่ได้เริ่มต้นและต่างมีหน้าที่การงานต้องรับผิดชอบ แต่เมื่อทั้งสองต้องการหยุดพัก ก็จะเดินทางไปยังสถานที่หนึ่งซึ่งมีไว้เพื่อให้พวกเขาได้กลับมาค้นหาคุณค่าของกันและกันอีกครั้ง ที่นั่นก็คือ…บ้านหลังนี้

ถนนทอดยาวเลาะไปตามสวนซึ่งปลูกตาลประดับตลอดสองข้างทาง ไม่นานเราก็พบบึงน้ำส่วนตัวอยู่ท่ามกลางสวน มีบ้านน้อยหลังหนึ่งตั้งอยู่ริมน้ำ ผู้เป็นเจ้าของก็คือ คุณวสันต์ เจริญนวรัตน์ ต่อมาได้ยกให้ คุณรัน-ศรัณย์  เจริญนวรัตน์ บุตรชาย และคุณแพร์-ชนวัน หอมหวน ภรรยาคุณรัน ทั้งสองเลือกใช้ชีวิตในช่วงวันหยุดโดยละทิ้งความวุ่นวายในเมืองกรุง แล้วออกมาสู่วิถีชนบทในย่านชานเมืองอย่างจังหวัดฉะเชิงเทรา

บ้านริมบึงสไตล์โมเดิร์นชั้นเดียวหลังนี้สร้างแรงบันดาลใจให้เราตั้งแต่แรกเห็น คุณวรพจน์ เตชะอำนวยสุข สถาปนิกผู้ออกแบบจากบริษัทโมโนเทลโล จำกัด เล่าที่มาของบ้านให้ฟังคร่าวๆว่า

“โจทย์ที่ผมได้รับจากคุณวสันต์คือทำบ้านหลังเล็กๆคู่กับศาลาบนเนื้อที่ข้างบึงน้ำ เหมือนกับว่าบึงน้ำบ้าน และศาลานี้ได้ออกแบบมาคู่กัน โดยประโยชน์ของศาลาคือเอาไว้ใช้จัดงานเลี้ยงภายในครอบครัวใหญ่ จึงต้องดูใหญ่โต แขกทุกคนจะเข้ามาในส่วนนี้ ส่วนบ้านสังเกตว่าจะมีขนาดเล็กๆแค่หนึ่งห้องนอน แล้วก็มีพื้นที่โล่งๆเป็นมุมรับแขก มุมนั่งเล่น และครัว ซึ่งปรับเปลี่ยนเป็นที่นอนชั่วคราวได้ ต่อมาเมื่อสร้างเสร็จคุณวสันต์ก็ยกให้คุณรันและภรรยาใช้เป็นบ้านสำหรับพักผ่อน”

ศาลาจัดเลี้ยงของครอบครัวเจริญนวรัตน์โดดเด่นด้วยสถาปัตยกรรมที่ดูโปร่งโล่งสบาย ลักษณะหลังคาเป็นจั่วโล่งโดยไม่ใช้คานแบบธรรมดาหรือโครงทรัสต์รับน้ำหนักเหมือนอาคารทั่วไป แต่ใช้โครงสร้างหลังคาในลักษณะโครงเรือที่คว่ำอยู่บนเสารับน้ำหนัก หรือใช้โครงหลังคารับน้ำหนักในตัวเอง เมื่อเดินอ้อมผ่านสนามหญ้าไปทางด้านหลัง สวนขนาดเล็กก็นำเราไปสู่บ้านแสนรักที่ตั้งใจมาเยือน

คุณแพร์เปิดประตูต้อนรับเราในขณะที่คุณรันกำลังนั่งอ่านหนังสือในห้องนอน กิจวัตรที่เรียบง่ายเกิดขึ้นในบ้านพักหลังนี้ และจะเปลี่ยนไปเสมอตามการใช้ชีวิตที่อิสระของทั้งสอง ภายในบ้านดูโปร่งตาด้วยประตูกระจกหลายบานซึ่งเปิดออกสู่ระเบียงริมน้ำ รับกับช่องแสงจากหน้าจั่วกระจก งานตกแต่งทั้งองค์ประกอบของบ้านไปจนถึงเฟอร์นิเจอร์ใช้ไม้เป็นหลัก เนื่องจากคุณวสันต์ทำธุรกิจเกี่ยวกับการค้าไม้และมีสะสมไว้ รวมถึงยังเป็นวัสดุสร้างบ้านที่ทนทานและสวยงาม

สำหรับแนวคิดในการออกแบบก็มาจากบ้านไทยตามความทรงจำในวัยเด็กของคุณวสันต์ ซึ่งรวมเอาห้องนั่งเล่น ห้องรับแขก ห้องรับประทานอาหาร ไปจนถึงครัวให้อยู่ในพื้นที่เดียวกัน และเชื่อมต่อกับระเบียงริมน้ำด้านนอก การออกแบบพื้นที่ดังกล่าวทำให้การใช้งานภายในบ้านนี้ดูหลวมๆ ปรับเปลี่ยนได้ตามกิจกรรมที่เจ้าของบ้านต้องการ แต่ยังมองเห็นและรู้สึกเหมือนอยู่ด้วยกันตลอดเวลา

“บ้านหลังนี้ก็คล้ายๆไลฟ์สไตล์สบายๆแบบเรา บ้านหลังใหญ่ที่กรุงเทพฯก็จะเป็นอีกสไตล์ที่มีเฟอร์นิเจอร์และสิ่งอำนวยความสะดวกเยอะๆ แต่ที่นี่จะโล่งๆ สบายๆ เข้ากับเรามาก บ้านนี้ปลูกมาได้ 3 ปี แต่ย้ายมาอยู่ปีนี้ปีแรก จุดประสงค์ของคุณพ่อคือจะให้เป็นบ้านพักตากอากาศ แต่ด้วยความที่อยากให้เราพักผ่อนและมาอยู่ใกล้คุณย่ามากขึ้น ก็เลยให้มาอยู่ที่นี่ประจำทุกอาทิตย์ อาทิตย์ละ 3 วัน” คุณแพร์เล่าถึงความรู้สึกประทับใจที่ทำให้ชอบมาอยู่ที่บ้านนี้ทุกอาทิตย์

หลังพูดคุยกันอยู่สักพัก คุณแพร์และคุณรันชวนเราออกไปเดินเล่นชมสวนและอาณาเขตรอบบ้าน ทั้งสองพยายามใช้พื้นที่ดังกล่าวสำหรับทำกิจกรรมที่ตัวเองสนใจ ไม่ว่าจะเป็นการปลูกผักสวนครัวรับประทานเองไปจนถึงการปั่นจักรยานออกกำลังกายในยามเย็น การมีพื้นที่ธรรมชาติที่อำนวยให้ใช้เวลาอยู่นอกบ้านและในบ้านได้นานๆดูเป็นชีวิตที่น่าอิจฉาของใครหลายคน

สิ่งสำคัญของบ้านอาจเป็นเพียงแค่การใช้ชีวิตสงบๆ กิน อยู่ พูดคุย หรือหากิจกรรมทำเพื่อเติมความสุขให้กันและกัน บ้านจะไม่มีคุณค่าอะไรหากไร้ชีวิต และชีวิตก็คงไม่มีคุณค่าหากไร้ซึ่งความรัก

ขอให้คุณผู้อ่านทุกท่านได้ใช้ที่ว่างให้เกิดประโยชน์ เพื่อเติมที่ว่างในหัวใจจนเต็มครับ


Things called love

ภายในบ้านที่แสนเรียบง่ายหลังนี้เป็นพื้นที่ให้คุณรันและคุณแพร์ได้พักผ่อนและใช้ชีวิตแบบช้าๆ ตามมุมต่างๆของบ้านจะสอดแทรกมุมทำกิจกรรมตามความถนัดของทั้งสอง อาทิ

House-471-blank-space-couple-13

1.ปลูกผักสวนครัว บริเวณที่ว่างหลังบ้านกลายเป็นที่วางกระบะบ่อปูนสำเร็จรูป ซึ่งคุณรันและคุณแพร์ทดลองปลูกผักไว้รับประทานเองในครอบครัว

House-471-blank-space-couple-16

2.ว่ายน้ำ ทุกครั้งที่ครอบครัวจัดงานเลี้ยง สมาชิกทุกคนก็จะใช้สระว่ายน้ำสำหรับออกกำลังกาย พักผ่อน และพูดคุยกัน

House-471-blank-space-couple-14

3.ปั่นจักรยาน กลายเป็นกิจวัตรที่คุณรันและคุณแพร์จะปั่นออกกำลังกายในสวนทุกเย็น

House-471-blank-space-couple-15

4.นั่งเล่น ตามมุมต่างๆในบ้านจะมีมุมนั่งเล่นกระจายอยู่ ซึ่งจะเชื่อมต่อกับภาพบึงน้ำขนาดใหญ่ สร้างบรรยากาศแสนสบาย


เรื่องโดย : “ปัญชัช ชั่งจันทร์”

ภาพโดย : สังวาล พระเทพ, สิทธิศักดิ์ น้ำคำ