หลอมสไตล์สวนให้เป็นสไตล์คุณ

หากใครเป็นแฟนนิตยสารบ้านและสวน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง คอลัมน์ “การ์เด้นไอเดีย” คงพอทราบว่าทุกปีจะมีฉบับหนึ่งคอยอัปเดตเทรนด์ตกแต่งสวนที่กำลังได้รับความนิยม ปีนี้เรายังคงอัปเดตเทรนด์แต่งสวนให้ทุกท่านได้ทราบเช่นเคย รูปแบบสวนที่ปรากฏในระยะหลังๆเราสังเกตว่าเทรนด์ของสวนจะไร้สไตล์ที่ชัดเจนและมักเกิดการหลอมรวมจนไม่สามารถบอกได้ว่าเป็นสไตล์ใดสไตล์หนึ่ง ส่วนจะเป็นอย่างไรนั้นตามมาอ่านและทำความเข้าใจเพื่อนำไปใช้กับสวนของคุณดูครับ

หลอมรวมสไตล์กับตัวตน

คงไม่แปลกที่สไตล์การแต่งสวนในปัจจุบันจะสะท้อนเอกลักษณ์และตัวตนของเจ้าของสวนเอาไว้ เพราะทุกวันนี้เราพบเห็นภาพและเรื่องราวเกี่ยวกับสวนได้มากมาย จึงมีความชอบและไม่ชอบชัดเจน อีกทั้งเรายังมีความกล้าที่จะแสดงออกหรือบ่งบอกสิ่งที่สะท้อนความเป็นตัวเองกับสังคมรอบๆได้มากยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการถ่ายภาพหรือโพสต์ลงโซเชียลมีเดีย

ปัจจุบันสวนจึงไม่ได้ทำหน้าที่นำเสนอเพียงแค่ความสวยงามหรือความชอบในสไตล์ใดสไตล์หนึ่งเท่านั้น แต่ยังแสดงให้เห็นว่าเจ้าของสวนมีไลฟ์สไตล์แบบไหน เช่น หากคุณชอบวิทยาศาสตร์และการทดลอง สวนของคุณอาจจำลองเป็นเรือนกระจกในยุคอุตสาหกรรมยุโรป ผสมผสานกับองค์ประกอบอื่นๆ เช่น ต้นไม้รูปทรงสวยแปลกตาอย่างแคตตัส หม้อข้าวหม้อแกงลิง หรือการปลูกต้นไม้ในเทอร์ราเรียม พร้อมกับอุปกรณ์ปลูกพืชจากหลอดวิทยาศาสตร์ และคงไม่ผิดหากจะมีโมเดลจากหนังเอเลี่ยนในยุคสมัยใหม่ที่คุณชอบรวมอยู่ในนั้นด้วย อย่างไรก็ตามเคล็ดลับการจัดสวนให้ออกมาดูดีก็คือ การมองภาพรวมของสวนเป็นเรื่องเดียวกันและมีความชัดเจน ดังนั้นการวางคอนเซ็ปต์และการวางแผนก่อนจัดสวนจึงเป็นสิ่งสำคัญมาก

หลอมรวมวัฒนธรรมพื้นถิ่น

จริงอยู่ที่การจัดสวนตามสไตล์ของวัฒนธรรมใดวัฒนธรรมหนึ่งกำลังจะหายไป เช่น สไตล์อังกฤษ สไตล์ทรอปิคัล สไตล์จีน สไตล์ญี่ปุ่น ฯลฯ แต่ใช่ว่าคุณไม่จำเป็นต้องรู้จักวัฒนธรรมเหล่านั้น ตรงกันข้ามคุณต้องทำเข้าใจให้ถ่องแท้มากขึ้น เพื่อใช้เป็นพื้นฐานในการออกแบบและสร้างการผูกเรื่องราวต่างๆ แล้วจับมารวมกันภายในสวนตามความพอใจของผู้เป็นเจ้าของ สิ่งสำคัญคือการทำให้เกิดภาพรวมที่เป็นเรื่องราวเดียวกันหรือคลุมโทนเชื่อมต่อด้วยอะไรบางอย่าง เช่น พืชพรรณ สีสัน รูปทรง ขนาด หรือผิวสัมผัส รวมถึงแนวคิดในการออกแบบที่บอกเล่าเรื่องราวได้ชัดเจน ก็ทำให้สวนสะท้อนความเป็นตัวคุณอย่างงดงามและดูเป็นธรรมชาติ เช่น เมื่อเราหยิบวัฒนธรรมไวกิ้งมาใช้จัดสวน แทนที่จะนำเรือไปวางในน้ำ เราอาจตีความความเป็นไวกิ้งผ่านการอยู่อาศัยบนเรือและความผูกพันกับแผ่นดินไอซ์แลนด์ นำไปสู่สวนที่มีการพักผ่อนอยู่อาศัยกับเรือ โดยใช้ที่นั่งซึ่งดัดแปลงมาจากหัวเรือไวกิ้ง กั้นพื้นที่ทางเข้าสวนด้วยกาบเรือเหมือนก้าวขึ้นเรือ ตกแต่งสวนรอบๆด้วยไม้ดอกสีสันสวยงามแบบทุ่งดอกไม้ในไอซ์แลนด์

การหลอมรวมของพืชพรรณ

แน่นอนว่าสิ่งสำคัญในการจัดสวนย่อมเป็นการรู้จักบริบทและเลือกใช้พืชพรรณอย่างถูกต้อง แต่เมื่อความแปลกใหม่และความหลากหลายกลายเป็นโจทย์ของการจัดสวนในยุคนี้ การนำเสนอพรรณไม้จึงต้องดูน่าสนใจและเป็นตัวของตัวเอง โดยการวิเคราะห์พื้นที่และพรรณไม้ที่เราใช้จัดสวนอย่างละเอียดว่ามีความชอบหรือไม่ชอบอะไร จากนั้นดึงเอาศักยภาพหรือข้อจำกัดต่างๆมาใส่ไอเดียเพิ่มเติม เพียงเท่านี้คุณก็มีสวนสไตล์เก๋ไก๋ไม่ซ้ำใครได้ไม่ยาก เช่น ในบ่อน้ำมักปลูกไม้น้ำทั่วไป แต่หากเราใส่ไอเดียโดยการวิเคราะห์ว่าบ่อน้ำเป็นน้ำตื้นและมีแดดตลอดเวลา ก็อาจหากระบะอะลูมิเนียมที่มีความสูงระดับเดียวกับน้ำในบ่อ ปลูกหญ้าและแคคตัสจัดวางอยู่กลางบ่อ ก็ทำให้สวนของเราดูแตกต่างและน่าสนใจได้มากยิ่งขึ้น

การหลอมรวมของฮาร์ดสเคป

นอกจากรสนิยมจะสะท้อนผ่านการออกแบบพืชพรรณ กิจกรรม หรือกิจวัตรประจำวันของเจ้าของสวนแล้ว ส่วนหนึ่งที่นำมาหลอมรวมและใช้เป็นฟังก์ชันหลักในการออกแบบสวนได้ก็คือเฟอร์นิเจอร์หรืองานฮาร์ด สเคป ซึ่งปัจจุบันมีให้เลือกหลากหลายรูปแบบ เมื่อนำมาใช้จัดสวนแล้วส่วนดังกล่าวมักกลายเป็นจุดเด่นที่สร้างความน่าสนใจได้ไม่ยาก ดังนั้นการเลือกซื้อเฟอร์นิเจอร์หรือการออกแบบจึงต้องมีสี ผิวสัมผัส รูปทรง หรือลักษณะการออกแบบที่ไม่ซ้ำใคร เพื่อให้ภาพรวมของสวนดูโดดเด่นมากยิ่งขึ้น สิ่งสำคัญยังคงเป็นแนวคิดในการออกแบบเช่นเดียวกับองค์ประกอบอื่นๆที่จะทำให้เกิดหลักการเลือกและออกแบบให้สวนมีภาพรวมที่น่าสนใจ สวยงาม และไปด้วยกันกับองค์ประกอบอื่นๆ เพียงแต่งานฮาร์ดสเคปต้องเข้าใจได้ง่าย เพื่อเล่าเรื่องได้ชัดเจน เช่น การเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ไม้ซึ่งนำมาดัดให้เกิดรูปทรงคล้ายเถาวัลย์เชื่อมต่อกันเป็นม้านั่งในสวน ก็ให้ความรู้สึกเดียวกับพรรณไม้รอบๆ ซึ่งเป็นไม้รูปทรงคดโค้งสวยงาม ผสานไปกับเสียงน้ำไหล เป็นการนำเสนอความเป็นธรรมชาติที่ผ่านการลดทอนให้เกิดความน่าสนใจยิ่นขึ้น

สิ้นสุดยุคสมัยของความถูกผิด

อ่านมาถึงตรงนี้หากคุณยังไม่เข้าใจว่าการจัดสวนในยุคสมัยนี้ที่หลอมรวมทุกอย่างทุกสไตล์ที่เราชื่นชอบไว้ด้วยกันจะทำในสวนของเราได้อย่างไร ขอให้คุณปิดหนังสือ ปิดรูปภาพ ปิดโฮมเพจ และเริ่มนำทุกสิ่งที่คุณเลือกซื้อ ของแต่งสวนที่คุณชอบ ใส่เรื่องราวที่เป็นตัวคุณ เลือกใช้สีโปรดของคุณ เลือกพรรณไม้ที่คุณต้องการ นำมาจัดรวมกันเป็นสวนที่สะท้อนรสนิยมของคุณ ไม่มีถูก ไม่มีผิด มีเพียงคุณเท่านั้นที่จะบอกได้ว่าสวนนั้นสวยหรือไม่ เพราะสวนแห่งนี้คือสวนที่หลอมรวมสิ่งที่คุณชอบ รสนิยม รวมถึงความเป็นตัวคุณเอาไว้ เรียกว่าเป็นสวนในสไตล์แบบคุณนั่นเอง


เรื่องโดย : “ปัญชัช ชั่งจันทร์”

ภาพโดย : คลังภาพบ้านและสวน