แคคตัสที่ลับเล็บแมว แบบตั้งพื้นช่วยแก้ปัญหาน้องแมวข่วนเฟอร์นิเจอร์

เคยสงสัยไหมคะว่า ทำไมเจ้าแมวเหมียวของเราชอบมีพฤติกรรมไปลับเล็บกับ มุ้งลวด ประตู โซฟา หรือ เฟอร์นิเจอร์ตัวโปรดของเรา เพราะสัญชาติญาณของน้องแมวที่มีความเป็นนักล่า จึงต้องลับเล็บให้คมอยู่เสมอเพื่อการล่าอาหาร ปีนป่าย และป้องกันตัว นอกจากนี้ยังถือเป็นการบอกถึงเขตแดนของน้องแมวอีกด้วย การลับเล็บยังทำให้แมวรู้สึกผ่อนคลายกล้ามเนื้อ และยังช่วยลอกแผ่นเล็บที่ตายแล้วออกด้วย มีแต่ข้อดีสำหรับน้องแมว ส่วนคุณเจ้าของทรมานจิตใจ เพราะเฟอร์นิเจอร์แต่ละอย่างก็ไม่ใช่ราคาถูก ๆ ซะด้วยสิ บางทีวัสดุทำมาจากหนัง ดูหรูหราเพื่อต้อนรับแขก แต่กลับต้องมาเป็นรอยขีดข่วนเพราะเจ้าแมว ถึงจะดุยังไงเจ้าแมวก็ไม่เชื่อฟัง จึงต้องยอมให้เฟอร์นิเจอร์มีรอยขีดข่วนอยู่เรื่อย ๆ ฉะนั้นการทำ ที่ลับเล็บแมว โดยเฉพาะจึงเป็นทางออกสำหรับเรื่องปวดหัวเหล่านี้ 

แต่ ที่ลับเล็บแมว ที่เค้าขายกันรูปแบบยังไม่โดนใจ ราคาสูงจนเกินไป อย่าพึ่งถอดใจค่ะเพราะคุณสามารถทำที่ลับเล็บได้ด้วยตัวเอง ที่ลับเล็บแมวที่ทำจากเชือกมนิลาและไม้มีความแข็งแรงกว่าวัสดุประเภทอื่นๆ นอกจากนั้นวัสดุประเภทนี้ยังถูกใจน้องแมวหลาย ๆ ตัวเนื่องจากเป็นวัสดุที่ทำให้เล็บมีความแหลมคมง่าย เนื้อสัมผัสให้ความรู้สึกเหมือนต้นไม้ น้องแมวจึงสามารถออกแรงได้เต็มที่ เท่านี้คุณกับเจ้าแมวเหมียวก็อยู่ร่วมกันได้อย่างสบายใจแล้วค่ะ

my home

ทำที่ลับเล็บแมว ของเล่นแมว ของเล่นแมวทำเอง แบบของเล่นแมว ที่ลับเล็บ

อุปกรณ์ทำ ที่ลับเล็บแมว

1 ท่อ PVC ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 1 นิ้ว

  • ท่อตรง PVC สีขาว ความยาว 50 เซนติเมตร จำนวน 1 ชิ้น
  • ข้องอ PVC 90 องศา  สีขาว                            จำนวน 2 ชิ้น 
  • ฝาครอบ PVC  สีขาว                                       จำนวน 6 ชิ้น 

2 แผ่นไม้วงกลม ขนาด ความหนา 1 เซนติเมตร และเส้นผ่าศูนย์กลาง 25 เซนติเมตร

3 เชือกมะนิลาขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง  8 มิลลิเมตร

4 กาวร้อน

5 ดอกไม้ปลอม

6 กรรไกร

7 สกรูเกลียวปล่อย ความยาว 3 นิ้ว

8 สว่าน

 

TIPS

เชือกมนิลาผลิตจากวัสดุธรรมชาติ คือ ใยพืชจากใบป่านศรนารายณ์ ,ต้นไม้ตระกูลแคตตัส หรือไม้ในตระกูลตะบองเพชร ที่ชื่อว่าอากาเว่ โดยเกลียวของเชือก จะมีทั้งหมด 4 เกลียว มีความแข็งแรงทนทานใกล้เคียงกับเชือกไนล่อนและมีไส้เชือกตรงกลาง ทำจากใยโนลีเอสเตอร์ ซึ่งจะช่วยเพิ่มความทนทานให้กับเชือกมากขึ้น เชือกมนิลา หรือเชือกป่าน เป็นสินค้าที่ขายดีคนนิยมใช่งานต่างๆ เช่น ใช้เชือกปีนป่าย เชือกให้แมวข่วนเล่นลับคมเล็บ พันเสาทำคอนโดให้แมวเล่น ใช้ลากเรือ ผูกมัดของ เชือกดึงชักกะเย่อ เขือกกีฬาสี เชือกทำฐานลูกเสือ และทำซังเลี้ยงหอย

 

ทำที่ลับเล็บแมว ของเล่นแมว ของเล่นแมวทำเอง แบบของเล่นแมว ที่ลับเล็บ

ขั้นตอนการทำ ที่ลับเล็บแมว

1 . ประกอบฝาครอบ PVC ติดกับท่อตรง PVC ทั้งด้านบนและด้านล่างที่เป็นช่องว่าง จากนั้นใช้สว่านไฟฟ้าเจาะรูแผ่นไม้และท่อ PVCให้ทะลุเชื่อมถึงกัน แล้วขันด้วยสกรูเกลียวปล่อยความยาว 3 นิ้ว เพื่อยึดท่อ PVC ติดตั้งบนแผ่นไม้วงกลมเป็นเสาแกนกลางของลำต้นแคคตัส

 

TIPS

ท่อ PVC คือ ท่อที่ทำขึ้นจากโพลิไวนิลคลอไรด์ โดยไม่ผสมพลาสติกไซเซอร์ ซึ่งชื่ออย่างเป็นทางการที่ได้ระบุใน มอก. คือ ท่อพีวีซีแข็ง แต่คนทั่วไปนั้นจะรู้จักกันในชื่อท่อ PVC กันมากกว่า โดยในปัจจุบันท่อชนิดนี้เป็นที่นิยมอย่างมากในวงการก่อสร้าง เพราะด้วยคุณสมบัติที่ดีหลายอย่างไม่ว่าจะเป็น คุณสมบัติที่มีความเหนียวยืดหยุ่นตัวได้ดี ทนต่อแรงดันน้ำ ทนต่อการกัดกร่อน ไม่เป็นฉนวนนำไฟฟ้าเพราะไม่เป็นตัวนำไฟฟ้า เป็นวัสดุไม่ติดไฟ น้ำหนักเบาอีกทั้งยังราคาถูกอีกด้วย ท่อ PVC จึงถูกนำมาใช้ในงานหลาย ๆ ระบบ อาทิเช่น ระบบประปา ระบบงานร้อยสายไฟฟ้า ระบบงานระบายน้ำทางการเกษตร/อุตสาหกรรม

 

ทำที่ลับเล็บแมว ของเล่นแมว ของเล่นแมวทำเอง แบบของเล่นแมว ที่ลับเล็บ

2. พันเชือกมนิลาปิดผืนผิวท่อ PVC ทั้งหมดโดยดึงเชือกมนิลาในแต่ละชั้นให้ชิดติดกันแน่นหนา จากนั้นใช้กาวร้อนยึดติดเชือกมนิลากับท่อ PVC

TIPS

กาวร้อน หรือ ที่เรียกอย่างเป็นทางการว่า ไซยาโนอะคริเลต (cyanoacrylate) คือ กาวประเภทแห้งเร็ว มีลักษณะเป็นน้ำใส ใช้สำหรับติดชิ้นงานที่มีน้ำหนักน้อย ไม่สามารถติดกระจกหรือกระดาษได้ และเนื่องจากมีคุณสมบัติที่แห้งเร็ว จึงควรเก็บไว้ในตู้เย็นถ้าใช้ไม่หมดหรือซื้อมาเป็นจำนวนมาก ไม่อย่างนั้นแล้วจะแข็งตัวอยู่ในขวดบรรจุ

 

ที่ลับเล็บแมว ทำที่ลับเล็บแมว ของเล่นแมว ของเล่นแมวทำเอง แบบของเล่นแมว ที่ลับเล็บ

3 . พันเชือกมนิลารอบข้องอ PVC 90 องศา ทั้งแนวตั้งและแนวนอน เว้นส่วนบริเวณตรงกลางไว้ แล้วใช้เชือกมนิลาเส้นใหม่พันทับแล้วดัดโค้งเส้นเชือกมนิลาตามภาพขดทับกันไปมา ใช้กาวร้อนยึดติดเชือกมนิลากับท่อ PVC

 

ที่ลับเล็บแมว ทำที่ลับเล็บแมว ของเล่นแมว ของเล่นแมวทำเอง แบบของเล่นแมว ที่ลับเล็บ

4 . ใช้สว่านไฟฟ้าเจาะรูทะลุท่อตรง PVC เชื่อมติดกับข้องอ PVC แล้วขันสกรูเกลียวปล่อยความยาว 3 นิ้วเชื่อมติดท่อตรง PVC เชื่อมติดกับข้องอ PVC เพื่อให้ท่อ PVC ทั้ง 2 ชิ้น ยึดติดกันแน่นหนาให้ขันสกรูเกลียวปล่อยยึดติด 2 ตัว

 

ที่ลับเล็บแมว ทำที่ลับเล็บแมว ของเล่นแมว ของเล่นแมวทำเอง แบบของเล่นแมว ที่ลับเล็บ

5 . เพื่อความสวยงามของชิ้นงาน ให้พันเชือกมนิลา 1 เส้น ปิดรอบรอยต่อของท่อ PVC ทั้งสองชิ้น จากนั้นใช้กาวร้อนยึดติดเชือกมนิลากับท่อ PVC

 

ที่ลับเล็บแมว ทำที่ลับเล็บแมว ของเล่นแมว ของเล่นแมวทำเอง แบบของเล่นแมว ที่ลับเล็บ

6 . ติดดอกไม้ปลอมตกแต่งบนต้นแคคตัส ด้วยกาวร้อน ใช้มืดกดให้กาวติดแน่นสักครู่แล้วค่อยปล่อยมือ

 

ที่ลับเล็บแมว ทำที่ลับเล็บแมว ของเล่นแมว

สำหรับน้องแมวตัวไหนที่ชื่นชอบการลับเล็บขณะยืน แนะนำให้ใช้ที่ลับเล็บแนวตั้ง ซึ่งมีทั้งแบบตั้งบนพื้นและแขวนผนัง ถ้าบ้านของคุณมีพื้นที่จำกัด ขอแนะนำแบบตั้งบนพื้นหรือแขวนผนัง เพราะทั้งสองแบบจะเปลืองพื้นที่น้อยที่สุด แต่แบบเสาตั้งบนพื้นมักจะมาพร้อมกับของเล่นอย่างอื่น เช่นตุ๊กตาห้อย ซึ่งมักจะถูกอกถูกใจน้องแมวส่วนมาก เพราะจะสามารถลับเล็บและเล่นของเล่นได้ในเวลาเดียวกัน แต่อย่างไรก็ตาม

 

เรื่อง : อรพรรณ วัจนะเสถียรกุล

ช่างภาพ : สิทธิศักดิ์ น้ำคำ

ภาพประกอบ : พนิตตา วัชรนพวิภา


10 ไอเดียสร้างมุมพักผ่อน คอนโดแมวจากกิ่งไม้ธรรมชาติ

8 วิธีเอาใจแมวเหมียว สัตว์เลี้ยงที่ขึ้นชื่อว่าเอาใจยากสุด

ไอเดียของขวัญสำหรับสัตว์เลี้ยง

[DIY] Fun Ways to Exercise Your Cat สวนสนุกของเจ้าแมวเหมียว