รวมแบบโรงเรือน หลากดีไซน์ เพื่อการดูแลต้นไม้ที่แตกต่างกัน

Greenhouse (โรงเรือนทั่วไป) คือ โรงเรือนที่มุงด้วยวัสดุโปร่งแสง ทำให้สามารถมองเห็นพืชสีเขียวที่ปลูกอยู่ด้านในได้ ส่วน Glasshouse (โรงเรือนกระจก) คือ โรงเรือนที่ใช้กระจกเป็นวัสดุกรุ ซึ่งเป็นรูป แบบโรงเรือน ที่สร้างในยุคแรก ๆ

ซึ่งการสร้างโรงเรือนทั้ง 2 รูปแบบต่างมีจุดประสงค์เดียวกัน คือ เพื่อให้ต้นไม้ที่ปลูกในเขตภูมิอากาศหนาวเย็นสามารถอยู่ได้ โดยไม่ต้องเผชิญอากาศหนาว แต่ในประเทศไทยอาจใช้โรงเรือนเป็นที่กันฝน ที่พักต้นไม้ หรือปลูกพืชที่การเอาใจใส่เป็นพิเศษ อีกทั้งยังสามารถปรับรูป แบบโรงเรือน ให้เหมาะสมตามสภาพพื้นที่ และพืชพรรณที่ปลูกได้ วันนี้ my home จึงมี 10 แบบโรงเรือน เพื่อการดูแลต้นไม้ที่แตกต่างกันมาฝากค่ะ

 

1.โรงเรือนในสวนของมือใหม่

โรงเรือนขนาด 2 x 3 เมตร ขึ้นโครงสร้างด้วยเหล็กกล่อง (Steel Tube) อย่างง่าย กรุด้วยแผ่นกระจกใสโดยรอบ ส่วนบนหลังคาติดตั้งด้วยแผ่นพอร์ลิคาร์บอเนต ตกแต่งให้มีมุมต่าง ๆ ภายในอย่างสวยงาม ด้วยชั้นวางของบันไดไม้ และชั้นวางของเหล็กกรงไก่สีดำ สำหรับวางกระถางต้นไม้ อุปกรณ์-เครื่องมือทำสวน ของเก่า และของสะสมต่าง ๆ อีกทั้งยังกลายเป็นมุมโต๊ะทำงานในสวน และมุมถ่ายรูปสวย ๆ ได้อีกด้วย

อ่านเพิ่มเติม ได้ที่ : https://www.baanlaesuan.com/202396/diy/diy101/mini-glasshouse

แบบโรงเรือน

 

2.โรงเรือนจากเศษไม้เก่า

เศษไม้เก่าต่างขนาดกลายเป็นโรงเรือนแคคตัสแบบเท่ ๆ ไม่เหมือนใคร โดยการนำเฟรมไม้ติดตั้งสลับกับลวดกรงไก่ เพื่อให้มีอากาศถ่ายเทได้ดี ด้านในปูพื้นอิฐง่าย ๆ และต่อชั้นไม้เพิ่มเติมสำหรับวางต้นไม้ได้จำนวนมากขึ้น อย่าง ไม้กลุ่มฮาร์โวเทีย ยิมโนคาไลเซียม แมมมิลลาเรีย อิชิเวเรีย ส่วนบริเวณหลังคามุงด้วยวัสดุโปร่งแสงให้รับแดดลงมาได้เต็มที่ ในขณะเดียวกันก็สามารถกันฝนได้ด้วย

อ่านเพิ่มเติม ได้ที่ : https://www.baanlaesuan.com/185890/garden-farm/kuengs-garden

 

3.โรงเรือนปลูกผักขนาดเล็ก

เหมาะสำหรับผู้ที่มีพื้นที่จำกัด แต่อยากจะเริ่มต้นปลูกผักง่าย ๆ โดยโรงเรือนขนาดเล็กนี้ แบ่งพื้นที่ออกเป็นสองส่วน ส่วนแรกคือโรงเรือนในสวนหน้าบ้าน ขนาด 2×3 เมตร เป็นโครงสร้างไม้ มุงหลังคาพลาสติกใส กับมุ้งขาวกันแมลงโดยรอบ ด้านในเสริมโต๊ะทำงานสวน อีกส่วนคือพื้นที่เพาะต้นกล้าทำไว้ในบ้าน เพราะช่วงแรกต้นกล้าไม่ชอบแดดแรง ใช้สำหรับปลูกพืชผัก สวนครัวต่าง ๆ อย่าง มะเขือเทศ บัตเตอร์เฮด ร็อคเก็ต เบซิล พาสลีย์ โรสแมรี่ เป็นต้น

อ่านเพิ่มเติม ได้ที่ : https://www.baanlaesuan.com/134233/ideas/small_greenhouse

 

4.โรงเรือนของนักสะสม

โรงเรือนสีขาวแวดล้อมด้วยทุ่งดอกไม้และไม้ประดับนานาชนิด หลังคาโรงเรือนเป็นหลังคาจั่วกรุกระเบื้องสีขาวขุ่นให้แสงส่องลงมาได้ ขณะเดียวกันก็กรองแสงได้บางส่วน ภายในนี้จะเก็บต้นไม้เฉพาะที่ต้องการการดูแลเอาใจใส่เป็นพิเศษ ใช้เก็บพรรณไม้ที่ไม่ต้องการให้โดนฝนโดยตรง เป็นเนิร์สเซอรี่เก็บไม้ประดับ อย่าง นีออนฟิลิปปินส์ บานไม่รู้โรยญี่ปุ่นแคระ ไทรใบซอ พญาไร้ใบ ซิลค์โอ๊ก สนเกรวิลเลีย ที่เป็นพรรณไม้ใช้จัดสวน และพรรณไม้น่าสะสม อ่านต่อ..

 

5.โรงเรือนแคคตัส และไม้อวบน้ำ

โรงเรือนกระจกสีขาว ขนาด 2 x 3 เมตร ใช้โครงอะลูมิเนียม กรุกระจกใสโดยรอบ ติดตั้งพัดลมดูดอากาศด้านหน้าและด้านหลัง เพื่อช่วยระบายอากาศ เลือกใช้ประตูทางเข้าเป็นบานเลื่อน เพื่อช่วยประหยัดพื้นที่ จัดชั้นวางกระบองเพชรไว้ 3 ระดับ เพื่อการรับแสงที่แตกต่างกัน นอกจากนี้โรงเรือนกระจกยังช่วยกันฝน ควบคุมแสง และระบายลมให้กระบองเพชรได้อย่างดี โดยไม่ต้องใช้เวลาดูแลมากนัก เพราะ 4 – 5 วันค่อยรดน้ำสักครั้ง

อ่านเพิ่มเติม ได้ที่ : https://www.baanlaesuan.com/168784/plant-scoop/cactus_books

 

6.โรงเรือนของนักทดลอง

เรือนกระจกที่สร้างจากโครงสร้างเหล็กสีดำเข้มและแผ่นโปร่งแสง ปูด้วยพื้นหินเกร็ดสีเทา เป็นเสมือนห้องทำงานกลางสวนขนาดใหญ่ที่ใช้ในการทดลองปลูกต้นไม้ชนิดต่าง ๆ ด้วยสภาพแวดล้อมภายในที่มีทั้งแดดและความชื้นสูง แตกต่างจากพื้นที่ด้านนอก ทำให้พืชพรรณเมืองร้อนบางชนิดสามารถเจริญเติบโตได้ดี

อ่านเพิ่มเติม ได้ที่ : https://www.baanlaesuan.com/59436/gardens/mytree

 

7.โรงเรือนสวนครัว และสมุนไพร

ทางเข้าโรงเรือนโรยกรวดแกลบดูสะอาดตาสองข้างทางใช้ไม้กั้นเป็นขอบแปลง สำหรับใส่ไม้กระถางแต่ละประเภท ส่วนโครงโรงเรือนทำจากไม้เนื้ออ่อนทาสีขาวเคลือบอย่างดี สามารถใช้งานได้ยาวนาน ผนังโรงเรือนขึงตาข่ายป้องกันนกและแมลงเข้าไปจิกต้นอ่อน ใช้สำหรับเพาะขยายพันธุ์ต้นไม้ รวมไปถึงเก็บรักษาสมุนไพร อย่างโรสแมรี่ มินต์ เสจ ออริกาโน แคตนิป และหญ้าหวาน สำหรับนำไปประกอบอาหารและเครื่องดื่ม

 

8.โรงเรือนเฟิน

โรงเรือนนี้หน้าตาไม่เหมือนโรงเรือนทั่วไป แต่เหมือนศาลาขนาดใหญ่ที่คลุมสวนเอาไว้ โดยโครงสร้างโรงเรือนทำจากไม้เก่า ใช้หลังคาใสสลับเป็นระยะ ตั้งเสาสูง 3.5-3.8 เมตร เพื่อช่วยให้อากาศถ่ายเทได้สะดวกและมีลมพัดหมุนเวียนดี บริเวณพื้นโรงเรือนปูด้วยแผ่นพลาสติกและวางอิฐมอญทับ เมื่อน้ำหยดลงมา อิฐจะดูดซับน้ำบางส่วนไว้ ทำให้ภายในสวนเย็น และช่วยรักษาความชื้นได้พอเหมาะ นอกจากนี้พันธุ์ไม้อื่น ๆ ที่ไม่ต้องการแสงแดดมาก อย่าง กล้วยไม้ หรือสับปะรดสี ก็สามารถเลือกใช้โครงสร้างอย่างง่าย คลุมด้วยวัสดุพรางแสงอย่างตาข่าย ซาแรน หรือ พลาสติก เพื่อควบคุมสภาพแวดล้อมให้เหมาะสมกับการปลูกเลี้ยงได้เช่นเดียวกัน

อ่านเพิ่มเติม ได้ที่ : https://www.baanlaesuan.com/156365/garden-farm/greenhouse_fern

แบบโรงเรือน

 

9 . โรงเรือนพรรณไม้ทะเลทราย

โรงเรือนกระจกสีดำขรึมตัดกับประตูสีแดงสดหน้าตาทันสมัย เป็นที่สะสมของพรรณไม้แบบทะเลทรายหลากหลายสายพันธุ์ อย่าง Uebelmannia , Echinocactus , Ferocactus บริเวณด้านหน้าติดแนวทางเดินมีกระบะขนาดใหญ่สีดำสนิทที่เต็มไปด้วยแคคตัสและไม้อวบน้ำ ส่วนพื้นที่โดยรอบมีพรรณไม้เมืองร้อนหลากชนิด ได้แก่ ปาล์มชนิดต่าง ๆ กล้วยไม้ จั๋ง เฟิน ซึ่งให้บรรยากาศของป่าเขตร้อนได้เป็นอย่างดี

อ่านเพิ่มเติม ได้ที่ : https://www.baanlaesuan.com/27692/gardens/cactus_garden

แบบโรงเรือน

 

10.โรงเรือนเมลอน

สมาร์ทฟาร์มแบบออร์แกนิก มีลักษณะปิดมิดชิด มีระบบควบคุมสภาพแวดล้อมทั้งอุณหภูมิ ความชื้น และแสงแดดตลอดเวลา เพื่อให้พืชพรรณสามารถเจริญเติบโตได้ดี  ซึ่งส่วนมากจะนิยมใช้สำหรับปลูกพืชพรรณที่ต้องการผลผลิตจำนวนมาก หรือต้องการการดูแลเป็นพิเศษ

อ่านเพิ่มเติม ได้ที่ : https://www.baanlaesuan.com/61272/design/lifestyle/coro-field-smart-farming

แบบโรงเรือน

 


รวมบ้านสายเขียว ขอมีโรงเรือนเป็นพระเอก

สร้างโรงเรือนข้างบ้านให้ต้นไม้อยู่ ในงบไม่ถึงแสน

บันทึกขั้นตอนการสร้าง โรงเรือนขนาด 2 x 3 เมตร ใน 22 วัน

โรงเรือนแคคตัสที่สร้างจากเศษไม้เก่า Kueng’s Garden