ขนาดที่นอน ที่แตกต่างกัน ควรเลือกใช้งานอย่างไร

ขนาดที่นอน ตามมาตรฐานสากลนั้นมีหลากหลายขนาด ไม่ได้มีเพียงแค่เตียงเดี่ยว เตียงคู่เท่านั้น ซึ่งขนาดที่นอนหลากหลายก็มาพร้อมกับการใช้งานที่แตกต่างกันไปด้วย

my home จึงอยากแนะนำขนาดที่นอนให้ทราบ เพื่อเป็นข้อมูลในการเลือกซื้อ ขนาดที่นอน ให้สัมพันธ์กับการใช้งานของคุณผู้อ่านกัน ก่อนอื่นเรามาเริ่มต้นที่ขนาดที่นอนมาตรฐานในท้องตลาดบ้านเราก่อน

 

ขนาดที่นอนทั่วไป

ที่รู้จักและใช้กันส่วนใหญ่มีอยู่ 3 ขนาด ซึ่งมีมาตราวัดเป็นฟุต (ไม่นับรวมขนาดพิเศษ เพราะไม่ใช่มาตรฐาน)

ขนาดที่นอน ที่นอน ห้องนอน เตียงนอน

 1. Single Size หรือ Twin Size Bed ขนาดที่นอนแบบ 3.5 ฟุต

ขนาดที่นอน Single Size หรือ Twin Size Bed นี้  มีขนาดความกว้าง 3.5 ฟุต ยาว 6.5 ฟุต (หรือกว้าง 106 เซนติเมตร ยาว 198 เซนติเมตร โดยประมาณ) ความหนาขึ้นอยู่กับชั้นวัสดุและประเภทของวัสดุที่ใช้ในการผลิต เป็นที่นอนที่นิยมใช้กันในพื้นที่ขนาดย่อมเหมาะกับนอนคนเดียว ในห้องนอนที่มีขนาดเล็กหรือห้องนอนสำหรับเด็ก และก็วัยรุ่นที่ต้องการนอนคนเดียว หรือมีลูก 2 คน และต้องการให้อยู่ห้องนอนเดียวกัน แต่แยกกันคนละเตียง ใช้เป็น 3.5 ฟุต สองเตียง นั่นเอง

 1. Queen Size Bed ขนาดที่นอน 5 ฟุต

ขนาดที่นอน Queen Size Bed  มีขนาดความกว้าง 5 ฟุต ยาว 6.5 ฟุต (หรือกว้าง 152 เซนติเมตร ยาว 198 เซนติเมตร โดยประมาณ) ความหนาหรือความสูงขึ้นอยู่กับชั้นวัสดุและประเภทของวัสดุที่ใช้ในการผลิต เป็นที่นอนที่นิยมใช้กันในห้องนอนที่มีพื้นที่ขนาดย่อม หรือผู้ที่ต้องการประหยัดพื้นที่ใช้สอย หรือครอบครัวที่มีห้องนอนขนาดเล็ก เช่น ห้องในคอนโดมิเนียม อพาร์ตเม้นท์ หอพักที่มีพื้นที่จำกัด แต่ต้องการนอน 2 คน

 1. King Size Bed ขนาดที่นอนใหญ่  6 ฟุต

เป็นขนาดที่นอนที่เหมาะสำหรับ 2 ถึง 3 คน และเจ้าตัวเล็ก หมอนข้างหมอนกอดเยอะๆ เหมาะกับห้องนอนที่มีขนาดพื้นที่มากพอสมควร นอนได้อย่างสบายๆ เหลือพื้นที่เดินข้างเตียงได้สบายๆ เป็นขนาดที่นอนที่นิยมใช้กันทั่วไปโดยเฉพาะกับบ้านเดี่ยว หรือบ้านที่มีห้องนอนขนาดใหญ่ หรือผู้ที่ชื่นชอบเตียงขนาดใหญ่ก็สามารถเลือกให้พอดีเหมาะสมกับการใช้ได้ ที่นอนคิงไซส์มีขนาดความกว้าง 6 ฟุต ยาว 6.5 ฟุต (กว้าง 182 เซนติเมตร ยาว 198 เซนติเมตร โดยประมาณ) ความหนาของเตียงก็ขึ้นอยู่กับชั้นวัสดุและประเภทของวัสดุที่ใช้ในการผลิต

 1. Special Size Bed ที่นอนขนาดพิเศษที่กำหนดขนาดเอง

ที่นอนขนาดพิเศษ (Special Size Bed) เป็นที่นอนขนาดพิเศษที่สั่งทำขึ้นมา เช่นที่นอนทรงกลม หรือที่มีขนาดใหญ่กว่าไซส์มาตรฐานทั้ง 3 แบบข้างต้น ซึ่งเมื่อมีที่นอนขนาดพิเศษแล้ว ชุดเครื่องนอนก็ต้องหาซื้อที่มีขนาดพิเศษและตรงกันไปด้วย ก็เลยจะไม่ค่อยเห็นกันมากนัก นอกเสียจากสั่งทำพิเศษจริง ๆ ส่วนเรื่องผ้าปูหรือชุดเครื่องนอนต่างๆนั้น ปัจจุบันก็มีการทำมารองรับทุกขนาด เพียงแต่ขนาดที่นิยมใช้กันก็จะหาง่ายกว่าขนาดพิเศษที่ต้องสั่งผลิตเท่านั้นเอง

 

ขนาดที่นอนตามหลักสากล

จากที่ได้กล่าวมานั้นคือขนาดที่นอนมาตรฐานทั่วไปที่นิยมเลือกใช้กันในบ้านเรา ซึ่งบางท่านคิดว่ามีให้เลือกใช้เพียงแค่นี้ เลือกมาแล้วทำให้เกิดปัญหาไม่พอดีกับการใช้งานหรือพื้นที่ใช้สอย นอนก็ไม่สบายอึดอัด เป็นต้น ดังนั้นเรามาดูกันดีกว่าว่าในความเป็นจริงแล้วขนาดที่นอนที่เป็นมาตรฐานสากลแบ่งออกเป็นกี่ขนาดกันแน่ เพื่อเป็นความรู้เพิ่มเติมในการเลือกใช้งาน ซึ่งขนาดของที่นอนตามหลักสากล (Mattress Dimensions and Bed Sizes) จะมีมาตราวัดขนาดเป็นนิ้ว

ขนาดที่นอนตามหลักสากล หากไล่ขนาดที่นอนจากเล็กไปใหญ่นั้น จะแบ่งออกได้ประมาณ 9 ขนาดด้วยกัน ตั้งแต่ที่นอนเด็ก ไปจนถึงขนาด King Size พิเศษ ซึ่งนอกจากการเลือกให้สัมพันธ์กับการใช้งานแล้ว ความเหมาะสมกับขนาดห้องก็เป็นเรื่องที่สำคัญเช่นกัน และบางไซส์ยังสามารถใช้การวางที่นอนคู่กันเพื่อป้องกันความสะเทือนจากการพลิกตัวได้อีกด้วย

ขนาดที่นอน ที่นอน ห้องนอน เตียงนอน
www.sleepadvisor.org
 • Small Single Size หรือที่นอนเด็ก (ขนาดกว้าง 30 x  ยาว 75 นิ้ว)

เป็นขนาดที่นอนสำหรับเด็กอ่อนจนถึงเด็กเล็ก ออกแบบมาให้ใช้กับเปลเด็กโดยเฉพาะ และสามารถใช้จนถึงช่วงวัยหัดเดินถึงอนุบาลเลยทีเดียว

 • Single Size/Twin Size (ขนาดกว้าง 38 x ยาว 75  นิ้ว)

คือขนาดที่นอนที่เหมาะสำหรับเด็กวัยประถมจนถึงมัธยม มักใช้วางคู่กันสองเตียงในหนึ่งห้อง อาจเป็นห้องที่พี่น้องแชร์กันใช้ หรือ เลือกใช้สำหรับห้องนอนแขกที่ต้องการประหยัดพื้นที่ก็ยังได้ โรงแรมและหอพักก็มักเลือกใช้เพื่อให้สามารถแบ่งห้องได้มากขึ้น สิ่งที่แตกต่างอย่างมากเมื่อเทียบกับ “ที่นอนเด็ก” คือ “ที่นอน Twin Size” นั้นถูกออกแบบมาด้วยวัสดุที่ดีกว่า ด้วยนวัตกรรมที่มากกว่า จึงหมายความว่าผู้ใช้จะได้รับการพักผ่อนที่มีคุณภาพยิ่งขึ้นด้วยเช่นกัน

 • Twin XL Size (ขนาดกว้าง 38 x ยาว 80 นิ้ว)

ไม่ใช่แค่ที่นอน Twin Size ที่เพิ่มความสูงให้มากขึ้น เพียงเท่านั้น ที่นอน Twin XL Size เป็นที่นอนที่เหมาะกับผู้ใหญ่ที่ต้องการที่นอนซึ่งไม่กินที่ และมากกว่านั้นที่นอนไซส์นี้ยังสามารถวางคู่กันบนโครงเตียง King Size ได้อย่างพอดิบพอดีอีกด้วย ซึ่งเหมาะกับการนอนสองคนบนเตียงเดียวกันที่ไม่ต้องการให้การขยับตัวต้องไปรบกวนการนอนของอีกคน ใครแอบหงุดหงิดกับคู่นอนที่หยุกหยิก บอกเลยว่าเหมาะมาก

 • Full Size (ขนาดกว้าง 54 x ยาว 75 นิ้ว)

เป็นขนาดที่นอนที่เรียกกันว่า “เตียงคู่มาตรฐาน” เหมาะสำหรับนอนเดี่ยวหรือคนที่มีเด็กหรือสัตว์เลี้ยง อาจไม่เหมาะกับคู่รักที่ต้องการพื้นที่วางขาหรือพลิกตัว เพราะอาจจะอึดอัดและแน่นเกินพอดี

 • Full XL (ขนาดกว้าง 54 x ยาว 80 นิ้ว)

เป็นขนาดที่นอนที่มีความยาวเพิ่มขึ้นอีกนิดสำหรับวางขาแต่ความกว้างเท่าเดิม เป็นขนาดที่นอนที่เกินพอสำหรับผู้ที่นอนคนเดียว และเหมาะสำหรับคู่รักที่ต้องการพื้นที่วางขามากขึ้น จึงเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับห้องนอนที่มีพื้นที่จำกัดที่ไม่สามารถวางที่นอนขนาดควีนไซส์ได้นั่นเอง

 • Queen (ขนาดความกว้าง 60 x ยาว 80 นิ้ว)

ขนาดควีนไซส์เป็นขนาดที่นอนที่เหมาะสมพอดี เป็นขนาดที่นอนที่คนส่วนใหญ่เลือกใช้มากที่สุด เนื่องจากมีความยาวและความกว้างเพียงพอ เหมาะสำหรับคู่รักส่วนใหญ่ที่ไม่ต้องการพื้นที่นอนมากนัก และเป็นขนาดที่สบายมากสำหรับผู้ใหญ่ที่นอนคนเดียว อย่างไรก็ตามหากเลือกที่นอนขนาดควีนไซส์ขึ้นไป ควรต้องพิจารณาถึงขนาดห้องนอนร่วมด้วย เพราะอาจทำให้พื้นที่ใช้สอยภายในห้องถูกจำกัดลง

 • Olympic Queen (ขนาดความกว้าง 66 x ยาว 80 นิ้ว)

เป็นขนาดที่นอนที่กว้างขึ้น 6  นิ้ว เหมาะกับคู่นอนที่ต้องการพื้นที่เพิ่มขึ้นอีกนิดเพื่อความสบายในการพลิกหรือขยับตัว หรือคู่นอนที่อาจจะตัวใหญ่หรือสูง แต่ยังไม่ต้องการเพิ่มขนาดที่นอนถึงคิงส์ไซส์

 • King (ขนาดความกว้าง 76 x  ยาว 80 นิ้ว)

เป็นขนาดที่นอนที่เป็นทางเลือกที่ดีสำหรับคู่รักที่ต้องการพื้นที่ในการนอนเป็นส่วนตัว เพราะมีขนาดที่กว้าง ทำให้นอนสบาย แต่สิ่งสำคัญที่ต้องคำนึงถึงมากที่สุดก่อนเลือกที่นอนขนาดนี้คือขนาดของห้องนอน เนื่องจากเป็นที่นอนที่มีขนาดใหญ่เหมาะสำหรับคู่รักที่นอนกับลูกหรือสัตว์เลี้ยง หรือต้องการพื้นที่ในการนอนเป็นส่วนตัว ขอแนะนำว่าขนาดคิงส์ไซส์นี้เหมาะกับห้องนอนที่มีขนาดอย่างน้อย 12 × 12 หรือ 24 ตารางเมตร

 • California King (ขนาดความกว้าง 72 x ยาว 84 นิ้ว)

เป็นขนาดที่นอนเมื่อเทียบกับขนาดคิงไซส์มาตรฐานแล้วมีความยาวเพิ่มขึ้นกว่า 4 นิ้ว แต่แคบกว่าคิงไซส์มาตรฐาน 4 นิ้ว จึงเป็นขนาดที่นอนที่ใหญ่ที่สุดในตลาด เหมาะสำหรับผู้ที่มีความสูง หรือคู่รักที่นอนกับลูกหรือสัตว์เลี้ยง และแน่นอนสิ่งที่ต้องคำนึงถึงมากที่สุดคือขนาดของห้องนอน ที่ต้องมีอย่างน้อย 12 × 12 หรือ 24 ตารางเมตร นั่นเอง

เห็นมั้ยคะว่าขนาดที่นอนมีให้คุณเลือกได้มากกว่าที่คุณคิด หากเลือกขนาดที่นอนได้ดี เหมาะสมกับการใช้งานและพื้นที่ รับรองว่าการนอนหลับพักผ่อนของคุณก็จะมีประสิทธิภาพ แฮปปี้ตลอดคืนแน่นอนค่ะ

 

เรื่อง : ลีฬภัทร กสานติกุล


5 เคล็ดลับ จัดที่นอน ให้หลับสนิทเหมือนวิญญาณหลุดจากร่าง

เลือกผ้าปูที่นอนอย่างไรไม่ให้พลาด !

วิธีจัดห้องนอนไม่ให้เป็นแหล่งสะสมไรฝุ่น ป้องกันการเกิดภูมิแพ้

การเลือกเฟอร์นิเจอร์ในห้องนอน เปลี่ยนห้องแคบให้ดูกว้างขึ้น