Siri House ปฏิสัมพันธ์ของการอยู่ร่วม

ความซับซ้อนที่ลงตัวในงานออกแบบเป็นภาพแทนของครอบครัวสี่พี่น้องและธุรกิจของครอบครัว ทั้งหมดนี้บรรจงเรียงร้อยลงไปในอาคารพาณิชย์ขนาดสองคูหาได้อย่างไม่น่าเชื่อ

บ้านโมเดิร์นหลังนี้ออกแบบได้เรียบสวย ทั้งยังใช้พื้นที่ได้อย่างครบครันและชาญฉลาด แต่ก็ยังแฝงด้วยความอบอุ่น เบื้องหลังงานออกแบบภายนอกอาคาร (Façade) ที่โดดเด่นสะดุดตาจากริมถนนสุรวงศ์ แอบซ่อนแนวคิดของการทำบ้านสำหรับครอบครัวขยายเอาไว้ อีกหนึ่งผลงานจาก IDIN Architects Co.,Ltd. และสิ่งที่เราค้นพบจากบ้านนี้กลับให้ความรู้สึกละเมียดละไม ผิดกับรูปลักษณ์สะดุดตาเมื่อแรกพบโดยสิ้นเชิง

“โจทย์คือได้ตึกแถวชุดนี้มา ก็น่าจะทำการค้าได้ ด้วยทำเลในเมืองที่ค่อนข้างคุ้นเคย จึงมีความคิดกันในหมู่พี่น้องว่าจะอยู่ด้วยกัน เหมือนเป็นครอบครัวขยาย เป็นครอบครัวใหญ่ในย่านธุรกิจ”

คุณหลี – สุรีย์ ศิริวัจนางกูร เจ้าของบ้าน เล่าถึงที่มาของบ้านหลังนี้ให้เราฟัง เธอยังขยายความต่อไปอีกว่า “เราอยากให้มีความอบอุ่น แต่ก็ชอบในความโมเดิร์น เราอยากให้ทุกคนเห็นกันได้ มันจะมีปฏิสัมพันธ์ที่ดีต่อกัน ได้เห็นกันและกัน แม้แต่ละคนยังอยู่ในพื้นที่ส่วนตัวของตัวเอง เราไม่อยากให้แบ่งเป็น 1 คน 1 ชั้น ต่างคนต่างใช้ชีวิต แบบนั้นคงไม่ต่างอะไรกับแยกกันอยู่”

ด้วยเหตุนี้เองการออกแบบแต่ละยูนิตของบ้านหลังนี้จึงมีวิธีการคิดที่ซับซ้อน แยกทุกส่วนออกเป็นเอกเทศ แต่ยังเกาะเกี่ยวกันไว้โดยการเติมเต็มด้วยธรรมชาติและคำว่า “ครอบครัว”

“ด้วยความที่อยากให้ทุกยูนิตสามารถอยู่ได้ด้วยตัวเอง ในที่นี้คือมีความครบครัน จึงใส่ไปทั้งห้องรับแขก ห้องนอน ส่วนทำงาน ห้องพักผ่อนแบบ Double Volume ห้องน้ำ และครัวเล็กๆของตัวเอง พอฟังก์ชันเริ่มเยอะ จึงต้องจัดการพื้นที่ให้ลงตัว ผนวกกับการเข้าถึงจากโถงลิฟต์ การเชื่อมโยงให้แสงธรรมชาติเข้าถึงทุกยูนิตได้ทั้งจากหน้าบ้านและโถงกลาง จึงทำให้แต่ละยูนิตมีรูปทรงเฉพาะของตัวเอง”

คุณเป้ – จีรเวช หงสกุล ผู้ออกแบบ เล่าถึงแนวคิดที่เกิดจากการตีความและออกแบบตั้งแต่เริ่มแรก ซึ่งก็เห็นจะจริง เพราะทุกยูนิตสร้างพื้นที่ในรูปแบบของตัวเอง ขณะเดียวกันรูปแบบเหล่านั้นก็กำหนดขึ้นเพื่อหลบเลี่ยงให้กันและกัน อนุญาตให้ยูนิตอื่นๆสามารถเข้าถึงสิ่งต่างๆได้เท่าๆกับตน คล้ายเป็นความประนีประนอมของพื้นที่และสื่อไปถึงความประนีประนอมของการอยู่ร่วมกันอย่างครอบครัวขยาย

เมื่อคิดจะสร้างบ้านสักหลังที่เหมาะสำหรับครอบครัวขยาย หลายคนคงจะนึกถึงการสร้างบ้านบนที่ดินขนาดใหญ่ แต่บ้าน Siri House หลังนี้ถือเป็นตัวอย่างที่ดีของการนำอาคารพาณิชย์กลางเมืองมาปรับปรุงด้วยแนวคิด Smart Growth มุ่งเน้นการเติมเต็มพื้นที่ในเมืองด้วยการใช้งานและการตีความใหม่ๆ สิ่งที่น่าสนใจคือ พื้นที่เหล่านี้มักมีการคมนาคมที่ดี มีโครงสร้างทางสาธารณูปโภคครบครัน ส่งเสริมให้เกิดระเบียบทางผังเมืองได้ดีกว่าการออกไปพัฒนาเขตชานเมือง เพียงแต่ต้องมีมุมมองที่ต่างออกไปบ้าง และใช้ความคิดสร้างสรรค์มากเป็นพิเศษสักหน่อย

บ้านก็คือบ้าน ไม่ว่าจะก่อร่างทางแนวนอนหรือแนวตั้ง เพียงเข้าใจการสร้างปฏิสัมพันธ์อันซับซ้อนของสมาชิกในครอบครัวให้ดี สิ่งเหล่านี้จะเชื่อมโยงให้เกิดเป็นความอบอุ่นและผูกพัน ดังเช่นบ้าน Siri House บ้านที่มีปฏิสัมพันธ์ของการอยู่ร่วม ไม่ว่าจากสมาชิกในครอบครัวหรือเมืองก็ตามที


เรื่องโดย : “วุฒิกร สุทธิอาภา”

ภาพโดย : ฤทธิรงค์ จันทองสุข

เจ้าของ : คุณสุรีย์ ศิริวัจนางกูร

ออกแบบ : IDIN Architects Co.,Ltd.