“ต้นไม้ปักชำน้ำ” เพื่อให้ส่วนต่าง ๆ ของพืชเกิดรากใหม่

ปัจจุบันต้นไม้เป็นที่นิยมในท้องตลาด ทำให้คนหันมาสนใจปลูกต้นไม้เป็นจำนวนมาก ส่งผลให้ราคาของต้นไม้สูงขึ้น  แต่สำหรับใครที่ปลูกไม้ใบไว้ที่บ้านอยู่แล้ว ต้องการจะขยายพันธุ์ต้นไม้ใหม่ เรามีวิธีการ ต้นไม้ปักชำน้ำ หรือ การเด็ดใบมาชำน้ำในเเจกัน เเละขวดเเก้วสวย ๆ มาฝากกัน

นอกจากคุณจะได้ต้นไม้ต้นใหม่เพิ่มขึ้น ด้วยวิธีที่ง่ายแสนง่ายเเล้ว ระหว่างที่รอให้รากค่อย ๆ งอก เรายังสามารถนำ ต้นไม้ปักชำน้ำ ไปประดับตกเเต่งบ้าน ช่วยฟอกอากาศดูดซับสารพิษ และเพิ่มความสดชื่นให้กับมุมต่าง ๆ ในบ้านได้อีกด้วย 

ไอเดีย ต้นไม้ปักชำน้ำ เริ่มนิยมนำมาใช้กับงานตกแต่งในปัจจุบันมากขึ้น ช่วยเพิ่มพื้นที่สีเขียวให้กับห้องทำงาน หรือมุมรับแขกในบ้านทั่วไปแล้ว การปักชำต้นไม้สามารถทำได้ทั้งชำในดิน และปักชำน้ำ โดยนำส่วนต่าง ๆ ของพืช เช่น กิ่ง ใบ เเละราก มาปลูกในสภาพที่เหมาะสม เพื่อให้ชิ้นส่วนนั้นเกิดราก และแตกต้นใหม่ขึ้นมา การปักชำน้ำให้ได้ผลดีนั้น ขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็น ความยากง่ายในการออกรากของกิ่งพันธุ์ชนิดนั้น ๆ สภาพแวดล้อม น้ำ แสงแดด และอุณภูมิที่เหมาะสม

วัสดุ-อุปกรณ์ ต้นไม้ปักชำน้ำ

  • เลือกภาชนะแก้วใส ความใสของขวดจะช่วยให้เราเห็นรากสวย ๆ และสังเกตการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นของราก และกิ่งไปพร้อม ๆ กัน ซึ่งเราสามารถเลือกใช้รูปทรงต่าง ๆ ตามชอบได้เลย หรือ อาจเลือกใช้ภาชนะรีไซเคิล เช่น ขวดแยม ขวดน้ำหวาน มาใช้แทนก็ได้ค่ะ
  • ต้นไม้ ที่เลือกมาจะเป็นกลุ่มเนื้อไม้อ่อนที่สามารถออกรากง่าย สามารถตัดกิ่งมาปักชำได้เลย โดยเฉพาะต้นไม้ที่มีเนื้อไม้ให้เลือกตัดกิ่งกึ่งแก่กึ่งอ่อน จะออกรากง่ายกว่ากิ่งอ่อนเกินไป วันนี้ my home เลือกมา 5 ชนิดได้แก่ ฟิโลเดนดรอน สายป่านหัวใจ กวักมรกต เล็บครุฑ แล้วก็ลิ้นมังกร มาให้ชมกันค่ะ

ขั้นตอนการทำ ต้นไม้ปักชำน้ำ

1. เตรียมภาชนะสำหรับปักชำ เช่น ขวดโหล ขวดแก้วเหลือใช้ นำมาเช็ดล้างทำความสะอาด ผึ่งให้แห้ง เพื่อป้องกันการเกิดโรคในพรรณไม้ที่ปักชำ จากนั้นให้ใส่น้ำสะอาดในปริมาณที่เกือบเต็มภาชนะ หรือ ปริมาณน้ำให้ใส่ขึ้นมาจากโคนกิ่ง 1-2 นิ้ว ทั้งนี้ขึ้นกับชนิดของต้นไม้

TIPS    ถ้าเลือกใช้น้ำได้ แนะนำให้ใช้น้ำแร่ เพราะน้ำแร่จะช่วยให้พืชได้รับสารอาหารจากน้ำได้มากขึ้น หรือถ้าจะใช้น้ำก๊อกก็ได้ แต่ควรเปิดทิ้งไว้ให้คลอรีนระเหยประมาณ 1 วัน 

เคล็ดลับง่าย ๆ การทำความสะอาดเครื่องแก้วให้สะอาดสดใส

ปักชำผักในขวดพลาสติก ขยายพันธุ์ง่าย ๆ ได้ผักเพิ่ม

ต้นไม้ปักชำน้ำ


2. ส่วนต้นไม้เลือกตัดกิ่งกึ่งแก่กึ่งอ่อน ลักษณะของกิ่งชนิดนี้ให้สังเกตว่า มีเปลือกสีน้ำตาลปนเขียว (กิ่งอ่อนเกินไปมักจะเน่าง่าย ส่วนกิ่งแก่เกินไปก็จะออกรากยาก) โดยให้ตัดบริเวณโคนใบเฉียง 45 องศา (เพื่อเพิ่มพื้นที่การแตกรากได้มากขึ้น) บริเวณนี้รากจะงอกเร็ว เพราะมี ฮอร์โมนอยู่ ตัดกิ่งของต้นไม้ให้ได้ความยาว 3-8 นิ้ว แล้วควรลิดใบออกให้เหลือครึ่งหนึ่ง หรือเหลือใบที่ปลายยอดสัก 3 – 4 ใบ เพื่อลดการคายน้ำหากพืชชนิดนั้นออกรากยาก

การปักชำจะได้ผลดีนั้นขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็น ความยากง่ายในการออกรากของกิ่ง หรือท่อนพันธุ์นั้น ๆ ช่วงเวลาในการปักชำ เช่น ปักชำในเวลาเช้า หรือเย็นจะช่วยลดปัญหาการคายน้ำได้ ความอ่อนแก่ของกิ่งพันธุ์ สภาพแวดล้อมทั้งเรื่องของความชื้น และแสง รวมถึงชนิดของกิ่งที่นำมาปักชำ  

ต้นไม้ปักชำน้ำ

3. โดยปกติรากของกิ่งชำจะออกตามบาดแผล แต่หากต้นไม้ที่ต้องการปักชำเป็นไม้ที่เนื้อค่อนข้างแข็ง (สังเกตว่าสามารถลอกเปลือกได้) ให้กรีดเป็นรอยแผลตรง ๆ ยาวประมาณ 2 เซนติเมตร 3 – 4 รอย เพื่อเพิ่มพื้นที่การแตกรากให้มากขึ้น ไม้บางชนิดออกรากง่าย สามารถปักลงน้ำได้ทันที แต่บางชนิดจำเป็นต้องใช้ตัวช่วย โดยการนำไปจุ่มฮอร์โมน เร่งรากจึงจะออกรากได้ดีขึ้น นอกจากฮอร์โมนเร่งรากแล้ว สามารถนำกิ่งที่ต้องการปักชำมาจุ่มลงในน้ำผึ้ง ซึ่งมีคุณสมบัติช่วยฆ่าเชื้อทั้งยังมีแร่ธาตุ และสารอาหารจะช่วยกระตุ้นให้รากงอกเร็วขึ้น 

ต้นไม้ปักชำน้ำ

TIPS 

เรื่อง : อรพรรณ วัจนะเสถียรกุล

ช่างภาพ : อนุพงษ์ ฉายสุขเกษม

สไตล์ลิส : Butter H.