นักปลูกต้นไม้นอกตำราที่มีมากกว่า 150 ต้นในบ้าน

ต้นไม้ในบ้าน ฟอกอากาศ

รดน้ำไม่ใช่ปัญหา

คุณน้ำผึ้งเล่าว่า การรดน้ำเป็นกิจวัตรประจำวันของเธอ และมีความสุขที่ได้ทำในทุก ๆ วัน ใช้เวลานานหน่อย แต่ก็คิดว่าเหมาะกับต้นไม้ของเธอ ฉะนั้นเธอจึงไม่ได้รดน้ำทีละมาก ๆ หรือรดน้ำจนดินแฉะ แต่เลือกรดให้ดินชุ่มก็พอ โดยใช้วิธีรดน้ำด้วยหัวสเปรย์พ่นละออง ช่วยฉีดล้างฝุ่นที่ใบ และไอน้ำจะช่วยลดความร้อนในห้องได้ด้วย

“เคยมีคนถามน้ำผึ้งว่ารดน้ำอย่างไรไม่ให้เลอะพื้น บอกเลยว่าทำอย่างไรก็เลอะค่ะ แต่ที่จริงก็มีทริคเล็ก ๆ ในการจัดการปัญหาตรงนี้ คือรดต้นไม้ที่ไม้แขวนก่อน ไอน้ำก็จะตกลงมายังไม้กระถางระดับกลางที่วางอยู่บนชั้น แล้วตกไปยังกระถางที่อยู่บนพื้น ซึ่งก็มีจานรองทุกอันค่ะ หากน้ำเลอะเราก็เช็ด (หัวเราะ) ซึ่งละอองน้ำที่เลอะพื้นก็ไม่ได้เยอะแยะมากมาย ส่วนไม้แขวนที่ต้องรดน้ำมาก ๆ อย่าง เฟินเขากวาง ก็ใช้ผ้ารองพื้นไว้ก่อนแล้วค่อนรด แต่ละวันใช้เวลานานเหมือนกัน ใช้น้ำประปาปกติเลยค่ะ ไม่มีการพักน้ำไว้ก่อน ไม่เน้นทำตามตำรา หรือบางต้นที่ปลูกในน้ำก็ไม่ได้เปลี่ยนน้ำบ่อยอย่างที่หลาย ๆ ที่บอกกัน ช่วงที่อากาศร้อนมาก ๆ เราก็รดน้ำเพิ่มขึ้นด้วย เน้นทดลองไปตามที่เราสะดวก ซึ่งก็เห็นว่าต้นไม้ก็รอดเติบโตดี”

ต้นไม้ในบ้าน ฟอกอากาศ

ปัญหาก็มี หนักเบา เราเลือกมองได้

“เคยมีร้านขายต้นไม้บอกว่าพอนาน ๆ วัสดุปลูกจะเสื่อม อย่างกาบมะพร้าวจะอมน้ำมากเกินไป เขาก็แนะนำให้เราเปลี่ยน แต่ตอนนี้ก็ยังไม่เจอว่ามันจะเสื่อม และทำให้ต้นไม้แย่อะไร ดินในกระถางก็ไม่ค่อยยุบ แต่ก็คิดเองว่าอาจจะมีปัญหาเรื่องมดซ่อนอยู่บ้าง แค่ยังไม่เจอเต็ม ๆ และก็มีเรื่องของฝุ่น ซึ่งสังเกตได้ว่าตอนล้างแอร์จะมีฝุ่นเกาะเยอะพอสมควร หากอากาศอบอ้าวมาก ๆ ก็จะใช้เครื่องทำความชื้นมาช่วย ซึ่งจะรู้สึกได้ถึงไอเย็น หลายคนถามว่าแล้วแบบนี้ไม่กลัวผนังบ้านพองเพราะความชื้นสะสมหรอ เรามีวิธีคือเปิดพัดลมช่วยระบายอากาศ เปิดหน้าต่างทั้งสองข้าง ติดมุ้งลวดกันยุง ให้พื้นที่ตรงนี้มีอากาศถ่ายเท ก็เท่านั้นเองค่ะ ไม่มีอะไรต้องกังวล”

“ช่วงหน้าร้อน เคยเจอปัญหาใบฟุบ ก็ต้องคอยดูฉีดสเปรย์รดน้ำทั้งวัน เท่าที่ปลูกเลี้ยงมาก็น้อยมากที่จะตาย แต่ก็ไม่ซีเรียสว่าต้นไม้จะตาย ใบจะไหม้ หรือใบร่วง เพราะเข้าใจว่านี่คือธรรมชาติ ถ้าไม่ไหวก็จะนำไปอนุบาลนอกบ้านก่อน พอต้นไม้เริ่มฟื้นตัว อย่าง ฟิโลเดนดรอน พิ้งค์ ปริ้นเซส ที่ฟื้นตัวจนออกใบด่างสีชมพูมาให้ชื่นชม เราถึงจะนำเขาเข้ามาในบ้าน เราปลูกต้นไม้เพราะว่าความชอบ ปลูกแล้วสบายใจ หากปลูกแล้วเครียดทุกข์ใจ กลัวจะเกิดปัญหาใบไหม้ ใบร่วง ก็อย่าปลูกดีกว่า”

ต้นไม้ในบ้าน ฟอกอากาศ

คุณน้ำผึ้งกล่าวทิ้งท้ายว่า แม้รู้ดีว่าต้นไม้ที่ปลูกนอกบ้านจะเติบโตได้ดีกว่าปลูกในบ้าน ไม่ได้คาดหวังว่าจะโตสวยไปทั้งหมด แต่ถ้าโตก็ถือว่าเป็นกำไรของเราที่ได้รับความเพลิดเพลินสวยงาม ได้ทำในสิ่งที่เราชอบ ได้มองเห็นธรรมชาติในบ้านของเราเอง มันคือสิ่งดี ๆ ที่เราต้องมีเวลาดูแล ปัญหาที่เกิดก็ค่อย ๆ แก้กันไป เท่านี้ก็คุ้มค่าที่จะปลูกต้นไม้แล้ว

ต้นไม้ในบ้าน ฟอกอากาศ

สถานที่ : SOMKIAT CAFE

เรื่อง : JOMM YB

ภาพ : สิทธิศักดิ์ น้ำคำ

 

จัดอันดับ “ต้นไม้ในบ้านปลูกยาก ปลูกง่าย” ตามธรรมชาติและการดูแล

แสงไฟสำหรับปลูกต้นไม้ในบ้าน ทางรอดเมื่อในห้องมีแสงน้อย

วิธีการเลือกกระถางให้ต้นไม้ในบ้าน