ฝาขวดน้ำ รีไซเคิล รีไซเคิลพลาสติก ขวดน้ำ รีไซเคิลฝาขวดน้ำ

ดัดแปลงฝาขวดน้ำพลาสติก ให้นำกลับมาใช้ซ้ำได้อย่างคุ้มค่า

ฝาขวดน้ำ รีไซเคิล รีไซเคิลพลาสติก ขวดน้ำ รีไซเคิลฝาขวดน้ำ
ฝาขวดน้ำ รีไซเคิล รีไซเคิลพลาสติก ขวดน้ำ รีไซเคิลฝาขวดน้ำ

เมื่อดื่มน้ำเย็น ๆ ชื่นใจจนหมดขวด ชิ้นส่วนเล็ก ๆ ที่เหลืออยู่อย่างฝาขวดน้ำพลาสติกนั้นอาจเป็นสิ่งถูกมองข้ามไปอย่างน่าเสียดาย หากลองเก็บไว้แทนที่จะทิ้งลงถังทันทีก็จะพบว่าชิ้นส่วนเล็ก ๆ ชิ้นนี้สามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้มากที่คิดเลยค่ะ รีไซเคิลฝาขวดน้ำ

แต่ถ้ายังนึกไม่ออกว่าจะ รีไซเคิลฝาขวดน้ำ อย่างไรให้สามารถนำของเหลือใช้กลับมาใช้งานใหม่ได้อีกครั้ง ก็ลองตาม my home มาดูตัวอย่างการใช้งาน และไอเดียดี ๆ ที่จะนำฝาขวดน้ำพลาสติกเหลือใช้ มาใช้งานใหม่ในหน้าที่ของการเป็นของใช้เล็ก ๆ น้อย ๆ ภายในบ้าน เผื่อครั้งหน้าคุณจะเปลี่ยนใจเก็บฝาขวดน้ำพลาสติกเอาไว้ และหยิบมันขึ้นมาใช้งานอีกครั้ง ให้คุ้มค่ามากกว่าเดิมกันค่ะ  รีไซเคิลฝาขวดน้ำ

 

1. ฝาขวดน้ำเปลี่ยนเป็น ตลับจิ๋วใส่ของ 

ฝาขวดน้ำ รีไซเคิล รีไซเคิลพลาสติก ขวดน้ำ รีไซเคิลฝาขวดน้ำ
http://www.tuteate.com

ตลับกลม ๆ ไซส์จิ๋ว ที่เรามักจะหยิบมาใส่ยา หรือของชิ้นเล็กชิ้นน้อยนั้น อาจไม่จำเป็นต้องหาซื้อให้เปลืองเงินเลยค่ะ เพราะแค่มีฝาขวดน้ำพลาสติกสักคู่หนึ่ง ก็สามารถลงมือทำเป็นตลับขนาดมินิน่ารัก ๆ เองได้อย่างไม่ยากเลย โดยแค่ตัดส่วนปากขวด พร้อมกับฝาออกมาให้ได้ 2 ชิ้น แล้วนำมาติดประกบกัน ก็จะกลายเป็นตลับใส่ของไซส์จิ๋ว ที่สามารถเปิดปิดได้ทั้ง 2 แถบ ยิ่งพอนำมาตกแต่งเพิ่มอีกนิดก็อาจน่ารักจนจำไม่ได้เลยค่ะว่า เคยเป็นฝาขวดน้ำธรรมด๊าธรรมดามาก่อน รีไซเคิลฝาขวดน้ำ

 

2.จานผสมสีจากฝาขวดน้ำพลาสติก

ฝาขวดน้ำ รีไซเคิล รีไซเคิลพลาสติก ขวดน้ำ
https://www.thriftyfun.com

มาดูไอเดียสุดประหยัดด้วยการเปลี่ยนฝาขวดน้ำให้เป็นอุปกรณ์งานศิลปะ อย่างจานผสมสี ที่หาแค่วัสดุแบน ๆ ในบ้านอย่างฝากล่องขนม ถาดเสิร์ฟ หรือ ไม้กระดานแผ่นเล็ก ๆ มาประกอบเข้ากับฝาขวดน้ำที่มีอยู่ด้วยการติดกาวเข้าด้วยกันให้เป็นช่องเล็ก ๆ เรียงต่อกันไป จานสีแบบทำมือนี้ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย ที่เหลือก็แค่สนุกกับการนำไปใช้ผสมสีได้อย่างเต็มที่ โดยไม่ต้องกังวลเรื่องการทำความสะอาดที่ยากเย็นอะไร เพราะจะใช้เพียงครั้งเดียวหรือแกะฝาอันเดิมออกและติดอันใหม่แทนที่ก็ทำได้ง่าย ๆ ไม่ว่าจะใช้กับสีอะคริลิค สีน้ำมัน สีโปสเตอร์ หรือจะลุดลามใหญ่ดตไปถึงขั้นสีทาบ้าน ก็ไม่ต้องกังวลเลยจ้า รีไซเคิลฝาขวดน้ำ

 

3.หมอนเข็มอันจิ๋ว

ฝาขวดน้ำ รีไซเคิล รีไซเคิลพลาสติก ขวดน้ำ
http://tearosehome.blogspot.in

หากมองผ่าน ๆ ก็อาจดูไม่ออกเลยค่ะว่าหมอนเข็มเหล่านี้ มีฝาขวดน้ำพลาสติกเป็นวัสดุหลักที่อยู่ด้านนอก เพราะการตกแต่งเพิ่มเติมด้วยการเพ้นท์สี และใส่ไอเดียตกแต่งที่สุดแสนจะน่ารัก จนทำให้ฝาขวดน้ำพลาสติก กลายเป็นหมอนเข็มไซส์จิ๋ว ซึ่งขั้นตอนหลัก ๆ นั้นก็จะมีเพียงการยัดนุ่น และเย็บให้เป็นก้อนกลม ๆ จากนั้นให้ติดเข้าไปที่ด้านในฝาขวด ตามด้วยการตกแต่งให้สวยถูกใจในขั้นตอนสุดท้าย และเมื่อลงมือทำหมอนเข็มเสร็จแล้วก็สามารถปรับเปลี่ยนลักษณะการใช้งานได้ตามที่ต้อง ตั้งแต่การติดแม่เหล็กที่ใต้ฝาไว้สำหรับยึดกับจักรเย็บผ้า หรือ อาจจะติดสายรัดไว้สำหรับสวมที่ข้อมือ เพื่อให้หยิบใช้งานสะดวกและทันใจก็ได้ค่ะ

 

4.ฝาปิดล็อคถุงพลาสติก

ฝาขวดน้ำ รีไซเคิล รีไซเคิลพลาสติก ขวดน้ำ
https://justplaincooking.ca

การตัดส่วนปากขวดพลาสติกออกมาจะได้อุปกรณ์ 2 ชิ้นที่สามารถนำมาใช้ปิดปากถุงพาสติกได้ค่ะ ซึ่งชิ้นส่วนนั้นก็คือส่วนปากขวดและฝาขวด การใช้งานนั้นจะต้องสอดปากถุงผ่านปากขวดน้ำที่ตัดออกมาเข้าไปและพับขอบถุงลง ตามด้วยการใช้ฝาขวดมาหมุนปิดเข้าไปให้เหมือนการปิดขวดน้ำตามปกติ ทีนี้การปิดปากถุงพลาสติกก็จะกลายเป็นเรื่องง่ายโดยที่ไม่ต้องเสียเวลาคอยรัดหนังยาง รวมทั้งยังป้องกันอากาศและแมลงต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดี

 

5.หัวบีบตกแต่งอาหาร

ฝาขวดน้ำ รีไซเคิล รีไซเคิลพลาสติก ขวดน้ำ รีไซเคิลฝาขวดน้ำ
https://www.doovido.com/

ไอเทมอีกอย่างที่ช่วยเนรมิตจานอาหารหรือหน้าตาขนมให้ออกมาสวยน่าทานได้ก็คือหัวบีบครีมนั่นเองค่ะ ซึ่งหัวบีบนั้นก็มีลวดลายสารพัดรูปแบบให้เลือกใช้เยอะแยะไปหมด โดยอีกวิธีที่จะช่วยให้ได้อุปกรณ์แต่งหน้าเค้กหรืออาหารออกมาสวย ๆ ก็คือการเจาะฝาขวดน้ำพลาสติกให้เป็นลวดลายเหมือนกับหัวบีบและนำมาใช้แทนกันค่ะ ถึงไม่มีลายไหนก็สามารถใช้วิธีนี้เพื่อนำมาใช้แต่งจานอาหารทดแทนกันได้ เมื่อเจาะเป็นลายที่ต้องการแล้วก็แค่สวมล็อคเข้ากับถุงพลาสติกโดยใช้ร่วมกับส่วนปากขวดน้ำที่ตัดออกมาเหมือนการปิดปากถุงเลยค่ะ

 

6.ฝาขวดซอสปลายแหลม

ฝาขวดน้ำ รีไซเคิล รีไซเคิลพลาสติก ขวดน้ำ รีไซเคิลฝาขวดน้ำ
https://www.instructables.com

ฝาขวดน้ำพลาสติกนั้นสามารถเปลี่ยนรูปร่างได้เมื่อสัมผัสความร้อนที่มากพอ เราจึงใช้ประโยชน์จากคุณสมบัตินี้มาปรับเปลี่ยนฝาขวดอันเดิมเพื่อให้สามารถใช้งานมากกว่าเดิมได้ค่ะ หากนำฝาขวดไปลนไฟให้พื้นผิวอ่อนตัวลงและนำวัสดุที่มีลายแหลมอย่างไม้จิ้มฟันมาดันออกไปก็จะทำให้ฝาขวดมีลักษณะเป็นปลายแหลมตามไปด้วย และเมื่อเย็นตัวลงจนคงรูปให้ตัดส่วนปลายออก ก็จะได้ฝาขวดซอสปลายแหลมที่นำไปใช้คู่กับขวดน้ำทั่วไปได้เลยค่ะ

 

7.ไอเทมแขวนแปรงสีฟัน

ฝาขวดน้ำ รีไซเคิล รีไซเคิลพลาสติก ขวดน้ำ รีไซเคิลฝาขวดน้ำ
https://www.ohohdeco.com

อีกไอเดียที่แสนง่ายดายและมีฟังก์ชันการใช้งานที่คุ้มค่าก็คือการใช้แขวนแปรงสีฟันนี่เลย! เพราะไอเทมง่าย ๆ แบบนี้คงอาจไม่จำเป็นที่ต้องเสียเงินแม้แต่นิด หากมีฝาขวดน้ำพลาสติกที่ไม่ได้ใช้อยู่แล้ว ก็แค่นำมาตัดบริเวณขอบให้เป็นช่องเล็ก ๆ เพียงพอที่จะแขวนแปรงสีฟันเข้าไปก็ถือว่าใช้งานได้แล้วค่ะ ส่วนการนำไปติดบนผนังก็สามารถใช้กาว 2 หน้านาโนแปะเข้าไปได้อย่างง่าย ๆ เลย

 

8.ภาชนะจากฝาขวด

ฝาขวดน้ำ รีไซเคิล รีไซเคิลพลาสติก ขวดน้ำ รีไซเคิลฝาขวดน้ำ
https://www.recyclart.org

ฝาขวดน้ำพลาสติกที่แม้จะดูชิ้นเล็ก แต่ถ้าหากนำมารวมกันก็สามารถแปลงร่างกลายเป็นของใช้งานชิ้นใหญ่ได้เลยค่ะ การนำฝาขวดแต่ละอันมาเชื่อมต่อกันด้วยกาวหรือเส้นลวดไปเรื่อย ๆ จะได้พื้นผิวที่สามารถประกอบเป็นภาชนะหรือของใช้ได้สารพัด ตั้งแต่กระจาดใบเล็ก ๆ ไปจนถึงถังขยะใบใหญ่ ต้องการขนาดหรือดีไซน์แบบไหนก็อยู่ที่จำนวนฝาขวดและการประกอบเลยค่ะ รับรองว่าไม่ยากเกินไปแน่นอน

 

9.วัสดุทำงานฝีมือสารพัดรูปแบบ

ฝาขวดน้ำ รีไซเคิล รีไซเคิลพลาสติก ขวดน้ำ รีไซเคิลฝาขวดน้ำ
http://romanceatron.blogspot.com

ฝาขวดน้ำพลาสติกไม่ได้นำมาใช้ประโยชน์ในการปรับเปลี่ยนเป็นอุปกรณ์เพื่อใช้งานอย่างเดียวเท่านั้น แต่ยังเป็นวัสดุสำคัญที่ถูกหยิบมาใช้เป็นส่วนประกอบในงานฝีมือและการประดิษฐ์ของเล่นต่าง ๆ  ด้วยนะคะ ด้วยรูปร่างและสีสันที่ใส่ไอเดียลงไปได้อย่างอิสระจึงทำให้ฝาขวดน้ำพลาสติกธรรมดา ๆ ชิ้นนี้กลายเป็นได้ทั้งโมเดลขนมหวานน่ารัก ๆ เครื่องใช้อันจิ๋ว หรือส่วนประกอบของเล่นต่าง ๆ นอกจากจะเก็บไว้เผื่อได้ใช้งานแล้วก็ยังเป็นสิ่งที่สร้างความสนุกสนานให้เด็ก ๆ ได้ด้วย

 

10.อะไหล่ของใช้ในบ้าน

ฝาขวดน้ำ รีไซเคิล รีไซเคิลพลาสติก ขวดน้ำ รีไซเคิลฝาขวดน้ำ
https://www.youtube.com/channel/UC57XAjJ04TY8gNxOWf-Sy0Q

ฟังก์ชันที่ยืดหยุ่นของฝาขวดน้ำพลาสติกก็คือการนำมาใช้เป็นอะไหล่หรือวัสดุทดแทนในจุดต่าง ๆ ได้อย่างหลากหลายเลยค่ะ อย่างการใช้ติดผนังสำหรับแขวนอุปกรณ์ต่าง ๆ ยึดเป็นมือจับเข้ากับลิ้นชัก หรือติดบนภาชนะต่าง ๆ ให้เป็นหูจับและเกี่ยวได้ง่ายขึ้น หากต้องการเสริมหรือซ่อมเฟอร์นิเจอร์ชิ้นไหนในบ้าน ฝาขวดน้ำที่เก็บไว้อาจกลายเป็นวัสดุที่นำมาใช้งานแทนได้อย่างคาดไม่ถึงเลยค่ะ

 

story : Kamonchanok.L


เปลี่ยนขวดพลาสติกเหลือใช้ ให้กลายเป็นอุปกรณ์ในบ้าน 

ไอเดียจัดสวนเทอร์ราเรียม จากภาชนะรีไซเคิลใกล้ตัวภายในบ้าน

รู้จักสัญลักษณ์รีไซเคิลพลาสติกกัน

ปักชำผักในขวดพลาสติก ขยายพันธุ์ง่าย ๆ ได้ผักเพิ่ม

เก็บถุงพลาสติกให้เป็นระเบียบ ด้วยสารพัดไอเดียจากหลากวัสดุ