บิชอง ฟริเซ่

ลักษณะสายพันธุ์และนิสัย “บิชอง ฟริเซ่ (Bichon Frise)”

บิชอง ฟริเซ่
บิชอง ฟริเซ่

ประวัติสายพันธุ์

สุนัขสายพันธุ์ บิชอง ฟริเซ่ (Bichon Frise) เดินทางมาถึงประเทศฝรั่งเศสช่วงก่อนศตวรรษที่ 14 ในขณะที่ถิ่นกำเนิดที่แน่นอนของสุนัขพันธุ์นี้ ยังไม่เป็นที่ทราบแน่ชัด ความเชื่อส่วนใหญ่ได้กล่าวไว้ว่าบิชอง ฟริเซ่ ถือกำเนิดขึ้นมาจากสุนัขพันธุ์บาร์เบท (Barbet) ซึ่งเป็นสุนัขขนาดกลาง ส่วนวิธีที่มันเดินทางมาถึงฝรั่งเศสยังคงเป็นข้อถกเถียงกันอยู่ หลายคนกล่าวว่าพ่อค้านำมันมาจากอิตาลีและสเปนตามเส้นทางการค้า ในขณะที่คนอื่นเชื่อว่ากองทัพเรือฝรั่งเศสนำพวกมันกลับมาหลังจากที่พวกเขาทำการบุกอิตาลีในศตวรรษที่ 16 อย่างไรก็ตามสิ่งที่ทราบกันดีคือสุนัขสายพันธุ์นี้ได้รับความนิยมในยุโรปในช่วงระยะเวลานั้น

บิชอง ฟริเซ่ได้รับความนิยมจากกลุ่มชนชั้นสูง กษัตริย์ ราชวงศ์ และศิลปินที่มีชื่อเสียง บิชอง ฟริเซ่ได้รับการยกระดับในรัชสมัยของจักรพรรดินโปเลียน แต่ความนิยมก็ได้ลดลงภายหลังจากที่ผู้เพาะพันธุ์จำนวนมากได้สร้างความหลากหลายของสายพันธุ์ ทำให้บิชอง ฟริเซ่สูญเสียความพิเศษเฉพาะตัวและกลายมาเป็นสัตว์เลี้ยงทั่ว ๆ ไป

หลังจากสงครามโลกครั้งที่หนึ่ง ผู้เพาะพันธุ์ชาวฝรั่งเศสได้ทำการคงไว้ซึ่งเชื้อสายของบิชอง ฟริเซ่ เช่นเดียวกันกับสายพันธุ์ลาบราดอร์ (Labradors) อันที่จริงสายพันธุ์นี้เกือบจะสูญพันธุ์ไปแล้วในช่วงของการฟื้นฟูประเทศ อย่างไรก็ตามผู้เพาะพันธุ์สามารถปรับปรุงสายพันธุ์ของบิชอง ฟริเซ่ สร้างชื่อเสียงให้กับสุนัข และได้ทำการส่งออกไปยังทวีปอื่น ๆ โดยสุนัขสายพันธุ์บิชอง ฟริเซ่ได้เข้ามาในประเทศสหรัฐอเมริกาช่วงกลางศตวรรษที่ 20 และได้รับการยอมรับจาก AKC ในปี 1975

 

ลักษณะทางกายภาพ

บิชอง ฟริเซ่ เป็นสุนัขขนาดเล็กที่มีน้ำหนักประมาณ 5 – 10 กก. (10 – 20 ปอนด์) และมีความสูงอยู่ที่ 23 – 30 ซม. (9 – 12) นิ้วโดยวัดจากส่วนที่สูงที่สุดของหลัง แต่ไม่ใช่เรื่องแปลกที่จะพบสุนัขที่มีขนาดใหญ่มากกว่านี้เล็กน้อย บิชอง ฟริเซ่มีจมูกสีดำและดวงตากลม สีดำ ขนสีขาวของมันประกอบไปด้วยขนชั้นนอกที่หยิกและขนชั้นในที่อ่อนนุ่ม โดยขนของสุนัขในสายพันธุ์นี้ส่วนมากมีแนวโน้มที่จะหยิกน้อยกว่าสายพันธุ์อื่น ๆ เมื่อขนของสุนัขเหล่านี้จับตัวเป็นก้อนอาจมองเห็นเป็นสีส้มได้ ส่วนน้อยอาจพบสีน้ำตาล, สีครีม, หรือสีแอปริคอทเล็ก ๆ ในบริเวณรอบ ๆ หู, จมูกและปาก, อุ้งเท้า หรือลำตัวก็ได้ แต่โดยปกติแล้วสีเหล่านี้มีอยู่ไม่เกิน 10% ของร่างกาย บิชอง ฟริเซ่มีหัวและขาที่มีขนาดพอดีกับร่างกาย หูและหางถูกปล่อยตามธรรมชาติ (ไม่ได้มีการตัด) ส่วนขนมักถูกตัดบ่อยครั้งเพื่อให้ขนดูมีความยาวสม่ำเสมอกัน

                อายุขัย

โดยทั่วไปอายุขัยของบิชอง ฟริเซ่อยู่ในช่วงระหว่าง 12-15 ปี