แป้ง แป้งเอนกประสงค์ แป้งทำอาหาร เคล็ดลับในบ้าน รวมเคล็ดลับในบ้าน

ประโยชน์จากแป้งทำอาหาร กับการใช้งานรอบด้าน

แป้ง แป้งเอนกประสงค์ แป้งทำอาหาร เคล็ดลับในบ้าน รวมเคล็ดลับในบ้าน
แป้ง แป้งเอนกประสงค์ แป้งทำอาหาร เคล็ดลับในบ้าน รวมเคล็ดลับในบ้าน

การมี แป้งทำอาหาร สารพัดชนิดติดครัวไว้ ไม่เพียงแต่จะนำมาใช้อบขนมหอม ๆ หรือทำเมนูแสนอร่อยได้เท่านั้น เพราะนอกจากจะเป็นวัตถุดิบที่สำคัญอีกอย่างในการทำอาหารหลาย ๆ เมนูแล้ว แป้งเหล่านี้ก็ยังมีคุณสมบัติพิเศษอื่น ๆ ที่มาช่วยเรื่องราวเล็ก ๆ ในบ้านได้อีกด้วย

อย่างคุณสมบัติที่มีความข้นเหนียวเฉพาะตัว หรือการดูดซับสิ่งต่าง ๆ ที่ทำความสะอาดได้ยากอีกด้วย ประโยชน์จาก แป้งทำอาหาร จึงมีมากกว่าการใช้เป็นวัตถุดิบในครัว และบางข้อก็อาจเป็นปัญหาใกล้ตัวที่หากมี แป้งทำอาหาร มาเป็นตัวช่วยก็อาจทำให้กลายเป็นเรื่องง่ายขึ้นเยอะเลยค่ะ ตาม my home ไปดูกันค่ะว่า มีเรื่องราวเล็ก ๆ ในบ้านเรื่องไหนบ้างที่สามารถให้ เจ้าแป้งทำอาหารเข้าไปแก้ไขปัญหาเหล่านั้นได้บ้าง

1.บอกลาความชื้นและกลิ่นอับของรองเท้าผ้าใบ

กลิ่นอับของรองเท้าผ้าใบ แป้ง แป้งเอนกประสงค์ แป้งทำอาหาร เคล็ดลับในบ้าน รวมเคล็ดลับในบ้าน
https://en.newsner.com

ในช่วงหน้าฝนที่ต้องใส่รองเท้าผ้าใบออกไปลุยเป็นประจำ แม้แต่ละวันอาจไม่ได้โดนน้ำโดยตรงแต่ก็ต้องมีความชื้นสะสมมากเป็นพิเศษแน่นอน แต่ไม่ว่าจะเป็นปัญหาเรื่องความอับชื้นที่ทำให้เหนียวเหนอะหรือกลิ่นไม่พึงประสงค์ในรองเท้าก็สามารถกำจัดได้ด้วยแป้งข้าวโพดเลยค่ะ เมื่อกลับเข้าบ้านมาแล้วให้ใช้แป้งข้าวโพดโรยไว้ในรองเท้าจนทั่วและวางไว้ในมุมที่อากาศถ่ายเทสะดวก เมื่อตื่นเช้ามาและเคาะแป้งออกก็จะทำให้รองเท้าผ้าใบคู่เดิมพร้อมใส่ออกไปลุยอีกครั้งได้อย่างสบายเท้าและไร้กลิ่นแล้ว

2.ขจัดคราบมันจากเนื้อผ้า

ขจัดคราบมันจากเนื้อผ้า แป้ง แป้งเอนกประสงค์ แป้งทำอาหาร เคล็ดลับในบ้าน รวมเคล็ดลับในบ้าน
https://th.wikihow.com

หลายครั้งที่คราบเปื้อนบนผ้าก็มาจากน้ำมันหรือส่วนผสมต่าง ๆ ที่ทิ้งคราบมันเอาไว้ ซึ่งเป็นคราบที่ใช้ผงซักฟอกทำความสะอาดอย่างเดียวอาจไม่เพียงพอ เพราะฉะนั้นจึงต้องใช้แป้งที่เป็นวัตถุดิบในการดูดความมันออกมาก่อนค่ะ ถ้าหากมีคราบมันเปื้อนตรงไหนก็ให้นำแป้งข้าวโพดไปโรยทับและทิ้งไว้สัก 1 วัน ก่อนที่จะปัดออกและนำไปซักทำความสะอาดตามขั้นตอนปกติ เนื้อแป้งจะช่วยดูดซับน้ำมันออกจากเนื้อผ้าจนไม่เหลือคราบด่างและความสกปรกเอาไว้

3.ช่วยดูดความชื้นจากหนังสือ

หนังสือเปียกน้ำ หนังสือชื้น  แป้ง แป้งเอนกประสงค์ แป้งทำอาหาร เคล็ดลับในบ้าน รวมเคล็ดลับในบ้าน
http://www.thesimplethings.com

มากู้คืนหนังสือเล่มโปรดที่เปียกชื้นให้กลับขึ้นชั้นวางได้เหมือนเดิมกันค่ะ ไม่ว่าจะด้วยสภาพอากาศหรือโดนน้ำหกใส่ หากซับให้กระดาษกลับมาอยู่ในสภาพหมาด ๆ ได้แล้ว ขั้นตอนต่อไปที่จะช่วยให้หนังสือกลับมาแห้งสนิทได้ก็คือการใช้แป้งมาโรยลงไปในแต่ละหน้าทั้งด้านในและด้านนอกนั่นเองค่ะ ในขั้นตอนนี้อาจต้องเบามือในการพลิกกระดาษแต่ละหน้าและโรยแป้งให้กระจายลงไปได้มากที่สุด เพื่อประสิทธิภาพในการดูดความชื้นและทำให้กระดาษแต่ละหน้าไม่ติดกันจึงควรทิ้งไว้สัก 1 สัปดาห์ แล้วค่อยเทแป้งออกมา รวมทั้งตรวจสอบสภาพของหนังสือว่าควรใช้แป้งดูดความชื้นอีกรอบหรือสามารถเก็บเข้าชั้นวางได้ตามปกติค่ะ

4.ทำความสะอาดการ์ดเกม

ทำความสะอาดการ์ดเกม แป้ง แป้งเอนกประสงค์ แป้งทำอาหาร เคล็ดลับในบ้าน รวมเคล็ดลับในบ้าน
https://www.passionforsavings.com

ครอบครัวที่มีกิจกรรมยามว่างในวันหยุดเป็นการล้อมวงเล่นเกมด้วยกันนั้นต้องห้ามพลาดเคล็ดลับการทำความสะอาดการ์ดเกมในข้อนี้เลยค่ะ เพราะคราบเหงื่อและความมันจากมือแต่ละคนที่สะสมอยู่บนการ์ดโดยไม่รู้ตัวนั้นสามารถทำความสะอาดได้ด้วยแป้งอเนกประสงค์ที่ใช้ทำขนมและอาหาร โดยการนำการ์ดเกมไปใส่ในถุงซิปล็อคและเทแป้งอเนกประสงค์ตามลงไป จากนั้นให้ค่อย ๆ เขย่าและทิ้งไว้สักพักเพื่อให้แป้งทำความสะอาดได้ทั่วถึง หลังนำออกมาจากถุงจึงค่อยใช้ผ้าแห้งเช็ดทำความสะอาดแป้งออกให้สะอาดอีกรอบ เท่านี้คราบมันบนการ์ดก็หายไปเรียบร้อย

5.ขัดผิวสเตนเลสให้เงาวับ

 ขัดผิวสเตนเลส แป้ง แป้งเอนกประสงค์ แป้งทำอาหาร เคล็ดลับในบ้าน รวมเคล็ดลับในบ้าน
https://xcleaning.net

อีกหนึ่งคุณสมบัติของแป้งประกอบอาหารก็คือการใช้เป็นสารทำความสะอาดพื้นผิวสเตนเลส รวมไปถึงเครื่องใช้ที่เป็นเงินและโลหะ ไม่ว่าจะเป็นเครื่องครัว ของแต่งบ้าน หรืออ่างล้างจานและเคาน์เตอร์ ก็สามารถกลับมาเงางามได้เหมือนเดิม ซึ่งส่วนผสมที่ใช้ก็มีเพียงแค่แป้งข้าวโพดและน้ำเปล่าเท่านั้น เมื่อนำมาผสมกันจนได้เป็นเนื้อข้นเหนียวก็พร้อมนำไปใช้งานโดยการทาลงบนพื้นผิวสเตนเลสให้ทั่ว หลังจากทิ้งไว้จนแห้งแล้วจึงค่อย ๆ นำผ้านิ่ม ๆ มาขัดทำความสะอาด ก็จะช่วยให้พื้นผิวเงางามขึ้นได้

6.เปลี่ยนเป็นแป้งโดว์แสนสนุก

แป้งโดว์ ทำแป้งโดว์ แป้ง แป้งเอนกประสงค์ เคล็ดลับในบ้าน รวมเคล็ดลับในบ้าน
https://tinkerlab.com

มาเปลี่ยนวัตถุดิบทำอาหารให้เป็นของเล่นแสนสนุกในวันหยุดสำหรับเด็ก ๆ กันค่ะ เพียงแค่ใช้แป้งอเนกประสงค์ 8 ถ้วยตวง ผสมเข้ากับเบบี้ออยล์ 1 ถ้วยตวง ก็สามารถเปลี่ยนแป้งประกอบอาหารธรรมดาให้คล้ายกับแป้งโดว์ที่สามารถนำมาปั้นตามจินตนาการได้อย่างเต็มที่ เท่านี้ก็มีของเล่นสนุก ๆ ให้เด็ก ๆ เล่นได้อย่างปลอดภัยและคุ้มค่าแล้วค่ะ

7.ผสมกาวใช้โดยไม่ต้องต้ม

ทำแป้งเปียก แป้ง แป้งเอนกประสงค์ เคล็ดลับในบ้าน รวมเคล็ดลับในบ้าน
https://snappyliving.com

การทำกาว Homemade ใช้เองแบบง่าย ๆ นั้นมีอยู่หลายสูตรด้วยกัน ซึ่งการใช้แป้งนั้นก็เป็นอีกหนึ่งสูตรที่สามารถทำได้ค่ะ เริ่มต้นด้วยการเทแป้งอเนกประสงค์ 1 ถ้วยตวง ลงในภาชนะที่ใช้ผสม และค่อย ๆ เทน้ำในปริมาณ ½ ถ้วยตวง ลงไปเรื่อย ๆ พร้อมกับคนให้เนื้อแป้งข้นขึ้น เมื่อผสมกันเรียบร้อยแล้วให้เติมเกลือป่นลงไปอีก ⅛ ช้อนชา และคนให้เข้ากันก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย แม้เนื้อกาวที่ได้ออกมานั้นอาจจะมีความเหนียวไม่เท่ากาวแบบสำเร็จรูป แต่ก็สามารถนำไปใช้ในงาน DIY เล็ก ๆ น้อย ๆ ได้เป็นอย่างดี ยิ่งถ้าหากเป็นงานที่ชวนเด็ก ๆ มาทำด้วยกันก็เป็นกาวที่ใช้ได้ปลอดภัยหายห่วงแน่นอน

8.ช่วยไล่มด

วิธีไล่มด แป้ง แป้งเอนกประสงค์ เคล็ดลับในบ้าน รวมเคล็ดลับในบ้าน
https://balconygardenweb.com

การใช้แป้งประกอบอาหารเพื่อไล่มดนั้นเป็นวิธีง่าย ๆ โดยไม่ต้องพึ่งสารเคมี เพราะโดยธรรมชาติของมดจะไม่ชอบผิวสัมผัสรวมทั้งกลิ่นของแป้ง หากนำไปโรยตามทางหรือในมุมใดมดก็จะหลีกเลี่ยงตรงจุดนั้น นี่จึงเป็นวิธีการไล่มดโดยไม่ก่อให้เกิดอันตรายทั้งต่อคนและสัตว์เลยค่ะ

story : Kamonchanok.L