แท่งเหล็กกับผืนปูน

ผนังปูนเปลือยที่ดูหนาหนักและแท่งเหล็กที่รับส่งกันไปมาในจังหวะที่ลงตัว เป็นวัสดุสำคัญที่ทำให้หน้าตาของบ้านหลังนี้ดูโดดเด่น แต่สิ่งที่เร้าความสนใจเพิ่มขึ้นไปอีกก็คือ ส่วนหน้าสุดของบ้านซึ่งด้านล่างเป็นที่จอดรถ ส่วนด้านบนเป็นโครงเหล็กลักษณะคล้ายห้องที่มีพื้นที่โล่งๆ ที่ว่าน่าสนใจก็เพราะการออกแบบให้ที่จอดรถด้านล่างปราศจากเสามารองรับ แม้จะยื่นคานเหล็กออกไปประมาณ 8 เมตร นับเป็นงานก่อสร้างที่มีให้เห็นไม่บ่อยนัก ทั้งหมดนี้เป็นฝีมือการคำนวณอย่างรอบคอบของ คุณศักดิ์ชัย ทองพันชั่ง เจ้าของบ้านผู้เป็นวิศวกร

ที่ดินผืนนี้มีลักษณะเป็นรูปยาว ออกแบบให้สร้างตัวบ้านเกือบเต็มพื้นที่ เป็นบ้านชั้นเดียวซึ่งวางผังตามแนวตะวันและยกพื้นสูงกว่าระดับพื้นดินในบ้านประมาณ 1 เมตร ผนังทึบที่เห็นจากด้านหน้าบ้านคือผนังของห้องเก็บของและครัว ซึ่งจะรับแดดบ่ายด้านทิศตะวันตก จึงเป็นเสมือนส่วนป้องกันความร้อนเข้าสู่ภายในบ้านได้ระดับหนึ่ง

ภายในบ้านออกแบบเป็นห้องโล่งรูปยาว ผนังด้านหนึ่งกรุกระจกใสโดยไม่มีเสารับโครงหลังคาที่เป็นสแล็บและยื่นชายคาออกไปประมาณ 1.50 เมตร จึงช่วยป้องกันไม่ให้แสงแดดส่องเข้ามาถึงในบ้าน ด้านที่ขนานกันเป็นผนังทาสีขาว มีช่องหน้าต่างขนาบอยู่ บริเวณนี้คือห้องอเนกประสงค์ ซึ่งประกอบด้วยแพนทรี่ มุมนั่งเล่น และมุมทำงาน ทั้งสามส่วนนี้มองผ่านผนังกระจกใสออกไปเห็นสระว่ายน้ำด้านนอก

ต่อจากห้องอเนกประสงค์ทำพื้นที่เป็นรูปหักมุมฉาก มีห้องนอนเล็กและห้องน้ำอยู่ตรงมุมพอดี และยังมีทางเดินนำเข้าไปสู่ห้องนอนใหญ่ซึ่งอยู่ติดกับสระว่ายน้ำ

บ้านหลังนี้อาจก่อสร้างได้ไม่ง่ายนัก ทั้งยังมีการออกแบบที่เผื่อการป้องกันปัญหาต่างๆและการบำรุงรักษาที่จะตามมาในภายหลัง จึงถือเป็นบ้านที่ท้าพิสูจน์ความสามารถทางด้านวิศวกรรมของเจ้าของบ้านได้เป็นอย่างดี

เรื่องโดย : Otto Otto
ภาพโดย : สังวาล พระเทพ