KIENTRUC O OFFICE สำนักงานออกแบบสถาปัตยกรรมที่เปิดรับธรรมชาติอย่างเต็มอิ่ม

KIENTRUC O OFFICE ออฟฟิศสถาปนิกที่ออกแบบสอดคล้องกับภูมิอากาศเวียดนาม ไร้เส้นแบ่งภายในและภายนอก เปิดรับธรรมชาติอย่างเต็มอิ่ม

KIENTRUC O OFFICE สำนักงานออกแบบสถาปัตยกรรมที่เปิดรับธรรมชาติอย่างเต็มอิ่ม

KIENTRUC O คือออฟฟิศสถาปนิกสัญชาติเวียดนามที่ฝากผลงานอันน่าสนใจผ่านตาเราไปแล้วอย่างมากมาย และแน่นอนที่สุดเมื่อพวกเขาจะออกแบบออฟฟิศให้ตัวเอง ที่นี่ย่อมไม่ธรรมดา!

รับชมวิดีโอ : https://www.youtube.com/watch?v=jAyDrm3I8Yo

KIENTRUC O OFFICE สำนักงานออกแบบสถาปัตยกรรมที่เปิดรับธรรมชาติอย่างเต็มอิ่มKIENTRUC O OFFICE สำนักงานออกแบบสถาปัตยกรรมที่เปิดรับธรรมชาติอย่างเต็มอิ่ม

เสน่ห์ของภูมิอากาศแบบทรอปิคัลของเวียดนาม ได้รับการนำมาใช้ออกแบบออฟฟิศใหม่แห่งนี้ได้อย่างลงตัว เริ่มต้นจากการออกแบบช่องเปิดระหว่างพื้นที่ทำงานกับพื้นที่ว่างของอาคาร ให้สัมพันธ์กับการไหลเวียนอากาศ ซึ่งการเลือกใช้ผนังอิฐมวลเบา ไม่เพียงเเต่ทำหน้าที่ป้องกันความร้อนได้ดี แต่ยังช่วยให้พื้นที่ภายในและภายนอกดูกลมกลืนเป็นเนื้อเดียวกัน จนเเทบไม่จำเป็นต้องใช้เครื่องปรับอากาศใด ๆ

ส่วนทำงานอยู่ในพื้นที่ทรงกล่องล้อมด้วยผนังและเปิดช่องด้านล่าง เพื่อเชื่อมต่อกับพื้นที่โล่งภายนอก ซึ่งมีการปลูกต้นไม้ไว้อย่างร่มรื่น โดยพื้นที่โล่งนั้นเป็นเสมือนพื้นที่พักผ่อนเเละหายใจของอาคาร เเถมยังช่วยนำแสงให้เข้าสู่พื้นที่ทำงานได้อย่างพอดี แสงทางด้านบนของพื้นที่ทำงานและแสงจากด้านข้างนั้น ล้วนเป็น Indirect Light ที่สว่างกำลังดี สร้างบรรยากาศที่ดูสงบ มีสมาธิ มองเห็นภาพเงาไม้พลิ้วไหวตามเเรงลมเบา ๆ ให้ความรู้สึกใกล้ชิดธรรมชาติไปในตัว

หลังคาที่ออกแบบให้มีหลายชั้นนั้น นอกจากจะช่วยในการกระจายแสงลงมายังพื้นที่ทำงานแล้ว ยังลดความร้อนที่จะแผ่ลงมาโดยตรงผ่านการระบายความร้อนด้วยอากาศที่ไหลผ่านแต่ละชั้นของหลังคา

ซึ่งเมื่อกลับมามองถึงลักษณะภูมิอากาศของเวียดนามก็แทบจะไม่ได้ต่างกับไทยสักเท่าไหร่ แต่การออกแบบที่อาศัย Passive Cooling อย่างการจัดการแดด ลม และความชื้น กลับถูกเลือกใช้น้อยลงเรื่อย ๆ โดยไปอาศัยการปรับอากาศภายในอาคารแทน ซึ่งเป็นเรื่องที่น่าเสียดายอย่างมาก เราจึงหวังว่าออฟฟิศสถาปนิกแห่งนี้ จะเป็นอีกหนึ่งตัวอย่างดี ๆ ของการออกแบบอาคารในสไตล์โมเดิร์นทรอปิคัลที่น่าสนใจอีกโครงการหนึ่งนะครับ

 

เจ้าของ-ออกแบบ: KIENTRUC O
ภาพ : Hiroyuki Oki, Hoang Le, Anni
เรือง : Wuthikorn Sut