วิธีทำขาตั้งกระถางต้นไม้ จากเศษไม้เหลือใช้

 ไอเดียงานประดิษฐ์ ทำของแต่งบ้าน กระถางต้นไม้ในบ้าน ต้นไม้ในบ้าน

ขั้นตอนที่ 9.

เมื่อทำตัวฐานรองกระถางเสร็จแล้วก็มาทำในส่วนด้านข้างกันบ้าง เริ่มจากตัดไม้ให้ความยาวเท่ากันจำนวน 4 แท่ง ความยาวสามารถอ้างอิงได้จากความสูงของกระถางที่ใช้ แต่ระยะความสูงที่ my home แนะนำจะเป็นครึ่งหนึ่งของความสูงกระถางต้นไม้ เพื่อให้แท่งไม้ทั้งสี่ โอบกอดกระถางได้แบบไม่ไหวเอน จากนั้นวัดระยะบากของแท่งไม้ให้มีความกว้างเท่ากับความหนาไม้กากบาท จากนั้นบากไม้ให้มีความลึก 0.5 เซนติเมตร แล้วใช้สิ่วบากรอยที่กำหนดไว้ให้เป็นช่อง ทำทั้ง 4 แท่งเลยนะคะ

งานประดิษฐ์ งานไม้

ขั้นตอนที่ 10.

นำเอาขาไม้ที่ได้มาประกบเข้ากับไม้ฐานกากบาทที่เราทำเตรียมไว้เมื่อซักครู่นี้ เจาะรูในบริเวณที่ชิ้นไม้กากบาทมาบรรจบกัน แล้วฝังเดือยตะเกียบไม้ ยึดด้วยกาวสำหรับงานไม้ ทั้ง 4 จุด จากนั้นใช้ F-Clamp ช่วยยึดให้ทั้ง 4 ขาอยู่เป็นที่ รอให้กาวที่ใส่เดือยไม้แห้งสนิท จากนั้นใช้เลื่อยตัดเดือยส่วนเกินออก

ขาตั้งกระถางต้นไม้

ขั้นตอนสุดท้าย

เมื่อถอดอุปกรณ์ช่วยต่าง ๆ ออกจนหมดแล้ว เก็บงานให้เรียบร้อยด้วยกระดาษทรายอีกครั้ง ตรวจเช็คให้ไม่มีคราบกาว หรือเสี้ยนไม้หลงเหลืออยู่ เมื่อนำกระถางต้นไม้มาวางก็จะออกมาหน้าตาแบบนี้ค่ะ 

งานไม้

Tip

ถ้าหากขนาดของ ขาตั้งกระถางที่ทำนั้นมีขนาดเล็กมาก ๆ สามารถใช้ไม้เสียบลูกชิ้นหรือไม้จิ้มฟันไม้ ทำหน้าที่เป็นเดือยแทนตะเกียบได้ค่ะ

ขอบคุณ ขาตั้งกระถางต้นไม้จาก KRAAM STUDIO

FB : https://www.facebook.com/KRAAMStudio/


7 ต้นไม้ช่วยฟอกอากาศ ลดสารพิษในบ้านให้อากาศกลับมาสดชื่น

วิธีดูแลต้นไม้ในบ้าน ให้สวยนาน สวยทน

เลือกกระถางให้ต้นไม้ในบ้านอย่างไรดี