ไอเดียวัสดุกรุขอบกระบะแปลงปลูกผัก ให้เหมาะกับสไตล์สวน

กระบะปลูกผักส่วนใหญ่มักจะมีลักษณะเป็นพื้นที่สี่เหลี่ยมผืนผ้า กว้าง 1 – 1.2 เมตร ยาว 1.8 – 2.4 เมตร และ ลึกอย่างน้อย 15 – 30 เซนติเมตร เพื่อให้เหมาะสมกับพืชผักที่จะปลูก อีกทั้งยังสามารถปลูก รดน้ำ ดูแล เก็บเกี่ยว และเข้าถึงพื้นที่ได้สะดวก โดยไม่ต้องเหยียบเข้าไปในขอบเขต วัสดุกรุขอบกระบะ

ซึ่งการกั้นกระบะปลูกผักนี้สามารถเลือกใช้วัสดุมาทำขอบได้หลากหลาย ตามแต่ความสะดวก และความสวยงาม วันนี้ my home จึงมีไอเดียของ วัสดุกรุขอบกระบะ แปลงปลูกผัก มาฝาก เพื่อให้สามารถนำไปประยุกต์ใช้ให้เหมาะกับสไตล์สวนของแต่ละบ้านกันค่ะ วัสดุกรุขอบกระบะ

1 . ไม้

tatertotsandjello.com – brookegiannetti.typepad.com

ไม่ว่าจะ พาเลทไม้ ไม้แท้ หรือ ไม้เทียม ก็สามารถนำมาต่อเป็นขอบแปลงปลูกผักได้ ซึ่งวัสดุที่เป็นไม้จะให้ความรู้สึกอบอุ่น เป็นธรรมชาติ เหมาะกับสวนเกือบทุกสไตล์ อย่าง สวนอังกฤษ สวนคอทเทจ หรือ จะทาเคลือบด้วยสีดำเพิ่มความโมเดิร์นก็ได้ นอกจากนี้ ยังอาจเพิ่มค้างผัก หรือหลังคามุ้งให้กับชนิดผักที่ปลูกได้

2 . ปูน

homebirdmakes.co.uk – flickr.com

กระถางปูน หรือ ท่อกระถางซีเมนต์ เป็นกระถางที่ค่อนข้างแข็งแรง ทนทาน ทนความร้อน และระบายน้ำได้ดี แต่มีน้ำหนักค่อนข้างมาก มีให้เลือกหลากหลายรูปทรง สามารถผสมผสานเข้ากับวัสดุอื่น ๆ ได้ดี เหมาะกับสวนสไตล์โมเดิร์น ลอฟท์ รวมทั้งยังเป็นการทำให้แปลงผักดูเป็นระเบียบ และสวยงาม

 

3 . หินธรรมชาติ

bhg.com – storage.googleapis.com

ขอบแปลงหินธรรมชาติช่วยให้บรรยากาศดูเป็นธรรมชาติ มีรายละเอียดและลูกเล่นของสวนที่เพิ่มมากขึ้น โดยอาจจะใช้เป็นการเรียงหิน หรือ การกรุเข้ากับขอบกระบะปูน พร้อมเลือกใช้พื้นทางเดินแบบฮาร์ดสเคป อย่าง พื้นปูน พื้นหินแผ่นทางเดิน หรือ พื้นกรวด กั้นระหว่างแปลง เพื่อกันวัชพืชที่อาจเข้ามารุกราน และ ง่ายต่อการจัดการพื้นที่

 

4 . ไม้สาน

วัสดุกรุขอบกระบะ
neatandproper.tumblr.com – familyfoodgarden.com

ให้ความรู้สึกสวยดูเป็นธรรมชาติ ส่วนใหญ่มักจะใช้ไม้ไผ่ เพราะ เป็นวัสดุที่มีความยืดหยุ่นสูง เหนียว ทนทาน ต้นทุนต่ำ แต่ข้อเสียคือไม่ทนทาน อาจจะขึ้นราได้ง่าย จึงต้องมีการปรับเปลี่ยนอยู่บ่อยครั้ง เหมาะสำหรับการปลูกพืชผักสวนครัวในบรรยากาศแบบคอตเทจ มีขอบเขตของแปลงปลูกที่ไม่ใหญ่มาก

 

5 . อิฐ

วัสดุกรุขอบกระบะ

อิฐบล็อก อิฐมอญเป็นวัสดุที่ราคาถูก ก่อสร้างได้สะดวกรวดเร็ว ขึ้นรูปขอบแปลงได้หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น ขอบเหลี่ยม หรือ ขอบโค้ง เพื่อให้เส้นลายสอดคล้องไปกับลักษณะของพื้นที่ นอกจากนี้ ยังสามารถเก็บกักความชื้นได้ดี ทำให้กระบะปลูกผักไม่ร้อนจนเกินไป และยังทำให้ภายในสวนรู้สึกเย็นสบายได้อีกด้วย

 

6 . สังกะสี

วัสดุกรุขอบกระบะ
tradgardsflow.blogspot.se – homestoriesatoz.com

กระถางโลหะ เช่น เหล็ก สังกะสี ดีบุก บรอนซ์ มีความแข็งแรง ทนทาน ประกอบง่าย อาจประกอบขึ้นจากวัสดุรีไซเคิล ร่วมกับโครงไม้ หรือ วัสดุอื่น ๆ อีกทั้งยังมีจำหน่ายแบบสำเร็จรูปพร้อมวาง ให้ความรู้สึกทั้งแบบโมเดิร์น วินเทจ กลอฟต์ หรืออินดัสเทรียล ไว้สำหรับปลูกผักสวนครัวเก๋ ๆ แต่ไม่ควรวางในบริเวณที่มีแดดส่องตลอดเวลา เพราะอาจทำให้กระถางร้อนจนเป็นอันตรายต่อรากพืชได้

 

 

Story : Sarida


25 เคล็ดลับสำหรับคนปลูกผักสวนครัว

[D.I.Y.] กระถางปลูกผักสวนครัวไซส์จิ๋ว ในถุงผ้ากระสอบ

แปลงผักสวนครัวเลือกกระบะปลูกแบบไหนให้สวย