ชามแกง สร้างประสบการณ์ในการกิน “แกง” ผ่านการตกแต่งร้านแบบสตรีทฟู้ด

ตลาดน้อย ย่านเก่าแก่ที่เต็มไปด้วยตึกรามบ้านช่องและอาคารพาณิชย์ ซึ่งเป็นทั้งที่อยู่อาศัยและร้านค้าที่ยังคงเก็บกลิ่นอายวัฒนธรรมดั้งเดิมไว้อย่างเข้มข้น เเละหนึ่งในนั้นคือ “ชามแกง” ร้านอาหารเจริญกรุง ที่ซ่อนตัวอย่างเงียบ ๆ อยู่ภายในซอยนครเกษม 5 ประหนึ่งเป็นฮิดเด้นเพลสกลางกรุง ถ้าหากคุณอยากลิ้มลองต้องตั้งใจเดินตามหากันหน่อย เพราะร้านนี้ไม่ได้มีป้ายหน้าร้านอย่างที่อื่น ๆ เป็นหนึ่งในความตั้งใจของผู้ออกแบบนั่นเอง

เมื่อก้าวผ่านบานประตูสีแดงของ ร้านอาหารเจริญกรุง แห่งนี้ คุณจะได้สัมผัสกับกลิ่นเครื่องแกงหอมเย้ายวน พร้อมเสียงของการเตรียมวัตถุดิบจากเชฟทั้ง 3 ได้เเก่ คุณจีราวิชช์ มีแสงนิลวีรกุล คุณอรุษ เลอเลิศกุล และคุณอัจฉราภรณ์ เกียรติธนวัฒน์  ผู้หยิบวัตถุดิบง่าย ๆ ที่มีอยู่แล้วมาพลิกแพลงใหม่ ผสมผสานกับเทคนิคการปรุงอาหารชั้นเลิศ จนเกิดเป็นเมนู  “แกง” แบบไทย ที่สร้างประสบการณ์การลิ้มรสที่พิเศษยิ่งขึ้นกว่าเดิม

ร้านอาหารเจริญกรุง ร้านอาหารลับ ร้านอาหารไทย

ภายในร้านขนาดหนึ่งคูหานี้ มีเพียงโต๊ะสังกะสีวางเรียงต่อกัน พร้อมสตูลบาร์จำนวน 16 ที่นั่ง ด้านในสุดปลายสายตาคือครัวโชว์ขนาดย่อมที่ออกแบบมาสำหรับเชฟ 3 คนแบบพอดี ๆ ภายใต้บรรยากาศแบบร้านอาหารกึ่งบาร์ ที่ให้ความรู้สึกถึงการผสมผสานระหว่างสตรีทฟู้ดกับเชฟเทเบิ้ล

“เราพยายามตีความหมายของแกง ซึ่งแกงที่เชฟเลือกทำเป็นแกงที่มีอยู่แล้วในชีวิตประจำวัน วัตถุดิบก็สามารถหาได้ทั่วไป มีความเป็นโลคอล งานอินทีเรียร์เลยอยากทำเพื่อสะท้อนถึงอาหารที่มีความติดดิน” – คุณศิรดา เกื้อวิบูลย์วณิชย์ 

จากโจทย์ของอาหาร คุณศิรดา เกื้อวิบูลย์วณิชย์ ผู้รับหน้าที่ออกแบบ-ตกแต่งภายใน จึงตีความ “แกง” ที่มีรสชาติเผ็ดร้อน เเละมีเอกลักษณ์ของส่วนผสมอย่างเครื่องเทศ โดยการเลือกคุมมู้ดแอนด์โทนของร้านด้วยสีแดงเเละสีส้มเเบบจัดจ้า สื่อถึงเครื่องเเกงรสชาติเผ็ดร้อน ซึ่งมีที่มาจากส่วนผสมของเครื่องเทศต่าง ๆ  ร่วมกับการออกแบบโต๊ะที่ให้อารมณ์เหมือนกินอยู่ในร้านสตรีทฟู้ดข้างทาง ด้วยขนาดของโต๊ะและเก้าอี้ที่เตี้ยกว่าขนาดปกติ ขับเน้นสเปซด้านบนเเละสร้างเส้นนำสายตาไปยังเคาน์เตอร์ที่เปรียบเสมือนเป็นฉากหลังของร้าน

โดยเหล่าเฟอร์นิเจอร์ที่มีความโดดเด่นเหล่านี้ ล้วนเป็นคอลเล็กชั่นล่าสุดจาก 56thStudio สตูดิโอออกเเบบที่ขึ้นชื่อเรื่องการหยิบจับของใกล้ตัวมารังสรรค์ใหม่ในภาษาที่ดูโมเดิร์นขึ้น  ไม่ว่าจะเป็นเก้าอี้หัวกลมที่พบเห็นได้ทั่วไปตามร้านอาหารสตรีทฟู้ด นำมาเเปลงโฉมเพิ่มความแปลกใหม่ด้วยลวดลายอันเกิดจากเทคนิคการสร้างสรรค์ที่หลากหลาย เช่นเดียวกับผนังร้านซึ่งกรุด้วยเสื่อพลาสติกเเสนธรรมดาเเทนวอลล์เปเปอร์

ร้านอาหารเจริญกรุง ร้านอาหารลับ ร้านอาหารไทย ไทยสตรีท ชามแกง ร้านอาหารเจริญกรุง ร้านอาหารลับ ร้านอาหารไทย ไทยสตรีท ชามแกง ร้านอาหารเจริญกรุง ร้านอาหารลับ ร้านอาหารไทย ไทยสตรีท ชามแกง

จากอดีตที่องค์ความรู้เรื่องอาหารล้วนมีจุดกำเนิดมาจากในรั้วในวังมาจนถึงยุคทศวรรษ 1990 ซึ่งถือได้ว่าเป็นยุคป็อปอาร์ตของอาหารไทย ในยุคนั้นอาหารไทยเริ่มได้รับการเเบ่งเป็นหลากหลายประเภท เข้าถึงง่ายเเละกินง่ายขึ้น เเต่ยังรูปแบบการปรุงที่พิถีพิถัน ที่นี่จึงเป็นร้านอาหารเล็ก ๆ ที่ตั้งใจถ่ายทอดสปิริตของเชฟทั้งสาม พร้อมนำเสนออาหารไทยรสชาติเเบบดั้งเดิม ให้กลายเป็นเรื่องสนุกเเละจับต้องได้ ผ่านงานออกแบบที่คุ้นเคยเเต่จัดจ้านแปลกตา

ร้านอาหารเจริญกรุง ร้านอาหารลับ ร้านอาหารไทย ไทยสตรีท ชามแกง

“จริง ถ้ามองในทางกลับ “ชามแกง” ก็เหมือนโชว์รูมเฟอร์นิเจอร์อีกแบบหนึ่ง แล้วเราก็เปลี่ยนเฟอร์นิเจอร์ตลอด ตัวนั้นขายไปซีรีส์นี้มาใหม่ แต่เป็นโชว์รูมที่นั่งกินข้าวได้ในความรู้สึกเรา” ­ – คุณศรันย์ เย็นปัญญา

สิ่งที่ถือเป็นไฮไลต์ช่วยขับความโลคอลแบบสัมผัสได้ นั่นคือการเลือกกรุผนังทั้งสองฝั่งด้วยเสื่อพลาสติก สร้างความน่าสนใจภายใต้ความธรรมดา โดยเป็นเสื่อที่คุณศรันย์และคุณศิรดาไปคัดเลือกมาจากโรงงานเสื่อที่จังหวัดขอนแก่น มาติดตั้งแทนการใช้วอลล์เปเปอร์ในรูปแบบแรนดอมเพื่อเพิ่มมิติให้กับพื้นที่

แม้ผู้ออกแบบจะบอกกับเราว่า การตกแต่งร้านเป็นเพียง 10-20 เปอร์เซ็นต์ ของความสมบูรณ์ของร้านอาหารร้านหนึ่ง ที่หลือคือเรื่องของอาหารเสียมากกว่า แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่า การออกแบบเพียง 20 เปอร์เซ็นต์ นั้น กลับช่วยเพิ่มสุนทรียรสในการรับประทานได้ไม่น้อยเลยทีเดียว

ร้านอาหารเจริญกรุง ร้านอาหารลับ ร้านอาหารไทย ไทยสตรีท ชามแกง ร้านอาหารเจริญกรุง ร้านอาหารลับ ร้านอาหารไทย ไทยสตรีท ชามแกง

Idea to steal
นำบานเหล็กดัดเก่ามาทาสีใหม่ต่อเติมด้วยแผ่นไม้เก่ากลายเป็นชั้นวางถ้วยชามที่มีกลิ่นอายแบบไทย ๆ

ที่ตั้ง    : 14 ซอยนครเกษม 5  แขวงตลาดน้อย เขตสัมพันธวงศ์ กรุงเทพฯ

ติดต่อ : โทร. 09-8882- 3251

เวลาทำการ : วันพุธ-อาทิตย์ เวลา 17.30 น. – 22.00 น.

www.facebook.com/charmgangcurryshop


เจ้าของ : คุณจีราวิชช์ มีแสงนิลวีรกุล, คุณอรุษ เลอเลิศกุล, คุณอัจฉราภรณ์ เกียรติธนวัฒน์, คุณศรัณย์  เย็นปัญญา, คุณศิรดา เกื้อวิบูลย์วณิชย์ และคุณรมณ จาดประดิษฐ์
ออกแบบ-ตกแต่ง : คุณศิรดา เกื้อวิบูลย์วณิชย์ จาก Shelley Kwok Design House
ออกแบบเฟอร์นิเจอร์ : คุณศรัณย์  เย็นปัญญา จาก 56thStudio


เรื่อง : BRL
ภาพ : อนุพงษ์

ทำความรู้จักกับ ศรันย์ เย็นปัญญา และ 56thStudio กับ 7 ปีของบทบาทที่มากกว่าการเป็นนักออกแบบ

ศรันย์ เย็นปัญญา 56thStudio