กำจัดฝุ่น เคล็ดลับการทำความสะอาด ทำความสะอาดบ้าน วิธีกำจัดฝุ่น

กำจัดฝุ่นในมุมที่เข้าถึงยาก ให้สะอาดได้ด้วยของใช้ในบ้าน

กำจัดฝุ่น เคล็ดลับการทำความสะอาด ทำความสะอาดบ้าน วิธีกำจัดฝุ่น
กำจัดฝุ่น เคล็ดลับการทำความสะอาด ทำความสะอาดบ้าน วิธีกำจัดฝุ่น

หลายพื้นที่ในบ้านอาจเช็ดทำความสะอาดฝุ่นได้ค่อนข้างยากกว่าพื้นที่อื่น ๆ ไม่ว่าจะเป็นพัดลมบนเพดาน ม่านมู่ลี่ หรือของแต่งบ้านชิ้นเล็กชิ้นน้อย ซึ่งบางครั้งวิธีการ กำจัดฝุ่น และอุปกรณ์ที่ใช้ทำความสะอาดฝุ่นทั่วไปก็อาจไม่ตอบโจทย์สักเท่าไร

การนำของใช้ต่าง ๆ ที่มีอยู่ในบ้านมาเป็นตัวช่วยเสริมสำหรับเช็ดทำความสะอาดพื้นที่เล็ก ๆ เหล่านี้ จึงเป็นวิธีที่ช่วยให้การ กำจัดฝุ่น ทำงานบ้านสะดวกขึ้น แค่หยิบอุปกรณ์อันเดิมมาปรับใช้นิด ๆหน่อย ๆ ก็อาจช่วยให้การกำจัดฝุ่นในมุมที่เข้าได้ยากใช้เวลาน้อยลง ประหยัดแรงมากขึ้น  แถมฝุ่นไม่ฟุ้งกระจายด้วยค่ะ my home

1.ใช้ไม้กวาดหยากไย่ให้ฝุ่นไม่ฟุ้ง

กำจัดฝุ่น เคล็ดลับการทำความสะอาด ทำความสะอาดบ้าน วิธีกำจัดฝุ่น
https://grapesandsplendor.com

การทำความสะอาดเพดานหรือพื้นที่ในมุมสูง ๆ ด้วยไม้กวาดหยากไย่อาจเป็นเรื่องที่ทุกคนคุ้นเคย แต่การใช้ไม้กวาดเพียงอย่างเดียวอาจทำให้ฝุ่นที่ถูกปัดออกมาร่วงหล่นและฟุ้งกระจายได้ ซึ่งการใช้ไม้กวาดอันเดิมทำความสะอาดเพดานให้มีประสิทธิภาพมากขึ้นก็คือการใช้ผ้าไมโครไฟเบอร์หรือแผ่นเช็ดทำความสะอาดที่ช่วยดักจับฝุ่นมาคลุมทับเพิ่มเข้าไปค่ะ วัสดุเหล่านี้จะช่วยให้ฝุ่นไม่ฟุ้งกระจายจนเกินไป ทำให้ไม่ต้องคอยทำความสะอาดพื้นอีกครั้งนั่นเอง

 

2.เช็ดมู่ลี่ได้เต็มที่ด้วยถุงเท้าคู่เก่า

กำจัดฝุ่น เคล็ดลับการทำความสะอาด ทำความสะอาดบ้าน วิธีกำจัดฝุ่น
https://www.today.com

การเช็ดทำวามสะอาดมู่ลี่อาจเป็นงานยากและค่อนข้างเสียเวลา เพราะตัวม่านที่เป็นแผ่นเล็ก ๆ เรียงต่อกันทำให้เข้าถึงยากและเช็ดฝุ่นออกได้ไม่ถนัด จึงต้องค่อย ๆ ทำความสะอาดเป็นพิเศษ ซึ่งอุปกรณ์ที่จะช่วยให้เช็ดฝุ่นตามมู่ลี่ได้ง่ายขึ้นก็คือถุงเท้าคู่เก่าที่ไม่ได้ใช้งานแล้วนั่นเอง เพราะด้วยรูปร่างของถุงเท้าที่สามารถสวมมือเข้าไปได้อย่างพอดีจึงทำให้ออกแรงเช็ดตามช่องเล็ก ๆ ได้อย่างสะดวก แถมมีเนื้อผ้าที่ค่อนข้างหนา เหมาะกับการซับน้ำและเช็ดฝุ่น นี่จึงเป็นไอเทมที่ช่วยให้การทำความสะอาดฝุ่นในมู่ลี่ง่ายขึ้นกว่าเดิมแน่นอนค่ะ

 

3.ทำความสะอาดฝุ่นตามซอกมุมด้วยถุงน่อง

กำจัดฝุ่น เคล็ดลับการทำความสะอาด ทำความสะอาดบ้าน วิธีกำจัดฝุ่น
https://lediclub.online/staryie-rvanyie-kolgotki/

นอกจากถุงเท้าแล้วก็ยังมีถุงน่องด้วยค่ะที่สามารถนำมาใช้เป็นวัสดุเช็ดทำความสะอาดฝุ่นตามซอกมุมในบ้านได้เป็นอย่างดี แม้ถุงน่องจะมีเนื้อผ้าที่ค่อนข้างบางแต่ความสามารถในการดักจับฝุ่นนั้นไม่เป็นรองเลยนะคะ ยิ่งถ้าหากต้องการเช็ดฝุ่นตามเครื่องเรือนหรือของตกแต่งชิ้นเล็กชิ้นน้อยบนชั้นวาง ถุงน่องก็เป็นตัวเลือกที่น่าหยิบมาใช้งานเลยค่ะ แค่สวมมือเข้าไปโดยไม่ต้องชุบน้ำก็สามารถเช็ดทำความสะอาดตามซอกมุมของตกแต่งแต่ละชิ้นได้อย่างถนัดมือ ดีกว่าการใช้ไม้ขนไก่ที่อาจเข้าถึงได้ไม่ทั่วแถมฝุ่นยังฟุ้งกระจายอีกด้วยด้วย

 

4.การเช็ดขอบหน้าต่างด้วยฟองน้ำ

กำจัดฝุ่น เคล็ดลับการทำความสะอาด ทำความสะอาดบ้าน วิธีกำจัดฝุ่น
https://www.pinterest.co.uk/

หลายคนอาจเคยเจอปัญหาเวลาต้องทำความสะอาดขอบหน้าต่างบานเลื่อน เพราะตรงจุดนี้เป็นอีกมุมที่ฝุ่นชอบเข้าไปสะสมและเช็ดทำความสะอาดได้ยาก อาจต้องค่อย ๆ ใช้ผ้าหรือฟองน้ำที่มีขนาดใหญ่กว่าไล่เช็ดไปทีละช่อง  แต่ถ้าลองนำฟองน้ำอันเดิมมาดัดแปลงเพิ่มอีกสักนิดโดยการตัดเป็นช่องลงไปให้พอดีกับขอบหน้าต่างก็จะช่วยลดขั้นตอนการเช็ดทำความสะอาดไปได้ค่ะ เพราะออกแรงเพียงครั้งเดียวฟองน้ำก็สามารถลงลึกและกำจัดฝุ่นได้ทั้งหมด เป็นการประหยัดทั้งแรงและเวลา แถมถนัดมือมากกว่าเดิมด้วย

5.ดูดฝุ่นง่าย ๆ ด้วยไดร์เป่าผม

กำจัดฝุ่น เคล็ดลับการทำความสะอาด ทำความสะอาดบ้าน วิธีกำจัดฝุ่น
https://www.beautytipsplace.com

บางครั้งปัญหาเรื่องฝุ่นตามขอบหน้าต่างบานเลื่อนก็อาจใช้การเช็ดทำคามสะอาดเพียงอย่างเดียวไม่ได้ เพราะถ้าหากฝุ่นที่สะสมมีปริมาณมาเกินไปก็ต้องกำจัดออกด้วยวิธีการดูดฝุ่นกันก่อนค่ะ แต่นอกจากการใช้เครื่องดูดฝุ่นแล้ว ก็ยังมีอุปกรณ์ขนาดกะทัดรัดอีกชิ้นที่ใช้ทดแทนกันได้ และนั่นก็คือไดร์เป่าผมค่ะ แค่นำแผ่นเช็ดทำความสะอาดหรือผ้าบาง ๆ มาคลุมทับด้านหลังที่เป็นช่องดูดอากาศเข้าไปและปิดทับด้วยปากขวดพลาสติกที่ตัดออกมาอีกชั้น ก็เหมือนได้เครื่องดูดฝุ่นขนาดพกพามาช่วยทำความสะอาดในมุมเล็ก ๆ แล้ว

 

6.ทำความสะอาดพัดลมเพดานด้วยแปรงลูกกลิ้ง

กำจัดฝุ่น เคล็ดลับการทำความสะอาด ทำความสะอาดบ้าน วิธีกำจัดฝุ่น
https://www.familyhandyman.com

การทำความสะอาดพัดลมเพดานอาจไม่ยากอย่างที่คิดถ้าได้อุปกรณ์ทำความสะอาดที่ทำให้เช็ดใบพัดได้อย่างสะดวกโดยไม่ต้องปีนขึ้นไป อุปกรณ์ที่เรามองหาจึงต้องมีด้ามจับยาว ๆ และส่วนที่ใช้เช็ดใบพัดได้ ซึ่งลูกกลิ้งทาสีผนังพร้อมดับจับก็เป็นของใช้ที่ตอบโจทย์เลยค่ะ แค่อาจต้องนำมาปรับนิด ๆ หน่อย ๆ โดยการนำผ้าหรือแผ่นเช็ดทำความสะอาดมาห่อตรงลูกกลิ้ง เพื่อให้สามารถเช็ดและดักจับฝุ่นด้านบนใบพัดได้ดียิ่งขึ้น เท่านี้ก็ไม่ต้องปีนขึ้นไปทำความสะอาดพร้อมกับอุปกรณ์สารพัดชิ้นแล้วคะ

 

7.แปรงเช็ดซี่กรงจากไม้บรรทัด

เคล็ดลับการทำความสะอาด ทำความสะอาดบ้าน วิธีกำจัดฝุ่น
https://www.onegoodthingbyjillee.com

บางบ้านอาจมีมุมที่เป็นซี่ตะแกรงหรือลูกกรงอย่างบานเหล็กดัดหรือรั้วกั้นส่วนต่าง ๆ เมื่อถึงเวลาทำความสะอาดจึงต้องค่อย ๆ ไล่เช็ดไปเรื่อย ๆ แต่ถ้าใครไม่อยากเสียเวลาเช็ดฝุ่นตามบริเวณเหล่านี้ด้วยวิธีการแบบเดิม ๆ ล่ะก็ ขอแนะนำการใช้ไม้บรรทัดซึ่งเป็นอุปกรณ์เครื่องเขียนที่ทุกบ้านต้องมีอยู่แล้วมาช่วยเช็ดทำความสะอาดกันค่ะ แค่นำผ้ามาห่อและมัดติดให้แน่นก็จะได้แปรงผ้าแบน ๆ พร้อมด้ามจับที่สามารถเข้าถึงลูกกรงแต่ละซี่ได้สะดวกขึ้น

 

8.การทำความสะอาดฝุ่นด้วยสเปรย์น้ำยาปรับผ้านุ่ม

เคล็ดลับการทำความสะอาด ทำความสะอาดบ้าน วิธีกำจัดฝุ่น
https://www.yourbeautyblog.com

นอกจากการใช้ผ้าชุบน้ำสะอาดตามปกติแล้ว อีกเทคนิคในการเช็ดทำความสะอาดฝุ่นตามพื้นที่ต่าง ๆ ให้สะอาด ไม่ฟุ้งกระจาย แถมได้กลิ่นหอม ๆ เพิ่มมาด้วยก็คือ การใช้สเปรย์น้ำยาปรับผ้านุ่มค่ะ เพราะด้วยความพิเศษของน้ำยาปรับผ้านุ่มที่สามารถช่วยลดการสะสมของฝุ่นตามบริเวณที่ฉีดพ่นได้ การนำมาผสมกับน้ำและใช้เป็นสเปรย์ทำความสะอาดจึงสามารถใช้ฉีดได้ขั้นตอนก่อนและหลังเช็ดฝุ่น  อีกทั้งน้ำยาปรับผ้านุ่มยังเป็นของใช้ที่ทุกบ้านขาดไม่ได้อยู่แล้ว การหยิบมาใช้ให้งานหลาย ๆ จึงเป็นไอเดียที่คุ้มค่าและได้ประโยชน์เพิ่มมาอีกด้วยค่ะ

 

Story :  Kamonchanok.L


รวมของใช้ติดบ้านที่ช่วยเช็ดทำความสะอาดฝุ่นรูปแบบต่างๆ

เทคนิคลดฝุ่นภายในบ้าน ให้อากาศบริสุทธิ์ในทุกพื้นที่