การทำฟาร์มเล็กๆ

My Little Farm ทำฟาร์มเล็กๆในบ้านด้วยตัวเอง

การทำฟาร์มเล็กๆ
การทำฟาร์มเล็กๆ

ฟาร์มเล็กๆในบ้าน

ลงมือทำ

แปลงผัก  จะยกแปลงขึ้นมาง่ายๆหรือทำขอบเขตโดยยกกระบะต้นไม้ขึ้นมา ใช้อิฐมอญ อิฐบล็อก หรืออิฐบล็อกประสานก็แข็งแรงดี หรือจะใช้วัสดุที่มีอยู่แล้ว เช่น ไม้ไผ่ แผ่นฟิวเจอร์บอร์ด เป็นตัวกั้นขอบเขตก็ได้ วิธีนี้ยังใช้กับบ้านที่ดินมีคุณภาพไม่ดี บนดาดฟ้า หรือบริเวณที่ปูพื้นแข็งไปแล้ว ตำแหน่งแปลงผักควรอยู่ในบริเวณที่ได้รับแสงเต็มที่ โดยเฉพาะผักรับประทานใบและผล เช่น ผักบุ้ง กวางตุ้ง คะน้า ถั่วฝักยาว บวบหอม แตงกวา  มะเขือ มะเขือเทศ ยกเว้นพวกผักสลัดที่ควรกางซาแรนช่วยพรางแสงบ้าง เพื่อไม่ให้ได้รับแดดโดยตรง  ส่วนพื้นที่ร่มหรือได้รับแสงประมาณครึ่งวัน สามารถปลูกผักสลัด ผักชีฝรั่ง แมงลัก โหระพา กะเพรา สะระแหน่ เป็นต้น วิธีการเลือกชนิดผักที่จะปลูกง่าย ๆ มีข้อคิด 2 ข้อคือ ปลูกผักที่คุณหรือคนในบ้านชอบรับประทาน และปลูกผักที่ใช้เป็นประจำในครัว

ฟาร์มเล็กๆในบ้าน

ปลูกลงภาชนะ

บ้านที่ไม่มีพื้นดินหรือมีพื้นที่จำกัด ภาชนะเป็นทางเลือกที่ดีมาก ไม่ว่าจะเป็นแบบตั้งหรือแขวนผนัง ภาชนะที่ว่าไม่จำเป็นต้องใช้กระถางเพียงอย่างเดียว แต่อาจเป็นหม้อ กะละมัง ตะกร้า กล่องนม ขวดน้ำ ขวดนม ภาชนะที่ปลูกผักควรจะลึกพอที่จะปลูกผักแต่ละชนิดได้ หากเป็นผักกินใบไม่ควรลึกน้อยกว่า 15 เซนติเมตร ส่วนผักกินผลควรลึกไม่น้อยกว่า 30 เซนติเมตร

ฟาร์มเล็กๆในบ้าน

มุมปลูกเห็ด

พื้นที่วางก้อนเห็ดจะอยู่ในบ้านหรือนอกบ้านก็ได้ มุมนั้นควรมีความชื้นสัมพัทธ์สูง แสงส่องเพียงเล็กน้อย ต้องไม่โดนฝน และอากาศถ่ายเทสะดวก อาจปลูกแบบแขวน วางในโอ่ง ชั้นวางของ ฯลฯ ตามแต่พื้นที่ที่มีอยู่  จำนวนก้อนเห็ดที่จะปลูกคิดคำนวนณง่าย ๆว่าหากบ้านมีสมาชิกหลายคนและต้องการรับประทานเห็ดทุกวัน ควรเลี้ยงสัก 50-100 ก้อน แต่หากไม่ต้องการมากขนาดนั้นสัก 20 ก้อนก็กำลังดี สามารถหาซื้อได้ตามแหล่งปลูกเห็ดใกล้บ้านคุณ ดูรายละเอียดฟาร์มเห็ดต่าง ๆ รวมทั้งเคล็ดลับในการปลูกเห็ดดี ๆได้ในหนังสือ Garden & Farm Vol.3 มาปลูกเห็ดด้วยตัวเอง

ฟาร์มเล็กๆในบ้าน

 

ฟาร์มเล็กๆในบ้าน

โรงเรือนไก่

ควรตั้งตามแนวยาวทิศตะวันออก-ตะวันตก หากตั้งขวางแสงอาทิตย์จะมีพื้นที่ให้ไก่หลบความร้อนจากแสงแดดได้น้อย โดยอาจตั้งเฉียงออกจากแนวทิศตะวันออก-ตะวันตกได้เล็กน้อย แต่ไม่ควรเกิน 7 องศา จำนวนไก่ที่เลี้ยงคำนวณง่ายๆ คือพื้นที่ 1 ตารางเมตรเหมาะกับการเลี้ยงไก่ได้ไม่เกิน 4-5 ตัว ตัวเรือนควรมีความมั่นคงแข็งแรง มีชายคายื่นยาวป้องกันแสงแดด ลม ฝน มีช่องเปิดให้อากาศถ่ายเทดี น้ำไม่ขัง เข้าไปทำความสะอาดง่าย ควรห่างจากบ้านพักอาศัย และไม่อยู่เหนือทางลมเพื่อป้องกันปัญหากลิ่นมูลไก่ สำหรับคนเมืองส่วนใหญ่นิยมเลี้ยงไก่ไข่มากกว่าไก่เนื้อ เพราะสามารถเก็บไข่รับประทานได้ทุกวัน ใครสนใจเลี้ยงไก่ไข่สามารถหาข้อมูลและเทคนิคดีๆได้จาก หนังสือ My Little Farm Vol.2 ชวนคนเมืองมาเลี้ยงไก่ไข่ โดยคุณก้องเกียรติ ถาดทอง หรือฉายา “เจ้าชายสัตว์” ที่หลายคนรู้จักกันดี

 

 

เรื่อง : “วรัปศร”

ภาพ : คลังภาพบ้านและสวน

ภาพประกอบ : Choops


หนังสืออ้างอิง

คลิกเพื่อสั่งซื้อ หนังสือ My Little Farm Vol.1 ปลูกผักแบบคนเมือง

คลิกเพื่อสั่งซื้อ หนังสือ Pocket Garden Vol.3 สวนสวยกินได้

คลิกเพื่อสั่งซื้อ หนังสือ Garden & Farm Vol.1 สนุกกับสวนเกษตรอินทรีย์

คลิกเพื่อสั่งซื้อ หนังสือ Garden & Farm Vol.2 มาปลูกเห็ดด้วยตัวเอง
– หนังสือ Green Life Green Community ปฏิบัติการยิ่งใหญ่ในชุมชนเล็กๆ โดย ภัทรพร อภิชิต