สวนโมเดิร์นทรอปิคัล

สวนโมเดิร์นทรอปิคัลแสนรักของคุณตาวัยเกษียณ

สวนโมเดิร์นทรอปิคัล
สวนโมเดิร์นทรอปิคัล

ภาพรวมของสวนดูเป็นระเบียบสะอาดตาทุกพื้นที่แบ่งสัดส่วนอย่างชัดเจน มีศาลาหลังใหญ่ที่มุมด้านหนึ่งของสวน ทางเดินในสวนค่อนข้างกว้างและมีความลาดเอียงเล็กน้อย ถัดจากศาลาเข้าไปด้านในมีผนังน้ำตกแบบโมเดิร์น มีมุมนั่งเล่นริมบ่อปลา ปลาคาร์ปตัวใหญ่แหวกว่ายอยู่ในบ่อทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้าที่ขนานไปกับระเบียงไม้เทียมขนาดใหญ่ด้านข้างบ้าน ดูเป็นสวนโมเดิร์นที่เรียบง่าย

“ตั้งใจออกแบบเป็นสวนสไตล์โมเดิร์นทรอปิคัล  เพราะอากาศบ้านเราค่อนข้างร้อน พรรณไม้เมืองร้อนจะทำให้เรารู้สึกสดชื่นเหมือนได้พักผ่อนจริงๆ  เลือกใช้พวกไม้ใบเป็นหลัก เพราะบริเวณสวนไม่ค่อยมีแดด  ถ้าเป็นไม้ดอกอาจอยู่ยากค่ะ

 “ต้นไม้เดิมก็มีอยู่ค่อนข้างเยอะ  แต่ก็โทรมไปบ้าง  บ้านนี้รักต้นไม้มากค่ะ  เราเลยพยายามเก็บรักษาต้นที่มีอยู่เดิมไว้ให้มากที่สุด  จัดระเบียบใหม่  ไม้ใหญ่ที่เห็นเป็นต้นไม้เดิมทั้งหมดค่ะ  แต่พวกไม้พุ่มด้านล่างคือเติมเข้าไปให้ดูร่มรื่นยิ่งขึ้น บางส่วนก็ย้ายมาปลูกในที่ใหม่  ปลูกรวมกันเป็นกลุ่มใหญ่  ใช้ต้นไม้ไม่กี่ชนิด  แต่เลือกให้มีสีสัน ขนาดใบ  และเท็กซ์เจอร์ของใบที่ดูแตกต่างกัน ก็จะดูน่าสนใจมากขึ้น

 “ต้นไม้ที่เลือกใช้ส่วนใหญ่เป็นชนิดที่ดูแลรักษาง่าย  ไม่ต้องตัดแต่งเยอะ  แต่เราจะดูเรื่องฟังก์ชันการใช้งานด้วย  ไม่ได้ดูแค่ความสวยงามอย่างเดียว  อย่างเช่นกระบะปลูกต้นไม้บริเวณบ่อปลาซึ่งมีคราบหินปูนสีขาวที่เกิดจากความชื้น สาเหตุอาจมาจากตอนทำกระบะปลูกต้นไม้ทากันซึมไม่ทั่ว  โจทย์ของเราคือไม่อยากให้ถึงขั้นรื้อทำใหม่  เพราะอาจส่งผลกระทบกับปลาที่คุณตารักมาก  ก็คิดว่าจะแก้ปัญหาอย่างไรดี  เลยเลือกปลูกหลิวเลื้อย  เมื่อต้นโตแตกกิ่งก็จะช่วยบังคราบขาวบางส่วนได้บ้างค่ะ

 “ที่นี่ไม่ได้วางระบบน้ำสปริงเกลอร์  เพราะคุณตาดูแลรดน้ำเองทั้งหมด  แค่ให้คำแนะนำท่านไปว่าต้นนี้ชอบอะไร  ไม่ชอบอะไร”

บ่อปลา  สวนโมเดิร์นทรอปิคัล
บ่อปลารูปสี่เหลี่ยมผืนผ้ายาวขนานไปกับตัวบ้านพื้นระเบียงกว้างปูไม้เทียมซ่อนบ่อกรองไว้ด้านล่าง เป็นอีกหนึ่งมุมโปรดของคุณตา
สวนโมเดิร์นทรอปิคัล กำแพง บ่อปลา มอนสเตอร่า
พื้นที่สวนมีลักษณะเป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้ายาว บ่อปลาและระเบียงไม้เป็นของเดิมที่ยังใช้งานได้ดี ส่วนที่เพิ่มเติมใหม่คือกำแพงสีเหลืองแทนแนวโมกที่ทรุดโทรม โครงสร้างเป็นปูนฉาบสำเร็จ ตั้งใจออกแบบให้ดูไม่ทึบตัน เพื่อให้ลมที่พัดจากหน้าบ้านไหลผ่านเข้ามาในสวนได้ สาเหตุที่เลือกสีเหลืองเพราะเป็นสีที่ดูอบอุ่น ทำให้มีพลัง เปรียบเหมือนแสงอาทิตย์ กำแพงนี้ช่วยกั้นพื้นที่ระหว่างลานจอดรถกับสวน  ทำให้บริเวณพักผ่อนด้านในสวนดูเป็นส่วนตัวยิ่งขึ้น  ด้านล่างปลูกฟิโลมอนสเตอร่าที่มีใบขนาดใหญ่ตลอดความยาวกำแพง  ทำให้มุมสวนนี้ดูโมเดิร์นยิ่งขึ้น
กระบะปลูกต้นไม้
กระบะปลูกลั่นทมขาวพวงต้นใหญ่ไว้ให้ร่มเงา  ด้านล่างเลือกใช้ต้นไม้เพียงไม่กี่ชนิดปลูกเป็นกลุ่มใหญ่  เช่น  ไอริสน้ำ  กระดาดเขียว  และหลิวเลื้อย  เพื่อให้ดูแลรักษาได้ง่าย  กระบะนี้เดิมปลูกต้นอะไรก็ตายหมด  เพราะด้านล่างไม่มีรูระบายน้ำ ต้องรื้อดินออกทั้งหมด  ใช้สว่านเจาะรู  และทำซับเดรนขึ้นใหม่  ใช้หินก้อนใหญ่รองพื้นด้านล่างหนา 10 เซนติเมตร  จากนั้นปูทับด้วยใยสังเคราะห์จีโอเท็กซ์ไทล์เพื่อไม่ให้ดินไหลลงไปด้านล่าง แล้วจึงค่อยเติมดินและปลูกต้นไม้

หลังจากพูดคุยและเดินชมสวนแล้ว ทีมงานขออนุญาตถ่ายภาพคุณตาและคุณยายเก็บไว้เป็นที่ระลึก เมื่อได้เห็นรอยยิ้มและสายตาที่คุณตามองคุณยายในขณะนั่งชิงช้าชมสวนแล้ว รู้สึกได้ถึงความรักและความสุขที่อบอวลอยู่รอบสวนจริงๆ

เจ้าของสวนตัวจริง  คุณตาอารักษ์  บุญคง อายุ 85  ปี  อดีตอาจารย์ที่เทคนิคกรุงเทพ และคุณยายบรรจง  คู่ชีวิต
คุณหน่อย  นักออกแบบสวนและเจ้าของบริษัท Leafland  จำกัด  ทั้งยังเป็นเจ้าของเพจ Vintique ร้านขายของตกแต่งบ้านและสวนด้วย
มุมนั่งเล่นในสวน ชิงช้า  สวนโมเดิร์นทรอปิคัล
บริเวณหน้าบ้านใกล้ห้องพักผ่อนของคุณยาย  เดิมเป็นสเต็ปยกขอบปูน  มีต้นไม้ขึ้นรก จึงออกแบบใหม่เป็นมุมนั่งเล่น มีชิงช้าไม้ตัวใหญ่ พื้นปูคอบเบิลสโตน ปลูกสนใบพายที่คุณตาชอบเป็นแนวยาวเพื่อบังสายตาจากภายนอก  และมีกันเกราต้นใหญ่ให้ร่มเงา
สวนทรอปิคัล พรรณไม้เมืองร้อน สวนโมเดิร์นทรอปิคัล
เอกลักษณ์อย่างหนึ่งของคุณหน่อยคือ  การใช้พรรณไม้น้อยชนิดจัดรวมกันเป็นกลุ่มใหญ่ใช้ความแตกต่างของสี  ขนาด  และรูปทรงใบมาเป็นลูกเล่นเพื่อเพิ่มความน่าสนใจ

ชิงช้า มุมนั่งเล่นในสวน
พื้นทางเดินในสวนออกแบบใหม่ทั้งหมดโดยใช้วัสดุสีธรรมชาติ และเพิ่มคุณสมบัติในการกันลื่นเพื่อเพิ่มความปลอดภัย ไม่ว่าจะเป็นแผ่นหินแกรนิตที่ทำผิวพ่นทราย หรือพื้นลานชิงช้าหน้าบ้านที่ปูคอบเบิลสโตนผิวหยาบที่ยึดด้วยปูนไม่ให้พื้นหินขยับ

เรื่อง : วชิรพงศ์ หวลบุตตา

ภาพ : ศุภกร ศรีสกุล

นิตยสารบ้านและสวน ฉบับเดือนมิถุนายน 2563

 

สวนร่มรื่นดูแลง่าย สวนสวยที่คำนึงถึงการใช้งานเป็นหลัก

ไอเดียสวนโมเดิร์นทรอปิคัล เรียบน้อยแต่ร่มรื่น [บอกชื่อต้นไม้]

จัดสวนริมบ่อปลาคาร์ปด้วยไม้ใบสวย [บอกชื่อต้นไม้]