OMA

GALLERIA IN GWANGGYO มองห้างเป็นก้อนหิน ชั้นดิน หรือประติมากรรม แล้วแต่คุณจะจินตนาการ

OMA
OMA

มองห้างเป็นก้อนหิน ชั้นดิน หรือประติมากรรม แล้วแต่คุณจะจินตนาการ เพราะ Galleria สาขาที่ 6 นั้นเป็นอาคารทรงลูกบาศก์ที่มองดูคล้ายก้อนหินขนาดใหญ่ ละม้ายชั้นดินที่ซ่อนอยู่ในเปลือกโลก หรือจะว่าไปก็คล้ายคลึงงานประติมากรรมขนาดยักษ์ที่แกะสลักออกมาได้อย่างงดงาม

Galleria คือผลงานการออกแบบของ OMA สำนักงานออกแบบสถาปัตยกรรมชั้นนำของโลก ตั้งอยู่อย่างเหมาะเจาะในย่านใจกลางศูนย์การพัฒนาเมืองควางกโย เมืองใหม่ที่อยู่ห่างลงมาทางตอนใต้จากกรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้

บนที่ดินซึ่งอยู่ระหว่างสวนสาธารณะกับทะเลสาบ Suwon Gwanggyo Lake Park ท่ามกลางอาคารที่พักอาศัยแนวดิ่งที่อยู่รายรอบ Galleria in Gwanggyo กลับเด่นสง่ากว่าใครในฐานะห้างสรรพสินค้าสาขาใหม่และเป็นสาขาใหญ่ที่สุด นับตั้งแต่ Hanwha Galleria ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 1970s

ภายนอกอาคารกรุผนังด้วยกระเบื้องโมเสกรูปทรงสามเหลี่ยมคละสีและพื้นผิว ไล่โทนไปตั้งแต่สีน้ำตาลอ่อนไปจนถึงเข้ม สลับกับนำผนังกระจกรูปฟอร์มสามเหลี่ยมมาร้อยเรียงติดกันรอบอาคาร จนเกิดเป็นโถงทางเดินที่เหลื่อมออกมาจากผนัง เชื่อมจากพื้นที่ชั้นล่างสู่ชั้นดาดฟ้ารวมถึงร้านค้าค้าปลีกและลานจัดกิจกรรมอันเป็นองค์ประกอบสำคัญของห้างสรรพสินค้า

โถงทางเดินนี้นอกจากจะช่วยสร้างรูปลักษณ์ให้ดูสวยแปลกตายิ่งขึ้น ความโปร่งใสของกระจกยังมีเงาสะท้อนบริบทโดยรอบ เผยสีสันของแสงไฟที่ส่องสว่างจากภายในตัดกับสีเอิร์ธโทนของตัวอาคาร ทังยังที่มีส่วนช่วยลดความทึบของก้อนอาคารทั้งหมดไปโดยปริยาย

นอกเหนือจากการเป็นห้างค้าปลีกที่หลอมรวมวัฒนธรรม เมือง และธรรมชาติมาไว้ด้วยกัน เพื่อมอบประสบการณ์ในการช้อปปิ้งให้กับผู้คน ขณะเดียวกันรูปลักษณ์ภายนอกของ Galleria in Gwanggyo เองก็เป็นแรงดึงดูดทางสายตาชั้นดีให้กับเมือง ชวนให้นึกถึงก้อนหิน ชั้นดิน หรือประติมากรรม ตามจินตนาการของแต่ละคน

Concept images and drawings


Design: OMA (https://oma.eu)
Client: Hanwha Galleria
Above Ground: 73,721m2
Below Ground: 63,492m2
Partner in Charge: Chris van Duijn
Associate: Ravi Kamisetti
Project leader: Patrizia Zobernig
Team

Concept phase: Mark Bavoso, Alan Lau, James Lee, Slobodan Radoman, Tianyu Su, John Thurtle
Schematic design: Mark Bavoso, James Lee, John Thurtle
Design development: Ikki Kondo, James Lee, Daan Ooievaar, Slobodan Radoman, John Thurtle
Interior Design: Nils Axen, Simon Bastien, Tommaso Bernabo, Minjung Cho, Felicia Gambino, Nicola Ho, Meng Huang, Zhenke Jin, Richard Leung, Ioana Pricop, Junsik Oh, Calvin Yue

COLLABORATORS
Executive Architect: Gansam Architects & Partners
Architecture Team: Shinhee Won (Design Chief), Jiseung Oh (Project Leader), Sangmi Park, Joon Gong, Gihyeong Park, Seuin Yang, Seungyeob Baek, Jeonghyeonyon Lee, Hyejin Ju, Yunhyeong Lee, Cheonro Kim, Choo-ho Rhee
Interior Team: Seungyeon Lee (Design Chief), Hojeong Kim (Project Leader), Celin Yu, Yujin Lee, Misun Cho, Hyunjung Lee
Construction: Hanwha E&C
Facade Consultant: VS-A
3D Curtain Wall Consulting: WITHWORKS Architects & Engineers
Exterior Stone Panel: DAEHYE Interior Design & Architecture
Structural Engineer: KoPEG Engineering
Mechanical Engineer: ENG Engineering
Electrical Engineer: NARA Engineering
Fire Engineer: Samoo M.E.P Consultant
Model Maker: Edelsmid Emile Estourgie with Yasuhito Hirose and Made by Mistake, RJ Models
Model Photographer: Frans Parthesius

Photo: Hong Sung Jun, Courtesy of OMA
Text: ND24