ลักษณะสายพันธุ์และนิสัย “ดัชชุน (Dachshund)”

 

ลักษณะนิสัย

                นิสัย

นิสัยของสุนัขพันธุ์ดัชชุนจะมีความดื้อเล็กน้อย ทำงานเก่ง และรักเจ้าของ ก่อนที่สุนัขพันธุ์นี้จะกลายเป็นสัตว์เลี้ยงในบ้าน พวกมันจะถูกฝึกในเรื่องความเป็นระเบียบ มีความอ่อนน้อม เเละกล้าหาญ เมื่อถูกพัฒนามาเป็นสัตว์เลี้ยงมันจะมีความขี้เล่นมากขึ้น ซึ่งลักษณะนิสัยที่ผสมผสานกันนี้ทำให้พวกมันมีความสุขุม ขณะเดียวกันก็ยังมีความเป็นนักล่าในตัว พวกมันจึงมีความฉลาดมากพอที่ท้าทายเจ้าของและดื้อเป็นบางครั้ง แต่อย่างไรก็ตามพวกมันมีความรักที่ไม่มีเงื่อนไข และไม่ต้องการอะไรมากไปกว่าการที่ได้รับความรักและความสนใจจากครอบครัว

ระหว่างเพศผู้และเพศเมีย เจ้าของบางคนบอกว่ามีความแตกต่างกันระหว่าง 2 เพศ สุนัขเพศเมียไม่ค่อยเข้ากับเด็ก ฝึกยากเล็กน้อย เเต่มีความฉลาดมากกว่า ส่วนในสุนัขเพศผู้ในทางกลับกันพวกมันมีความรักอย่างล้นหลาม กวน และมีโอกาสพังสิ่งของในบ้านง่ายกว่า

                การเข้ากับเด็ก

สุนัขพันธุ์ดัชชุนสามารถเข้ากับเด็กได้ง่ายและยิ่งง่ายเมื่อได้รู้จักกันมาตั้งแต่ช่วงอายุน้อย ๆ  พวกมันมีพลังเยอะเมื่อเล่นกับเด็กโต หรือการแสดงความรักของมันทำให้ดัชชุนกลายเป็นสัตว์เลี้ยงที่น่ารัก แต่บางครั้งก็อาจจะไม่ได้เป็นเพื่อนที่ดีกับเด็กที่มันไม่คุ้นเคยนัก ดังนั้นการให้ความรู้แก่เด็กในเรื่องการเข้าหาสุนัขพันธุ์นี้จึงเเป็นอีกหนึ่งสิ่งสำคัญ และเนื่องจากดัชชุนมีสันหลังที่ยาว ทำให้มีโอกาสบาดเจ็บได้ง่ายถ้าอุ้มไม่ดี นอกจากนี้พวกมันยังชอบที่จะเห่าเสียงดังในครั้งแรกที่เจอกัน  เด็ก ๆ จึงควรจะเข้าใจถึงพฤติกรรมและวิธีการจับบังคับสุนัขพันธุ์นี้ เพื่อไม่ให้เกิดอันตรายทั้งกับเด็ก ๆ เเละน้องหมาเอง

 

การเลี้ยงดู

                การออกกำลังกาย

ปกติสุนัขพันธุ์ดัชชุนต้องมีการพาเดินออกกำลังกายเป็นระยะ 2.5 ไมล์ต่อวัน หรือถ้าหากมีสวน หรือสนามหญ้าสามารถปล่อยให้วิ่งเล่นหรือเจ้าของจะเล่นด้วยก็ยิ่งดี   สุนัขพันธุ์ดัชชุนมีโอกาสที่จะน้ำหนักเกินได้ง่าย อย่างน้อยสุนัขควรได้ขยับตัว ออกกำลังทุกวัน อาจจะพาเดินเล่น หรือพาทำกิจกรรมที่เป็นการเรียนรู้สิ่งแวดล้อมใหม่ ๆ หรือเล่นกับสุนัขตัวอื่น ๆ บ้าง

สิ่งสำคัญสำหรับสุนัขพันธุ์นี้คือ สุนัขต้องได้ออกกำลังกาย และได้ออกไปนอกบ้าน อย่าลืมว่าถึงอย่างไรพวกมันก็ยังมีเลือดนักล่าอยู่ในตัว

                อาหาร

อาการที่แนะนำต่อวันสำหรับสุนัขพันธุ์นี้คืออาหารเม็ดประมาณ 0.5-1.5 ถ้วย อาหารที่ให้ควรเป็นอาหารที่มีคุณภาพสูงและสารอาหารครบถ้วน อย่าลืมว่าสุนัขดัชชุนไม่เหมือนกับสุนัขเด็กในสายพันธุ์อื่น ทั้งเรื่องอายุ กิจกรรม การเผาพลาญ และน้ำหนัก ซึ่งน้ำหนักมีความสำคัญกับการคำนวณอาหารที่ให้สำหรับสุนัขพันธุ์นี้

 

ไปดูโรคประจำสายพันธุ์กันต่อจ้า