ลักษณะสายพันธุ์และนิสัย “ดัชชุน (Dachshund)”

 

ลักษณะทางกายภาพ

โดยทั่วไปสุนัขพันธุ์ดัชชุนมีลำตัวยาว มีกล้ามเนื้อเยอะ มีขาที่สั้นและอวบอ้วน อุ้งเท้าไม่ใหญ่มากมีรูปร่างคล้ายใบพายไว้ใช้สำหรับการขุดคุ้ย พวกมันมีผิวหนังที่หย่อนมากพอที่จะไม่ฉีกขาดเมื่อผ่านโพรงไม้แคบ ๆ ขณะล่าเหยื่อ ดัชชุนมีช่องอกลึก เพื่อให้มีพื้นที่ในการขยายของปอดมากเพียงพอในขณะวิ่งล่าสัตว์ มีส่วนหน้าของจมูกยาว ร่วมกับมีบริเวณส่วนของจมูกกว้าง เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการดมกลิ่น พวกมันมีทั้งหมด 3 กลุ่ม แบ่งตามลักษณะของขน คือ ขนสั้น เรียกว่า smooth  ขนยาว และขนตั้งเหยียดตรง

                ขนาด

สุนัขพันธู์ดัชชุนมีทั้งหมด 3 ขนาด คือ ขนาดมาตรฐาน ขนาดเล็ก และ kaninchen ซึ่งหมายถึงกระต่าย ถึงแม้ว่าขนาดมาตรฐานและขนาดเล็กจะได้รับการยอมรับและได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย แต่ขนาดไซซ์กระต่ายกลับไม่ได้รับการยอมรับจากสมาคมสุนัขในประเทศสหรัฐอเมริกาและสหราชอาณาจักร แต่กลับได้รับการยอมรับจากทุกสมาคมที่อยู่ในกลุ่ม World Canine Federation ซึ่งประกอบด้วยสมาคมสุนัขจากกว่า 83 ประเทศทั่วโลก

สุนัขดัชชุนขนาดมาตรฐานเมื่อโตเต็มที่จะมีน้ำหนักเฉลี่ยอยู่ที่ 15 ปอนด์ (6.8 กิโลกรัม) ถึง 28 ปอนด์ (13 กิโลกรัม) ส่วนขนาดเล็กมีน้ำหนักที่หลากหลาบอยู่ในช่วงน้อยกว่า 11 ปอนด์ (5 กิโลกรัม) และสำหรับขนาดของ kaninchen จะมีน้ำหนักในช่วง 8 ปอนด์ (3.6กิโลกรัม) ถึง 10 ปอนด์ (4.5 กิโลกรัม)

                ขนและสีขน

สุนัขพันธุ์ดัชชุนมีรูปแบบขน 3 รูปแบบ คือ ขนเรียบ(ขนสั้น) ขนยาว และขนเหยียดตรง ขนเหยียดตรงเป็นขนที่ได้รับความนิยมน้อยมากในสหรัฐอเมริกา แต่ได้รับความนิมมมากในประเทศเยอรมนี และเป็นขนที่พบบ่อยในดัชชุนขนาดมาตรฐาน นอกจากนี้สุนัขดัชชุนมีสีและรูปแบบสีที่หลากหลาย พวกมันสามารถมีสีล้วนสีเดียว สีล้วนร่วมกับจุด (เรียกว่า dappled) และสีล้วนร่วมกับปื้นสีแทนบวกกับรูปแบบอื่น ๆ พวกมันมักมีปื้นโทนสีน้ำตาลบนพื้นสีขาว หรือเรียกว่า piebald โดยส่วนใหญ่มักเป็นปื้นสีดำและสีน้ำตาล ส่วนสี Isabella คือสีเทาทั่วทั้งตัวอาจมีสีน้ำตาลอ่อนแซม สำหรับดัชชุนที่มี 2 สี สามารถเป็นสีดำ สีช็อกโกแลต สีน้ำตาลทองบวกกับปื้นสีแทน หรือมีสีแทนหรือครีมบริเวณรอบตา หู อุ้งเท้า และหาง  ถ้ามีสีขน 2 สี มักจะมีหนึ่งสีหลักเป็นสีพื้น และตามมาด้วยปื้นสีอื่น ๆ เช่น ดำและแทน ช็อกโกแลต และครีม

                อายุขัย

สุนัขพันธุ์ดัชชุนมีอายุขัยเฉลี่ยอยู่ที่ 14-17 ปี

 

ไปดูลักษณะนิสัยและการเลี้ยงดูกันต่อจ้า