VINO NESTE ที่พักเขาใหญ่

ดื่มด่ำธรรมชาติอย่างไม่รู้จบที่ VINO NESTE PRIVATE POOL VILLAS KHAO-YAI

VINO NESTE ที่พักเขาใหญ่
VINO NESTE ที่พักเขาใหญ่

หากต้องการชาร์ตไฟเติมความสดชื่นให้เต็มเปี่ยม จะมีอะไรดีไปกว่าการได้พักผ่อนท่ามกลางธรรมชาติ ยิ่งได้สัมผัสอากาศบริสุทธิ์ พร้อมชมทิวเขา เคล้าไวน์รสนุ่ม นอกจากจะชิลสุดๆ แล้ว ยังทำให้ตกหลุมรัก Vino Neste Private Pool Villas Khao-Yai รีสอร์ตแสนอบอุ่นแห่งนี้ได้แบบไม่รู้ตัว

Vino Neste (วีโน่ เนสเต้) รีสอร์ตสไตล์โมเดิร์นลอฟต์สร้างบนพื้นที่ 20 ไร่ ในอำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา ด้วยทำเลที่ดีทำให้เจ้าของรีสอร์ต คุณหนึ่ง-วีรวัฒน์ ขอไพบูลย์ ตั้งใจสร้างบ้านพักตากอากาศหลังเกษียณสำหรับตัวเอง แต่ระหว่างการสร้างก็รู้สึกว่าที่นี่เหมาะสำหรับการดื่มไวน์เป็นอย่างยิ่ง และอยากให้เป็นสถานที่สำหรับให้คนมาพักผ่อนพร้อมดื่มด่ำบรรยากาศเคล้าไวน์รสละมุน

VINO NESTE ที่พักเขาใหญ่
Neste เป็นบ้านพักเดี่ยวที่ออกแบบคล้ายรังนก สร้างด้วยโครงหลังคาเหล็กมุงเมทัลชีตแล้วมุงหลังคาไม้ไผ่ทับด้านบน ซึ่งช่วยลดความร้อน ลดเสียงดัง และกลมกลืนกับธรรมชาติ
VINO NESTE ที่พักเขาใหญ่
หากชอบความเป็นส่วนตัว แนะนำบ้านพัก Neste ห้องพักแบบสตูดิโอที่มีสระว่ายน้ำส่วนตัวทุกหลัง ล้อมรอบด้วยรั้วต้นไม้ธรรมชาติที่ทั้งร่มรื่นและเป็นส่วนตัว

VINO NESTE ที่พักเขาใหญ่

การออกแบบที่พักเน้นการพักผ่อนที่เป็นส่วนตัวและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม โดยรักษาสภาพภูมิประเทศที่เป็นเนินไว้ให้มากที่สุด แล้วจัดวางบ้านพักที่มีเพียง 14 หลัง โดยมี 3 แบบให้เลือกพัก คือ Neste 9 หลัง เป็นบ้านพักเดี่ยวที่ออกแบบคล้ายรังนก ห้องพักแบบสตูดิโอพร้อมสระว่ายน้ำส่วนตัวทุกหลัง แบบที่สอง คือ Vino 4 หลัง เป็นบ้านพัก 2 ชั้นแบบ 1 ห้องนอน เหมาะสำหรับครอบครัว มีห้องนั่งเล่นและสระว่ายน้ำรวมขนาดใหญ่ ในห้องนั่งเล่นมีกิมมิกที่ออกแบบหน้าต่างทรงกลมเสมือนให้ผู้มาพักกำลังชมวิวผ่านหน้าต่างเรือดำน้ำ อีกหลังอยู่บนเนินด้านบนสุด คือ Chateau  บ้านแฝด 2 ชั้น 2 ห้องนอน มีห้องนั่งเล่นและสระว่ายน้ำที่ชมวิวทิวเขาได้แบบพาโนรามา เหมาะสำหรับครอบครัวใหญ่หรือกลุ่มเพื่อนมาปาร์ตี้กัน

VINO NESTE ที่พักเขาใหญ่
ออกแบบบ้านพัก Vino และ Chateau ผสมผสานความเป็นไทย อย่างซุ้มประตูทางเข้า และหลังคาลดระดับสามชั้น
VINO NESTE ที่พักเขาใหญ่
บ้านพัก Vino โมเดิร์นลอฟต์ที่ผสมผสานโครงสร้างเหล็กและปูนเปลือย มีสระว่ายน้ำรวมที่เหมาะกับการแช่น้ำจิบไวน์ชมทิวเขาที่อยู่เบื้องหน้า
VINO NESTE ที่พักเขาใหญ่
ตกแต่งผนังหัวเตียงด้วยผ้าทอพื้นถิ่นจัดวางเป็นงานศิลปะ และทำฝ้าเพดานเอียงตามหลังคาทำให้เกิดสเปซสูงโปร่ง
VINO NESTE ที่พักเขาใหญ่
ออกแบบระเบียงเหล็กกรุพื้นตะแกรงเหล็กฉีกที่มองทะลุลงมาได้ เป็นมุมชมธรรมชาติที่ให้ความรู้สึกโล่งสุดๆ

“นำวัสดุเหลือใช้มาออกแบบใหม่ รวมถึงการรักษาและใช้สภาพแวดล้อมเดิมอย่างมีศักยภาพ โดยจัดวางอาคารให้ลดหลั่นตามความลาดเอียง และวางเหลื่อมเพื่อหลบสายตากัน แต่ละหลังโอบล้อมด้วยต้นไม้และการออกแบบอาคารที่ใช้วัสดุธรรมชาติในท้องถิ่น”

ภายใต้สถาปัตยกรรมที่สวยงามเป็นเอกลักษณ์ ผู้ออกแบบ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.เขียนศักดิ์ แสงเกลี้ยง สถาปนิกผู้ก่อตั้ง ทวีคูณสถาปนิก และอาจารย์ประจำคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ได้เล่าไอเดียการออกแบบว่า “มาจากงานวิจัยที่ใช้เวลาทำร่วม 10 ปี  คือ การวิจัยและพัฒนาต้นแบบรีสอร์ตหรูต้นทุนต่ำ โดยค้นหานิยามของคำว่าหรูหราจากนักท่องเที่ยวหลายชาติ ซึ่งพบว่าความหรูไม่ใช่เฉพาะการใช้วัสดุราคาแพง แต่เกิดจากการออกแบบที่ลงตัวและตอบสนองกับวิถีและรูปแบบของแต่ละรีสอร์ต ยังรวมถึงการออกแบบบรรยากาศและอีกหลายองค์ประกอบซึ่งมักมีต้นทุนสูง”

“โดยต้นทุนสูงมาจากหลายสาเหตุ เช่น การออกแบบมีความซับซ้อน ใช้ระบบก่อสร้างที่ต้นทุนสูง หรือแม้แต่ออกแบบแล้วทำให้เกิดการดูแลรักษามากตามมา จึงเกิดแนวคิดเชิงทฤษฎี คือ Low Cost Design solution (LCDs) และเมื่อเจ้าของได้เคยไปฟังบรรยายเรื่องนี้ จึงสนใจทำงานร่วมกัน เริ่มต้นแต่การฝึกช่างก่อสร้างเอง การนำวัสดุเหลือใช้มาออกแบบใหม่ รวมถึงการรักษาและใช้สภาพแวดล้อมเดิมอย่างมีศักยภาพ โดยจัดวางอาคารให้ลดหลั่นตามความลาดเอียง และวางเหลื่อมเพื่อหลบสายตากัน แต่ละหลังโอบล้อมด้วยต้นไม้และการออกแบบอาคารที่ใช้วัสดุธรรมชาติในท้องถิ่น ซึ่งลดต้นทุนลงได้ 30-40 เปอร์เซ็นต์

VINO NESTE ที่พักเขาใหญ่
กิมมิกหน้าต่างวงกลมที่เสมือนให้ผู้มาพักกำลังชมวิวผ่านหน้าต่างเรือดำน้ำ
VINO NESTE ที่พักเขาใหญ่
ห้องนั่งเล่นและรับประทานอาหารให้ความรู้สึกอบอุ่นแบบชิกๆ ตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์ไม้ผสมเหล็ก โดยโชว์โครงสร้างสร้างและการเดินท่อไฟอย่างเป็นระเบียบ
VINO NESTE ที่พักเขาใหญ่
ห้องอาหารดีไซน์เรียบง่าย เปิดมุมองเห็นสวนโดยรอบ ประดับฝ้าเพดานด้วยโคมไฟที่ทำลากลำไม้ไผ่ห้อยสูงต่ำเป็นจังหวะ

ภาพทิวเขาเบื้องหน้าค่อยๆ แปรเปลี่ยนตามห้วงกาลเวลา แสดงความงามตามธรรมชาติอย่างน่าประทับใจ เป็นความรู้สึกเดียวกับที่คุณหนึ่งทิ้งท้ายไว้  “ที่นี่เปรียบได้กับไวน์บอร์โดของฝรั่งเศส เป็นไวน์ที่พอคุณดื่มเข้าไป รสชาติของมันจะอยู่ในปากเนิ่นนาน เป็นความรู้สึกที่น่าประทับใจ คุณจะรู้สึกชิลกับมันไปเรื่อยๆ และดื่มได้เป็นขวดที่สองที่สามต่อไป”

“ที่นี่เปรียบได้กับไวน์บอร์โดของฝรั่งเศส เป็นไวน์ที่พอคุณดื่มเข้าไป รสชาติของมันจะอยู่ในปากเนิ่นนาน เป็นความรู้สึกที่น่าประทับใจ คุณจะรู้สึกชิลกับมันไปเรื่อยๆ”

VINO NESTE ที่พักเขาใหญ่

Vino Neste Private Pool Villas Khao-Yai
เลขที่159 หมู่ที่ 6 ตำบลขนงพระ อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา
โทรศัพท์ 06-3234 -1118
www.vinoneste.com

เรื่อง : ศรายุทธ ศรีทิพย์อาสน์
ภาพ : อนุพงษ์ ฉายสุขเกษม
สถาปนิก : ทวีคูณสถาปนิก โดยผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.เขียนศักดิ์ แสงเกลี้ยง
www.taweecool.com