Timeless Combination ผสมผสานเหนือกาลเวลา

Timeless Combination ผสมผสานเหนือกาลเวลา

ถ้าหรี่ตาลงข้างหนึ่งและมองบ้านหลังนี้จากในระยะไกล เราจินตนาการได้ถึงความสวยงามที่ไม่ต่างจากภาพวาดบ้านเล็กในทุ่งหญ้าของ วินเซนต์ แวนโกะห์ ศิลปินสไตล์โพสต์อิมเพรสชั่นนิสม์ระดับโลก เป็นความประทับใจที่เกิดขึ้นแบบฉับพลันก็ว่าได้ เราจะพาคุณผู้อ่านไปเยือนบ้านสวยสไตล์อิงลิชคอตเทจที่อยู่ท่ามกลางสวนสวย ต้นไม้ใหญ่ และภูเขา ภายในโครงการ The Cotswold เขาใหญ่ จังหวัดนครราชสีมา

สวนสวยสไตล์ฟอร์มัลด้านหน้าบ้านเป็นองค์ประกอบที่ทำให้เราไม่อาจละสายตาไปจากบ้านสวยขนาดสองชั้นหลังนี้ที่ออกแบบในสไตล์ยุโรป หลังคาทรงจั่วมุมหลังคาไม้ซีดาร์สีน้ำตาลอ่อน ปล่องไฟและผนังภายนอกบางส่วนกรุหินเทียม ให้ความรู้สึกเป็นธรรมชาติและสบายตา สีสันของพรรณไม้ไทยที่ปรับให้ดูเข้ากับบริบทแบบยุโรป ยิ่งเสริมให้บ้านดูอบอุ่นและน่าสบาย คุณปั๊บ – ปรียาพร พุ่มหิรัญ สถาปนิกและเจ้าของบ้านบอกกับเราว่า “บ้านนี้เป็นเหมือนที่รวมตัวของครอบครัว จากแปลนเดิมมีทั้งหมด 5 ห้อง เราปรับให้เหลือแค่ 4 ห้อง สำหรับสี่คนพี่น้อง ทุกคนมีห้องเป็นของตัวเอง แต่ละห้องมีสไตล์แตกต่างกันตามความชอบของแต่ละคน”

จากความประทับใจในสถาปัตยกรรมของ Cotswolds เมืองชนบทเล็กๆในอังกฤษของคุณปั๊บและสมาชิกในครอบครัว จึงเป็นแรงบันดาลใจในการออกแบบบ้านในโครงการนี้ที่มีเพียง 8 หลังเท่านั้น โดยได้ผู้ช่วยมือฉมังอย่าง คุณโม่ – ภูมิศักดิ์ เทียรฆประสิทธิ์ สถาปนิกจาก Dot Line Plane ดึงเอาจุดเด่นของงานสถาปัตยกรรมแบบ Cotswolds Style มาปรับใช้ให้เหมาะกับเมืองไทย คุณโม่บอกว่า ด้วยข้อจำกัดของวัสดุจึงมีการปรับเปลี่ยนในบางส่วน แต่ยังคงไว้ซึ่งกลิ่นอายของสไตล์นี้ อย่างเช่น ความสูงภายในบ้าน หากเป็นแบบอังกฤษจะมีเพดานไม่สูงนัก แต่บ้านนี้ปรับระดับเพดานให้อยู่ในระยะที่ผู้ใช้งานรู้สึกสบาย คุณปั๊บเองก็เป็นสถาปนิก จึงปรับบ้านบางส่วนให้เป็นรูปแบบที่ตัวเองต้องการและแตกต่างไปจากมาตรฐานที่โครงการออกแบบไว้ เธอเล่าเสริมว่า “บ้านนี้มีการปรับวัสดุและสีสันใหม่ตามความชอบของเรา เช่น หินภายนอกบ้านทำจากหินเทียม สีเอิร์ธโทนที่ให้ความรู้สึกเป็นธรรมชาติ ประตูหน้าต่างก็เลือกใหม่ให้ดูโมเดิร์น มีกระจกที่ดูโปร่งตาขึ้น รวมถึงออกแบบเรือนหลังอื่นๆเพิ่มขึ้นตามการใช้งาน”

พื้นที่ใช้สอยในบ้านนี้มีความพิเศษตรงที่ออกแบบพื้นที่ส่วนกลางให้สมาชิกทุกคนได้มาใช้สอยร่วมกันได้อย่างเต็มที่ เช่น ส่วนนั่งเล่นที่ปรับเป็นห้องหนังสือ มุมทำงาน หรือเป็นห้องนอนเล็กก็ยังได้ ครัวขนาดใหญ่และมุมรับประทานอาหารที่เชื่อมต่อกับส่วนเอ๊าต์ดอร์ สำหรับการจัดปาร์ตี้ในครอบครัว แต่ละห้องออกแบบพื้นที่ให้ดูไม่ใหญ่จนเกินไป ล้อเลียนการใช้งานของบ้านสไตล์ยุโรปที่ดูกะทัดรัดแต่เป็นสัดส่วน ฝ้าเพดานเปิดโล่งเป็นส่วนใหญ่ เช่น ในห้องนั่งเล่นเป็นฝ้าเพดานยกสูงเป็นจั่วสามเหลี่ยมตามรูปแบบของหลังคาด้านบน บางห้องอาจมีฝ้าเพดานต่ำลงมาตามสโลปของหลังคา หรือกรุคานไม้เพิ่มเข้าไป ซึ่งเป็นความตั้งใจของสถาปนิกที่ต้องการสร้างบรรยากาศให้เหมือนอยู่ในห้องใต้หลังคาของบ้านสไตล์ยุโรปจริงๆ

ความใส่ใจในทุกรายละเอียดตั้งแต่ประตูทางเข้าที่ใช้ประตูเหล็กสีดำบานใหญ่ฉลุลายคลาสสิก เป็นอีกเสน่ห์ของบ้านนี้ เฟอร์นิเจอร์และของตกแต่งบ้านให้อารมณ์แบบคลาสสิก โดยนำข้าวของสไตล์อินดัสเทรียลมาผสมผสานด้วย เพื่อให้บ้านดูไม่หวานจนเกินไป บางชิ้นมีความดิบ ซึ่งดูเข้ากับบ้านที่อยู่ใกล้ภูเขา ของตกแต่งบ้านบางส่วนยังเป็นของสะสมของคุณปั๊บตั้งแต่สมัยเรียนที่อังกฤษ ของที่ได้จากการเดินทางท่องเที่ยวของสมาชิกในบ้าน รวมถึงของสะสมจากสหรัฐอเมริกาและหลายๆประเทศของพี่ชาย คุณโป้ง- นลพจน์ พุ่มหิรัญ นักจัดสวนและมัณฑนากร เรียกว่าบ้านนี้เป็นที่รวมของตกแต่งชิ้นสวยที่คัดเลือกมาจากความชอบของทุกคนในบ้าน คุณโป้งเล่าให้เราฟังว่า

“ผมรับหน้าที่เป็นเหมือนภัณฑารักษ์ของบ้าน นำของสวยๆที่เราเลือกซื้อจากการเดินทางไปท่องเที่ยวในต่างประเทศมาจัดวางให้สวยและดูดี ผมชอบไปเดิน Flea Market รวมถึงร้าน Charity Shop เราได้ของสวยๆมาตกแต่งบ้านและยังได้ทำบุญด้วย”

สมาชิกทุกคนในบ้านจึงมีส่วนร่วมในการเลือกของตกแต่งและของใช้ ไม่ว่าเวลาจะผ่านไปนานเท่าใด แต่ความทรงจำและเรื่องราวต่างๆจากข้าวของเหล่านี้ดูจะย้ำเตือนให้พวกเขาระลึกถึงความสุขและความอบอุ่นที่เกิดขึ้นในบ้านหลังนี้ได้อยู่เสมอ


เรื่องโดย : อัจฉรา จีนคร้าม

ภาพโดย : สิทธิศักดิ์ น้ำคำ

เจ้าของ : คุณปรียาพร พุ่มหิรัญ