1 ชั้น + 3 หลัง = 1 บ้าน

1 ชั้น + 3 หลัง = 1 บ้าน

ชายหาดฝั่งตะวันตกของเกาะสมุยยังคงเงียบสงบ เพราะพื้นที่ส่วนใหญ่เป็นหาดส่วนตัว และก็เป็นที่ตั้งของบ้านพักตากอากาศหลังนี้ด้วย บ้านที่มีทิวทัศน์น่าอิจฉาที่สุด เพราะมีภาพของท้องทะเลสวยอยู่เบื้องหน้า

ที่ดินผืนนี้มีลักษณะเป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้าขนาด 150 ตารางวา แม้จะสามารถสร้างบ้านที่มีขนาดใหญ่ได้เลย แต่รูปทรงของบ้านอาจดูไม่น่าสนใจ เพราะจะได้บ้านที่มีลักษณะยาวและลึก คงมีแต่เฉพาะห้องด้านหน้าเท่านั้นที่จะได้สัมผัสวิวทะเล เนื่องจากเป็นบ้านตากอากาศ จึงต้องเน้นให้บรรยากาศในบ้านดูน่าพักผ่อนจริงๆ ผู้ออกแบบจึงวางผังแยกออกเป็นเรือน 3 หลังที่อยู่ไม่ห่างกันมากนัก

เรือนแต่ละหลังมีขนาดต่างกันและยกสูงจากพื้นประมาณ 50 เซนติเมตร ออกแบบในลักษณะเพิงหมาแหงนที่หันหน้าเข้าหากัน ซึ่งจะมองไม่เห็นหลังคา โดยเรือนอเนกประสงค์จะมีขนาดใหญ่ที่สุด สร้างแบบกึ่งเปิดโล่ง จัดเป็นส่วนนั่งเล่น ส่วนรับประทานอาหาร และแพนทรี่ ส่วนเรือนที่สร้างขนานกับเรือนอเนกประสงค์คือเรือนห้องนอนใหญ่ ทั้งสองหลังนี้หันหน้าออกสู่ทะเล ด้านหน้ามีสระว่ายน้ำรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้าวางในแนวขวางของที่ดิน ถัดไปคือสนามหญ้าและหาดทราย ส่วนเรือนสุดท้ายอยู่ด้านหลังของพื้นที่ (หากเข้ามาจากถนนจะถึงเรือนหลังนี้ก่อน) เป็นเรือนห้องนอนเล็ก 2 ห้องพร้อมห้องน้ำในตัว ทุกส่วนตกแต่งอย่างเรียบง่าย เน้นโทนสีที่ให้ความรู้สึกสบาย อาทิ ขาว เทา น้ำตาล และไม้สีธรรมชาติ จึงสามารถใช้งานได้ยาวนานไม่ตกยุค

ข้อดีอีกอย่างของบ้านหลังนี้คือ ระยะห่างของเรือนแต่ละหลังเปิดช่องให้ลมธรรมชาติไหลผ่านและได้แสงสว่างอย่างทั่วถึง ทำให้ทุกส่วนของบ้านไม่อับทึบ สามารถระบายความร้อนด้วยระบบของธรรมชาติ ผลที่ได้ก็คือความสบายกายและใจที่ได้พักผ่อนอย่างเต็มที่นั่นเอง


เรื่องโดย : Atta Otto

ภาพโดย : สังวาล พระเทพ

สถานที่ : Mandalay Beach House เกาะสมุย จังหวัดสุราษฎร์ธานี