ลักษณะสายพันธุ์และนิสัย “ไซบีเรียนฮัสกี้ (siberian husky)”

 

ลักษณะนิสัย

                นิสัย

สุนัขพันธุ์ไซบีเรียน ฮัสกี้ แสดงออกถึงพฤติกรรมของสุนัขบ้านที่มีบรรพบุรุษเป็นสุนัขป่า กล่าวคือยังคงแสดงออกถึงพฤติกรรมจากบรรพบุรุษ โดยมักชอบหอนมากกว่าเห่า มีพลังเยอะ ตามสัญชาติญาณของนักล่า โดยเฉพาะลักษณะของสุนัขที่เลี้ยงในกรง เมื่อปล่อยสุนัขออกสู่ภายนอกเพื่อออกกำลังกาย เราจึงมักได้เห็นพฤติกรรมของไซบีเรียน ฮัสกี้ คล้ายกับสุนัขล่าเนื้อมากกว่าสุนัขบ้าน

จากการจัดลำดับสุนัขที่ฉลาดที่สุดของ Stanley Coren สุนัขพันธุ์ไซบีเรียน ฮัสกี้ อยู่ในอันดับที่ 45 ซึ่งดูจากการทำงาน และความฉลาดจากการฝึกฝน โดยพบว่าพวกมันมีความตั้งใจในการวิ่ง เนื่องจากเป็นสุนัขลากเลื่อนมาก่อน ในการพาสุนัขพันธุ์นี้ไปออกกำลังกายนั้น แนะนำให้นำสุนัขไปเดินเล่นในที่โล่งกว้าง เเล้วปลดสายจูง จากนั้นให้สุนัขวิ่งกลับมาหาเจ้าของเอง เเต่ด้วยนิสัยที่เบื่อง่ายของเจ้าสุนัขพันธุ์นี้ อาจต้องหาวิธีเล่นใหม่ ๆ หรือโยนลูกบอลให้เพียงวันละ 1 ครั้ง ก็อาจช่วยคลายเบื่อได้ เเต่ถ้าให้เล่นทุกอย่างที่ต้องการ ก็อาจทำให้สุนัขมีพฤติกรรมที่ไม่ดีตามมาเช่นกัน เช่น เเสดงอาการหอนที่มากเกินไป กัดเฟอร์นิเจอร์ หรือร้องโวยวาย จนทำให้สุนัขพันธุ์นี้บางครั้งถูกเรียกว่า ตัวตลกในหมู่สุนัข ซึ่งเกิดจากนิสัยที่ชอบเล่นเเละทำเหมือนตัวเองเป็นเด็กตลอดเวลา

                ความฉลาดแสนรู้

สุนัขพันธุ์ไซบีเรียน ฮัสกี้ มีความฉลาดสูง ทำให้สุนัขพันธุ์นี้ถูกนำมาฝึกให้ทำตามคำสั่งในการจดจำเส้นทางหรือดมกลิ่น หรือในสถานที่ท่องเที่ยวหลายแห่งนิยมเลี้ยงสุนัขพันธุ์นี้ไว้สำหรับกิจกรรมรถเลื่อน แต่อย่างไรก็ตามเนื่องจากพวกมันมีความฉลาดสูงจึงทำให้มีนิสัยเบื่อง่าย จนบางครั้งเลือกที่จะหยุดฟังคำสั่ง ผู้ฝึกสุนัขแนะนำวิธีหลีกเลี่ยงจากพฤติกรรมดังกล่าว ด้วยการทำให้สุนัขยุ่ง ด้วยการหากิจกรรมใหม่ ๆ มาให้สุนัขได้ทำตลอดเวลา จากความฉลาดนี้ ไซบีเรียน ฮัสกี้ สามารถสังเกตและรับรู้ถึงการกระทำของคนรอบตัว และเรียนรู้ที่จะลอกเลียนแบบกิจวัตรประจำวันของคนในบ้านได้ เช่น ใช้อุ้งเท้าเปิดไฟ และเปิดประตูบ้านได้ด้วยตัวเอง สำหรับบางพฤติกรรมที่ไม่ควรทำ พวกมันสามารถเปิดตู้เย็น (และกินอาหารข้างในตู้เย็น) ปีนข้ามรั้ว หรือขุดหลุมที่สวนเพื่อหนีออกจากบ้าน ซึ่งพฤติกรรมเหล่านี้ สามารถป้องกันได้ เมื่อสุนัขมีกิจกรรมอื่น ๆ ให้ทำแก้เบื่อที่เพียงพอ

                การเข้ากับเด็ก

ไซบีเรียนฮัสกี้ มีอัธยาศัยดีเหมาะสำหรับเด็ก ๆ เพราะความชอบและและความขี้เล่นของพวกเขาทำให้เข้ากันได้ดีกับเด็ก และตื่นเต้นเมื่อได้เล่นกับเด็กๆเสมอ แต่บ่อยครั้งที่สุนัขอารมณ์ดี เป็นมิตร เล่นกับเด็กๆ  ความขี้เล่นที่เต็มไปด้วยพลังนั้น อาจะเล่นแรงเกินไป กล่าวคือ ด้วยขนาดและความขี้เล่นของเขา เมื่อเทียบกับขนาดของเด็กอาจนำไปสู่อุบัติเหตุได้ กรณีนี้ไม่ค่อยเกิดขึ้นกับไซบีเรียน ฮัสกี้ เนื่องจากพวกเขาฉลาดพอที่จะแยกแยะความแตกต่างระหว่างผู้ใหญ่และเด็กและมักจะอ่อนโยนและอดทนกับเด็กๆ เช่นเดียวกับ สุนัขที่การฝึกอบรม ให้มีความเชื่อง และเช่นกัน เด็กๆก็จำเป็นต้องได้รับการอบรมให้รู้จักวิธีการตอบโต้กับสัตว์เลี้ยงอย่างเหมาะสม

 

การเลี้ยงดู

                การออกกำลังกาย

ไซบีเรียน ฮัสกี้ ต้องการเวลาออกกำลังกายอย่างน้อย 1 ชั่วโมง และชอบใช้เวลาออกไปเล่นข้างนอกเป็นส่วนใหญ่ ไม่ว่าจะเป็นการเดินเขา เดินเล่น กิจกรรมที่เกี่ยวกับธรรมชาติ การออกกำลังกายเป็นสิ่งจำเป็นเพื่อให้มีร่างกายตามมาตรฐานของสายพันธุ์ และจำเป็นอย่างมากในช่วงอายุน้อย เพื่อปลดปล่อยพลังงานที่ไม่สิ้นสุดของเขา

การออกกำลังกายจำเป็นต้องใช้การออกกำลังกายที่สร้างสรรค์เพื่อเป็นการฝึกให้เชื่อฟังคำสั่งได้ เช่นเกมต่างๆ เพื่อกระตุ้นพัฒนาการที่ดี และเพื่อการออกกำลังกายให้ครบทุกส่วน เพื่อกระตุ้นสมองให้สัมพันธุ์กับร่างกาย ในกิจกรรมท้าทายต่างๆ

                อาหาร

อาหารสำหรับฮัสกี้ ในหนึ่งวันจำเป็นต้องได้รับประมาณ 1.5-2 ถ้วยของอาหารแห้ง หรือจำแบ่งทาน 2 มื้อแม้ว่าไซบีเรียน ลักษณะเด่นของสายพันธุ์นี้คือสามารถลากของระยะทางไกล รับหนักได้ ในอากาศที่หนาวเย็น ต้องการอาหารไม่มาก ซึ่งเป็นลักษณะที่ถ่ายทอดมาจากรุ่นสู่รุ่น

หากเทียบกับสายพันธุ์อื่นๆแล้วความต้องการสารอาหาร ของฮัสกี้ ค่อนข้างแตกต่าง เจ้าของจำเป็นต้องคำนึงถึงการเผาผลาญพลังงานจากอาหารที่ร่างกายได้รับ ร่วมกับ น้ำหนัก การออกกำลังกาย และ อายุ  เพื่อให้เป็นไปตามมาตรฐานของสายพันธุ์

 

ไปดูโรคประจำสายพันธุ์กันต่อจ้า