ลักษณะสายพันธุ์และนิสัย “ไซบีเรียนฮัสกี้ (siberian husky)”

 

 ลักษณะทางกายภาพ

ไซบีเรียน ฮัสกี้ มีลักษณะภายนอกคล้ายกับ อลาสกัน มาลามิ้ว (Alaskan Malamute) และสุนัขสายพันธุ์อื่น ๆ ที่พัฒนามาจากสุนัขวงศ์สปิตซ์ (Spitz) เช่น ซามอย เมื่อเปรียบเทียบกับสุนัขสายพันธุ์อื่น ไซบีเรียน ฮัสกี้ นับว่ามีลักษณะเด่นที่แตกต่าง นั่นคือมีสีและลักษณะขนที่หลากหลาย ส่วนมากมักมีขนสีขาวที่เท้า ขา หน้า(มีลักษณะคล้ายหน้ากาก) และปลายหาง โดยลักษณะทั่วไปของสุนัขพันธุ์นี้คือ มีสีดำ-ขาว,ทองแดง-ขาว, เทา-ขาว และสีขาวล้วน ร่วมกับลักษณะเฉพาะอื่น ๆ เช่น มีจุดสีบรอนซ์ หรือบรอนซ์อ่อน ๆ หรือมีลักษณะอื่น ๆที่คล้ายกับหมาป่า

The American Kennel Club ได้อธิบายลักษณะดวงตาของไซบีเรียน ฮัสกี้ ไว้ว่ามีรูปร่างคล้ายเมล็ดอัลมอนด์ ตั้งเอียงเล็กน้อย มีระยะห่างกันปานกลาง สีดวงตาที่พบส่วนใหญ่คือ สีฟ้าน้ำแข็ง(Ice-Blue), น้ำเงินเข้ม(Dark Blue), สีเหลืองอำพัน(Amber) และสีน้ำตาล(Brown) และในบางตัวอาจพบได้ว่ามีสีตาที่ต่างกันในแต่ละข้าง เช่น ข้างหนึ่งมีตาสีฟ้า และอีกข้างมีสีน้ำตาล (Complete Heterochromia) หรือในหนึ่งข้างมีทั้งสองสีอย่าง สีน้ำตาล และสีฟ้าแบ่งส่วนกัน (Partial Heterochromia)

                ขน

ขนของไซบีเรียน ฮัสกี้ มีความหนามากกว่าสุนัขสายพันธุ์อื่น ประกอบด้วย 2 ชั้น ชั้นล่างหนากว่าชั้นบน และขนชั้นบนจะยาวกว่าชั้นล่าง โดยขนมีลักษณะเป็นเส้นตรง ช่วยปกป้องร่างกายให้อบอุ่นในช่วงฤดูหนาวของขั้วโลกเหนือ ในขณะเดียวกันก็ยังช่วยสะท้อนแสงแดดในช่วงฤดูร้อนได้ดีเช่นกัน โดยสามารถปกป้องอากาศที่อุณหภูมิต่ำ -50 °C ถึง -60 °C ได้เป็นอย่างดี เเต่เนื่องจากขนมีลักษณะหนาเเละยาวมาก จึงจำเป็นต้องทำความสะอาดอย่างน้อยทุกสัปดาห์

                จมูก

สุนัขสีเทามักมีจมูกสีดำ สุนัขสีดำมีจมูกสีแทน สุนัขสีทองแดงมีสีจมูกคล้ายกับสีของตับ ในสุนัขสีขาวล้วนมีจมูกสีเนื้อ และในบางตัวอาจพบได้ว่ามีจมูกสีขาว (Hypopigmentation) หรือเรียกว่า จมูกหิมะ (Snow nose or winter nose)

                ขนาด

มาตรฐานสายพันธุ์สุนัข ไซบีเรียน ฮัสกี้ คือ
สุนัขตัวผู้มักมีความสูงอยู่ระหว่าง 21 – 23.5 นิ้ว (53 – 60 cm.) และน้ำหนักอยู่ที่ 45 – 60 ปอนด์ (20 – 27 kg.)
สุนัขตัวเมีย มีความสูงอยู่ที่ 20 – 22 นิ้ว  (51 – 56 cm.) และมีน้ำหนักอยู่ 35 – 50 ปอนด์ (16 – 23 kg.)

                อายุขัย

ไซบีเรียนฮัสกี้ มีอายุขัยอยู่ที่ 12-15 ปี

 

ไปดูลักษณะนิสัยกันต่อจ้า