Golden retriever

ลักษณะสายพันธุ์และนิสัย “โกลเด้น รีทรีฟเวอร์ (Golden Retriever)”

Golden retriever
Golden retriever

ลักษณะทางกายภาพ

สายพันธุ์อังกฤษ (British type)

มีความแตกต่างบางอย่างระหว่างโกลเด้น รีทรีฟเวอร์ สายพันธุ์อังกฤษที่แพร่หลายไปทั่วยุโรป และออสเตรเลีย กับสายพันธุ์อเมริกา โดยความแตกต่างนี้แสดงให้เห็นในด้านมาตรฐานสายพันธุ์ เช่น บริเวณจมูกและปากของสายพันธุ์อังกฤษ จะมีลักษณะกว้างและสั้น มีอกที่ลึกกว่าเล็กน้อย มีขาและหางที่สั้นกว่า โดยคุณสมบัติของสายพันธุ์นี้ จะมีน้ำหนักมากกว่าสายพันธุ์อเมริกัน เพศผู้มีความสูงอยู่ระหว่าง 56 ถึง 61 เซนติเมตร (22-24นิ้ว) โดยวัดจากส่วนที่สูงที่สุดของหลัง และตัวเมียจะเตี้ยกว่าเล็กน้อยระหว่าง 51 ถึง 56 เซนติเมตร (20-22 นิ้ว)

ตามมาตรฐานของ British KC  ได้ระบุไว้ว่า สุนัขโกลเด้น รีทรีฟเวอร์สายพันธุ์อังกฤษมีแนวหลังที่มีลักษณะเป็นเส้นตรงซึ่งไม่มีความลาดเอียงเหมือนกับที่พบในสายพันธุ์อเมริกัน ตาของสายพันธุ์ยุโรปขึ้นชื่อในเรื่องของความกลมและดำ ซึ่งแตกต่างกับอเมริกันที่มีลักษณะเป็นสามเหลี่ยม หรือมีความเฉียง โกลเด้น รีทรีฟเวอร์สายพันธุ์อังกฤษสามารถที่จะมีขนสีทองเฉดใด ๆ หรือสีครีมก็ได้ แต่สีแดงและสีมะฮอกกานีไม่เป็นที่นิยมมากนัก  เช่นเดียวกันกับที่สีขาวไม่เป็นที่ยอมรับในสายพันธุ์อเมริกัน  ทั้งนี้เริ่มแรกนั้นสีครีมเองก็ไม่ได้เป็นที่ยอมรับตามมาตรฐาน แต่อย่างไรก็ตามในปีค.ศ.1936 ได้มีการปรับปรุงมาตรฐานให้รวมสีครีมเข้าไปด้วย  ดังจะเห็นได้จากบันทึกในคริสต์ศตวรรษที่ 19 ว่า โกลเด้น รีทรีฟเวอร์ มีขนสีอ่อนกว่ามาตรฐานในปัจจุบัน สรุปคือมาตรฐาน British KC ใช้ได้กับทุกประเทศ ยกเว้นอเมริกาและแคนาดา พ่อพันธุ์แม่พันธุ์บางตัวของสุนัขสายพันธุ์นี้ในอเมริกา จึงเป็นการนำเข้ามาเพื่อปรับปรุงพันธุ์ให้มีลักษณะเด่นทั้งด้านนิสัยเเละสุขภาพ

สายพันธุ์อเมริกัน (American type)

โกลเด้น รีทรีฟเวอร์ สายพันธุ์อเมริกันมีรูปร่างผอมและมีกล้ามเนื้อที่น้อยกว่าอังกฤษ  เพศผู้มีความสูงอยู่ระหว่าง58-61เซนติเมตร (22 -24 นิ้ว) โดยวัดความสูงจากที่ไหล่ และมีน้ำหนักระหว่าง 65 -75 ปอนด์  มีขนที่หนาและกันน้ำได้ดี มีขนเฉดสีทองในระดับต่าง  ๆ ท่าเดินก้าวอย่างอิสระ เต็มไปด้วยความนิ่มนวลแต่ทรงพลัง

สายพันธุ์แคนาดา (Canadian type)

โกลเด้น รีทรีฟเวอร์สายพันธุ์แคนาดามีลักษณะที่คล้ายคลึงกับสายพันธุ์อเมริกันในด้านของความสูงและน้ำหนัก มีที่ขนบางและเฉดสีที่เข้มกว่าชนิดอื่น ๆ

 

ขนและสีขน

ชื่อของโกลเด้น รีทรีฟเวอร์ มีที่มาจากขนที่มีสีทองอ่อนจนถึงสีทองเข้ม โดยขนทั้งสองชั้นมีความหนาแน่นและกันน้ำได้ และอาจมีลักษณะที่ตรงหรือหยักเล็กน้อย โดยมาตรฐานของ American Kennel Club (AKC) ได้ระบุว่าโกลเด้น รีทรีฟเวอร์ มีขนที่หนาแน่นเป็นสีทองหลากหลายเฉด ส่วนสีขนที่อ่อน หรือเข้มจนเกินไป จะไม่ได้รับความนิยม ดังนั้นสีขาวบริสุทธิ์ (pure white) และสีแดง (red) ก็จะไม่เป็นที่ยอมรับเช่นเดียวกันกับสีดำ ส่วน Kennel Club (UK) ยังคงอนุญาตให้สีครีมเป็นที่ยอมรับได้ แต่ผู้ทำการตัดสินอาจจะไม่อนุญาตในโกลเด้นที่มีจมูกสีชมพู หรือจมูกที่ขาดเม็ดสี โดยสีขนของโกลเด้น รีทรีฟเวอร์ สามารถเป็นสีมะฮอกกานี (mahogany) ได้ ถึงแม้ว่าจะไม่ได้รับการยอมรับในอังกฤษ เมื่อสุนัขที่มีอายุมากขึ้นสีขนของพวกมันจะสามารถเปลี่ยนเป็นเข้มขึ้น หรืออ่อนลงได้ ร่วมกับการที่รอบ ๆ ปาก และจมูกที่มีสีขาวขึ้นอย่างเห็นได้ชัด ในขณะที่สีขนของลูกสุนัขมักจะอ่อนกว่าสุนัขที่โตแล้ว แต่ว่าจะมีสีที่เข้มบริเวณปลายหู  ส่วนขนาดของขนไม่ควรที่จะยาวจนเกินไป เพราะอาจทำให้เกิดความลำบากได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่ออยู่ในเกมกีฬา

ลักษณะนิสัย

นิสัยที่เป็นจุดเด่นของสายพันธุ์โกลเด้น รีทรีฟเวอร์ และถูกระบุไว้ในมาตรฐานคือ “มีความใจดี เป็นมิตรและไว้ใจได้” โกลเด้น รีทรีฟเวอร์ มักจะเป็นมิตรกับทั้งคนแปลกหน้าและคนที่คุ้นเคย ด้วยนิสัยที่สุภาพและเชื่อใจ จึงทำหน้าที่เป็นยามได้ไม่ดีนัก  ในขณะที่การเเสดงอาการก้าวร้าวอย่างไม่มีเหตุผล หรือการต่อต้านต่อผู้คน สุนัข หรือสัตว์อื่น ๆ ไม่ว่าจะในรูปแบบใด เป็นนิสัยที่ไม่เป็นที่ยอมรับนักในโกลเด้น รีทรีฟเวอร์ และไม่สอดคล้องกับลักษณะของสายพันธุ์ จนถือว่าเป็นความบกพร่อง เพราะโดยทั่วไปโกลเด้น รีทรีฟเวอร์ จะใจเย็น มีความฉลาดตามธรรมชาติ เชื่อฟัง และมีความกระตือรือร้น

นอกจากนี้ยังมีความโดดเด่นด้านความฉลาด โดยเป็นสุนัขที่มีความฉลาดเป็นอันดับที่ 4 ในหนังสือ The Intelligence of Dogs ของ Stanley Coren โดยได้จัดโกลเด้น รีทรีฟเวอร์ ให้เป็นหนึ่งในสุนัขที่ฉลาดที่สุดที่ได้รับการจัดอันดับจากการเชื่อฟังคำสั่ง ทั้งยังเป็นสุนัขที่มีชื่อเสียงด้านการมีความอดทนต่อเด็ก ๆ ได้อย่างดีอีกด้วย

อย่างไรก็ตามเมื่อสุนัขพันธุ์นี้โตเต็มที่มักจะมีความกระตือรือร้น ขี้เล่น และมีความอดทนในการนั่งรอเป็นเวลาหลาย ๆ ชั่วโมง ตัวที่โตแล้วจะชอบการทำงานและมีสมาธิอยู่กับงานที่ได้รับ และดูเหมือนว่าจะสามารถทำงานได้จนกว่าจะป่วย ดังนั้นจึงควรระมัดระวังและหลีกเลี่ยงการให้ทำงานที่หนักเกินไป

ส่วนลักษณะอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องกับการล่าสัตว์ พวกมันสามารถปีนขึ้นไปบนเรือได้อย่างคล่องเเคล่ว  และชอบน้ำ วิธีการฝึกอบรมอย่างเข้มงวดจึงไม่จำเป็นมากนักกับโกลเด้น รีทรีฟเวอร์ เนื่องจากพวกมันตอบสนองต่อการฝึกฝนได้อย่างดีเยี่ยม อันเกิดจากความฉลาด ปราดเปรียว อดทนสูง เเละต้องการให้เจ้าของพอใจพวกมันจึงเชื่อฟังคำสั่งได้อย่างดี

โกลเด้น รีทรีฟเวอร์ สามารถเข้ากันได้ดีกับเด็กและผู้ใหญ่ แม้กระทั่งกับสุนัข แมว และสัตว์ในปศุสัตว์อื่น ๆ โกลเด้น รีทรีฟเวอร์ถูกให้ความสำคัญกับความเป็นกันเองกับผู้คน มีความสงบ และเต็มใจที่จะเรียนรู้ ด้วยเหตุนี้พวกมันจึงได้รับความนิยมเลี้ยงเป็นสุนัขนำทาง สุนัขช่วยเหลือ และสุนัขค้นหาและกู้ภัย เนื่องจากมีความเป็นมิตรและมีแนวโน้มที่จะเรียนรู้เทคนิคต่าง ๆ ได้อย่างง่ายดาย

เป็นที่รู้กันดีว่าโกลเด้น รีทรีฟเวอร์ สามารถที่จะทำตัวเป็นแม่ให้กับสัตว์ชนิดอื่น ๆ ได้ อย่างในลูกแมวและลูกเสือจากสวนสัตว์ก็ได้รับการดูแลอย่างดีจากโกลเด้น รีทรีฟเวอร์ ในบางกรณีบางตัวอาจผลิตน้ำนมให้กับสัตว์ที่นำมาเลี้ยงเป็นลูกได้ ถึงแม้ว่าจะไม่ได้ตั้งครรภ์ หรือให้นมลูกมาก่อนหน้านี้

 

ไปดูโรคประจำสายพันธุ์กันต่อจ้า