ในสามเหลี่ยมที่เรียกว่า "ครอบครัว"

“อาจมองเหมือนว่าเป็นมินิมัล แต่ไม่ใช่เลย…เราแค่ดึงเอาเรื่องสไตล์หรือเทรนด์ออกไปเท่านั้น” คุณบอย – พงศ์ภัทร เอื้อสังคมเศรษฐ์ ผู้ออกแบบบ้านหลังนี้กล่าวขึ้นเมื่อผมถามถึงลักษณะเด่นชัดของบ้านที่เรียบและน้อยอย่างที่ทุกท่านกำลังเห็น

“บ้านนี้มีความเรียบง่ายที่ตรงไปตรงมา เราอยากจะทำให้มันง่ายที่สุด ทั้งเข้าใจง่ายและใช้งานง่าย จึงเน้นการใช้งานอย่างไม่คำนึงถึงสไตล์ การออกแบบภายในเองก็สอดคล้องกับแนวคิดนี้ คือออกแบบไปพร้อมกัน งานตกแต่งจึงไม่ใช่สิ่งที่จะพบได้ในบ้านหลังนี้สักเท่าไร”

อีกเหตุผลหนึ่งที่คุณบอยออกแบบบ้านให้มีรูปลักษณ์อย่างที่เห็นก็มาจากการดึงเอาความชอบของ คุณไชยยันต์ รุจจนเวท เจ้าของบ้าน ซึ่งเป็นคุณพ่อของ คุณปาน – ปานดวงใจ รุจจนเวท ผู้ออกแบบภายในของบ้านหลังนี้และภรรยาของคุณบอย คุณไชยยันต์เคยเป็นวิศวกรและชื่นชอบในรูปทรงเรขาคณิตที่เรียบง่าย  บ้านหลังนี้จึงมีรูปแบบเถรตรงดังรูปทรงเรขาคณิตนั่นเอง

บ้านหลังนี้มีชื่อน่ารักอันมีที่มาจากลักษณะที่ดินรูปสามเหลี่ยมและจุดเด่นของหลังคาบ้านในมุม 45 องศา ซึ่งเห็นได้ชัดเจนจากริมถนน เพื่อนบ้านจึงขนานนามบ้านนี้ว่า “บ้านสามเหลี่ยม” และเบื้องหลังก็ยังมีแนวคิดน่าสนใจของ “สามเหลี่ยม” ที่ดูเหมือนเป็นหัวใจของบ้านหลังนี้

“สามเหลี่ยมแรกคือที่ดินรูปสามเหลี่ยมแปลงนี้ที่เราเลือกปลูกบ้าน ด้วยทำเลของจังหวัดนครปฐมซึ่งมีอากาศดี เพื่อนๆของคุณพ่อก็อยู่แถวนี้ สามเหลี่ยมที่สองคือลักษณะหลังคา 45 องศา เป็นหลังคาทรงสูงที่เหมาะกับสภาพอากาศของประเทศไทย จะเห็นว่าบ้านหลังนี้ดูเผินๆเหมือนจะเป็นสถาปัตยกรรมโมเดิร์น แต่จริงๆแล้วเราพยายามสร้างสถาปัตยกรรมไทยในรูปลักษณ์ที่สอดคล้องกับสภาพภูมิอากาศเสียมากกว่า ไม่ว่าจะเป็นหลังคาสูง ชายคา ชาน ระเบียง ทางเดิน หรือการเปิดรับแสงธรรมชาติที่สะท้อนมาจากสวนกลางบ้าน เพราะฉะนั้นในความเป็นโมเดิร์นเหล่านี้จะไม่มีการพยายามเติมสิ่งที่มากกว่าความจำเป็นแต่อย่างใด ซึ่งก็เป็นแนวคิดที่อยู่ในสามเหลี่ยมก้อนสุดท้ายนั่นเอง เป็นคีย์เวิร์ดสามคำในการออกแบบ ประกอบด้วย Function การเลือกเอาแต่การใช้งาน ไม่ประดิษฐ์รูปแบบอะไรมากไปกว่านั้น Orientation ความสอดคล้องกับบริบท ทั้งในแง่สภาพภูมิอากาศไทย และในแง่ของผู้อยู่อาศัย และ Connection การที่ผู้อยู่อาศัยมีความสัมพันธ์กับธรรมชาติ และมีความสัมพันธ์ต่อกันและกัน เพราะจะเห็นได้ว่าในบ้านทั้งสองหลังที่วางตัวโอบล้อมสวนกลางบ้านอยู่นั้น ทุกคนยังรู้สึกเชื่อมโยงถึงกันผ่านมุมมองและลักษณะการจัดวางเพราะเราเป็นครอบครัวที่ทั้งพ่อแม่ของคุณปาน ตัวผมกับคุณปานเองและน้องชาย ทุกคนต่างมีมุมของตัวเองในบ้านหลังนี้ แต่ก็ยังมีพื้นที่ร่วมกันอยู่”

เมื่อถามถึงมุมโปรดของบ้านนี้ นอกจากห้องนั่งเล่นซึ่งมักเป็นมุมโปรดของทุกบ้านอยู่แล้ว บ้านหลังนี้ยังมีครัวเป็นตัวชูโรงอีกด้วย “คุณพ่อชอบทำอาหาร ถือเป็นอีกโจทย์หนึ่งเลยทีเดียวตอนออกแบบ” ครัวขนาดใหญ่และไอส์แลนด์ไม้พร้อมซิงค์ล้างจาน ทำให้เห็นกิจกรรมการทำอาหารอย่างที่น่าจะเรียกได้ว่า “มืออาชีพ” เลยทีเดียว คุณบอยก็เสริมอีกแรงว่า “คุณพ่อไม่ได้แค่ชอบทำอาหาร แต่ทำอาหารเก่งเลยเชียวล่ะ” พูดไปก็น่าเสียดายที่ผมไม่ได้ชิมรสมือของคุณพ่อในวันนั้น

ไม่ใช่ว่าบ้านไทยๆจะต้องเป็นเรือนไม้ยกใต้ถุนสูงเสมอไปและไม่ใช่ว่าสถาปัตยกรรมโมเดิร์นจะตอบสนองการใช้งานในสภาพภูมิอากาศอย่างไทยไม่ได้เสียทีเดียว ในบ้านเรียบง่ายหลังนี้ผมรู้สึกได้ถึงไอเย็นจากสายลมที่พัดผ่านบ่อน้ำหลังบ้านมาสู่สวนกลางบ้าน ถือเป็นตัวอย่างที่ดีของสถาปัตยกรรมสมัยใหม่ที่ไม่ลืมตอบโจทย์ความเป็นบ้านพักอาศัยในสภาพภูมิอากาศร้อนชื้นแบบบ้านเรา

ก่อนลากลับ ผมแอบเห็นสามเหลี่ยมอีกอันในบ้านหลังนี้ซึ่งประกอบขึ้นเป็นสามมุม มุมหนึ่งคือคุณพ่อคุณแม่ของคุณปาน สองคือคุณปานและคุณบอย สามคือน้องชายของคุณปาน  สามเหลี่ยมนี้มีชื่อว่า “ครอบครัว” ที่ประกอบบ้านหลังนี้ขึ้นมาด้วยความประนีประนอมและเข้าอกเข้าใจทุกคนและทุกไลฟ์สไตล์ในบ้าน

นึกได้ดังนี้ ผมก็ยิ้มให้ “บ้านสามเหลี่ยม” หลังนี้ไปหนึ่งที


เรื่องโดย : วุฒิกร สุทธิอาภา

ภาพโดย : ศุภกร ศรีสกุล

เจ้าของ : คุณไชยยันต์ รุจจนเวท