ท่อน้ำและสายไฟ..ซ่อนก็สวย โชว์ก็เก๋ ตอนที่ 2

การที่บ้านหลังหนึ่งจะก่อร่างสร้างผนัง พื้น และหลังคาจนแล้วเสร็จ จำเป็นจะต้องอาศัยองค์ประกอบหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นโครงสร้าง งานพื้นผิว หรืองานระบบทั้งไฟฟ้าและประปา ซึ่งเปรียบเหมือนเส้นเลือดที่คอยหล่อเลี้ยงให้บ้านหลังนั้นสมบูรณ์ที่สุด

ท่อน้ำ บางครั้งเราอาจเห็นว่างานระบบเหล่านี้ได้รับการซ่อนจนไม่เห็นร่องรอย หรือบางครั้งก็ดึงลอยออกมาจากโครงสร้าง หากคุณยังไม่แน่ใจว่าควรจะซ่อนหรือจะโชว์ดี คอลัมน์ “สถาปัตยกรรม” ฉบับนี้ มีข้อควรรู้เล็กๆ น้อยๆ แต่เป็นเรื่องสำคัญเกี่ยวกับงานระบบต่างๆ ซึ่งเคยเล่ามาแล้วส่วนหนึ่งก่อนหน้านี้ เมื่ออ่านบทความนี้แล้ว อาจช่วยให้คุณตัดสินใจได้ง่ายขึ้นครับ

อ่านเรื่องท่อน้ำและสายไฟ ตอนที่1 

ท่อน้ำ

11.  ซ่อนไว้ แต่ซ่อมสะดวก

แม้ว่าเราจะซ่อนงานเหล่านี้อยู่ในผนังหรือบนฝ้าเพดาน ก็ต้องเว้นช่องให้สามารถเปิด-ปิดได้เพื่อการซ่อมบำรุง เช่น งานระบบที่อยู่บนฝ้าเพดานต้องทำช่องเปิด – ปิดที่สามารถปีนขึ้นไปเพื่อตรวจและซ่อมแซมงานระบบที่อยู่บนฝ้าได้ โดยตำแหน่งของช่องเปิดนั้นอาจพิจารณาให้อยู่ในที่ลับตาคนสักหน่อย เช่น ห้องน้ำ หรือห้องเก็บของ

12.  ท่อน้ำทิ้งบนฝ้า ต้องดูความลาดเอียง (S)

การเดินท่อน้ำทิ้งนั้นต่างจากท่อน้ำดี เพราะต้องการเรื่องของแรงโน้มถ่วงและความลาดเอียดของท่อซึ่งต่างจากท่อน้ำดีที่ใช้แรงดันจากปั๊มน้ำโดยตรง ฉะนั้นควรคิดถึงระยะที่ท่อน้ำทิ้งจะต่อเข้ากับสุขภัณฑ์ต่างๆให้ดีก่อน ว่ามีระยะห่างจากตำแหน่งรวบท่อเพียงใด ยิ่งไกลมากความลาดเอียงก็จะยิ่งมาก ก็แปลว่าต้องใช้พื้นที่ใต้ฝ้าสำหรับซ่อนท่อมาก จนห้องเราอาจมีฝ้าเตี้ยไม่สมส่วน โดยเฉพาะบ้านพักอาศัยนั้นไม่นิยมเจาะคานเพื่อเว้นไว้ให้เดินท่อน้ำทิ้ง แต่จะใช้การเดินลอดใต้คานแทน

13.  เดินท่อใต้ดิน ต้องใช้ท่อพีอี

การเดินท่อประปาในส่วนที่อยู่บนดิน อาจใช้ท่อพีวีซีหรือท่อเหล็กชุบสังกะสีก็ได้ แต่สำหรับท่อที่อยู่นอกอาคาร โดยเฉพาะอยู่ใต้ดินใต้อาคาร ควรใช้ท่อพีอีซึ่งมีคุณสมบัติพิเศษในการบิดงอโค้งได้ และไม่เสี่ยงต่อการเป็นสนิม กรณีเดินผ่านเสาตอม่อหรือคานคอดิน สำหรับท่อธรรมดาจะมีข้อต่อมาก ซึ่งเสี่ยงต่อการรั่วซึม ที่สำคัญเมื่อมีการทรุดตัวของอาคาร หากเป็นท่อพีวีซีหรือท่อเหล็กชุบสังกะสีจะเกิดการแตกร้าวได้ แต่ถ้าเป็นท่อพีอีจะมีความยืดหยุ่นกว่า แม้ราคาจะสูง แต่ก็คุ้มค่า เพราะการตรวจสอบและซ่อมแซมท่อใต้ดินเป็นสิ่งยากลำบาก

14.  จะโชว์ควรเป็นระเบียบ (P)

หากคิดจะโชว์งานระบบ ไม่ว่าจะเป็นท่อร้อยสายไฟ ท่อน้ำ หรือท่อแอร์ ต้องมีการจัดระเบียบ วางระยะห่างของท่อให้เท่ากัน ทั้งระยะของตัวยึดที่ห่างเท่ากัน ระยะตำแหน่งของดวงโคมที่เท่ากัน หรือเดินท่อให้มีทิศทางที่เป็นระเบียบ มีองศาที่แน่นอน หรืออยู่แนวเดียวกับเส้นเซาะร่องที่ผนัง

15.  โชว์เพื่อการแก้ปัญหา (P)

บางครั้งการโชว์งานระบบก็เป็นการแก้ปัญหาเพื่อให้ห้องที่มีขนาดเล็กและเพดานเตี้ยรู้สึกอยู่สบายขึ้น โดยการรื้อฝ้าเพดานออกเพื่อเพิ่มความสูงของห้อง อาจทาสีขาวทับทั้งท้องพื้นชั้นบนและงานท่อของระบบต่างๆทั้งหมด ก็ช่วยให้ห้องดูโล่งและเป็นระเบียบขึ้น

16.  ห้องบางห้อง ก็ไม่เหมาะที่จะโชว์ท่อ

บางครั้งงานระบบ เช่น ท่อแอร์ จะมีการสั่นสะเทือนเล็กน้อย รวมไปถึงเสียงดังและฝุ่นละออง อาจไม่เหมาะนักหากจะโชว์ท่อในห้องที่ต้องการความสะอาดมากๆ เช่น ห้องที่มีเด็กทารก หรือห้องรับประทานอาหาร การปิดเพดานให้เรียบร้อยในห้องเหล่านี้น่าจะดีที่สุด

17.  สิ่งที่โชว์ ต้องควรค่า (P)

เมื่อคิดจะโชว์งานระบบไม่ว่าจะเป็นท่อร้อยสายไฟ ท่อประปา ท่อน้ำทิ้ง หรือท่อแอร์ เราควรแน่ใจว่ายอมรับได้และเข้าใจกับสิ่งที่จะเกิดขึ้น เพราะสไตล์ของบ้านก็จะไม่ใช่แบบเรียบหรู แต่จะเป็นความสวยงามแบบดิบๆ และ หากมีส่วนใดที่เราต้องมองเห็นอย่างใกล้ชิด เช่น ท่อน้ำประปาพาดผ่านส่วนรับแขกที่เราตั้งใจโชว์ให้เห็นเหมือนงานศิลปะ ท่อเหล่านั้นก็ควรได้รับการพิจารณาคัดเลือกให้เหมาะสมและสวยงาม เข้ากับรูปแบบของห้องหรือพื้นที่นั้นๆ

18.  ใช้งานแบบผสมผสาน (P)

ไม่ว่าจะเป็นท่ออะไรเมื่อเกิดการลัดวงจรหรือชำรุด มักจะต้องรื้อสายเดินท่อใหม่ บางครั้งอาจใช้งานผสมกัน เช่น ถ้าต้องการเดินท่อฝังในผนัง อาจเลือกใช้ท่อพีวีซีผสมกับท่อเหล็กในส่วนที่เดินท่อภายนอก และเลือกใช้ท่อพีอีในส่วนที่ต้องเดินท่อโค้งงอหรือเดินท่อเพื่อกันน้ำหรือภายนอกอาคาร

19.  อย่าลืม Junction Box (P)

ไม่ว่าจะเป็นการเดินสายไฟในท่อที่ฝังในผนังหรือเดินลอยภายนอก จำเป็นที่จะต้องมี Junction Box ในตำแหน่งที่เป็นจุดตัดของวงจร ทั้งเพื่อการเชื่อมต่อสายไฟอย่างปลอดภัย ไม่ต้องดัดงอท่อแล้ว ในการซ่อมบำรุงก็ง่ายด้วย เพราะเราสามารถดึงสายไฟที่ชำรุดออกมาได้จากตำแหน่งนี้

20.  ท่อระบายน้ำพีวีซีที่ระเบียง ต้องระวัง (S)

ระเบียงภายนอกที่ฝนสามารถสาดเข้ามาได้จำเป็นจะต้องมีทางระบายน้ำออก หากไม่ได้คิดไว้ตั้งแต่แรก สุดท้ายก็จะพบกับการเจาะรูแล้วนำท่อพีวีซีตัดเฉียงมาเสียบเพื่อระบายน้ำ แต่ถ้าจะให้ดูเรียบร้อยสวยงามกว่านี้ ก็ควรเจาะรูที่พื้นและติดตั้งตะแกรงกรองเศษขยะ และเดินท่อทะลุพื้นและรวบเดินมายังตำแหน่งที่เหมาะสม น้ำที่ออกมาก็จะไม่กระจายด้วย


เรื่อง : เอกราช ลักษณสัมฤทธิ์

ภาพ : คลังภาพบ้านและสวน และนิตยสาร room

ภาพประกอบ : สุเทพ


ซ่อมท่อน้ำไม่ให้เกิดปัญหาซ้ำซาก

น้ำรั่วจนซึมบนฝ้าต้องซ่อมอย่างไร