ขาตั้งกระถางต้นไม้

10 ไอเดียขาตั้งกระถางต้นไม้ ช่วยเพิ่มมิติและลูกเล่นภายในบ้าน

ขาตั้งกระถางต้นไม้
ขาตั้งกระถางต้นไม้

บรรยากาศภายในบ้านคงจะสดชื่นไม่น้อย ถ้าหากมีต้นไม้สวย ๆ มาปลูกไว้ แต่แค่เพียงต้นไม้ฟอร์มสวย หรือ กระถางสวย ๆ อาจจะไม่พอ เพราะ บางครั้งต้นไม้ที่เราปลูกอาจมีขนาดเล็ก-ใหญ่ หรือ มีจำนวนหลากหลาย การจัดองค์ประกอบของกระถางต้นไม้เหล่านี้จึงอาจกลายเป็นเรื่องยาก ขาตั้งกระถางต้นไม้

วันนี้ my home จึงมีไอเดีย ขาตั้งกระถางต้นไม้ สวย ๆ ที่จะมาช่วยเพิ่มมิติ และลูกเล่นให้แก่มุมสวนกระถาง ทำให้บรรยากาศภายในบ้านทั้งร่มรื่นและสุดคูลขึ้นมาทันที

1. กรอบขาตั้งไม้

ขาตั้งกระถางต้นไม้
allegro.pl – papernstitchblog.com

ขาตั้งไม้มักมีหลายขนาดและรูปทรงให้เลือกใช้งาน โดยส่วนมากมักจะมีรูปทรงเป็นกรอบสี่เหลี่ยม หรือ แบบสี่ขาบริเวณก้นรองกระถางไขว้กันเป็นรูปตัวเอ็กซ์ (X) ซึ่งสามารถนำไปใช้ตกแต่งบ้านได้หลากหลายสไตล์ แต่การเลือกนำไปใช้ควรเลือกขนาดความสูงให้มีความเหมาะสม ขนาดความกว้างของฐานขาตั้ง และกระถางควรมีขนาดที่สมดุลกัน แต่ไม่ควรเลือกใช้กระถางที่หนักจนเกินไป

 

2. เก้าอี้วางกระถาง

lilyardor.com – abeautifulmess.com

ขาตั้งที่มีลักษณะคล้ายโต๊ะหรือเก้าอี้ มีทั้งลักษณะกลมและเหลี่ยม สามารถปรับเปลี่ยนขนาดของกระถางที่นำมาวางได้หลากหลาย  อาจมีขนาดเล็กกว่าฐานได้เล็กน้อย อีกทั้งยังสามารถนำจานรองกระถางมาวางไว้ เพื่อรองรับน้ำเวลารดไม่ให้ไหลเลอะเทอะได้อีกด้วย 

 

3. ขาตั้งและกระถางสาน

urbanoutfitters.com

เพียงแค่นำกระถางดำใบเก่าที่อาจจะไม่ค่อยสวย หรือเหมาะกับบ้านสักเท่าไหร่ ใส่ลงไปในชุดกระถางพร้อมขาตั้งสำเร็จรูป โดยไม่ต้องถอดกระถางดำออก เพียงเท่านี้ก็จะได้ของตกแต่งบ้านชิ้นใหม่ที่สวยงาม แถมยังสามารถสลับสับเปลี่ยนโยกย้ายต้นไม้ นำไปตากแดดผึ่งลมได้ตลอด แบบไม่ต้องยกไปทั้งกระถางใหญ่

 

4. กรอบไม้และแก้วใส

casacultures.com – popsugar.com

รูปแบบของกระถางที่น่ารักและสดใสนี้ เหมาะสำหรับการนำไปวางตกแต่งไว้ตามชั้นวางของ มุมต่าง ๆ ของบ้าน รวมไปถึงโต๊ะทำงาน เป็นได้ทั้งกระถางต้นไม้และแจกันดอกไม้ แต่ด้วยขนาดเล็ก ๆ กะทัดรัดนี้ จึงอาจจะต้องเลือกชนิดพรรณไม้ที่จะนำมาปลูกสักเล็กน้อย อย่าง พรรณไม้ที่ปักชำได้ในน้ำ ก็จะยิ่งเข้ากันได้ดีค่ะ

 

5. ขาตั้งและโต๊ะเอนกประสงค์

ขาตั้งกระถางต้นไม้
we-heart.com – storage.googleapis.com

ไหน ๆ ก็ทำขาตั้งสำหรับต้นไม้แล้ว ก็เพิ่มลูกเล่นและฟังก์ชันให้ขาตั้งอีกสักหน่อย โดยการต่อโครงให้กลายเป็นโต๊ะเล็ก ๆ หรือ ช่องสำหรับใส่ของกระจุกกระจิก ที่มีต้นไม้ประดับอยู่ข้าง ๆ อย่าง เดหลี ยางอินเดีย ฟิโลใบมะระกอ เสน่ห์จันทร์แดง ซึ่งนอกจากจะสวยงามแล้ว ยังช่วยฟอกอากาศภายในบ้านได้อีกด้วย

ยังมีแบบอื่นๆ ที่หน้าถัดไป