ขาตั้งกระถางต้นไม้

10 ไอเดียขาตั้งกระถางต้นไม้ ช่วยเพิ่มมิติและลูกเล่นภายในบ้าน

ขาตั้งกระถางต้นไม้
ขาตั้งกระถางต้นไม้

บรรยากาศภายในบ้านคงจะสดชื่นไม่น้อย ถ้าหากมีต้นไม้สวย ๆ มาปลูกไว้ แต่แค่เพียงต้นไม้ฟอร์มสวย หรือ กระถางสวย ๆ อาจจะไม่พอ เพราะ บางครั้งต้นไม้ที่เราปลูกอาจมีขนาดเล็ก-ใหญ่ หรือ มีจำนวนหลากหลาย การจัดองค์ประกอบของกระถางต้นไม้เหล่านี้จึงอาจกลายเป็นเรื่องยาก ขาตั้งกระถางต้นไม้

วันนี้ my home จึงมีไอเดีย ขาตั้งกระถางต้นไม้ สวย ๆ ที่จะมาช่วยเพิ่มมิติ และลูกเล่นให้แก่มุมสวนกระถาง ทำให้บรรยากาศภายในบ้านทั้งร่มรื่นและสุดคูลขึ้นมาทันที

1. กรอบขาตั้งไม้

ขาตั้งกระถางต้นไม้
allegro.pl – papernstitchblog.com

ขาตั้งไม้มักมีหลายขนาดและรูปทรงให้เลือกใช้งาน โดยส่วนมากมักจะมีรูปทรงเป็นกรอบสี่เหลี่ยม หรือ แบบสี่ขาบริเวณก้นรองกระถางไขว้กันเป็นรูปตัวเอ็กซ์ (X) ซึ่งสามารถนำไปใช้ตกแต่งบ้านได้หลากหลายสไตล์ แต่การเลือกนำไปใช้ควรเลือกขนาดความสูงให้มีความเหมาะสม ขนาดความกว้างของฐานขาตั้ง และกระถางควรมีขนาดที่สมดุลกัน แต่ไม่ควรเลือกใช้กระถางที่หนักจนเกินไป

 

2. เก้าอี้วางกระถาง

lilyardor.com – abeautifulmess.com

ขาตั้งที่มีลักษณะคล้ายโต๊ะหรือเก้าอี้ มีทั้งลักษณะกลมและเหลี่ยม สามารถปรับเปลี่ยนขนาดของกระถางที่นำมาวางได้หลากหลาย  อาจมีขนาดเล็กกว่าฐานได้เล็กน้อย อีกทั้งยังสามารถนำจานรองกระถางมาวางไว้ เพื่อรองรับน้ำเวลารดไม่ให้ไหลเลอะเทอะได้อีกด้วย 

 

3. ขาตั้งและกระถางสาน

urbanoutfitters.com

เพียงแค่นำกระถางดำใบเก่าที่อาจจะไม่ค่อยสวย หรือเหมาะกับบ้านสักเท่าไหร่ ใส่ลงไปในชุดกระถางพร้อมขาตั้งสำเร็จรูป โดยไม่ต้องถอดกระถางดำออก เพียงเท่านี้ก็จะได้ของตกแต่งบ้านชิ้นใหม่ที่สวยงาม แถมยังสามารถสลับสับเปลี่ยนโยกย้ายต้นไม้ นำไปตากแดดผึ่งลมได้ตลอด แบบไม่ต้องยกไปทั้งกระถางใหญ่

 

4. กรอบไม้และแก้วใส

casacultures.com – popsugar.com

รูปแบบของกระถางที่น่ารักและสดใสนี้ เหมาะสำหรับการนำไปวางตกแต่งไว้ตามชั้นวางของ มุมต่าง ๆ ของบ้าน รวมไปถึงโต๊ะทำงาน เป็นได้ทั้งกระถางต้นไม้และแจกันดอกไม้ แต่ด้วยขนาดเล็ก ๆ กะทัดรัดนี้ จึงอาจจะต้องเลือกชนิดพรรณไม้ที่จะนำมาปลูกสักเล็กน้อย อย่าง พรรณไม้ที่ปักชำได้ในน้ำ ก็จะยิ่งเข้ากันได้ดีค่ะ

 

5. ขาตั้งและโต๊ะเอนกประสงค์

ขาตั้งกระถางต้นไม้
we-heart.com – storage.googleapis.com

ไหน ๆ ก็ทำขาตั้งสำหรับต้นไม้แล้ว ก็เพิ่มลูกเล่นและฟังก์ชันให้ขาตั้งอีกสักหน่อย โดยการต่อโครงให้กลายเป็นโต๊ะเล็ก ๆ หรือ ช่องสำหรับใส่ของกระจุกกระจิก ที่มีต้นไม้ประดับอยู่ข้าง ๆ อย่าง เดหลี ยางอินเดีย ฟิโลใบมะระกอ เสน่ห์จันทร์แดง ซึ่งนอกจากจะสวยงามแล้ว ยังช่วยฟอกอากาศภายในบ้านได้อีกด้วย

 

6. ขาตั้งเหล็ก

ขาตั้งกระถางต้นไม้
afloral.com – shop.design-milk.com

อีกหนึ่งวัสดุที่นิยมนำมาทำเป็นขาตั้งก็คือโลหะ หรือ เหล็ก ซึ่งจะดูโมเดิร์นและทันสมัยมากกว่าขาตั้งที่ทำมาจากไม้ มีสีสันสวยงาม แข็งแรง ทนทาน นิยมใช้คู่กับกระถางปูนเปลือย กระถางดินเผา หรือ กระถางเซรามิก  

 

7. ขาตั้งติดผนัง

ขาตั้งกระถางต้นไม้
itsprettynice.com – s3.amazonaws.com

ขาตั้งที่ไม่จำเป็นต้องตั้งที่พื้น แต่สามารถประยุกต์จากขารองชั้นวางของให้กลายมาเป็นขาตั้งติดผนังที่นำมาแขวนต้นไม้ทรงห้อยย้อยน่ารัก ๆ (Hanging Plant) อย่าง  ไอวี่ พรมออสเตรเลีย เดป และ เฟิน  ยิ่งผสมผสานกับงานถักมักคราเม่ ก็จะยิ่งน่ารักแบบคูณสองไปเลยจ้า

 

8. บันไดสีเขียว

ขาตั้งกระถางต้นไม้
amazon.com – offbeathome.com

ขาตั้ง 1 อัน ต้นไม้ 1 ต้น สำหรับสายปลูกต้นไม้แล้ว อาจจะไม่เพียงพอ น้อยเกินไปสักหน่อย อาจเลือกใช้เป็นรูปปแบบของชั้นวางต้นไม่ที่สามารถจัดเก็บต้นไม้ได้หลากหลายขนาด หลากหลายต้นแทน แถมบางดีไซน์ยังมีความน่ารัก เก๋ไก๋ เหมาะสำหรับการทำเป็นชั้นโชว์สวย ๆ ได้อีกด้วย

 

9. ชุดกระถางพร้อมขาตั้ง

ขาตั้งกระถางต้นไม้
houzz.fr – wohnklamotte.de

ถ้าหากต้นไม้มีเยอะ มาเทรวมกันตรงนี้เลยจ้า เพราะ กระถางแบบนี้เป็นไซส์ใหญ่ใส่ได้หลายต้น จะนำไปจัดกระถางวางเรียงกันเป็นแถว หรือ จัดเป็นสวนกระถางใหม่ขนาดย่อม ๆ ใส่ไม่ต้นหรือไม้แขวนก็ย่อมได้ ซึ่งส่วนมากมักจะนิยมทำเป็นรางทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้าแนวยาว เมื่อนำไปจัดวางให้สูงประมาณขอบหน้าต่างก็กำลังสวยเลยทีเดียว

 

10. โรงเรือนไม้

ขาตั้งกระถางต้นไม้
casaclaudia.abril.com.br – pinterest.de

แบบจำลองโรงเรือนขนาดเล็ก เมื่อนำไปใส่ต้นไม้ ไม่ว่าจะเป็นพรรณไม้ขนาดเล็ก แคคตัส หรือ ไม้อวบน้ำ แล้วจัดวางไว้ตามมุมต่าง ๆ ภายในบ้าน รับรองว่าจะต้องกลายเป็นของแต่งบ้านชิ้นสวย ที่ใคร ๆ ก็ต้องถามถึงอย่างแน่นอน 

 

Story : Sarida


เลือกกระถาง ให้ต้นไม้ในบ้านอย่างไรดี

ปลูกไม้กระถาง อย่างไรให้งาม ต้นไม่เฉา ใบไม่เหี่ยว

ขั้นตอน เปลี่ยนกระถางต้นไม้ อย่างถูกวิธี

5 วิธีปลูกต้นไม้ สำหรับคนมือร้อน ปลูกอะไรก็ไม่ขึ้น !

รวมร้านกระถางต้นไม้ น่ารักกระแทกใจ ดีไซน์ไม่ซ้ำใคร