ไอเดียจัดสวนเทอร์ราเรียม จากภาชนะรีไซเคิลใกล้ตัวภายในบ้าน

ความสนุกของการจัดสวนขวดหรือ จัดสวนเทอร์ราเรียม นอกจากจะได้ใช้ไอเดีย จินตนาการสร้างสรรค์ในการออกแบบตกแต่งและ เฝ้าดูการเจริญเติบโตของระบบนิเวศน์จำลองแล้ว การเลือกรูปทรงของขวดหรือภาชนะก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ช่วยให้สวนขวดแต่ละอันดูโดดเด่น แตกต่าง และ มีความน่าสนใจ เหมาะกับพื้นที่ที่จะนำไปจัดวางตกแต่งเพื่อความสวยงามได้เช่นเดียวกัน

ซึ่งสำหรับมือใหม่แล้ว การลงทุนหาซื้ออุปกรณ์ใหม่ทั้งหมดอาจจะมีราคาแพง วันนี้ my home เลยอยากลองชวนหยิบจับนำเอาอุปกรณ์ใกล้ ๆ ตัว มารีไซเคิล สำหรับการ จัดสวนเทอร์ราเรียม น่ารัก ๆ กันค่ะ

1.ขวดน้ำดื่ม

จัดสวนเทอร์ราเรียม
ขอบคุณภาพจาก : parents.com – weareteachers.com

ขวดน้ำดื่มทั่วไปมีหลากหลายขนาด สามารถหาซื้อได้ง่าย เหมาะสำหรับมือใหม่ที่ต้องการทดลองจัดสวนขวดหรือเป็นกิจกรรมให้เด็ก ๆ ได้ลองฝึกใช้สมาธิ อยู่กับธรรมชาติ แต่โดยส่วนมากปากขวดมักจะมีขนาดเล็กและค่อนข้างแคบ จึงอาจตัดบริเวณกลางขวดผ่าครึ่ง จัดสวนให้เรียบร้อย แล้วค่อยนำขวดทั้งสองส่วนมาประกบกันใหม่ให้แน่น ก็จะทำให้การจัดสวนกลายเป็นเรื่องง่ายแล้วค่ะ

 

2.ฝาเค้ก

ขอบคุณภาพจาก : simplegardenideas.com – wired.com

ความหรูหราของฝาขวดโดยใช้ฝาและถาดรองเค้กมาสร้างระบบปิดนี้ อาจต้องใช้ความสามารถสักเล็กน้อยในการปั้นเนินดินเผื่อให้ฝาเค้กสามารถปิดครอบทั้งหมดลงไปได้ หรือ อาจจะใช้วัสดุตัวช่วยอื่น ๆ อย่าง ถาด ลวดตะแกรง หรือ เลือกใช้ดินร่วนปนเหนียว มาเป็นตัวช่วยปั้นเนินดินให้สวยงามไม่พังทลายก็ได้ค่ะ

 

3.โคมไฟ

ขอบคุณภาพจาก : thouswell.co – selbermachendiy.net

รูปแบบของโคมไฟอาจเป็นได้ทั้งโคมไฟเก่าจากสวนที่มีลวดลายและโครงสร้างที่สวยงาม นำมาจัดเป็นสวนเทอร์ราเรียมหรือแทนกระถางต้นไม้ รวมถึงอาจดัดแปลงให้สวนเทอร์ราเรียมกลายเป็นโคมไฟประดับภายในบ้านแสนเก๋ได้เช่นเดียวกัน ซึ่งนอกจากจะได้ของประดับตกแต่งบ้านที่มีลูกเล่นไม่ซ้ำใครแล้ว ต้นไม้ที่ปลูกยังได้รับแสงสว่างที่เพียงพอต่อการสังเคราะห์แสงอีกด้วย

 

4.ตู้ปลา

ขอบคุณภาพจาก : livemaster.ru – doodlebirdterrariums.com

ตู้ปลานอกจากจะสามารถใช้เลี้ยงปลาแล้ว หลายบ้านอาจจะนำมาเลี้ยงสัตว์น้ำอื่น ๆ อย่าง กุ้งหรือเต่า จัดสวนไม้น้ำ รวมไปถึงสามารถนำมาจัดสวนเทอร์ราเรียมได้เช่นเดียวกันค่ะ ซึ่งขนาดของตู้ปลานี้จะช่วยให้สามารถจัดสวนได้ง่าย สามารถสร้างเรื่องราว ใส่ลูกเล่นต่าง ๆ เพิ่มเติมความมีชีวิตชีวาได้อย่างน่าสนใจ

 

5.หลอดไฟ

จัดสวนเทอร์ราเรียม
ขอบคุณภาพจาก : helga-noack.de – nakedeyestudio.com – etsy.com

ด้วยรูปทรงของหลอดไฟที่ดูน่ารักมีส่วนเว้าส่วนโค้งที่สวยงาม แถมยังหาง่าย ทำให้สามารถนำมาประดิษฐ์ได้หลากหลาย ไม่ว่าจะนำมาทำเป็นแจกันใส่ดอกไม้ ปลูกไม้น้ำ ใส่ไม้รากอากาศ ทิลแลนด์เซีย ทำเป็นสวนขวดเทอร์ราเรียม อีกทั้งยังมีแบบตั้งโต๊ะ แบบแขวน หรือ ติดผนัง ด้วยชุดขาตั้งที่หลากหลายทั้งไม้และเหล็ก ทำให้หลอดไฟธรรมชาตินี้กลายเป็นของแต่งบ้านน่ารัก ๆ อีกชิ้นหนึ่งค่ะ 

อ่านเพิ่มเติม : [DIY] แปลงร่าง หลอดไฟเก่า ให้เป็นของแต่งบ้านชิ้นใหม่

 

6.ขวดเครื่องดื่ม

ขอบคุณภาพจาก : amazon.com – bhg.com

หลายบ้านต้องแอบมีขวดเครื่องดื่มที่เป็นแก้วใสอยู่แน่ ๆ ไม่ว่าจะขวดกลม หรือ ขวดแบน มาลองฝึกสมาธิและความใจเย็นกันสักหน่อย ด้วยการจัดสวนขวด แต่สำหรับขวดที่มีลักษณะฝาขวดค่อนข้างแคบแบบนี้ อาจจะต้องใช้ตัวช่วยอย่างคีมหนีบ เพื่อให้สามารถการจัดวางองค์ประกอบสามารถทำได้อย่างสวยงามค่ะ

 

7.กาน้ำชา

จัดสวนเทอร์ราเรียม
ขอบคุณภาพจาก : flickr.com – houseofhawthornes.com

กาน้ำชามีหลากหลายรูปแบบและวัสดุ ทั้ง เซรามิก ดินเผา หรือ อลูมิเนียม รวมไปถึงแก้วใสที่จะนำมาสร้างสรรค์ไอเดีย เพิ่มความน่ารักด้วยการจัดสวนเทอร์ราเรียม สามารถนำไปจัดวางไว้ตามโต๊ะทำงานหรือมุมต่าง ๆ ของบ้านได้อย่างดี แต่ควรระวังเรื่องการเก็บรักษาความชื้น ปิดบริเวณปากของกาน้ำให้สนิทด้วยนะคะ

 

8.ขวดโหล / ขวดแยม

ขอบคุณภาพจาก : burkatron.com – mylistoflists.com

หลายบ้านต้องมีขวดโหลเก็บไว้กันอยู่แน่นอน ไม่ว่าจะเป็น ขวดแยม ขวดกาแฟ หรือ ขวดเครื่องปรุงต่าง ๆ ซึ่งขวดเหล่านี้มักจะมีลักษณะเป็นฝาเกลียวที่สามารถปิดได้อย่างมิดชิด จึงทำให้การนำมาจัดสวนขวดหรือการจำลองระบบนิเวศน์ระบบปิดนี้สามารถทำได้ง่าย แถมยังน่ารัก สามารถทำแจกเป็นของขวัญในโอกาสต่าง ๆ ได้อีกด้วย

 

Story : Sarida