เช็คแหล่งสะสมเชื้อโรคภายในบ้าน เตรียมพร้อมทำความสะอาดในแต่ละจุด

แหล่งสะสมเชื้อโรคในแต่ละจุด ไม่ได้อยู่ในหมู่คนพลุกพล่านนอกบ้านเพียงอย่างเดียว แต่บริเวณต่าง ๆ ภายในบ้านที่ใช้งานร่วมกัน ยังเป็นอีกพื้นที่ที่มีเชื้อโรคและแบคทีเรียได้ หากละเลยการดูแลและทำความสะอาดอย่างเหมาะสม จุดเสี่ยงติดโควิด

เชื่อว่าบ้านที่สะอาดน่าอยู่ ไม่ต้องคอยกังวลเรื่องเชื้อโรคที่อาจส่งผลกระทบต่อร่างกาย คงเป็นบ้านในฝันของทุกคน การหมั่นดูเเลทำความสะอาดจุดเสี่ยงที่มักเป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรคและแบคทีเรีย จึงเป็นเรื่องที่ต้องให้ความสำคัญอย่างมาก เเต่จะมีจุดไหนบ้างที่ควรทำความสะอาดเป็นพิเศษ ลองไปเช็คทีละจุดพร้อม ๆ กันเลยค่ะ จุดเสี่ยงติดโควิด

 

1.สวิตช์ไฟ และปุ่มกดเครื่องใช้ไฟฟ้า

จุดเสี่ยงติดโควิด , ทำความสะอาดบ้าน โควิด , ทำความสะอาดบ้าน , จุดเสี่ยงในบ้าน , กำจัดเชื้อไวรัส , โควิด-19 ,
https://domusrobotica.com

สวิตช์ไฟไม่ว่าจะเป็นสวิตช์บนปลั๊กพ่วง ผนัง หรือปุ่มเปิด-ปิดเครื่องใช้ไฟฟ้าที่กระจายอยู่ทั่วบ้าน ล้วนแต่เป็นบริเวณที่มีการสัมผัสและใช้ร่วมกันหลายคน แถมยังเป็นจุดที่ไม่ได้รับการทำความสะอาดเป็นประจำ เหมือนอย่างพื้นผิวอื่น ๆ  นั่นทำให้บริเวณสวิตช์ไฟเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรคต่าง ๆ ได้ เเละการทำความสะอาดด้วยผ้าชุบน้ำธรรมดานั้นอาจยังไม่เพียงพอ จึงควรเพิ่มการทำความสะอาดด้วยแอลกอฮอล์ หรือน้ำยาฆ่าเชื้อ เช็ดทำความสะอาดเป็นประจำ

         

2.ลูกบิด และราวบันได

จุดเสี่ยงติดโควิด , ทำความสะอาดบ้าน โควิด , ทำความสะอาดบ้าน , จุดเสี่ยงในบ้าน , กำจัดเชื้อไวรัส , โควิด-19 ,
https://homeguides.sfgate.com

อีกจุดที่มีการใช้งานร่วมกันมากที่สุดคือ บริเวณลูกบิดประตู เเละมือจับต่าง ๆ รวมไปถึงราวบันได แม้จะดูสะอาดมากแค่ไหน แต่การสัมผัสด้วยมือที่นำไปจับสิ่งต่าง ๆ มาตลอดวัน ทำให้ทั้งลูกบิดเเละราวบันไดเต็มไปด้วยเชื้อโรคได้ เพราะฉะนั้นจึงไม่ควรละเลยการทำความสะอาดโดยเด็ดขาด เมื่อเช็ดฝุ่นตามเฟอร์นิเจอร์เสร็จแล้ว อาจใช้น้ำยาฆ่าเชื้อ หรือน้ำส้มสายชูที่มีอยู่ติดบ้าน มาเจือจางและเช็ดทำความสะอาดพื้นผิวโดยเฉพาะราวบันไดที่ผู้สูงอายุและเด็ก ๆ จะต้องจับอยู่เสมอ ซึ่งการเช็ดด้วยน้ำส้มสายชูนี้จะช่วยลดทั้งเชื้อโรคและฝุ่นได้อีกทางหนึ่ง

 

3.รีโมทคอนโทรลควบคุมเครื่องใช้ไฟฟ้าและอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์

ทำความสะอาดบ้าน โควิด , ทำความสะอาดบ้าน , จุดเสี่ยงในบ้าน , กำจัดเชื้อไวรัส , โควิด-19 ,
https://braveindianews.com

ใคร ๆ ก็ลืมไปเสียสนิท ลองนึกดูสิคะว่าเราทำความสะอาดรีโมทแอร์ หรือทีวีกันครั้งสุดท้ายเมื่อไหร่? นอกจากจะเป็นอุปกรณ์อีกชิ้นที่มีการใช้งานเป็นประจำแล้ว  วัสดุของปุ่มรีโมทหลายรุ่นยังเป็นยางซึ่งดูดซับคราบเหงื่อและสิ่งปกปรกไว้มากกว่าพื้นผิวอื่น ๆ  และไม่ใช่แค่รีโมทเท่านั้นนะคะ แป้นพิมพ์ และโทรศัพท์ก็เป็นอุปกรณ์ที่ต้องหมั่นทำความสะอาดเหมือนกัน โดยทั่วไปสามารถเช็ดด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อได้ตามปกติเหมือนบริเวณอื่น ๆ ในบ้าน ส่วนตรงปุ่มกดนั้น อาจต้องอาศัยคอตตอนบัดมาชุบน้ำยาฆ่าเชื้อ เช็ดไล่ไปตามซอกหลืบเล็ก ๆ บนตัวรีโมท แล้วตามด้วยการใช้ผ้าแห้งมาเช็ดอีกครั้ง

 

4.ก๊อกน้ำ และปุ่มกดชักโครก

จุดเสี่ยงติดโควิด , ทำความสะอาดบ้าน โควิด , ทำความสะอาดบ้าน , จุดเสี่ยงในบ้าน , กำจัดเชื้อไวรัส , โควิด-19 ,
https://www.thoughtco.com

หลังจากทำธุระในห้องน้ำเสร็จแล้ว ส่วนที่ต้องสัมผัสเป็นประจำก็คงหนีไม่พ้นก๊อกน้ำและปุ่มกดชักโครก ซึ่งในบริเวณห้องน้ำนั้นก็มีทั้งคราบจากการชำระล้างต่าง ๆ รวมไปถึงความชื้น ซึ่งเป็นปัจจัยการก่อให้เกิดเชื้อโรคและแบคทีเรียกระจายตัวอยู่ ฉะนั้นจึงควรหมั่นทำความสะอาดเช็ดด้วยผ้าชุบน้ำร้อน ตามด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อเป็นประจำ เเละควรวางขวดน้ำยาหรือสบู่ล้างมือไว้ใกล้ ๆ  ให้สามารถกดมาใช้ล้างมือได้ง่าย

 

5.ภาชนะเก็บแปรงสีฟัน

จุดเสี่ยงติดโควิด , ทำความสะอาดบ้าน โควิด , ทำความสะอาดบ้าน , จุดเสี่ยงในบ้าน , กำจัดเชื้อไวรัส , โควิด-19 ,
https://www.freepik.com

อีกหนึ่งจุดในห้องน้ำที่ต้องคอยทำความสะอาดอยู่เสมอเพื่อไม่ให้เป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรคและแบคทีเรียก็คือแก้วใส่แปรงสีฟัน ในส่วนของก๊อกน้ำ ชักโครก และบริเวณอื่น ๆ ยังมีการทำความสะอาดอยู่เป็นระยะ แต่ในส่วนนี้อาจถูกละเลยไป นาน ๆ ครั้งกว่าจะนำออกมาล้างทำความสะอาด ยิ่งมีทั้งความชื้น คราบสะสม และละอองจากการอาบน้ำ รวมทั้งจากการกดชักโครกอีก ถ้าต้องเก็บแปรงสีฟันในบริเวณที่มีสิ่งสารพัดสะสมขนาดนี้ คงไม่เป็นผลดีเวลานำมาใช้งานในช่องปากแน่นอน

 

 อ่านต่อหน้าถัดไป