ไอเดียการจัดวางไม้กระถางทั้งในและนอกบ้านให้ดูเก๋ สำหรับบ้านที่มีพื้นที่จำกัด

สำหรับบ้านที่มีพื้นที่จำกัด หรือไม่จำกัด การปลูกไม้กระถางไว้ตามมุมต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นบริเวณพื้นที่กลางแจ้ง เช่น หน้าบ้าน ริมรั้ว สวนหย่อม หรือพื้นที่ร่มในบ้านอย่าง ห้องรับแขก ห้องนั่งเล่น เเละห้องอาหาร ก็ช่วยเพิ่มบรรยากาศของบ้านให้สวยงามได้ โดยไม่ต้องดูแลมาก แถมยังสามารถเคลื่อนย้ายเปลี่ยนมุมได้สะดวกง่ายดาย การจัดวางไม้กระถาง

วันนี้ my home มีไอเดียดี ๆ ที่จะทำให้คุณมี การจัดวางไม้กระถาง ทั้งภายใน และบริเวณนอกบ้าน ให้ดูเก๋ไก๋ ช่วยแต่งเติมเสริมความสวยงามแก่มุมบ้าน ให้ออกมาดูดี ถ่ายภาพออกมาสวย มาฝากกันค่ะ

 

1 .วางกระถางต้นไม้ใบเดียวให้ดูโดดเด่น

การจัดวางไม้กระถาง
adoremagazine.com – remahouses.com

สำหรับไม้ใหญ่ฟอร์มสวย ไม้โตเร็ว หรือ ต้นไม้ทรงพุ่ม ที่สามารถเติบโตและแตกกิ่งก้านสาขาได้มากมาย ควรปลูกลงในกระถางเพียงต้นเดียว เพื่อให้ต้นไม้ สามารถเจริญเติบโตได้สวยงามเต็มที่ จากนั้นจึงนำกระถาง ไปวางไว้ตามมุมต่าง ๆ ของบ้าน เช่น บริเวณมุมนั่งเล่นหน้าบ้าน , ข้างทีวี หรือ บริเวณข้างโซฟา ก็ดูสวยงามและสร้างความน่าสนใจให้บ้านได้เป็นอย่างดีเชียวค่ะ

Tip หากไม่ต้องการเปลี่ยนกระถางใหม่ ควรหมั่นเติมปุ๋ย และวัสดุปลูกใหม่ ๆ เพื่อชดเชยธาตุอาหารที่เสียไป

อ่านเพิ่มเติม : สูตรผสมดิน สำหรับปลูกไม้กระถางขั้นพื้นฐาน

 

2 .วางกระถางเรียงเป็นแถว ตามแนวทางเดิน หรือ กำแพง

decor8547.blogspot.com – revistacasaejardim.globo.com

บริเวณตามแนวทางเดินหน้าบ้าน หรือ แนวรั้วกำแพงบ้านที่ดูเรียบ ๆ อาจวางกระถางต้นไม้ไว้เป็นจุดตามแนวยาวของกำแพง แทนการปลูกไม้พุ่ม หรือ การทำแนวรั้วต้นไม้ วิธีนี้จะช่วยเพิ่มความน่าสนใจ แถมยังดูแลรักษาได้ง่าย แต่ส่วนมากการวางกระถางตามแนวรั้ว  มักจะใช้ต้นไม้ที่มีขนาดค่อนข้างใหญ่ จึงไม่ควรใส่วัสดุปลูกลงไปจนเต็มกระถาง เพราะจะทำให้กระถางหนักเกินไป และเคลื่อนย้ายได้ลำบาก

 

3 . วางกระถางเป็นคู่ตามมุมทางเข้า

providenthomedesign.com – meaningfulspaces.com

ในบริเวณที่ต้องการเน้นให้ดูโดดเด่นอย่าง บริเวณประตูหน้าบ้าน หรือ ประตูทางเข้าสวน อาจใช้ไม้กระถางที่มีขนาดทรงพุ่มเหมาะสมกับกระถาง หรือไม้ดอกสีสันสดใส พร้อมกระถางที่มีรูปทรงสวยงาม ประหนึ่งว่าเหมือนแจกันดอกไม้ขนาดใหญ่ มาจัดวางขนาบบริเวณทางเข้าไว้ทั้งสองด้าน ให้ดูเย้ายวนเชิญชวนอยากเดินตามเข้าไปยังพื้นที่ใช้งานด้านในต่อไป

 

4 . ผสมผสานต้นไม้หลากชนิดลงในกระถาง

การจัดวางไม้กระถาง
theurbnite.com – topgardeningideas.com

การเลือกพรรณไม้ให้เหมาะสมกับขนาดของกระถาง จะช่วยให้แจกันต้นไม้นี้ดูสวยงามมากยิ่งขึ้น สำหรับไม้ประเภททรงสูง ความกว้างของกระถางควรอยู่ที่ประมาณ 2 : 3 ของความสูงของต้น ส่วนพื้นที่ด้านล่างบริเวณโคนต้น อาจปลูกพรรณไม้พุ่ม หรือไม้คลุมดินอื่น ๆ แทรกลงไป เพื่อเพิ่มเติมความสวยงาม ส่วนกระถางปลูกทรงยาวอาจปลูกพรรณไม้หลากหลายชนิดผสมผสานกัน ให้กลายเป็นสวนหย่อมขนาดย่อม ๆ ก็ได้ค่ะ

 

5 . จัดหมวดหมู่กระถางไว้ตามมุม

การจัดวางไม้กระถาง
coxandcox.co.uk – cotton.farkliolsun.com

กระถางต้นไม้มีหลายแบบให้เลือกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นผลิตจากวัสดุ ปูน หิน พลาสติก ดินเผา หรือแบ่งตามรูปทรงอย่าง ทรงสูง ทรงรี เเละทรงเหลี่ยม เเต่บางคนก็อาจเลือกไม่ถูกว่ากระถางแบบไหนจึงจะเหมาะสมกับต้นไม้ทรงไหน ถ้าเช่นนั้นลองนำต้นไม้หลาย ๆ ทรงมาปลูกใส่กระถางทรงต่าง ๆ แล้วนำมาจัดวางรวมกันตามมุมต่าง ๆ ของบ้านดูค่ะ เพียงแค่นี้ก็จะได้มุมน่ารัก ๆ มุมใหม่ในบ้านเพิ่มขึ้น

 

6 . วางตามขั้นบันได

การจัดวางไม้กระถาง
katrinaleechambers.com – fave.co

นำกระถางต้นไม้เล็ก ๆ ไปวางไว้ตามขั้นบันได หรือตามมุมของชานพัก โดยอาจวางเเบบเว้นเป็นจังหวะให้ดูเก๋ไก๋ แต่ควรระวังสำหรับบ้านที่มีสัตว์เลี้ยง และเด็กเล็ก หากเดินชนกระถางล้มอาจเป็นอันตรายได้

Tip ต้นไม้ที่ปลูกในบ้าน ควรหมั่นนำออกมารับลม และแสงแดดจากธรรมชาติบ้างนะคะ ต้นไม้จะได้ไม่โทรมและสวยงามอยู่เสมอ

 

7 . จัดวางพรรณไม้หลายหลายและแตกต่างให้เป็นมุมนั่งเล่น

การจัดวางไม้กระถาง
piqlet.us – revestindoacasa.com.br

เมื่อกระถางต้นไม้มีมากขึ้น การนำมาจัดวางไว้รวมกันในบริเวณห้องนั่งเล่น หรือริมระเบียง ก็อาจทำให้ได้มุมนั่งเล่นใหม่ที่ดูร่มรื่นและสดชื่น เหมาะกับวันหยุดพักผ่อน สำหรับนั่งอ่านหนังสือ เป็นมุมฟังเพลงเพลิน ๆ  หรือมุมทำงานที่บ้าน ซึ่งเหมาะกับช่วงนี้ที่หลายคนอาจต้องเปลี่ยนสถานที่ทำงานมาทำงานที่บ้านกันมากขึ้น

 

8 . ตกแต่งเล็ก ๆ น้อย ๆ

การจัดวางไม้กระถาง
popandscott.com – i.pinimg.com

การเปลี่ยนบรรยากาศภายในบ้านให้ดูสดชื่น ไม่จำเป็นต้องปลูกต้นไม้ขนาดใหญ่เพียงเท่านั้น แต่อาจเลือกใช้ต้นไม้ขนาดเล็กหลาย ๆ ต้น มาจัดวางไว้รวมกันตามมุมต่าง ๆ ในบ้านอย่าง ภายในห้องนั่งเล่น หรือโต๊ะทำงาน คล้ายกับของสะสมประจำบ้าน อีกทั้งยังสามารถเลือกรูปแบบของกระถางที่หลากหลายมาจัดวางเพิ่มความสดใสและสดชื่นด้วยก็ได้นะคะ

Tip

ไม่ควรเลือกซื้อไม้กระถางที่มีรากงอกโผล่พ้นรูระบายน้ำด้านล่าง เพราะแสดงว่าต้นไม้ถูกปลูกไว้นานเกินควร และไม่มีการเปลี่ยนกระถางใหม่ให้เหมาะสมกับการเจริญเติบโตของต้นไม้ ฉะนั้นจึงควรเปลี่ยนขนาดกระถางให้เหมาะสม เพื่อให้ต้นไม้สวยงามเจริญเติบโตได้ดี

 

Story : Sarida


ไทรใบสัก ปลูกยากจริงไหม ดูแลอย่างไรให้รอดตาย

คืนชีพให้ต้นไม้ที่โคม่า เพราะความชื้นมากไป และใบไหม้เพราะแดด

เลือกกระถาง ให้ต้นไม้ในบ้านอย่างไรดี

ลูกแก้วการ์เด้น ร้านขายกระถางต้นไม้ 2 ชั้นของนายช่างใหญ่