ไอเดียตกแต่งโต๊ะทำงานให้เขียวสดชื่น เหมือนได้นั่งทำงานอยู่นอกบ้านหรือในร้านคาเฟ่

ช่วงนี้หลาย ๆ คนคงกำลังนั่งทำงาน (Work from Home) กันอยู่ที่บ้าน ตามนโยบาย Social Distance ซึ่งก็อาจจะมีบ้างที่บรรยากาศของโต๊ะทำงานที่บ้าน ไม่ค่อยเอื้ออำนวย หรือรู้สึกไม่สดใส คิดงานไม่ออก หรือบางทีก็เผลอหลับไปบ้างก็มี

วันนี้ my home เลยอยากชวนให้ลุกมาขยับ ทำความสะอาด และ ตกแต่งโต๊ะทำงาน ใหม่ ให้สดชื่นเหมือนได้นั่งทำงานอยู่นอกบ้าน หรือในร้านคาเฟ่สวย ๆ เพื่อกระตุ้นความคิดสร้างสรรค์ และสร้างแรงบันดาลใจที่ดี ก่อนรับมือกับกองงานมหึมากันค่ะ

 

1.วอลล์เปเปอร์

ตกแต่งโต๊ะทำงาน
historiasdecasa.com.br – pixers.us

หาลายวอลล์เปเปอร์น่ารัก ๆ อย่าง ลายต้นไม้ ดอกไม้ หรือลายธรรมชาติ มาช่วยเพิ่มบรรยากาศผ่อนคลายภายในห้อง ซึ่งวอลล์เปเปอร์ถือเป็นวัสดุตกแต่งผิวผนังที่สามารถติดตั้งได้ง่ายและรวดเร็ว จากนั้นแต่งเติมด้วยไม้กระถางขนาดเล็กวางไว้ตามมุมโต๊ะทำงาน หรือชั้นหนังสือ ยิ่งถ้าเป็นห้องของเด็ก ๆ ด้วยแล้วละก็ ยิ่งจะช่วยเพิ่มความน่ารักและกระตุ้นจินตนาการได้อย่างดีเลยละค่ะ

Tip การเลือกสีวอลล์เปเปอร์ไม่จำเป็นต้องเลือกสีที่กลมกลืน (Harmony) เพียงอย่างเดียว อาจใช้สีอื่นมาตัด (Contrast) หรือผสมกัน (Mixing) ให้เกิดมิติและความสวยงาม

 

2.กรอบรูป

etsy.com – queenslandhomes.com.au

กรอบรูปสวย ๆ ไม่ว่าจะเป็นกรอบรูปขนาดเล็ก-ใหญ่ นำมาวางเรียงกันเป็นแถว หรือจะติดสลับกันไปมาบนผนังก็ช่วยเพิ่มเลเยอร์ให้ดูสวยงาม เปลี่ยนบรรยากาศของผนัง หรือกำแพงที่เรียบโล่งให้ดูมีสีสันมากยิ่งขึ้น อีกทั้งยังช่วยลดทอนความแข็งกระด้าง และความน่าเบื่อของกำแพงขนาดใหญ่ลงได้ สำหรับโต๊ะทำงานที่วางหันหน้าเข้ากำแพง ลองหากรอบรูปลายดอกไม้ ใบไม้ หรือนำใบไม้สดมาทำเป็น กรอบรูปธรรมชาติ เองก็ได้นะคะ

 

3.ชั้นวางต้นไม้

camillestyles.com – mobile.twitter.com

อีกหนึ่งไอเดียที่ช่วยให้ประหยัดพื้นที่ เหมาะกับบ้านที่มีขนาดกะทัดรัด อีกทั้งยังช่วยเพิ่มพื้นที่ในการเก็บของ วางหนังสือ หรือจะตกแต่งเปลี่ยนบรรยากาศก็สามารถทำได้ง่าย ๆ ด้วยชั้นวางของติดกำแพง ที่อาจตกแต่งเพิ่มเติมด้วยการจัดวางแทรกกระถางต้นไม้ขนาดเล็ก หรือกระถางไม้เลื้อยลงไป เพื่อทำให้บ้านดูอบอุ่นละมุนมากยิ่งขึ้น

 

4.กระถางต้นไม้

hello-hello.fr – blog.westelm.com

ถ้าไม่ชอบความยุ่งเหยิง หรือวุ่นวาย แค่เลือกกระถางต้นไม้ที่มีขนาดปานกลางเหมาะกับสไตล์ของห้องมาปลูกต้นไม้ฟอร์มสวย หรือ ไม้ฟอกอากาศในบ้าน อย่าง เยอร์บีรา ไทรใบสัก ยางอินเดีย เขียวหมื่นปี ฯลฯ มาวางไว้ข้างโต๊ะทำงานก็จะช่วยให้มุมนี้ดูสวยขึ้นได้ แถมยังทำให้รู้สึกสดชื่น ช่วยลดฝุ่นและกรองสารพิษได้อีกทางหนึ่งด้วย

Tip การดูแลไม้ใบภายในบ้าน ควรหมั่นเช็ดทำความสะอาดใบ นำออกไปรับแสงแดดภายนอกบ้าง และไม่ควรรดน้ำบ่อยจนเกินไป เพราะอาจทำให้รากเน่าได้

 

5.หน้าต่างรับแสงธรรมชาติ

hiimkelly.com – afabulousfete.com

อีกหนึ่งปัจจัยในการทำงานนั่นก็คือแสงสว่าง ซึ่งส่วนมากโต๊ะทำงานในบ้านมักจะวางไว้ชิดกำแพง หรือตามห้องนอนที่ได้รับแสงน้อย ลองขยับขยายเปลี่ยนมุมทำงานที่มืดทึบ ออกมารับแสงสว่างจากธรรมชาติบริเวณข้างหน้าต่างบ้าง ก็จะทำให้รู้สึกกระปรี้กระเปร่า มีพลังในการทำงานมากยิ่งขึ้นค่ะ

 

Story : Sarida