การละลายอาหารแช่แข็งประเภทต่าง ๆ เพื่อคงรสชาติและคุณค่าทางสารอาหาร

การแช่แข็งอาหาร คือ การเก็บอาหารไว้ในอุณหภูมิที่ต่ำกว่าจุดเยือกแข็ง หรือต่ำกว่า 0 องศาเซลเซียส เพื่อยับยั้งการทำงานของเอนไซม์ ลดการเจริญเติบโต และการเพิ่มจำนวนของเเบคทีเรีย-จุลินทรีย์ ช่วยให้สามารถถนอมอาหารไว้ใช้ได้ในระยะยาว โดยยังคงรักษาสภาพ สี กลิ่น รส และคุณค่าทางสารอาหารไว้ได้อย่างครบถ้วน

อาหารแช่แข็ง สามารถแบ่งได้เป็น 2 ประเภทใหญ่ ๆ คือ อาหารพร้อมปรุง เช่น เนื้อหมู เนื้อไก่ เเละ อาหารทะเล ส่วนอาหารพร้อมรับประทานคือ ผัก ผลไม้ และ อาหารที่ผ่านกระบวนการชุบเกล็ดขนมปัง การบดแล้วขึ้นรูป หรือ การปรุงให้สุกก่อน แต่นอกจากการเก็บรักษาอาหารไว้ในอุณหภูมิที่เหมาะสมแล้ว การนำมาใช้เเละการทำละลายอาหารเเช่เเข็งก็เป็นขั้นตอนสำคัญ ที่จะทำให้คุณค่าของสารอาหารสามารถส่งตรงถึงผู้บริโภคได้โดยไม่หล่นหายไปไหนระหว่างทาง วันนี้ my home จึงมีวิธีการละลายอาหารแช่แข็งประเภทต่าง ๆ เพื่อคงรสชาติและคุณค่าทางสารอาหารมาฝากกัน

 

วันหมดอายุของอาหารแช่แข็ง

อาหารแช่แข็ง
*** ควรอ่านฉลากและตรวจสอบวันหมดอายุของสินค้าด้วยทุกครั้งนะคะ ***

 

Tips
– ควรเลือกซื้ออาหารแช่แข็งที่อยู่ในบรรจุภัณฑ์สภาพดี ไม่มีรอยเปื้อน ไม่มีรอยรั่ว หรือฉีกขาด
– เมื่อซื้ออาหารแช่แข็งมาควรรีบเก็บในช่องฟรีซอย่างรวดเร็ว อย่าปล่อยให้ละลาย เพราะน้ำในอาหารจะไหลออกมา ทำให้อาหารเสียรสชาติและคุณค่าทางโภชนาการไปพร้อมกับน้ำได้
ข้อมูลเพิ่มเติม : รวมตัวช่วยยืดเวลาให้น้ำแข็งละลายช้า
– ไม่ควรนำอาหารที่ละลายแล้วมาแช่แข็งซ้ำ เพราะจะทำให้แบคทีเรียเจริญเติบโต เกิดการสูญเสียน้ำและสารอาหาร
– อาหารที่ผ่านการละลายแล้ว เมื่อนำมาปรุงให้สุกจะสามารถนำกลับไปแช่ไว้ในตู้เย็นได้นาน 3 – 4 วัน ยกเว้นอาหารทะเล

 

วิธีละลายอาหารแช่แข็ง

1 ละลายในตู้เย็น

img-aws.ehowcdn.com

เหมาะกับอาหารทะเลแช่แข็ง
วิธีทำ : การนำอาหารแช่แข็งจากช่องฟรีซมาแช่ไว้ในช่องธรรมดา หรือตู้เย็นช่องปกติประมาณ 1-2 องศาเซลเซียส ประมาณ 1 วัน เพื่อให้เนื้อสัตว์เเช่เเข็งค่อย ๆ ละลาย สลายเกล็ดน้ำแข็งที่เกาะตัวอยู่ตามเส้นใยของเนื้ออย่างช้า ๆ วิธีการนี้อาจทำให้ค่อนข้างเสียเวลามากสักหน่อย แต่ก็ทำให้เนื้อสัตว์ไม่เสียรสชาติและรสสัมผัสที่ดีไป
Tip ควรตรวจเช็คสภาพของเนื้อว่าสมบูรณ์ดีหรือไม่ ก่อนนำไปปรุงอาหารทุกครั้ง

 

2 ละลายในน้ำเย็น

ohthatstasty.com – www.liberaldictionary.com

เหมาะกับอาหารทะเลสดแช่แข็ง อย่าง ปลา กุ้ง ปลาหมึก เเละเนื้อปู
วิธีทำ : ให้นำเนื้อสัตว์แช่แข็งใส่ในถุงพลาสติกที่ปิดสนิท แล้วแช่ในน้ำเย็นให้จมลงไปทั้งชิ้น ประมาณ 2 – 3 ชั่วโมง หรือจับดูพอนิ่ม ซึ่งน้ำเย็นจะช่วยถ่ายเทความร้อนจากอากาศด้านนอก และรักษาอุณหภูมิของผิวหน้าของอาหารไม่ให้สูงเกินไป จึงสามารถรักษารสชาติ และเนื้อสัมผัสของอาหารทะเลไว้ได้ดี
Tip ควรเปลี่ยนน้ำทุก ๆ 30 นาที จะทำให้ละลายได้เร็วขึ้น แต่ไม่ควรแช่ในน้ำอุ่น เพราะจะทำให้อาหารละลายเร็วเกินไป และเสียรสชาติได้

 

3.ละลายในไมโครเวฟ

www.dienmayxanh.com

เหมาะกับเนื้อสัตว์แช่แข็งพร้อมปรุง
วิธีทำ : นำเนื้อสัตว์ออกจากถุงบรรจุภัณฑ์ แล้วใส่ในไมโครเวฟ ตั้งปุ่มดีฟรอสต์ (Defrost-ละลายน้ำแข็ง) หรือกำลังไฟต่ำปานกลางประมาณ 160 – 200 วัตต์ แล้วคอยเปิดเช็คบ่อย ๆ ทุกประมาณ 45 วินาที จนครบประมาณ 2 – 4 นาที หรือจนกว่าเนื้อสัตว์จะเริ่มคืนตัว เเล้วให้นำไปปรุงอาหารทันที เเต่การทำลายวิธีนี้จะทำให้เนื้อสัตว์ได้รับความร้อนเป็นจุด ๆ ไม่สม่ำเสมอเท่ากัน  ทั้งยังเสียความชุ่มชื้น และอาจเสียรสชาติได้เล็กน้อย

 

4.ละลายด้วยก้นหม้อสเตนเลส หรือหม้อทองเหลือง

ngoisao.net – giaoducthoidai.vn

เหมาะกับเนื้อสัตว์แช่แข็งพร้อมปรุง
วิธีทำ : นำเนื้อแช่แข็งมาห่อด้วยฟิล์มถนอมอาหาร แล้วนำไปวางไว้ระหว่างก้นหม้อสองใบ จากนั้นทิ้งไว้ประมาณ 10 – 15 นาที หม้อสเตนเลส หรือหม้อทองเหลืองจะค่อย ๆ ดูดความเย็น ทำให้เนื้อสัตว์ละลายและนิ่มลง
Tip ให้นำหม้อไปอังไฟให้พออุ่น ๆ จะช่วยให้เนื้อสัตว์ละลายได้ง่ายขึ้น

 

5.ปรุงสุกทันที

www.chowhound.com

เหมาะกับอาหารแช่แข็งพร้อมรับประทาน และอาหารทะเลแช่แข็ง
วิธีทำ : สำหรับอาหารแช่แข็งพร้อมรับประทาน เช่น ถุงทอง กุ้งห่อปอเปี๊ยะ เฟรนฟรายส์ นัตเก็ต สามารถนำออกจากช่องแช่เเข็ง วางทิ้งไว้สักพัก แล้วนำไปทอดในน้ำมันได้ทันที ส่วนอาหารทะเลแช่แข็ง สามารถนำไปปรุงสุกได้ทันที ด้วยกรรมวิธีการนึ่ง อบ หรือต้ม

 

Story : Sarida