รปภ.-ธุรการ-นักการตลาด ผู้เปลี่ยนดาดฟ้าอพาร์ตเมนต์ให้เป็นสวนผักออร์แกนิกกลางกรุง

เรากำลังยืนมองรถไฟฟ้าบีทีเอสวิ่งผ่านไปมาบนดาดฟ้าของอพาร์ตเมนต์ 4 ชั้นในย่านสาทร ทำเลที่มีมูลค่าที่ดินสูงเป็นอันดับต้น ๆ ของเมืองไทย ซึ่งได้ชื่อว่าเป็นย่านเศรษฐกิจ เต็มไปด้วยตึกสูง แสงสี เเละความเจริญ จนยากจะเชื่อว่ามีพื้นที่สีเขียวอย่างแปลงผักออร์เเกนิกซ่อนอยู่ บ้านริมรูฟท็อปฟาร์ม  (ฺBaanrim Rooftop Farm) คือฟาร์มผักสลัดออร์แกนิกเหนือดาดฟ้าอพาร์ตเมนต์อายุกว่า 20 ปี ที่เรากำลังกล่าวถึง โดยผักสวย ๆ ที่เห็นในแปลงปลูกเเบบลงดินนี้ไม่ใช่ฝีมือของใคร เเต่เป็นพนักงานที่ทำงานอยู่ในตึกเเห่งนี้เอง

เราได้พบกับคุณวี-วีรวรรณ กตัญญูวิวัฒน์ เจ้าของอพาร์ตเมนต์ สาวนักการตลาดที่ชำนาญเรื่องธุรกิจวัสดุปูพื้น ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งในเครือ บริษัท ไตรอาร์ชีย์ จำกัด ธุรกิจเกี่ยวกับงานก่อสร้างของครอบครัว แต่อีกมุมหนึ่งเธอคือ ผู้ดูแลฟาร์มผักบนดาดฟ้าขนาดเล็ก ที่เริ่มต้นจากระเบียงห้องไม่กี่ตารางเมตร สู่ฟาร์มผักออร์แกนิกที่จำหน่ายผ่านช่องทางออนไลน์ ส่งฟรีให้เเก่ลูกค้าที่อยู่บ้านในละเเวกใกล้เคียง รวมถึงเหล่าพนักงานออฟฟิศย่านสาทรผู้รักสุขภาพ โดยมีหัวแรงหลักคือ รปภ.ประจำตึก ที่ถอดชุดเครื่องแบบ เเละวางอุปกรณ์ป้องกันตัวลง แล้วผลัดหน้าที่มาพรวนดิน รดน้ำ ใส่ปุ๋ย รวมถึงยังมีเจ้าหน้าที่ธุรการประจำอพาร์ตเมนต์มาช่วยงานเป็นลูกมือด้วยอีกเเรง

•“เกษตรอินทรีย์”ต้องปลอดสารเคมีมากแค่ไหน?
•โรงเรือนปลูกผักออร์แกนิกสร้างสวนหลังบ้านให้เป็นอาหารชั้นดี
ปลูกผักสลัด ดาดฟ้า
คุณวี-วีรวรรณ กตัญญูวิวัฒน์ เจ้าของอพาร์ตเมนต์ที่มีสวนผักบนดาดฟ้าตึก
ปลูกผักสลัด ดาดฟ้า
โรงเรือนปลูกผักบนดาฟ้าชั้น 4 ของอพาร์ตเมนต์ย่านสาทร
ปลูกผักสลัด ดาดฟ้า
ภายในฟาร์มแบ่งโซนปลูกผักในแต่ละแปลงให้สลับหมุนเวียนกัน

“จุดเริ่มต้นมาจากคุณอาค่ะ ตอนนั้นท่านปลูกผักเป็นแปลงขนาดเล็กริมระเบียง เเบบปลูกทานกันเองในครอบครัว ทำให้เรามีผักสดใหม่รับประทานตลอด ซึ่งเป็นผักที่อร่อยมาก แล้วก็ปลอดภัยด้วย พอท่านเสียชีวิตวีเลยมาทำต่อตรงนี้ค่ะ ด้วยพื้นฐานเป็นคนชอบธรรมชาติอยู่แล้ว ทำแล้วสบายใจ ต่างจากงานประจำที่เป็นงานที่เครียด ทำให้เราเรียนรู้ว่าจะปลูกผักต้องค่อย ๆ ทำ เริ่มทดลองจากการปลูกผักสลัดก่อน เช่น กรีนโอ๊ก เรดโอ๊ก บัตเตอร์เฮด ผักครอส เเละสลัดแก้ว ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นผักที่อยู่ในเมนูสลัดค่ะ แต่พอทำมาสักพัก ผักเริ่มเยอะขึ้น จึงได้แบ่งปันให้คนอื่น ๆ ได้รับประทาน เมื่อเห็นเขาชอบทานเหมือนกันกับเราก็ดีใจ เลยลองขยับขยายพื้นที่ขึ้นมาปลูกบนดาดฟ้าตึก แล้วทำแปลงปลูกลงดินเเบบเป็นโรงเรือนไปเลย โดยใช้วัสดุก่อสร้างที่เหลือจากไซต์งาน ให้คนงานช่วยประกอบ มีคุณพ่อช่วยเดินระบบน้ำ มีรปภ.และเจ้าหน้าที่ธุรการ มาเป็นสองเรี่ยวเเรงสำคัญคอยดูแลแปลงผักให้”

 

รปภ.นักปลูกผักที่มีครูชื่อ Youtube

ปลูกผักสลัด ดาดฟ้า
คุณโอ- อธิศักดิ์ บุดชาดา รปภ.ประจำอพาร์ตเมนต์ ผู้เปลี่ยนดาดฟ้าตึกให้เป็นฟาร์มผักออร์แกนิกเเบบร้อยเปอร์เซ็นต์

ภาพสวนผักที่กำลังเติบโตอย่างที่เห็นในตอนนี้จะเกิดขึ้นไม่ได้ หากขาดคนสำคัญอย่างผู้คิดค้นดูแลผักให้เป็นฟาร์มออร์แกนิกบนดาดฟ้าที่ไม่ใช่ระบบไฮโดโปนิกส์ในแบบที่เคยเห็น

“แรก ๆ ก็ดูจากยูทูบครับ เวลาว่างจากงานก็เปิดดูคลิปดูว่าแต่ละที่เขาทำกันอย่างไร  มีวิธีทำอย่างไรให้เป็นสวนผักเเบบปลอดสารพิษ ดูวิธีทำผ่านคลิป แล้วทดลองทำตาม ผมเคยทำที่ต่างจังหวัดมาก่อนเลยพอมีพื้นฐานมาบ้าง” คุณโอ – อธิศักดิ์ บุดชาดา เล่าถึงบทเรียนปลูกผักออร์แกนิกส์ที่ได้มาจากโซเชียลมีเดีย

ก่อนเล่าต่อว่าหลังจากที่เจ้านายของเขาคิดจะทำฟาร์มผักจริงจัง เขาจึงเกิดความสนใจเริ่มจากไปดูงานตามฟาร์มต่าง ๆ ซึ่งทุกที่ล้วนแต่มีสูตรผสมดินและสูตรปุ๋ยเป็นของตนเอง เป็นแรงผลักให้พี่โอเริ่มทดลองทำตาม จนได้สูตรดินและสูตรน้ำหมักจุลินทรีย์ในแบบที่เหมาะสมสำหรับสวนผักแห่งนี้

 

ดินและปุ๋ยอินทรีย์คือหัวใจ

ดินปลูกผักสลัด ดาดฟ้า
กล้าผักที่มีอายุครบปลูกลงแปลงดินผสมปุ๋ยหมักที่มีธาตุอาหารสมบูรณ์
ดินปลูกผักต้องเป็นดินร่วนซุย และมีส่วนผสมของปุ๋ยหมักที่หมักนานถึง 6 เดือน

“เราผสมดินจากที่อื่นครับ หมักส่วนผสมต่าง ๆ ให้ได้ที่ แล้วจึงขนมาปลูกบนดาดฟ้า สูตรที่เราใช้คือขี้เค้กอ้อย 1 ส่วน กากมันแห้ง 1 ส่วน ขี้ลีบ 1 ส่วน หน้าดิน 1 ส่วน หมักไว้นาน 6 เดือน หากมีเชื้อราเป็นราขาว ๆ ขึ้นนั่นคือใช้ได้ ส่วนปุ๋ยอินทรีย์จะใช้น้ำหมักชีวภาพที่ผสมเอง แต่ละวันใช้ไม่เหมือนกัน อย่างวันจันทร์จะรดน้ำหมักถั่วเหลืองช่วยให้ผักรสชาติดี วันอังคารใช้น้ำหมักปลาช่วยให้ผักโตเร็ว ส่วนวันพุธใช้น้ำหมักผลไม้ช่วยให้ผักแข็งแรง กระตุ้นการเจริญเติบโต และวันพฤหัสบดีจะใช้น้ำหมักหน่อกล้วยช่วยบำรุงดินให้มีธาตุอาหารสมบูรณ์ ให้หมุนเวียนกันไปแบบนี้ทุก ๆ สัปดาห์ โดยต่อกับระบบน้ำหยดสลับกับการรดน้ำที่ทำประจำทุกวัน”

คุณโอเล่าต่ออีกว่า สูตรปุ๋ยชีวภาพต่าง ๆ ที่ใช้นั้นล้วนมาจากการศึกษาด้วยตนเองและเรียนรู้จากการดูงาน เมื่อทดลองแล้วเห็นผลดีจึงใช้มาตลอด ซึ่งการใช้น้ำหมักชีวภาพเป็นปุ๋ยมีประโยชน์เป็นเสมือนยาวิเศษที่ช่วยต่ออายุดินให้มีธาตุอาหารอุดมสมบูรณ์อยู่เสมอ ลดขั้นตอนการเปลี่ยนดินสามารถใช้ดินได้นานขึ้น

ทำความรู้จักวัสดุปลูก

ขี้เค้กอ้อย Filter Cake เรียกอีกชื่อว่า กากตะกอนหม้อกรอง คือตะกอนที่เหลือจากการกรองแยกน้ำอ้อยในกระบวนการผลิตน้ำตาล มีลักษณะคล้ายขี้เป็ด ประกอบด้วยเศษชิ้นส่วนของใบ กาบใบ ราก และไขขี้ผึ้ง เศษดิน ทราย ก้อนกรวด เค้กขี้อ้อยมีสภาพเป็นด่างอ่อน-ปานกลาง จึงลดความเป็นกรดของดินได้ดี ประกอบด้วยสารอาหารที่จำเป็นต่อพืชไม่ว่าจะเป็นไนโตรเจน ฟอสฟอรัส เเละโพแทสเซียม

มันแห้ง หรือกากมันสำปะหลัง เป็นวัตถุดิบที่เหลือจากกระบวนการผลิตแป้ง นิยมแปรรูปเป็นอาหารสัตว์ และใช้ประโยชน์ในเชิงเกษตร อย่างการนำมาใช้เป็นส่วนผสมในการปรุงดิน

ขี้ลีบ คือ เมล็ดข้าวที่ลีบแบนแล้วถูกคัดออก เป็นวัสดุเหลือใช้จากการเกษตร หนึ่งในส่วนผสมของปุ๋ยหมักเช่นเดียวกับแกลบ ฟาง ขี้เลื้อย เเละขุยมะพร้าว

 

อ่านต่อหน้า 2