มาทำ “ทำปุ๋ยใช้เอง” กันเถอะ

มาทำ “ทำปุ๋ยใช้เอง” กันเถอะ
มา “ทำปุ๋ยใช้เอง” ปุ๋ย DIY คุณก็ทำเองได้ ประหยัดและเป็นมิตรกับพืชผัก ต้นไม้ดีทีเดียว แถมได้สนุกกับการทำสวนในบ้านอีกด้วย ว่าแล้วก็ลุยกันเลยดีกว่า
ทำปุ๋ยใช้เอง my home

 

เริ่มด้วยการมารู้จักกับ คุณชารีย์ หรือลุงรีย์แห่ง Uncleree Organic Farm คนรุ่นใหม่ไฟแรง ที่หันมาสนใจวิธีการทำปุ๋ยใช้เองจาก “มูลไส้เดือน” จนประสบความสำเร็จ และเป็นที่รู้จักของคนในวงการเกษตรยุคใหม่ในโลกโซเชียลเน็ตเวิร์คอย่างดี ซึ่งฟาร์มลุงรีย์ตั้งอยู่ในย่านภาษีเจริญ วันนี้เขาจะพาเราไปชมกระบวนการทำปุ๋ยใช้เองง่ายๆ ในระยะเวลาอันสั้น
โดยแบ่งออกเป็น 2 ส่วน คือ

1. การทำอาหารไส้เดือน
เศษผักที่ไร้ค่าตามบ้านหรือร้านอาหารต่างๆ สิ่งเหล่านี้เองคือ แหล่งอาหารชั้นดีและต้นทุนน้อย ซึ่งผักที่นำมาใช้นั้นต้องดูก่อนว่าใช้ได้หรือไม่ได้อย่างไรบ้าง โดยส่วนใหญ่จะเน้นเศษผักที่มีเส้นใยย่อยง่าย เช่น ผักกาดขาว คะน้า กวางตุ้ง ผักกาดหอม ควรหลีกเลี่ยงผักบางชนิด อาทิ ตะไคร้ เพราะมีเส้นใยหนา เมื่อนำมาใช้ไส้เดือนจะย่อยสลายได้ยาก ใช้เวลาในการย่อยเศษซากเหล่านี้ประมาณ 1 เดือน ส่วนกากที่ย่อยไม่หมด ลุงรีย์บอกว่านำไปคลุมดินตามโคนต้นไม้ได้ เป็นทั้งปุ๋ยและช่วยรักษาความชื้นให้หน้าดินอีกต่างหาก
2. บ้านของไส้เดือน 
ขี้เลื้อย ขุยมะพร้าว เศษใบไม้ เปลือกถั่ว คือวัสดุพรางแสงชั้นดีของบ้านไส้เดือน แต่ที่นิยมใช้ที่สุดนั้นคือ “มูลนมวัว” เพราะมีคุณประโยชน์ 2 อย่างในหนึ่งเดียว ทั้งพรางแสงแถมยังเป็นอาหารชั้นเลิศอีกต่างหาก

มาเริ่มขั้นตอนการทำปุ๋ยกัน
ทำปุ๋ยใช้เอง my home01
1. เริ่มต้นด้วยการทำบ้านไส้เดือนจากกะละมัง นำมาเจาะรูระบายน้ำแบบหยด
2. โรยแกลบขาวรองพื้นเพื่อป้องกันไม่ให้ไส้เดือนมุดลงมาที่ชั้นนี้ หากไม่มี ให้ใช้ขุยมะพร้าวแทนได้
3. หลังจากนั้นใส่เศษผักที่เตรียมไว้ หั่นให้เป็นชิ้นเล็กๆ เพื่อให้ไส้เดือนย่อยได้หมดและเหลือกากใยน้อยที่สุด
ทำปุ๋ยใช้เอง my home 02
4. นำมูลวัวไปแช่น้ำก่อนนำมาใช้ เพื่อคลายแก๊สที่สะสมอยู่ให้เบาบางลง เพราะแก๊สจะทำให้บ้านไส้เดือนร้อน
5. นำอาหารจากบ้านเก่ามาผสมอีกครั้งเพื่อความเคยชินให้กับบ้านใหม่ของไส้เดือน จากนั้นรดน้ำให้มีความชื้นพอประมาณ
6. แอฟริกัน ไนท์ครอเซอร์ ได้ทดลองแล้วว่ามีความสามารถในการย่อยสลายที่รวดเร็วและให้ปุ๋ยคุณภาพดี เป็นไส้เดือนสายพันธุ์หนึ่งที่ได้รับความนิยม
7. สุดท้าย คลุมด้วยมุ้งพรางแสงสีดำ ช่วยป้องกันศัตรู นก หนู แมลงร้ายต่างๆ ได้

* ใครสนใจอยากทำปุ๋ยใช้เองที่บ้าน ปุ๋ยออร์แกนิกจากมูลไส้เดือน “ลุงรีย์” ยินดีให้คำแนะนำแบบล้วงลับเจาะลึก และยังมีอุปกรณ์การทำปุ๋ยแบบครบเซ็ตจำหน่ายให้กับคนที่อยากทดลองทำเองที่บ้านด้วย หรือจะแวะไปดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ Facebook.com/Uncleree Farm

เจ้าของ : คุณชารีย์ Uncleree Farm