5 ที่พักสวยด้วย “บล็อกช่องลม”

บล็อกช่องลม  เป็นอีกหนึ่งวัสดุยอดนิยมที่นำมาใช้อย่างแพร่หลายในงานออกแบบตกเเต่ง ซึ่งปัจจุบันได้รับการออกแบบลวดลายเเละรูปแบบอย่างหลากหลาย ตอบโจทย์ต่อการเลือกใช้ ไม่ว่าจะทำมาจากคอนกรีต ดินเผา หรือเซรามิก

ฟังก์ชันหลักของ “บล็อกช่องลม” คือเรื่องการระบายอากาศซึ่งถูกดัดแปลงมาจากช่องลมของบ้านเรือนไทยสมัยก่อน ทั้งยังยอมให้แสงธรรมชาติเข้าสู่พื้นที่ภายในได้ หรือจะนำไปใช้ในแง่ของการสร้างความเป็นส่วนตัว การสร้างสเปซแบบกึ่งเอ๊าต์ดอร์ก็นับว่าเป็นวัสดุที่ค่อนข้างได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก  room จึงได้รวบรวม 5 ที่พัก ซึ่งเด่นด้วยการใช้วัสดุชนิดนี้มาฝาก เพื่อให้คุณนำไปประยุกต์ใช้เป็นไอเดียในการตกแต่งกันครับ

01 | A DAY INN RANONG เปลี่ยนตึกเก่าสไตล์ชิโนโปรตุกีสอายุกว่า 100 ปีเป็นที่พักกลางเมืองระนอง

รีโนเวตอาคารพาณิชย์เดิมให้เป็นที่พักสไตล์โฮมมี่ โดยยังคงกลิ่นอายความเป็นสถาปัตยกรรมแบบชิโน-โปรตุกีสอายุกว่า 100 ปีไว้ ด้วยสภาพภูมิอากาศแบบร้อนชื้นของจังหวัดระนอง จึงใช้ช่องลมเพื่อช่วยระบายอากาศ ทั้งยังกลายมาเป็นกิมมิกของโรงแรมที่น่าสนใจ

เนื่องจากตัวอาคารเป็นตึกแถวเก่าซึ่งมีข้อจำกัดเรื่องความทึบแสง ผู้ออกแบบจึงแก้ปัญหานี้ด้วยการเจาะช่องเปิดโล่งบริเวณกลางอาคาร แล้วติดแผ่นโปร่งแสงกลายเป็นสกายไลท์ตลอดแนวทางเดินใต้หลังคา เพื่อรับแสงและลมธรรมชาติให้พื้นที่ภายในสว่าง โปร่งโล่ง และอากาศถ่ายเทได้สะดวก ประกอบกับระนองเป็นจังหวัดที่มีฝนตกชุกทำให้มีความชื้นในอากาศสูง ในขั้นตอนการรีโนเวตฝ้าเพดานจึงถูกยกให้สูงขึ้นเป็นพิเศษ แล้วติดช่องลมสำหรับช่วยระบายอากาศในส่วนของช่องแสงทั้งภายในและภายนอก กลายเป็นการตกแต่งผนังอาคารไปในตัว

อ่านต่อฉบับเต็มคลิก

ออกแบบ : คุณเกรียงไกร บัวจันทร์

02 | POTTERY HOMESTAY หยิบความหลงใหลในถ้วยชาจีนมาเป็นพระเอกให้กับโฮมสเตย์สีเขียว

สะดุดตาด้วยช่องลมทรงแปลกตาตั้งแต่ส่วนของฟาซาด โดยช่องลมนี้ถูกนำมาใช้ทั้งพื้นที่ภายในคาเฟ่และระเบียงห้องพัก ซึ่งช่วยสร้างความเป็นส่วนตัวได้เป็นอย่างดี
ที่พักแห่งนี้เป็นตึกแถว 2 คูหา ขนาด 4 ชั้น ที่รีโนเวตและตกแต่งใหม่ในสไตล์มิกซ์แอนด์แมทช์ได้อย่างลงตัว โดยนำความหลงใหลในงานเซรามิกและศิลปะบนถ้วยชามาเป็นกิมมิก สร้างบรรยากาศให้ที่นี่มีกลิ่นอายสไตล์จีน อันเป็นเอกลักษณ์ที่แทรกซึมอยู่เกือบทุกอณูทั่วเมืองภูเก็ต

อ่านต่อฉบับเต็มคลิก 

ที่พักภูเก็ต โฮสเทลภูเก็ต pottery bed&brunchที่พักภูเก็ต โฮสเทลภูเก็ต pottery bed&brunchที่พักภูเก็ต โฮสเทลภูเก็ต pottery bed&brunchที่พักภูเก็ต โฮสเทลภูเก็ต pottery bed&brunch cafe neighbor goodที่พักภูเก็ต โฮสเทลภูเก็ต pottery bed&brunch cafe neighbor good บล็อกช่องลม

ออกแบบ : คุณวีระชัย ปรานวีระไพบูลย์

03 | BORBABOOM PHUKET POSHTEL & HOSTEL นอนอาบแดดอยู่ริมชายหาดบนเตียงผ้าใบสีสดกลางเมืองภูเก็ต

เปลี่ยนตึกแถวใจกลางเมืองภูเก็ตให้กลายเป็นที่พักสีพาสเทลสดใส โดยพื้นที่ส่วนกลางของโฮสเทลใช้ประโยชน์จากจากคอร์ตกลางตึกที่เรียกว่า “ฉิ่มเเจ้” ซึ่งมีฟังก์ชันในการระบายอากาศและเป็นช่องเปิดให้ลมผ่านมาเป็นพื้นที่สังสรรค์  ร่วมด้วยการใช้ “บล็อกช่องลม” มาสร้างจุดเด่นให้กับโรงแรม ตั้งแต่ฟาซาดและพื้นที่ล็อบบี้ พร้อมกับเพิ่มความสดใสด้วยการทาสีฟ้าน้ำทะเล

พิเศษด้วยสระว่ายน้ำบนชั้นดาดฟ้าที่ทำเพิ่มเติมขึ้นมาใหม่ เพื่อเพิ่มความสดชื่นแม้จะอยู่ใจกลางเมืองที่ไม่ติดทะเล แต่กลับให้ความรู้สึกเหมือนได้นอนอาบแดดอยู่ริมชายหาดบนเตียงผ้าใบสีสดตัดกับผืนน้ำสีฟ้า

ออกแบบ : number twelve

04 | LYN’S HOME BOUTIQUE HOSTEL

ย่านนครใน กลางเมืองเก่าจังหวัดสงขลาที่เต็มไปด้วยรูปแบบของสถาปัตยกรรมกลิ่นอายจีน ซึ่งส่วนใหญ่มีลักษณะเป็นตึกแถวน่าแคบตอนลึก ที่มักเว้นพื้นที่ตรงกลางไว้ใช้เป็นพื้นที่อเนกประสงค์ และเป็นช่องแสงให้กับพื้นที่ภายใน

ที่พักแห่งนี้ได้แรงบันดาลใจมาจากชื่อของหลานสาว “หลิน” นำมาใช้เป็นตัวบอกเล่าความทรงจำของเด็กหญิงผ่านบ้านไม้กึ่งปูนหลังเก่าที่เต็มไปด้วยพื้นที่เก็บความทรงจำ ไม่ว่าจะเป็นวาดภาพบนฝาผนังบริเวณข้างเตียงของแต่ละเตียงที่วาดขึ้นโดยเด็ก ๆ ในครอบครัวแบบไม่ซ้ำกัน การเลือกใช้ไม้เก่าซึ่งเป็นองค์ประกอบหลักก็เพื่อเชื่อมโยงกาลเวลาแห่งความอบอุ่น และให้ความรู้สึกเหมือนได้อยู่บ้านจริง ๆ

ออกแบบ :  คุณเชาวลิต ไชยวานิช

05 | RURN DESIGN โฮมสเตย์สไตล์อินดัสเทรียลลอฟต์ ที่คำนึงถึงแดด ลม เเละฝน เป็นสำคัญ

โฮมสเตย์สไตล์อินดัสเทรียลลอฟต์ที่มีหน้ากว้างเพียง 5 เมตร และลึก 27 เมตร กลายเป็นอาคารหน้าแคบลึกที่ถูกเว้นพื้นที่ตรงกลางไว้สำหรับปลูกต้นไม้เพื่อเป็นการเปิดช่องแสงให้กับพื้นที่ภายในของที่พักไปในตัว วัสดุที่เลือกใช้จึงเลือกวัสดุที่สามารถหาได้ง่ายในพื้นที่อย่าง อิฐมอญ คอนกรีตบล็อก และปูนเปลือย เอื้อต่อการทำงานเเละฝีมือของช่างท้องถิ่น ทั้งยังเหมาะกับสภาพภูมิอากาศของภาคใต้บ้านเราอีกด้วย

โรงแรมหาดใหญ่ บล็อกช่องลม แบบบ้านสไตล์อินดัสเทรียลลอฟท์ ผนังปูนเปลือยโรงแรมหาดใหญ่ บล็อกช่องลม แบบบ้านสไตล์อินดัสเทรียลลอฟท์ ผนังปูนเปลือย คอร์ตกลางบ้านโรงแรมหาดใหญ่ บล็อกช่องลม แบบบ้านสไตล์อินดัสเทรียลลอฟท์ ผนังปูนเปลือยโรงแรมหาดใหญ่ บล็อกช่องลม แบบบ้านสไตล์อินดัสเทรียลลอฟท์ ผนังปูนเปลือย

ออกแบบ : คุณนิติ ทองสง

เรียบเรียง : Woofverine
ภาพ : แฟ้มภาพนิตยสาร room